Đăng ký thành viên

Nhận bản tin Tiền Điện Tử hàng ngày

― Advertisement ―

spot_img
HomeBình luậnHiện trạng và hướng phát triển trong tương lai của kinh doanh...

Hiện trạng và hướng phát triển trong tương lai của kinh doanh dữ liệu blockchain

Ngành công nghiệp này đã phát triển được 14 năm và dần dần chuyển đổi từ quảng cáo ban đầu sang ứng dụng thực tế. Phân tích dữ liệu chuỗi khối có thể được thực hiện từ ba cấp độ: vĩ mô trên chuỗi, thỏa thuận dự án và địa chỉ. Macro trên chuỗi cho phép so sánh số liệu giữa các chuỗi khác nhau. Thỏa thuận dự án đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về logic kinh doanh. Phân tích địa chỉ có thể thực hiện ghi nhãn đa chiều. Một số hướng đáng chú ý trong tương lai là kế hoạch mở rộng Bitcoin Lớp 2, dữ liệu cam kết Ethereum và địa chỉ đa chữ ký trừu tượng của tài khoản. Nhìn chung, thị trường dữ liệu blockchain có rất nhiều dư địa để phát triển.

Giới thiệu

Nếu việc triển khai chính thức Bitcoin được coi là năm đầu tiên ra đời của ngành thì với quá trình phát triển 14 năm của ngành blockchain, nó đã dần phát triển từ sự cường điệu và đầu cơ đơn giản thành một khái niệm kỹ thuật với các kịch bản ứng dụng thực tế, đặc biệt là Phi tập trung Sau khi khái niệm tài chính (DeFi) được người dùng công nhận và chấp nhận, giá trị sẽ quay trở lại chuỗi và dữ liệu trên chuỗi dần trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư và nhà phát triển.

Tiêu đề bài báo trên trang nhất của tờ Times ngày 3 tháng 1 năm 2009 – Thủ tướng sắp nhận gói cứu trợ ngân hàng lần thứ hai

Mặc dù so với khối lượng dữ liệu lớn hiện tại trên Internet, quy mô dữ liệu của blockchain vẫn còn tương đối hạn chế và dữ liệu gốc tương đối đơn lẻ.Tuy nhiên, trong quá trình phân tích và giải thích thực tế, vì đầu vào dữ liệu tương đối miễn phí và chứa một lượng lớn Nhiều nhà phân tích và nhà phát triển thường cần dành nhiều thời gian để phân tích cú pháp và sử dụng mã byte không dễ hiểu. Từ kinh nghiệm làm việc, tác giả tin rằng dữ liệu blockchain có thể được phân loại theo cấp độ doanh nghiệp để hiểu rõ hơn:

 • Macro trên chuỗi
 • thỏa thuận dự án
 • phân tích địa chỉ

Mạng blockchain có thể được chia thành ba cấp độ từ vĩ mô đến vi mô. Cấp độ mạng bao gồm nhiều giao thức và mỗi giao thức bao gồm các hoạt động của nhiều địa chỉ. Hầu hết các sản phẩm phân tích dữ liệu blockchain hiện tại dành cho người tiêu dùng đều tập trung vào một kịch bản cụ thể ở ba cấp độ này. Tiếp theo, tác giả sẽ trình bày chi tiết về logic nghiệp vụ và các hình thức ứng dụng tương ứng với từng cấp độ.

Macro trên chuỗi

Từ góc độ cấp độ mạng, nó có thể được chia thành:

 • Bitcoin (mô hình UTXO)
 • Máy ảo Ethereum (EVM) dựa trên Ethereum
 • Các chuỗi công khai có kiến ​​trúc không phải EVM khác (chẳng hạn như Solana được phát triển bằng ngôn ngữ Rust , chuỗi công khai mô-đun hệ sinh thái Cosmos , hệ thống ngôn ngữ Move kế thừa Libra, v.v.).

