Tin nóng ⇢

Lido đối mặt với thách thức sau vụ tấn công của “ma cà rồng” Resting

Vào tháng 4 năm 2024, Lido Finance, một nền tảng cho vay và thế chấp phi tập trung, đã bị tấn công bởi một kẻ tấn công ẩn danh được gọi là Resting. Kẻ tấn công đã khai thác thành công một lỗ hổng trong hợp đồng thông minh của Lido, cho phép họ rút cắp 11 triệu stETH (tương đương khoảng 77 triệu USD) – một tài sản đại diện cho ETH được staking trên Lido.

Vụ tấn công đã gây ra thiệt hại đáng kể cho Lido và người dùng của nền tảng. Nó làm dấy lên lo ngại về bảo mật của các giao thức DeFi và khiến nhiều nhà đầu tư hoài nghi về tính an toàn của việc sử dụng Lido.

Lido và reStaking

reStaking là một mô hình kinh tế mới cho phép sử dụng cùng một tài sản thế chấp trong nhiều dịch vụ xác minh (được gọi là AVS trong bối cảnh của Eigenlayer), từ đó cải thiện hiệu quả sử dụng vốn, nhưng vì cũng sẽ có các điều kiện cắt giảm (slash) mới nên rủi ro sẽ cũng tăng theo. Ví dụ: cùng một ETH có thể được sử dụng làm tài sản cầm cố để xác minh Ethereum PoS và cũng có thể được sử dụng để chạy nút khả dụng dữ liệu (chẳng hạn như EigenDA).

Câu chuyện reStaking vào tháng 10 năm ngoái khi Lido đang xây dựng GOOSE, đây thực sự là một công nghệ cơ bản có nhiều hứa hẹn nhưng có lẽ sẽ phải mất vài năm để trưởng thành hoàn toàn. Việc reStaking gây ra những rủi ro mới do tồn tại các điều kiện cắt giảm bổ sung, nhưng lợi nhuận thu được từ dịch vụ AVS ngay từ đầu là không đáng kể.

Tuy nhiên, phân tích trên bỏ qua khả năng EigenLayer có thể thổi phồng câu chuyện trong giai đoạn trước khi phát hành và sử dụng trợ cấp điểm để thu hút dòng vốn trước. Tại thời điểm viết bài, người dùng đã gửi tổng cộng khoảng 5 triệu ETH (trị giá khoảng 15 tỷ USD) vào EigenLayer, hầu hết số tiền gửi này đều đến trước khi dịch vụ AVS được ra mắt. Ngoài ra, do Giao thức tái giả định thanh khoản (LRT) xung quanh EigenLayer và một số đối tác AVS khác cũng có các chương trình trợ cấp của riêng họ, điều này cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của các ưu đãi cho câu chuyện reStaking.

Mặc dù những khoản trợ cấp này được cho là không bền vững về lâu dài, nhưng tình hình hiện tại là một số lượng lớn người dùng staking đã bắt đầu chọn lợi nhuận cao hơn của Eigenlayer + LRT thay vì hiệu ứng mạng và bảo mật cao hơn của stETH.

stETH sẽ tiếp tục tồn tại dưới dạng LST và không được chuyển đổi thành LRT

Bất chấp sự phổ biến hiện nay của câu chuyện reStaking/LRT, stETH không nên được chuyển đổi thành LRT vì hai lý do.

Trước hết, như đã đề cập trong phiên bản đầu tiên của GOOSE, dự kiến ​​sẽ có nhiều vốn tổ chức hơn là vốn bán lẻ tham gia Ethereum trong ba năm tới. Nếu lớp staking của Ethereum vẫn được phân cấp đầy đủ thì điều quan trọng là Lido hoặc các giao thức staking phi tập trung khác phải giành được sự ủng hộ của các tổ chức. Tính chất rủi ro cao hơn và được quản lý tích cực của LRT không phù hợp với khẩu vị rủi ro của tổ chức. Đối với stETH, việc tích lũy vốn khổng lồ sẽ khiến nó trở thành LST an toàn và thanh khoản nhất. Việc chuyển đổi sang LRT và thêm các rủi ro bổ sung sẽ làm hỏng nền tảng này.

Thứ hai, mặc dù LRT có thể mang lại lợi suất cao hơn nhưng bản chất của nó gần giống với các quỹ tương hỗ có mệnh giá ETH (quỹ tương hỗ) hoặc tiền gửi được mã hóa trên thị trường cho vay. Thuộc tính quan trọng của staking thanh khoản là nó là một sản phẩm phần mềm được hàng hóa hóa, nhưng đối với LRT, hầu hết mọi người trên thị trường có thể gặp khó khăn trong việc kết hợp các ưu tiên về rủi ro và lợi nhuận của họ. Do đó, LRT khó có thể đạt được hiệu ứng mạng đáng kể và tính thanh khoản sâu, điều này sẽ hạn chế hơn nữa việc áp dụng nó. Hơn nữa, bản chất được quản lý tích cực của LRT cũng có thể khiến chúng dễ bị coi là dịch vụ tài chính được quản lý hơn.

