Lý thuyết sóng Elliott - Elliott Wave Theory

1. Lý thuyết Elliott Wave: Lý thuyết hiện đại cho thị trường thế kỷ 21

Mục lục

1.1 Lý thuyết Elliott Wave là gì?

Lý thuyết Elliott Wave được đặt theo tên của Ralph Nelson Elliott (28 tháng 7 năm 1871 – 15 tháng 1 năm 1948). Ông là một kế toán viên và tác giả người Mỹ. Bị ảnh hưởng bởi Lý thuyết Dow và những quan sát trong tự nhiên, Elliott kết luận rằng sự di chuyển của thị trường chứng khoán có thể được dự đoán bằng cách quan sát và xác định một mô hình lặp đi lặp lại của các làn sóng.

Elliott đã phân tích thị trường sâu hơn, xác định các đặc điểm cụ thể của các mô hình sóng và đưa ra những dự đoán chi tiết về thị trường dựa trên các mô hình đó. Elliott dựa một phần công việc của mình vào Lý thuyết Dow, định nghĩa sự di chuyển giá cả theo các làn sóng, nhưng Elliott đã phát hiện ra tính tự lặp của hành động thị trường. Elliott lần đầu tiên công bố lý thuyết của mình về các mô hình thị trường trong cuốn sách có tựa đề Nguyên lý Sóng vào năm 1938.

1.2 Nguyên tắc cơ bản của Lý thuyết Elliott Wave thập niên 1930

Đơn giản, sự di chuyển theo hướng xu hướng diễn ra trong 5 sóng (gọi là sóng động lực) trong khi bất kỳ sự điều chỉnh nào chống lại xu hướng đều ở trong ba sóng (gọi là sóng điều chỉnh). Sự di chuyển theo hướng của xu hướng được đánh nhãn là 1, 2, 3, 4 và 5. Sự điều chỉnh ba sóng được đánh nhãn là a, b và c. Những mô hình này có thể được nhìn thấy trong biểu đồ dài hạn cũng như ngắn hạn.

Lý tưởng hơn, các mô hình nhỏ hơn có thể được xác định trong các mô hình lớn hơn. Theo nghĩa này, các sóng Elliott giống như một mảnh bông cải xanh, nơi mà mảnh nhỏ hơn, nếu được tách ra khỏi mảnh lớn hơn, thực tế lại trông giống như mảnh lớn. Thông tin này (về các mô hình nhỏ hơn phù hợp với các mô hình lớn hơn), kết hợp với mối quan hệ Fibonacci giữa các sóng, cung cấp cho nhà giao dịch một mức độ dự đoán và/hoặc dự đoán khi tìm kiếm và xác định các cơ hội giao dịch với tỷ lệ phần thưởng/rủi ro vững chắc.

1.3 Mô hình Năm Sóng (Động lực và Điều chỉnh)

Lý thuyết Elliott Wave Mô hình Năm Sóng (Động lực và Điều chỉnh)
Lý thuyết Elliott Wave Mô hình Năm Sóng (Động lực và Điều chỉnh)

Trong mô hình của Elliott, giá cả thị trường thay đổi giữa một giai đoạn xúc tiến, hoặc giai đoạn động lực, và một giai đoạn điều chỉnh ở tất cả các thang thời gian của xu hướng. Các xung lượng luôn được chia thành một tập hợp gồm 5 sóng bậc thấp hơn, xen kẽ lại giữa động lực và tính chất điều chỉnh, vì vậy sóng 1, 3 và 5 là xung lượng, và sóng 2 và 4 là các rút gọn nhỏ hơn của sóng 1 và 3.

Trong Hình 1, sóng 1, 3 và 5 là sóng động lực và chúng được chia thành 5 độ xúc tiến nhỏ hơn được đánh nhãn là ((i)), ((ii)), ((iii)), ((iv)), và ((v)). Sóng 2 và 4 là sóng điều chỉnh và chúng được chia thành 3 sóng bậc thấp hơn được đánh nhãn là ((a)), ((b)), và ((c)). Các chuyển động 5 sóng trong sóng 1, 2, 3, 4, và 5 tạo thành một sóng động lực bậc lớn hơn (1)

Các sóng điều chỉnh được chia thành 3 sóng bậc thấp hơn, được ký hiệu là ABC. Các sóng điều chỉnh bắt đầu với một xung lượng ngược xu hướng năm sóng (sóng A), một sự rút lui (sóng B) và một xung lượng khác (sóng C). Các sóng A, B, và C tạo nên một sóng điều chỉnh bậc lớn hơn (2)

Trong một thị trường gấu, xu hướng thống trị là đi xuống, vì vậy mô hình bị đảo ngược – năm sóng xuống và ba sóng lên.

1.4 Bậc Sóng

Bậc Chu kỳ Lý thuyết Elliott Wave
Bậc Chu kỳ Lý thuyết Elliott Wave

Bậc sóng Elliott là ngôn ngữ sóng Elliott để xác định các chu kỳ để các nhà phân tích có thể xác định vị trí của một sóng trong quá trình tiến triển tổng thể của thị trường. Elliott công nhận 9 bậc của các sóng, từ bậc Đại siêu chu kỳ, thường được tìm thấy trong khung thời gian hàng tuần và hàng tháng, đến bậc Phụ phút, thường được tìm thấy trong khung thời gian hàng giờ. Lược đồ trên được sử dụng trong tất cả các biểu đồ của EWF.

1.5 Sự phát triển của Giao dịch Dựa trên Thuật toán/Máy tính

Sự phát triển của công nghệ máy tính và Internet có lẽ là sự tiến bộ quan trọng nhất hình thành và đặc trưng cho thế kỷ 21. Sự gia tăng của giao dịch dựa trên máy tính và thuật toán tạo ra một nhóm nhà giao dịch mới chỉ giao dịch dựa trên kỹ thuật, xác suất và thống kê mà không có yếu tố cảm xúc con người. Ngoài ra, những chiếc máy này giao dịch siêu nhanh trong vài giây hoặc thậm chí vài mili giây, mua và bán dựa trên các thuật toán độc quyền.

Không còn nghi ngờ môi trường giao dịch mà chúng ta đối mặt ngày nay hoàn toàn khác so với thập niên 1930 khi Elliott lần đầu tiên phát triển nguyên tắc sóng của mình. Câu hỏi chính đáng đặt ra liệu Nguyên tắc Sóng Elliott có thể được áp dụng trong môi trường giao dịch mới ngày nay hay không. Rốt cuộc, nếu xem đó là điều hợp lý khi mong đợi những chiếc xe ngày nay khác với những chiếc xe thập niên 1930, tại sao chúng ta lại cho rằng kỹ thuật giao dịch từ năm 1930 có thể được áp dụng cho môi trường giao dịch ngày nay?

1.6 Nguyên tắc Sóng Elliott Mới – Điều gì đang thay đổi trong thị trường ngày nay

Sự thay đổi lớn nhất trong thị trường ngày nay so với thập niên 1930 là trong định nghĩa về xu hướng và chuyển động ngược xu hướng. Chúng ta có bốn lớp chính của thị trường: Thị trường chứng khoán, ngoại hối, hàng hóa và trái phiếu. Lý thuyết Sóng Elliott ban đầu được rút ra từ việc quan sát thị trường chứng khoán (tức là Lý thuyết Dow), nhưng một số thị trường như ngoại hối lại thể hiện nhiều hơn là một thị trường dao động.

Trong thị trường ngày nay, chuyển động 5 sóng vẫn diễn ra trong thị trường, nhưng nhiều năm quan sát của chúng tôi cho thấy chuyển động 3 sóng xảy ra thường xuyên hơn chuyển động 5 sóng trong thị trường. Ngoài ra, thị trường có thể tiếp tục di chuyển trong một cấu trúc điều chỉnh cùng hướng. Nói cách khác, thị trường có thể xu hướng trong một cấu trúc điều chỉnh; nó tiếp tục di chuyển theo trình tự 3 sóng, rút lui, sau đó tiếp tục cùng hướng một lần nữa trong chuyển động điều chỉnh 3 sóng. Do đó, chúng tôi tin rằng trong thị trường ngày nay, xu hướng không nhất thiết phải có 5 sóng và xu hướng có thể diễn ra trong 3 sóng. Vì vậy, điều quan trọng là không ép buộc mọi thứ trong 5 sóng khi cố gắng tìm ra xu hướng và dán nhãn biểu đồ.

2. Fibonacci

2.1 Giới thiệu

Leonardo Fibonacci da Pisa là một nhà toán học thế kỷ thứ mười ba đã phát hiện ra dãy số Fibonacci. Năm 1242, ông đã xuất bản một bài báo có tựa đề Liber Abacci, giới thiệu hệ thống thập phân. Cơ sở của công trình này xuất phát từ nghiên cứu hai năm về kim tự tháp Giza. Fibonacci nổi tiếng nhất với dãy tổng Fibonacci của mình, giúp thế giới cũ trong thế kỷ 13 chuyển từ hệ số La Mã (XXIV = 24) sang hệ số Ả Rập (24) mà chúng ta sử dụng ngày nay. Vì công trình toán học của mình, Fibonacci đã được trao giải thưởng tương đương với giải Nobel ngày nay.

2.2 Dãy Tổng Fibonacci

Một trong những phát hiện nổi tiếng nhất của Leonardo Fibonacci là dãy tổng Fibonacci. Dãy này lấy 0 và cộng thêm 1 là hai số đầu tiên. Các số tiếp theo trong dãy được tính bằng cách cộng hai số trước đó và do đó chúng ta có 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89 vô hạn. Tỉ số Vàng (1,618) được tính bằng cách chia một số Fibonacci cho một số Fibonacci trước đó trong dãy. Ví dụ, 89 chia cho 55 sẽ cho kết quả là 1,618.

2.3 Bảng tỉ số Fibonacci

Các tỉ số Fibonacci khác nhau có thể được tạo ra trong một bảng được hiển thị dưới đây, nơi một số Fibonacci (tử số) được chia cho một số Fibonacci khác (mẫu số). Những tỉ số này, cùng với một số tỉ số khác được suy ra từ chúng, xuất hiện ở khắp nơi trong tự nhiên và thị trường tài chính. Chúng thường chỉ ra các mức mà ở đó sẽ có sự kháng cự và hỗ trợ mạnh. Chúng dễ dàng nhìn thấy trong tự nhiên (vòng xoắn ốc của vỏ ốc, cánh hoa, cấu trúc của cành cây, v.v.), nghệ thuật, hình học, kiến trúc và âm nhạc.

Bảng tỉ số Fibonacci của Lý thuyết Sóng Elliott
Bảng tỉ số Fibonacci của Lý thuyết Sóng Elliott

Một số tỉ số Fibonacci chính có thể được suy ra như sau:

• 0,618 được suy ra bằng cách chia bất kỳ số Fibonacci nào trong dãy số bởi số Fibonacci khác mà ngay sau đó. Ví dụ, 8 chia cho 13 hoặc 55 chia cho 89

• 0,382 được suy ra bằng cách chia bất kỳ số Fibonacci nào trong dãy số bởi số Fibonacci khác mà nằm ở hai vị trí bên phải trong dãy số. Ví dụ, 34 chia cho 89

• 1,618 (Tỉ số Vàng) được suy ra bằng cách chia bất kỳ số Fibonacci nào trong dãy số bởi số Fibonacci khác mà nằm ở một vị trí bên trái trong dãy số. Ví dụ, 89 chia cho 55, 144 chia cho 89

2.4 Sự điều chỉnh và mở rộng Fibonacci

Sự điều chỉnh Fibonacci trong phân tích kỹ thuật và Lý thuyết Sóng Elliott đề cập đến sự điều chỉnh thị trường (ngược xu hướng) được dự kiến sẽ kết thúc tại các khu vực hỗ trợ hoặc kháng cự được đánh dấu bởi các mức Fibonacci chính. Thị trường sau đó được dự kiến sẽ quay lại và tiếp tục xu hướng theo hướng chính.

Mở rộng Fibonacci đề cập đến thị trường di chuyển theo xu hướng chính vào các khu vực hỗ trợ và kháng cự tại các mức Fibonacci chính, nơi lợi nhuận mục tiêu được đo lường. Các nhà giao dịch sử dụng Mở rộng Fibonacci để xác định lợi nhuận mục tiêu của họ.

Dưới đây là danh sách các tỉ số Điều chỉnh Fibonacci và Mở rộng Fibonacci quan trọng cho thị trường tài chính:

Lý thuyết Sóng Elliott về Sự điều chỉnh và mở rộng Fibonacci
Lý thuyết Sóng Elliott về Sự điều chỉnh và mở rộng Fibonacci

2.5 Mối quan hệ giữa Fibonacci và Lý thuyết Sóng Elliott

Tỉ số Fibonacci hữu ích để đo lường mục tiêu của sự di chuyển sóng trong cấu trúc Sóng Elliott. Các sóng khác nhau trong cấu trúc Sóng Elliott có liên quan đến nhau thông qua tỉ số Fibonacci. Ví dụ, trong sóng động lực:

• Sóng 2 thường là 50%, 61,8%, 76,4% hoặc 85,4% của sóng 1
• Sóng 3 thường là 161,8% của sóng 1
• Sóng 4 thường là 14,6%, 23,6% hoặc 38,2% của sóng 3
• Sóng 5 thường là nghịch đảo 1,236 – 1,618% của sóng 4, bằng với sóng 1 hoặc 61,8% của sóng 1+3

Như vậy, các nhà giao dịch có thể sử dụng thông tin trên để xác định điểm vào lệnh và mục tiêu lợi nhuận khi tham gia vào giao dịch.