Thông thường, để so sánh, chúng ta có thể kiểm tra bốn chỉ số về số lượng người dùng, số lượng giao dịch, giá trị giao dịch và phí giao dịch, rồi tiến hành phân tích thứ cấp trên cơ sở này. Dưới đây là một vài ví dụ đơn giản:

Đánh giá hoạt động của nhà phát triển trên mạng dựa trên số lượng người dùng và giao dịch triển khai hợp đồng;

 • Tính toán số lượng giao dịch mỗi giây (TPS) thông qua khoảng thời gian của các giao dịch để đánh giá hiệu suất của mạng trong việc xử lý giao dịch;
 • Tính tỷ lệ giữa số lượng giao dịch và số lượng giao dịch để có được số tiền trung bình của mỗi giao dịch. Quá nhiều giao dịch có giá trị thấp thực sự là một gánh nặng cho mạng;
 • Quan sát tổng phí giao dịch trong một khoảng thời gian để đánh giá mức độ phổ biến của mạng. Không giống như số lượng giao dịch, mức phí giao dịch thấp nhất cho thấy người dùng ít khẩn cấp giao dịch hơn.

Đối với người dùng dữ liệu, dữ liệu cấp mạng có thể hỗ trợ khi lựa chọn trong số nhiều chuỗi công khai, họ có thể chọn chuỗi công khai phù hợp hơn để phát triển hoặc sử dụng tùy theo hoàn cảnh của mình và nắm bắt cơ hội tốt nhất để tham gia.

Thỏa thuận dự án

Việc phân loại các giao thức dự án rất rộng, bao gồm DeFi, Trò chơi, Mã thông báo không thể thay thế (NFT), Nhận dạng phi tập trung (DID), v.v. Các danh mục mới cũng đang xuất hiện, vì vậy tôi sẽ không mở rộng sang một danh mục cụ thể ở đây, nhưng hãy nói chuyện về một số kinh nghiệm phân tích dữ liệu thỏa thuận dự án:

Thông thường một thỏa thuận hoàn chỉnh sẽ bao gồm nhiều hợp đồng kinh doanh, hầu hết đều yêu cầu đọc kỹ tài liệu (quan trọng là cập nhật tài liệu rõ ràng và kịp thời) và kết hợp với mục đích sử dụng của chính bạn để hiểu rõ hơn về dự án.

Logic kinh doanh của các sản phẩm trong cùng một lĩnh vực sẽ hội tụ. Ví dụ, hoạt động kinh doanh cốt lõi của tất cả các DEX là giao dịch và thanh khoản. Sau khi hiểu được sản phẩm chính, việc phân tích các dự án khác trong toàn bộ lĩnh vực sẽ tương đối dễ dàng. Hoặc từ góc độ của bản thân bên dự án, họ đã quen thuộc với dữ liệu của chính mình nhưng lại luôn muốn biết thêm về đối thủ cạnh tranh và hiện trạng của ngành.Lúc này, dữ liệu theo lĩnh vực dọc rất có giá trị.

Hầu hết các dự án hiện tại đều chứa nhiều dữ liệu ngoài chuỗi, chẳng hạn như thông tin về nhóm và tài chính, dữ liệu truyền thông xã hội, dữ liệu vận hành trang web của người dùng, thông tin đặt hàng nội bộ, v.v. Một số là công khai và một số là không công khai, điều này có những hạn chế khi phân tích dự án . Tuy nhiên, khi ngành công nghiệp phát triển, nhiều dữ liệu kinh doanh hơn sẽ dần được đưa vào chuỗi, bởi vì một trong những mục đích của người dùng sử dụng blockchain là trở nên cởi mở và minh bạch hơn.

Một ví dụ điển hình là trong DeFi Summer, SushiSwap đã thách thức UniSwap, khối lượng và số lượng giao dịch trên chuỗi của cả hai từng tương đương nhau, tuy nhiên phân tích chuyên sâu có thể thấy số lượng người dùng độc lập của UniSwap cao hơn nhiều so với của SushiSwap, phần lớn của SushiSwap. Giao dịch và thanh khoản đến từ ít người dùng hơn. Lý do ở đây là cơ chế phát hành Sushi Token đã kích thích dòng vốn đổ vào, nhưng sau đó do mô hình kinh tế không bền vững nên tiền lại chảy ngược vào Uniswap . Tình trạng tương tự hiện đang được phản ánh trong dữ liệu của OpenSea và Blur . Cái trước chủ yếu có giao dịch bán lẻ, trong khi cái sau chủ yếu có giao dịch của người dùng chuyên nghiệp. Mơ hồBlur là một thị trường giao dịch được xây dựng dành cho các nhà giao dịch NFT chuyên nghiệp. Vào ngày 1 tháng 5 năm 2023, Blur đã ra mắt Blend, một nền tảng cho vay NFT ngang hàng cho phép các nhà giao dịch cho thuê NFT của họ để kiếm thêm thu nhập, đồng thời cho phép người sưu tập sở hữu NFT blue-chip với mức chi tiêu nhỏ hơn. thông qua các hợp đồng thông minh ký quỹ.(Lưu ý! Ở đây không có đánh giá giá trị nào về dự án mà chỉ có phần giải thích về sự khác biệt trong hành vi của người dùng có thể được phản ánh trong dữ liệu.)

Phân tích địa chỉ

Đánh giá từ các chuỗi công khai kiến ​​trúc EVM phổ biến hơn, địa chỉ hiện được chia thành hai loại: Tài khoản thuộc sở hữu bên ngoài (EOA) và Tài khoản liên hệ (CA). Về các hình thức kinh doanh sản phẩm dữ liệu địa chỉ hiện có, tác giả cho rằng những hình thức chính hiện nay là:

 • Bảng điều khiển tài sản (chủ yếu được sử dụng trong ví để hiển thị trạng thái tài sản)
 • Hồ sơ giao dịch (chủ yếu được sử dụng để hiển thị huy hiệu và bằng chứng về phần thưởng, chẳng hạn như airdrop hoặc DID)
 • Hệ thống thẻ (thẻ đa chiều để khuyến nghị hoặc kiểm soát rủi ro)

Ở đây chúng tôi chủ yếu nói về kích thước của nhãn. Nhãn hiện rất quan trọng trong các sản phẩm dữ liệu người tiêu dùng. Ví dụ: đối với người dùng, ý nghĩa của 0xd8dA6BF26964aF9D7eEd9e03E53415D37aA96045 thoạt nhìn không thể hiểu được, nhưng nếu nó được hiển thị dưới dạng Vitalik.eth (người sáng lập Ethereum), nó có thể được nhận ra ngay lập tức. Tất nhiên đây chỉ là một trong nhiều kích thước nhãn. Tác giả tóm tắt một số chiều của nhãn địa chỉ:

 • Thẻ thực thể (nó đại diện cho ai)
 • Thẻ hành vi (những gì bạn đã làm)
 • Thẻ trạng thái (trạng thái hiện tại hoặc quá khứ)
 • Nhãn dự đoán (những gì có thể sẽ được thực hiện trong tương lai)
 • Các thẻ khác (thẻ do người dùng xác định và thẻ khó phân loại)

Hiện tại, hầu hết các sản phẩm dữ liệu chỉ hiển thị thẻ thực thể, sau đó hiển thị dòng tiền thông qua thẻ hành vi và trạng thái. Khai thác chuyên sâu là không đủ. Ví dụ: khi một giao dịch được bắt đầu, tuổi của địa chỉ, tài sản của đối tác, và số lượng đối tượng giao dịch được hiển thị để nhắc nhở người dùng chú ý đến rủi ro hoặc dựa trên quá khứ của người dùng Hành vi giao dịch đề xuất các mặt hàng tương tự. Ví dụ: một địa chỉ tham gia đúc nhiều NFT có thể đề xuất cho địa chỉ đó NFT nào đang được được đúc kết bởi nhiều địa chỉ nhất hiện nay, giúp người dùng tiết kiệm thời gian tìm kiếm. Hỗ trợ dữ liệu phong phú có thể cung cấp cho sản phẩm các dịch vụ thuật toán mạnh mẽ hơn.

Ý kiến ​​cá nhân

Cuối cùng, tác giả xin nói về 3 hướng mà tôi quan tâm hơn về mặt dữ liệu kinh doanh trong 1-2 năm tới:

 • Bitcoin Lớp 2 (bao gồm dữ liệu được tạo bởi các gói mở rộng khác)
 • Đặt cược Ethereum ( Dữ liệu chuỗi Beacon )
 • Trừu tượng hóa tài khoản (trừu tượng hóa tài khoản và dữ liệu địa chỉ nhiều chữ ký dựa trên đề xuất ERC-4337)