Tuy nhiên, Lido vẫn nên để ngỏ khả năng xây dựng các sản phẩm bổ sung (chẳng hạn như LRT) ngoài stETH, miễn là nhu cầu thị trường đối với sản phẩm có thể phù hợp với tầm nhìn của Lido. Tuy nhiên, bản thân stETH, với tư cách là nền tảng của Lido, phải luôn duy trì LST.

Tìm kiếm các dịch vụ staking giúp loại bỏ rủi ro bị phạt và chém, chẳng hạn như “xác nhận trước”

Bỏ LRT sang một bên, khám phá sâu hơn về các trường hợp sử dụng stETH xung quanh dịch vụ xác minh. Có hai lý do cho việc này.

  • Một là vì AVS có thể được chia đại khái thành AVS yêu cầu người xác minh và ASV không yêu cầu người xác minh. Loại sau có thể hoạt động dựa trên bất kỳ loại tài sản thế chấp nào.
  • Thứ hai là không phải mọi dịch vụ xác thực đều yêu cầu cơ chế cắt giảm để hoạt động. Nói cách khác, rủi ro cắt giảm có thể được cách ly để không ảnh hưởng đến chủ sở hữu stETH.

Lido nên tiếp tục đi đầu trong việc xác định “staking là gì”, tích cực khám phá các dịch vụ xác thực góp phần vào tầm nhìn bảo mật hoặc mở rộng của Ethereum và sử dụng điều này để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Ethereum.

Vào năm 2022, Lido trở thành giao thức staking đầu tiên cam kết sử dụng mev-boost (PBS ngoài giao thức) trong tất cả các nút. Chiến lược toàn diện của nó đạt được sự cân bằng tốt giữa tối đa hóa MEV, lựa chọn nút và khả năng chống kiểm duyệt mà các dịch vụ Staking đã có. tác động tích cực trong toàn ngành.

Ngày nay, việc chạy mev-boost là một phần thường xuyên của hoạt động staking, điều này cho thấy rằng định nghĩa về staking có thể dẫn đến nhiều dịch vụ bổ sung.

“Xác nhận trước” sẽ là dịch vụ xác nhận được áp dụng rộng rãi tiếp theo sau mev-boost (mặc dù là một sự phát triển của mev-boost chứ không phải là một sự thay thế). “Xác nhận trước” cho phép người xác thực cam kết bao gồm một giao dịch bổ sung ngoài tất cả các giao dịch trong khối hiện tại để sắp xếp các giao dịch Rollup hoặc DEX nhanh hơn (so với thời gian khối tiếp theo là 12 giây). các khía cạnh như trải nghiệm người dùng, bảo mật và khả năng tương tác.

Lido nên trở thành người đi đầu trong các dịch vụ “xác nhận trước” và bắt đầu tìm kiếm đối tác. Điều quan trọng cần lưu ý là Lido nên đạt được mục tiêu này, chẳng hạn như bằng cách sử dụng quỹ chuyên dụng được thiết lập cho mỗi dịch vụ mới, thay vì chọn các tùy chọn có thể mang lại rủi ro bổ sung cho chủ sở hữu stETH.

Thúc đẩy stETH trở thành tài sản thế chấp số một trên thị trường reStaking

Ngoài việc khám phá nội bộ các dịch vụ trình xác thực phù hợp với tầm nhìn của Ethereum (chẳng hạn như “xác nhận trước”), việc trở thành tài sản thế chấp số một cho nhiều AVS khác nhau cũng sẽ là cơ hội cho các AVS này không yêu cầu trình xác thực hoặc đó là vì. rủi ro quá cao hoặc nó không phù hợp với tầm nhìn về việc Ethereum được xây dựng trong giao thức.

Lựa chọn này phù hợp với nguyên tắc cơ bản là “duy trì stETH là LST an toàn nhất và thân thiện với Ethereum nhất”. Thay vì chuyển sang lãnh thổ quản lý rủi ro tích cực, Lido nên tìm cách cho phép người dùng staking chọn mô hình rủi ro/lợi nhuận cao hơn, chẳng hạn như gửi stETH vào giao thức reStaking hoặc AVS.

Điều này đòi hỏi phải xây dựng một hệ sinh thái thịnh vượng gồm các ứng dụng và đối tác xung quanh stETH, tương tự như những gì Lido đã làm bằng cách tích hợp vào Ethereum DeFi và không gian CeFi rộng hơn, thuộc danh mục xây dựng hệ sinh thái. Điều này cũng đòi hỏi Lido phải có hiểu biết sâu sắc về hệ sinh thái AVS và LRT, xây dựng kết nối với những người chơi chủ chốt trong hệ thống và điều phối các biện pháp khuyến khích thông qua hợp tác.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục