Tin nóng ⇢

Sự phổ biến của Notcoin có phải là chất xúc tác giúp GameFi hồi sinh ?

Notcoin, trò chơi click-to-earn đình đám trên Telegram, đang tạo nên cơn sốt với hàng chục triệu người dùng và 6 triệu người dùng hoạt động hàng ngày. Notcoin một lần nữa trở thành tâm điểm của cộng đồng khi token NOT chính thức được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Bybit, OKX và Bitget vào ngày 16 tháng 5 tới đây.

Một GameFi với thiết kế đơn giản

Mặc dù cũng có những cơ chế thú vị khác, cách chơi cơ bản của Notcoin là nhấp chuột liên tục và thông qua các nhấp chuột lặp đi lặp lại để khai thác và nhận token. Chính cơ chế đơn giản này đã khiến nó nhanh chóng trở nên phổ biến. Một tuần sau khi ra mắt, nó đã thu hút hơn 5 triệu người chơi. Tính đến đầu tháng 4, khi trò chơi bị tạm dừng (để chuẩn bị TGE), nó đã thu hút được 35 triệu người chơi trên khắp thế giới và người dùng hoạt động hàng ngày lên tới 6 triệu, vượt xa các trò chơi tiền điện tử khác.

Vào đầu tháng 3, Notcoin đã cho phép những người chơi chuyển đổi số lượng token trong trò chơi thành token NFT để có thể giao dịch trước khi token của họ ra mắt chính thức. Dữ liệu cho thấy có khoảng 500.000 Notcoin NFT đang lưu hành, với giá trị 1 Notcoin NFT=9 TON (TON= $5), giá trị thị trường khoảng 22,5 triệu USD, tổng khối lượng giao dịch là 2 triệu TON. Giá giao dịch cao nhất là 10 M= 66 TON vào ngày 13/3 và giá thấp nhất là 10 M= 3,7 TON vào ngày 20/3.

Sự phổ biến của Notcoin làm nổi bật tiềm năng to lớn của trò chơi trong việc thu hút người dùng và cho phép người dùng kiếm tiền trong trò chơi. So với nhiều dự án GameFi, Notcoin cũng có nhiều thiết kế và lối chơi có giá trị gia tăng (hợp tác nhóm, giải đấu tính điểm, quản lý năng lượng, phần thưởng đề xuất, v.v.), nhưng thiết kế nhiệm vụ và đường dẫn đơn giản, rõ ràng giúp người dùng dễ dàng chấp nhận hơn và trở thành nghiện.

Cơ chế Play to Earn đơn giản, Notcoin trở thành sự kết hợp hoàn hảo giữa GameFi và Meme

Notcoin đã bị cộng đồng chế giễu vì white paper trống rỗng, mặc dù được dán nhãn là white paper nhưng về cơ bản tài liệu này trống rỗng ngoại trừ tiêu đề và ngày tháng, làm dấy lên nghi ngờ về khả năng tồn tại lâu dài của dự án và tính nghiêm túc của các nhà phát triển. Nhưng nó làm cho cộng đồng Notcoin trở nên sôi động hơn và kích thích được sự tò mò, cũng như sự đầu cơ của cộng đồng. Kết hợp với cơ chế Play to Earn đơn giản, Notcoin trở thành sự kết hợp hoàn hảo giữa GameFi và Meme.

TON là một dự án sinh thái có tiềm năng phát triển

Hiện tại, Notcoin được TON hỗ trợ chính thức và có lượng người dùng khổng lồ. Notcoin đã quảng bá nhiều dự án khác nhau trong hệ sinh thái TON thông qua các nhiệm vụ trò chơi, chẳng hạn như STON.fi và Fragment. Nó giống như một phần của hệ sinh thái TON, bố cục chính tồn tại như một cửa ngõ cho sự tham gia rộng rãi của hệ sinh thái, không chỉ các dự án giải trí.

Trong những ngày trước khi NOT sắp được niêm yết, TVL của mạng TON đã tăng đáng kể. Tính đến ngày 10 tháng 5, TVL là 41,16 triệu TON, tăng khoảng 35% trong tháng 5 và tăng gấp 7 lần cho đến nay. Năm 2024, nêu bật nhu cầu mạnh mẽ về TON, đồng thời, nó cũng chứng minh tác động thúc đẩy của NOT đối với hệ sinh thái TON.