Bitcoin lớp 2

Cộng đồng Bitcoin có những ý kiến ​​​​khác nhau về Ordinals , một kế hoạch phân bổ số lượng cho đơn vị nhỏ nhất của mạng Bitcoin “sat”, nhưng mức độ phổ biến của nó đã làm tăng trí tưởng tượng và thu nhập của người khai thác (phí giao dịch) cho hệ sinh thái Bitcoin. Đánh giá từ không gian khối và số lượng giao dịch, Ordinals từng khiến phí giao dịch vượt quá doanh thu khối, nhưng mạng Bitcoin rõ ràng không thể thu hút nhiều người dùng hơn để hoàn thành các giao dịch tài sản. Ngay cả khi câu chuyện thanh toán ngang hàng của Bitcoin được thay thế bằng sự đồng thuận vàng kỹ thuật số, sức mạnh tính toán của mạng Bitcoin sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn khi phần thưởng khối giảm đi một nửa. Thu nhập giảm và cạnh tranh gay gắt chắc chắn sẽ loại bỏ một số khả năng tính toán. Khi phần thưởng khối gần như không đáng kể, phí giao dịch sẽ trở thành nguồn thu nhập chính của các thợ đào. Nếu khối lượng và phí giao dịch mạng không tăng đều đặn thì thực tế là thu nhập của người khai thác sẽ không ổn định, điều này sẽ ảnh hưởng đến tính đa dạng và mạnh mẽ của mạng. Trong trường hợp này, việc mở rộng đáng tin cậy trong tương lai là đặc biệt quan trọng. Hiện tại, giải pháp của Lightning Network được công nhận bởi sự đồng thuận nhiều hơn trong cộng đồng .

Đặt cược Ethereum

Là nơi lưu trữ có giá trị thấp nhất trong toàn bộ hệ sinh thái Ethereum, dữ liệu của Beacon Chain có thể nói là một trong những dịch vụ dữ liệu tiêu tốn nhiều tiền nhất. Tuy nhiên, do cấu trúc khác nhau của lớp đồng thuận và lớp thực thi nên nền tảng dữ liệu hiện tại có chưa thể hiện rõ mối quan hệ dòng vốn giữa hai bên. , tỷ lệ cam kết hiện tại của Ethereum là khoảng 20%, đây là một tỷ lệ tương đối thấp trong cơ chế đồng thuận POS. Đặc biệt kể từ khi Thượng Hải nâng cấp và mở tính năng rút tiền cam kết, dòng tiền cam kết đổ vào ròng đang tăng chậm nên tác giả tin rằng phần thị trường này được kỳ vọng sẽ hấp thụ nguồn vốn kết tủa trong dài hạn và còn dư địa phát triển rất lớn.

Trừu tượng hóa tài khoản

Từ góc độ phân tích dữ liệu hiện tại, hầu hết các giao thức dự án chỉ sử dụng địa chỉ EOA làm tài khoản người dùng. Tuy nhiên, với ngưỡng sử dụng và bảo mật tài sản, các tài khoản có thể lập trình được đề xuất để trừu tượng. Từ góc độ kinh doanh, CA đóng vai trò là logic của phân tích sau của người dùng tài khoản. Một số thay đổi đã xảy ra. CA không thể chủ động bắt đầu các giao dịch trong EVM, do đó, nó cần EOA làm địa chỉ bắt đầu để gọi CA và sau đó gọi các CA khác. EOA này có thể là một địa chỉ khác hoặc không thể là một trong nhiều địa chỉ của CA -địa chỉ chữ ký. , đối với các giao dịch này, logic phân tích sẽ thay đổi. Tất nhiên, ERC-4337 vẫn đang ở giai đoạn dự thảo nên hầu hết các nhà phát triển chỉ mới nghe nói về nó trong các bài báo và hội nghị chứ chưa thực sự bắt đầu sử dụng nó. Đây cũng là một hướng đi dọc khá sớm trong kinh doanh dữ liệu trên chuỗi.

Cuối cùng, tôi muốn đưa ra một sự tương tự lỏng lẻo, nếu thị trường dữ liệu của một ngành cuối cùng sẽ chiếm 8% tổng quy mô của ngành đó, thì giá trị thị trường hiện tại là 1 nghìn tỷ (chúng ta sẽ ở trong hai năm kể từ khi bắt đầu). của năm 2020 đến cuối năm 2021) Ngành công nghiệp mã hóa, vốn đã tăng gấp 10 lần từ mức đáy 200 tỷ lên 2 nghìn tỷ, có thể đáp ứng khoảng 80 tỷ. Vẫn còn rất nhiều dư địa cho tăng trưởng người dùng và vốn trong ngành Việc theo dõi dữ liệu mới chỉ hoàn thành việc phân cấp lưu trữ dữ liệu, tính toán dữ liệu, xác minh dữ liệu, xử lý dữ liệu và nhiều công đoạn khác đòi hỏi sự sáng tạo hơn nữa.