3. Sóng động lực

Trong Lý thuyết Sóng Elliott, định nghĩa truyền thống của sóng động lực là một đoạn di chuyển 5 sóng theo cùng hướng với xu hướng của một bậc lớn hơn. Có ba biến thể khác nhau của một đoạn di chuyển 5 sóng được coi là sóng động lực: Sóng xung kích, Sóng xung kích với mở rộng và Sóng chéo.

EWF (Elliott Wave Forecast) thích định nghĩa sóng động lực theo một cách khác. Chúng tôi đồng ý rằng sóng động lực di chuyển theo cùng hướng với xu hướng và chúng tôi cũng đồng ý rằng đoạn di chuyển 5 sóng là sóng động lực. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng sóng động lực không nhất thiết phải là 5 sóng. Trong thị trường ngày nay, sóng động lực có thể triển khai trong 3 sóng. Vì lý do này, chúng tôi thích gọi nó là chuỗi động lực.

3.1 Xung kích

Lý thuyết Elliott Wave về Xung kích
Lý thuyết Elliott Wave về Xung kíc

Nguyên tắc

• Sóng xung kích chia thành 5 sóng con. Trong Hình 2, đoạn xung kích được chia thành 1, 2, 3, 4, 5 ở mức độ nhỏ.
• Sóng 1, 3, và 5 là xung kích. Trong trường hợp này, các phân đoạn là ((i)), ((ii)), ((iii)), ((iv)), và ((v)) ở mức độ phút.
• Sóng 2 không được retrace hơn điểm bắt đầu của sóng 1
• Sóng 3 không được là sóng ngắn nhất trong ba sóng xung kích, tức là sóng 1, 3 và 5
• Sóng 4 không chồng chéo với vùng giá của sóng 1
• Sóng 5 cần kết thúc với sự chênh lệch động lực

Mối quan hệ tỷ lệ Fibonacci

• Sóng 2 là 50%, 61,8%, 76,4% hoặc 85,4% của sóng 1
• Sóng 3 là 161,8%, 200%, 261,8% hoặc 323,6% của sóng 1-2
• Sóng 4 là 14,6%, 23,6% hoặc 38,2% của sóng 3 nhưng không quá 50%
• Có ba cách khác nhau để đo sóng 5. Đầu tiên, sóng 5 là tỷ lệ thu hồi ngược 123,6 – 161,8% của sóng 4. Thứ hai, sóng 5 bằng với sóng 1. Thứ ba, sóng 5 là 61,8% của sóng 1-3

3.2 Xung kích với Kéo dài

Lý thuyết Elliott Wave về Xung kích với Kéo dài
Lý thuyết Elliott Wave về Xung kích với Kéo dà

Nguyên tắc

• Các xung kích thường có sự kéo dài trong một trong các sóng động cơ (sóng 1, 3 hoặc 5)
• Kéo dài là các xung kích dài hơn với các phân đoạn phóng đại
• Sự kéo dài thường xảy ra trong sóng thứ ba trên thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối. Thị trường hàng hóa thường phát triển sự kéo dài trong sóng thứ năm

3.3 Đường chéo dẫn đầu

Lý thuyết Elliott Wave về Đường chéo dẫn đầu
Lý thuyết Elliott Wave về Đường chéo dẫn đầu

Nguyên tắc

• Loại sóng động cơ đặc biệt xuất hiện như phân đoạn của sóng 1 trong một xung kích hoặc phân đoạn của sóng A trong một zigzag
• Trong Hình 4A, đường chéo dẫn đầu là một phân đoạn của sóng 1 trong một xung kích. Trong Hình 4B, đường chéo dẫn đầu là một phân đoạn của sóng A trong một zigzag
• Đường chéo dẫn đầu thường được đặc trưng bởi sự chồng chéo của sóng 1 và 4 và cũng bởi hình dạng đỉnh nhọn, nhưng sự chồng chéo giữa sóng 1 và 4 không phải là điều kiện, nó có thể xảy ra hoặc không
• Phân đoạn của một đường chéo dẫn đầu có thể là 5-3-5-3-5 hoặc 3-3-3-3-3. Các ví dụ trên đây thể hiện một đường chéo dẫn đầu với phân đoạn 5-3-5-3-5

3.4 Đường chéo kết thúc

Lý thuyết Elliott Wave về Đường chéo kết thúc
Lý thuyết Elliott Wave về Đường chéo kết thúc

Nguyên tắc

• Loại sóng động cơ đặc biệt xuất hiện như phân đoạn của sóng 5 trong một xung kích hoặc phân đoạn của sóng C trong một zigzag
• Trong Hình 5A, đường chéo kết thúc là một phân đoạn của sóng 5 trong một xung kích. Trong Hình 5B, đường chéo kết thúc là một phân đoạn của sóng C trong một zigzag
• Đường chéo kết thúc thường được đặc trưng bởi sự chồng chéo của sóng 1 và 4 và cũng bởi hình dạng đỉnh nhọn. Tuy nhiên, sự chồng chéo giữa sóng 1 và 4 không phải là điều kiện và nó có thể xảy ra hoặc không
• Phân đoạn của một đường chéo kết thúc là 3-3-3-3-3 hoặc 5-3-5-3-5

3.5 Chuỗi Động cơ

Sóng động cơ di chuyển cùng hướng với xu hướng chính, nhưng trong thời điểm hiện tại, chúng tôi tin rằng nó không nhất thiết phải là xung kích. Thay vào đó, chúng tôi thích gọi nó là chuỗi động cơ. Chúng tôi định nghĩa một chuỗi động cơ đơn giản là một chuỗi chưa hoàn thành của các sóng (dao động). Cấu trúc của các sóng có thể là điều chỉnh, nhưng chuỗi các dao động sẽ cho chúng ta biết liệu đợt di chuyển có kết thúc hay không hay liệu chúng ta có nên mong đợi sự kéo dài trong hướng hiện tại hay không.

Chuỗi động cơ rất giống với chuỗi số Fibonacci. Nếu chúng ta phát hiện số lượng dao động trên biểu đồ là một trong những con số trong chuỗi động cơ, thì chúng ta có thể mong đợi xu hướng hiện tại sẽ mở rộng hơn nữa.

Chuỗi Động cơ: 5, 9, 13, 17, 21, 25, 29, …

4. Tính cách của các Sóng

4.1 Sóng 1 và sóng 2

Lý thuyết Elliott Wave về Sóng 1 và sóng 2
Lý thuyết Elliott Wave về Sóng 1 và sóng 2

Sóng 1: Trong Lý thuyết Elliott Wave, sóng một hiếm khi rõ ràng ngay từ đầu. Khi sóng đầu tiên của một thị trường bò mới bắt đầu, tin tức cơ bản gần như đều tiêu cực. Xu hướng trước đó vẫn được coi là vẫn mạnh mẽ. Các nhà phân tích cơ bản tiếp tục điều chỉnh ước tính lợi nhuận của họ xuống; nền kinh tế có lẽ không trông mạnh mẽ. Các khảo sát tâm lý thị trường đều đi theo hướng gấu, các lựa chọn put đang thịnh hành và biến động ngầm trong thị trường tùy chọn cao. Khối lượng có thể tăng một chút khi giá cổ phiếu tăng, nhưng không đủ để thu hút sự chú ý của nhiều nhà phân tích kỹ thuật.

Sóng 2: Trong Lý thuyết Elliott Wave, sóng hai sửa chữa sóng một, nhưng không bao giờ vượt quá điểm bắt đầu của sóng một. Thông thường, tin tức vẫn tiếp tục xấu. Khi giá cổ phiếu kiểm tra lại đáy trước đó, tâm lý gấu nhanh chóng tăng lên và “đám đông” kiêu căng nhắc nhở tất cả rằng thị trường gấu vẫn đang sâu trong tình trạng suy thoái. Tuy nhiên, một số dấu hiệu tích cực xuất hiện đối với những ai đang tìm kiếm: khối lượng nên thấp hơn trong sóng hai so với sóng một, giá cổ phiếu thường không retrace hơn 61,8% (xem phần Fibonacci bên dưới) so với lợi nhuận sóng một và giá cổ phiếu nên giảm theo mô hình ba sóng.

4.2 Sóng 3

Lý thuyết Elliott Wave về Sóng 3
Lý thuyết Elliott Wave về Sóng 3

Sóng 3: Trong Lý thuyết Elliott Wave, sóng ba thường là sóng lớn nhất và mạnh mẽ nhất trong một xu hướng (mặc dù một số nghiên cứu cho rằng trong thị trường hàng hóa, sóng năm là sóng lớn nhất). Tin tức giờ đây đã trở nên tích cực và các nhà phân tích cơ bản bắt đầu nâng ước tính lợi nhuận. Giá cổ phiếu tăng nhanh, các chỉnh sửa ngắn hạn và nông cạn. Bất kỳ ai đang tìm cách “tham gia vào một đợt điều chỉnh” đều có khả năng bỏ lỡ cơ hội. Khi sóng ba bắt đầu, tin tức có lẽ vẫn còn tiêu cực và hầu hết các nhà giao dịch thị trường vẫn duy trì tâm lý tiêu cực; nhưng vào giữa sóng ba, “đám đông” thường tham gia vào xu hướng tăng giá mới. Sóng ba thường mở rộng sóng một theo tỷ lệ 1,618:1

Đợt tăng giá của Sóng 3 tăng tốc và vượt đỉnh của Sóng 1. Ngay khi đỉnh của Sóng 1 bị vượt qua, các lệnh dừng bị kích hoạt. Tùy thuộc vào số lượng lệnh dừng, các khoảng trống được để ngỏ. Khoảng trống là một dấu hiệu tốt cho thấy Sóng 3 đang diễn ra. Sau khi kích hoạt các lệnh dừng, đợt tăng giá của Sóng 3 đã thu hút sự chú ý của các nhà giao dịch.

4.3 Sóng 4

Lý thuyết Elliott Wave về Sóng 4
Lý thuyết Elliott Wave về Sóng 4

Ở cuối sóng 4, nhiều lệnh mua được đặt và giá cổ phiếu bắt đầu tăng trở lại. Sóng bốn thường rõ ràng mang tính điều chỉnh. Giá cổ phiếu có thể đi ngang trong một khoảng thời gian dài, và sóng bốn thường chỉ điều chỉnh ít hơn 38,2% so với sóng ba. Khối lượng giao dịch thấp hơn nhiều so với sóng ba. Đây là một vị trí tốt để mua vào khi giá cổ phiếu điều chỉnh nếu bạn hiểu tiềm năng phía trước của sóng 5. Tuy nhiên, các sóng thứ tư thường gây nhiều thất vọng vì chúng không có nhiều tiến triển trong xu hướng lớn hơn.

4.4 Sóng 5

Sóng 5: Trong Lý thuyết Elliott Wave, sóng năm là chặng cuối cùng theo hướng của xu hướng thống trị. Tin tức hầu như toàn diện tích cực và mọi người đều lạc quan. Thật không may, đây là lúc nhiều nhà đầu tư trung bình mới tham gia, ngay trước khi đỉnh. Khối lượng giao dịch thường thấp hơn trong sóng năm so với sóng ba, và nhiều chỉ số động lực bắt đầu cho thấy sự phân kỳ (giá đạt đỉnh mới nhưng các chỉ số không đạt đỉnh mới). Ở cuối một thị trường bò lớn, những người gấu có thể bị chế giễu (hãy nhớ lại cách dự báo đỉnh thị trường chứng khoán vào năm 2000 đã được đón nhận).

Sóng 5 thiếu sự hào hứng và sức mạnh lớn được tìm thấy trong đợt tăng giá của sóng 3. Sự tăng giá của sóng 5 được gây ra bởi một nhóm nhỏ các nhà giao dịch. Mặc dù giá tạo ra một đỉnh mới cao hơn đỉnh của sóng 3, tốc độ sức mạnh hoặc độ mạnh mẽ bên trong sự tăng giá của sóng 5 rất nhỏ so với sự tăng giá của sóng 3.

4.5 Sóng A, B, và C

Sóng A: Các điều chỉnh thường khó xác định hơn các động thái xung kích. Trong sóng A của thị trường gấu, tin tức cơ bản thường vẫn là tích cực. Hầu hết các nhà phân tích coi giảm giá là sự điều chỉnh trong thị trường bò vẫn đang hoạt động. Một số chỉ số kỹ thuật đi kèm với sóng A bao gồm khối lượng giao dịch tăng, biến động ngầm tăng trong thị trường tùy chọn và có thể là sự gia tăng trong lượng mở cửa trong các thị trường tương lai liên quan

Sóng B: Giá cổ phiếu đảo chiều tăng, mà nhiều người coi là sự tiếp tục của thị trường bò đã biến mất từ lâu. Những người quen thuộc với phân tích kỹ thuật cổ điển có thể nhìn thấy đỉnh như vai phải của một mô hình đảo ngược đầu và vai. Khối lượng giao dịch trong sóng B nên thấp hơn so với sóng A. Tại thời điểm này, các yếu tố cơ bản có lẽ không còn cải thiện nữa, nhưng chúng có lẽ chưa chuyển sang tiêu cực

Sóng C: Giá cổ phiếu giảm mạnh theo hướng xung kích trong năm sóng. Khối lượng giao dịch tăng lên, và vào chân thứ ba của sóng C, hầu như mọi người nhận ra rằng thị trường gấu đang ăn sâu. Sóng C thường ít nhất bằng với sóng A và thường mở rộng đến 1,618 lần sóng A hoặc hơn.

5. Sóng Điều Chỉnh

Định nghĩa cổ điển của sóng điều chỉnh là các sóng di chuyển ngược lại xu hướng ở mức độ lớn hơn. Sóng điều chỉnh có nhiều biến thể hơn và khó nhận biết hơn so với sóng xung kích. Đôi khi việc xác định các mô hình điều chỉnh có thể khá khó khăn cho đến khi chúng hoàn thành. Tuy nhiên, như chúng tôi đã giải thích ở trên, cả xu hướng và ngược xu hướng đều có thể triển khai trong mô hình điều chỉnh trong thị trường hiện nay, đặc biệt là thị trường ngoại hối. Sóng điều chỉnh có lẽ được định nghĩa tốt hơn là các sóng di chuyển theo ba, nhưng không bao giờ di chuyển theo năm. Chỉ có sóng động lực mới là năm.

Có năm loại mô hình điều chỉnh:

• Zigzag (5-3-5)
• Bằng phẳng (3-3-5)
• Tam giác (3-3-3-3-3)
• Gấp đôi ba: Sự kết hợp của hai mẫu điều chỉnh ở trên
• Gấp ba ba: Sự kết hợp của ba mẫu điều chỉnh ở trên

5.1 Zigzag

Lý thuyết Sóng Elliott Zigzag
Lý thuyết Sóng Elliott Zigzag

Hướng dẫn

• Zigzag là cấu trúc sóng điều chỉnh 3 sóng được đánh dấu là ABC
• Phân nhánh của sóng A và C là 5 sóng, có thể là xung kích hoặc đường chéo
• Sóng B có thể là bất kỳ cấu trúc điều chỉnh nào
• Zigzag là cấu trúc 5-3-5

Mối quan hệ Tỷ lệ Fibonacci

• Sóng B = 50%, 61,8%, 76,4% hoặc 85,4% của sóng A
• Sóng C = 61,8%, 100% hoặc 123,6% của sóng A
• Nếu sóng C = 161,8% của sóng A, sóng C có thể là sóng 3 của một xung kích 5 sóng. Do đó, một cách đánh dấu giữa ABC và xung kích là liệu nhịp điệu thứ ba có mở rộng hay không

5.2 Bằng phẳng

Sóng điều chỉnh bằng phẳng là một chuyển động điều chỉnh 3 sóng được gắn nhãn là ABC. Mặc dù nhãn giống nhau, bằng phẳng khác với zigzag trong phân nhánh của sóng A. Trong khi Zigzag là một cấu trúc 5-3-5, Bằng phẳng là một cấu trúc 3-3-5. Có ba loại Bằng phẳng khác nhau: Thường xuyên, Bất thường / Mở rộng và Bằng phẳng Chạy.

5.2.1 Bằng phẳng thường

Elliott Wave Theory Regular Flats
Elliott Wave Theory Regular Flats
Hướng dẫn

• Một chuyển động điều chỉnh 3 sóng được gắn nhãn là ABC
• Phân nhánh của sóng A và B là trong 3 sóng
• Phân nhánh của sóng C là trong 5 sóng mạnh
• Phân nhánh của sóng A và B có thể là bất kỳ cấu trúc điều chỉnh 3 sóng nào bao gồm zigzag, flat, double three, triple three
• Sóng B kết thúc gần đầu sóng A
• Sóng C thường kết thúc hơi vượt qua đầu sóng A
• Sóng C cần phải có sự chênh lệch đà động

Mối quan hệ tỷ lệ Fibonacci

• Sóng B = 90% của sóng A
• Sóng C = 61,8%, 100% hoặc 123,6% của sóng AB

5.2.2 Expanded Flats (Flat mở rộng) trong lý thuyết sóng Elliott

(Flat mở rộng) trong lý thuyết sóng Elliott
(Flat mở rộng) trong lý thuyết sóng Elliott
Hướng dẫn

• Một chuyển động sửa lỗi 3 sóng được đánh dấu là ABC
• Phân chia sóng A và B là 3 sóng
• Phân chia sóng C là 5 sóng xung kích / chéo
• Phân chia sóng A và B có thể là bất kỳ cấu trúc sửa lỗi 3 sóng nào bao gồm zigzag, flat, double three, triple three
• Sóng B kết thúc gần đầu sóng A
• Sóng C thường kết thúc hơi vượt quá cuối sóng A
• Sóng C cần có sự chênh lệch động lượng

Mối quan hệ tỷ lệ Fibonacci

• Sóng B = 123,6% của sóng A
• Sóng C = 123,6% – 161,8% của sóng AB

5.2.3 Running Flats

Elliott Wave Theory Running Flats
Elliott Wave Theory Running Flats
Lý thuyết sóng Elliott cho rằng

• Điều chỉnh bằng phẳng chạy là một đợt điều chỉnh 3 sóng được đánh dấu là ABC.
• Việc phân chia sóng A và B được thực hiện trong 3 sóng
• Sóng C được phân chia thành 5 sóng đẩy hoặc đường chéo.
• Sự phân chia sóng A và B có thể là bất kỳ cấu trúc sóng điều chỉnh 3 sóng nào, bao gồm zigzag, flat, double three, triple three.
• Sóng B của mẫu 3-3-5 kết thúc nhiều hơn so với mức bắt đầu của sóng A giống như trong trường hợp của điều chỉnh bằng phẳng mở rộng.
• Sóng C không di chuyển đầy đủ quãng đường, không đạt được mức sóng A kết thúc.
• Sóng C cần phải có độ dốc động lượng.

Tỷ lệ Fibonacci

• Sóng B = 123,6% sóng A
• Sóng C = 61,8% – 100% sóng AB

5.3 Hình tam giác

Hình tam giác là một chuyển động bên, liên quan đến giảm thiểu khối lượng và biến động. Hình tam giác có 5 cạnh và mỗi cạnh được chia thành 3 sóng, tạo thành cấu trúc 3-3-3-3-3. Có 4 loại hình tam giác trong Lý thuyết Sóng Elliott: Tăng, giảm, thu hẹp và mở rộng. Chúng được minh họa trong hình dưới đây.

Hình tam giác trong Lý thuyết Sóng Elliott
Hình tam giác trong Lý thuyết Sóng Elliott
Hướng dẫn

• Cấu trúc chỉnh sửa được đánh dấu là ABCDE
• Thường xảy ra ở sóng B hoặc sóng 4
• Chia thành ba phần (3-3-3-3-3)
• RSI cũng cần hỗ trợ hình tam giác trong mọi khung thời gian
• Chia thành ABCDE có thể là abc, wxy hoặc flat.

5.4 Double Three

Double Three là sự kết hợp dọc hai mô hình chỉnh sửa. Chúng ta đã xem xét một số mô hình chỉnh sửa bao gồm zigzag, flat và tam giác. Khi hai trong số các mô hình chỉnh sửa này được kết hợp với nhau, chúng ta có được Double Three. Ngoài ra,

Hướng dẫn

• Một sự kết hợp của hai cấu trúc chỉnh sửa được đánh dấu là WXY
• Sự phân nhánh sóng W và sóng Y có thể là zigzag, flat, double three của mức độ nhỏ hơn hoặc triple three của mức độ nhỏ hơn
• Sóng X có thể là bất kỳ cấu trúc chỉnh sửa nào
• WXY là một cấu trúc 7 đánh

Mối quan hệ tỷ lệ Fibonacci

• Sóng X = 50%, 61,8%, 76,4%, hoặc 85,4% của sóng W
• Sóng Y = 61,8%, 100%, hoặc 123,6% của sóng W
• Sóng Y không vượt quá 161,8% của sóng W

Dưới đây là ví dụ về các sự kết hợp khác nhau của hai cấu trúc chỉnh sửa tạo thành Double Three:

Lý thuyết Sóng Elliott Double Three
Lý thuyết Sóng Elliott Double Three

Hình trên là sự kết hợp của một flat và một zigzag

Lý thuyết Sóng Elliott zigzag
Lý thuyết Sóng Elliott zigzag

Hình trên là sự kết hợp của một flat và một tam giác

Lý thuyết Sóng Elliott tam giác
Lý thuyết Sóng Elliott tam giác

Hình trên là sự kết hợp của hai Double Three của mức độ nhỏ hơn

5.5 Triple Three

Triple three là sự kết hợp chiều ngang của ba mô hình điều chỉnh trong lý thuyết sóng Elliott

Hướng dẫn

• Một kết hợp của ba cấu trúc điều chỉnh được ghi nhãn là WXYXZ
• Phân chia sóng W, sóng Y và sóng Z có thể là sóng ziczac, phẳng, double three của các mức độ nhỏ hơn hoặc triple three của các mức độ nhỏ hơn
• Sóng X có thể là bất kỳ cấu trúc điều chỉnh nào
• WXYZ là một cấu trúc 11 swing

Mối quan hệ tỷ lệ Fibonacci trong lý thuyết sóng Elliott

• Sóng X = 50%, 61,8%, 76,4% hoặc 85,4% của sóng W
• Sóng Z = 61,8%, 100% hoặc 123,6% của sóng W
• Sóng Y không được vượt qua 161,8% của sóng W, nếu không nó có thể trở thành sóng lực 3

Dưới đây là ví dụ về các kết hợp khác nhau của ba cấu trúc điều chỉnh tạo thành triple threes:

Lý thuyết sóng Elliott Triple Three
Lý thuyết sóng Elliott Triple Three

Hình trên là sự kết hợp của một cấu trúc phẳng, double three và ziczac

Lý thuyết sóng Elliott ziczac
Lý thuyết sóng Elliott ziczac

Hình trên là sự kết hợp của ba double three.