Hệ sinh thái TON hiện đang ở giai đoạn đầu và với lượng người dùng khổng lồ của Telegram, tiềm năng phát triển của nó là không thể nghi ngờ. Với tiền lệ Solana và Base trao quyền cho hệ sinh thái MemeCoin để vượt qua vòng tròn và tăng TVL, Notcoin được coi là một dự án quan trọng có thể giúp TON đạt được sự đột phá và mở rộng. So với sự phát triển của dự án sinh thái TVL, mức độ phổ biến của Meme đã trở thành một phương pháp dễ dàng đạt được hơn trong thời gian ngắn.

Nhưng rủi ro là Notcoin, với tư cách là một sản phẩm mang tính biểu tượng về tính mới và đầu cơ trong cộng đồng tiền điện tử, được thúc đẩy nhiều hơn bởi sự tham gia và cường điệu của cộng đồng hơn là đổi mới công nghệ thực chất và hơn 20 triệu đô la Mỹ NFT đã được tung ra trước cấp độ thứ hai Lưu hành, có thể có áp lực bán đáng kể khi KHÔNG lên mạng, nhưng dựa trên hiệu suất cơ bản hiện tại và dữ liệu giao dịch DEX, NOT vẫn có tiềm năng lớn sau khi niêm yết.

Người sáng lập Pantera Capital, Dan Morehead, đã đề cập trên mạng xã hội rằng Pantera gần đây đã thực hiện khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử quỹ vào dự án chuỗi khối TON của Telegram, điều này đã làm tăng sự chú ý của hệ sinh thái Ton. Nếu những hỗ trợ như tài trợ dự án và ra mắt sản phẩm có thể được triển khai kịp thời, sự thịnh vượng của hệ sinh thái Ton sẽ đến nhanh hơn.

Binance sắp niêm yết NOT, thị trường bùng nổ

Theo tin tức, các nền tảng giao dịch sắp tới của NOT bao gồm Binance, Bybit, OKX, Bitget, v.v. và nó sẽ được ra mắt trên Launchpool của Binance vào ngày 13 tháng 5, chiếm 3% tổng lượng phát hành. Ngoài ra, OKX cũng có kế hoạch phát hành khoảng 1,28 tỷ token NOT cho người dùng thông qua Jumpstart, chiếm 1,25% tổng nguồn cung token NOT.

Với sự tích cực về việc NOT được niêm yết trên các nền tảng như Binance, AEVO đã niêm yết NOT vào ngày 9 tháng 5, với mức giá tăng từ 0,0056 USD lên 0,01183 USD. Nhiều loại token NOT cũng xuất hiện trên DEX. Mặc dù rất khó để phân biệt tính xác thực, nhưng nó thực sự đã làm tăng đáng kể mức độ phổ biến của NOT, đặc biệt là sự bùng nổ của thông tin trên X, đã chuẩn bị cho việc ra mắt trên các nền tảng giao dịch lớn. Nó cũng khiến hệ sinh thái TON một lần nữa trở thành tâm điểm của thị trường.

Notcoin có thể là một cách mới để mở GameFi

Bắt đầu từ năm 2021, thị trường tiền điện tử đã tạo nên cơn sốt GameFi, với hàng trăm dự án GameFi ra đời. Axie Infinity, Decentraland, The Sandbox và StepN lần lượt trở thành tâm điểm thời điểm đỉnh cao, thu nhập hàng ngày của Axie từng vượt qua Honor của Kings., nhưng khi cơn sốt lắng xuống, GameFi lại rơi vào tình trạng đường đua luôn hot nhưng lại không có đủ dự án bùng nổ cho đường đua.

Tuy nhiên, GameFi có một thị trường tiềm năng rất lớn và những người thực hiện cũng như người dùng chưa bao giờ quên nó. Nhìn lại thành tích đầu tư và tài trợ của các VC trong ngành, tỷ trọng các dự án GameFi luôn nằm trong TOP 3, chỉ đứng sau cơ sở hạ tầng và DeFi. Quan điểm của mọi người về các xu hướng và dự án GameFi cũng đã phát triển từ “Chơi để kiếm tiền” thành “Chơi và kiếm tiền”.

Notcoin dựa vào hệ sinh thái TON và sự bùng nổ của Telegram. Mặc dù diễn ra đột ngột nhưng nó hợp lý so với các dự án “Chơi và kiếm tiền” khác, Notcoin trực tiếp hơn và phù hợp hơn với sở thích và đặc điểm người dùng trên thị trường hiện tại. Đây rất có thể sẽ trở thành một cách mở GameFi mới, và sự ra mắt của NOT cũng có thể là cơ hội để GameFi hồi sinh.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục