Tin nóng ⇢

CharacterX: mạng “đồng hành” AI phi tập trung

Với sự ra đời đáng kinh ngạc của ChatGPT, làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) đã quét qua toàn bộ vòng tròn đổi mới khoa học và công nghệ.

Lĩnh vực tiền điện tử đương nhiên cũng không ngoại lệ, khi xu hướng AI xuất hiện, một số lượng lớn các dự án được gọi là “AI + Crypto” lần lượt xuất hiện, từng tạo nên một lĩnh vực khái niệm trên thị trường thứ cấp. Tuy nhiên, khi xem xét kỹ hơn cái gọi là “đồng tiền khái niệm AI”, không khó để nhận ra rằng chất lượng của các dự án này rõ ràng là khác nhau giữa tốt và xấu, thậm chí chúng còn chứa rất nhiều “bán cừu thay chó”. “. 

May mắn thay, trong bầu không khí thị trường có xu hướng bốc đồng hiện nay, vẫn có một số nhà xây dựng dự án lý tưởng đang nghiêm túc khám phá khả năng kết hợp “AI + Crypto”. Gần đây, CharacterX, một dự án tiêu biểu mà chúng tôi phát hiện được thông qua Web3Port Demoday, là một trong những đại diện.  

Note: Web3Port Demoday là một sự kiện trình diễn dự án kín do Web3Port khởi xướng và đã nhận được sự hỗ trợ từ hàng trăm nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng. Web3Port Demoday áp dụng một cách đổi mới định dạng trình diễn dự án một-nhiều để đảm bảo rằng các bên tham gia dự án hiện tại có đủ thời gian để thể hiện bản thân, để các nhà đầu tư mạo hiểm có thể hiểu sâu hơn về dự án. Đồng thời, để đảm bảo chất lượng của dự án, mỗi dự án đều được Web3Port lựa chọn kỹ lưỡng và phải vượt qua nhiều đợt đánh giá nội bộ trước khi tham gia. Web3Port hy vọng sẽ giúp các dự án giai đoạn đầu chất lượng cao phát triển nhanh chóng và thúc đẩy sự phát triển của ngành thông qua hình thức này. 

CharacterX: Dịch vụ “đồng hành” AI phi tập trung

Vào tháng 6 năm nay, Marc Andreessen , một trong những người sáng lập a16z,  đã xuất bản một bài viết dài “Tại sao AI sẽ cứu thế giới” trên blog cá nhân của mình. Trong bài viết, Andreessen mong đợi vai trò tích cực mà AI có thể phát huy trong thế giới tương lai và dự đoán rằng AI đàm thoại (Chatbot) sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người trong tương lai.

Trong tương lai, gia sư AI sẽ đồng hành cùng trẻ em trong mọi giai đoạn phát triển của trẻ, sử dụng tình yêu máy móc gần như vô hạn để giúp các em phát huy tối đa tiềm năng của mình.

Như Andreessen đã đề cập, thị trường vốn khá lạc quan về triển vọng phát triển trong tương lai của lĩnh vực AI đàm thoại. Một báo cáo nghiên cứu do Mordor Intelligence công bố đã chỉ ra rằng quy mô thị trường của lĩnh vực AI đàm thoại vào năm 2023 ước tính là khoảng 5,86 tỷ USD và dự kiến ​​sẽ đạt 21,08 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 29,18%.

CharacterX được định vị là mạng xã hội giải trí AI phi tập trung, hy vọng sẽ phối hợp khả năng sản xuất nội dung gần như không giới hạn của AI với các thuộc tính phân cấp tự nhiên và dễ tạo động lực của Crypto để cung cấp cho người dùng một nơi mà họ có thể kết bạn, giải trí và thậm chí cả AI trải nghiệm tương tác để học tập và “kiếm tiền”. 

Cụ thể, CharacterX nhắm đến loại “bạn đồng hành” (không phải khái niệm hẹp, thường ám chỉ một nhân vật AI ảo có thể đồng hành cùng người dùng) các kịch bản đối thoại AI thiên về C hơn. Khác với các công cụ trò chuyện AI đa năng như ChatGPT và Claude, CharacterX chủ yếu tập trung vào tình bạn và giải trí cảm xúc, cho phép người sáng tạo “tạo” avatar AI của một số nhân vật hoặc nhân vật nổi tiếng dựa trên các tác phẩm lịch sử hoặc văn học có thật và sử dụng hình ảnh , Công nghệ đa giác quan kết hợp giọng nói, 3D và AR tối ưu hóa trải nghiệm đồng hành; người dùng có thể sử dụng có chọn lọc hình đại diện AI làm “bạn đồng hành” và tương tác dựa trên sở thích của riêng họ và nội dung tương tác của họ có thể được sử dụng làm kho văn bản cho AI cơ bản mô hình để giúp các avatar AI này tiếp tục phát triển theo hướng cá nhân hóa. 

Đánh giá từ thông tin công khai trên mạng xã hội, CharacterX lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng vào tháng 6 năm nay. Những ngày đầu, dự án sử dụng tên GPTX, nhưng sau đó được đổi tên thành CharacterX để phù hợp hơn với định vị của dự án.

Các thành viên sáng lập của CharacterX bao gồm Rene và Jeremy, cả hai đều là cựu sinh viên của Đại học Stanford và hầu hết các thành viên khác trong nhóm cũng tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng như Đại học Chicago và Đại học Bắc Kinh hoặc đã từng làm việc cho các công ty Internet lớn như TikTok. , Tencent và Facebook. Trong lĩnh vực tiền điện tử, nó có thế mạnh kỹ thuật và nguồn lực nhất định trong việc phát triển, ứng dụng AI và mô hình 3D.

Ngoài ra, theo nhóm CharacterX, dự án sắp hoàn thành vòng cấp vốn ban đầu và các nhà đầu tư đã được xác nhận bao gồm Lightspeed, INCE Capital , Spark Digital Capital , v.v.

Tháng trước, CharacterX vừa phát hành phiên bản Alpha của ứng dụng thử nghiệm trên cả hai nền tảng iOS và Android, hiện tại số lượng người dùng tích lũy đã lên tới 400.000, số lượng người dùng hoạt động hàng ngày khoảng 50.000 và có thể đạt doanh thu ổn định 50.000 USD. mỗi tháng. Trong nửa sau của bài viết này, chúng tôi sẽ đưa bạn đến gần hơn để hiểu cách ứng dụng thử nghiệm được phát dựa trên trải nghiệm dùng thử.

Ba bước: triển khai ứng dụng, chu kỳ doanh thu và tự điều khiển mạng

Theo lộ trình dự án, CharacterX sẽ dần dần cải thiện khái niệm của mình theo ba bước. Đánh giá từ các từ khóa mà chúng tôi nắm bắt được, ba bước này có thể được chia đại khái thành ba giai đoạn phát triển khác nhau: triển khai ứng dụng, chu kỳ doanh thu và mạng tự điều chỉnh .

Giai đoạn 1 là giai đoạn triển khai sản phẩm và mốc thời gian tương ứng là từ quý 3 đến quý 4 năm 2023. Trong giai đoạn này, CharacterX sẽ dần dần triển khai và tối ưu hóa sản phẩm cơ bản của mình thông qua nhiều phiên bản ứng dụng thử nghiệm.

Lấy phiên bản thử nghiệm Alpha hiện tại làm ví dụ, giờ đây người dùng có thể trải nghiệm các dịch vụ cơ bản của CharacterX và hiểu mô hình kinh tế mã thông báo kép độc đáo của nó. 

Cụ thể, sau khi cài đặt ứng dụng, người dùng có thể nhận được token tiện ích hệ thống CXC bằng cách đăng ký, hoàn thành nhiệm vụ được chỉ định, học các khóa học Web3, mời bạn bè, v.v. và dành CXC để trò chuyện, tương tác với một số nhân vật AI được tạo. có thể nhận được một mã thông báo CXT khác. CXT hiện chỉ ở trạng thái điểm ứng dụng, nhưng sẽ tồn tại dưới dạng mã thông báo quản trị của CharacterX sau TGE trong tương lai. Người dùng tích lũy càng nhiều CXT hiện tại thì họ càng có thể nhận được nhiều airdrop mã thông báo thực tế hơn trong tương lai.

Đánh giá về tác dụng của đối thoại AI, phiên bản thử nghiệm hiện tại của Nhân vật Hỗ trợ đa giác quan vẫn chưa được triển khai…nhưng xét rằng đây chỉ là phiên bản ban đầu và CharacterX gần đây đã bổ sung thêm chức năng đối thoại bằng giọng nói, có thể thấy rằng nhóm dự án đang làm việc chăm chỉ để tối ưu hóa trải nghiệm.

Ngoài ra, theo Odaily Planet Daily, nhóm phát triển của CharacterX có nền tảng kỹ thuật 3D và hình ảnh vững chắc, đồng thời trước đó đã ra mắt sản phẩm bạn gái 3D AR ở nước ngoài với dữ liệu xuất sắc. Dự kiến ​​nhóm cũng sẽ ra mắt sản phẩm này trong tương lai. Các chức năng liên quan được triển khai vào CharacterX. 

Giai đoạn thứ hai là giai đoạn chu kỳ doanh thu và mốc thời gian tương ứng là nửa đầu năm 2024. Trong giai đoạn này, CharacterX sẽ bắt đầu dần dần đưa các yếu tố Crypto vào sản phẩm, chủ yếu bằng cách sử dụng các ký tự AI dưới dạng NFT để mở ra chu kỳ giá trị trong hệ sinh thái. 

Trong thiết kế của CharacterX, tính công bằng của hệ sinh thái sẽ xoay vòng giữa ba vai trò khác nhau. Một là “Người sáng tạo” (Người tạo/KOL), người chịu trách nhiệm tạo và đào tạo các vai trò AI khác nhau, sẽ tồn tại dưới dạng ERC-6551 NFT; người còn lại là “Người tiêu dùng” (Người tiêu dùng), những người có thể tận hưởng việc tạo ra Thứ ba là “Cổ đông”, những người có thể mua người hâm mộ NFT thông qua các dịch vụ do nhà phát triển tạo ra, nhưng họ cũng cần phải trả một khoản phí dịch vụ nhất định (sẽ nhận được một lượng phản hồi airdrop CXT nhất định). bạn có thể đầu tư vào giá trị gia tăng dự kiến ​​của chính mã thông báo người hâm mộ hoặc bạn có thể nhận được một phần thanh toán của người tiêu dùng.

Theo CharacterX, một trong những khuyết điểm của dịch vụ AI đàm thoại truyền thống là người sáng tạo thường thiếu các kênh tạo doanh thu rõ ràng, khiến họ khó có động lực để liên tục cung cấp các dịch vụ chất lượng cao. sẽ đạt được giá trị trở lại công bằng và ổn định hơn, điều này sẽ góp phần vào sự phát triển bền vững và mạnh mẽ của toàn bộ hệ sinh thái.

Giai đoạn thứ ba là giai đoạn mạng tự lái và mốc thời gian tương ứng là nửa cuối năm 2024. Trong giai đoạn này, CharacterX sẽ hoạt động như một mạng lưới phi tập trung, được cộng đồng vận hành và quản lý dựa trên cơ chế quản trị CXT. 

Ngoài tiện ích quản trị của mình, CXT cũng sẽ có nhiều mục đích sử dụng thực tế khác trên khắp CharacterX, bao gồm nhưng không giới hạn ở việc sử dụng cho các giao dịch vai trò NFT, để “nhà đầu tư” đầu tư vào mã thông báo người hâm mộ NFT, để mở khóa thêm quyền truy cập và Được sử dụng cho khuyến khích sinh thái và như vậy.

Theo mô hình kinh tế mã thông báo hiện được CharacterX tiết lộ, dự kiến ​​khoảng 9,34% CXT sẽ được mở khóa tại thời điểm TGE, tức là nguồn cung lưu hành ban đầu sẽ là 9,34 triệu. 

Trải nghiệm dùng thử CharacterX, trò chuyện cùng “Thunder and Lightning General” 

Như đã đề cập trước đó, CharacterX đã phát hành phiên bản Alpha của ứng dụng thử nghiệm trên cả nền tảng iOS và Android vào tháng 9. Chúng ta có thể dễ dàng cài đặt ứng dụng thông qua Apple Store hoặc Google Play Store.  

Lấy Android làm ví dụ, sau khi cài đặt, bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản Google mà không cần liên kết ví (điều này cũng có nghĩa là ứng dụng này chưa thực sự tích hợp Crypto ở thời điểm hiện tại. Ở giai đoạn hiện tại, nó chỉ cung cấp phổ biến và giáo dục khoa học nhiệm vụ về Web3 trong ứng dụng).

Sau khi đăng nhập, giao diện đăng nhập sẽ bật lên đầu tiên. Chúng tôi có thể nhận được CXC cần thiết để tương tác với nhân vật AI thông qua đăng nhập hàng ngày. Số lượng mã thông báo cụ thể có thể nhận được khi đăng nhập hàng ngày là như sau thể hiện trong hình dưới đây.

Ngoài việc đăng nhập, chúng ta cũng có thể nhấp vào Kiếm tiền ở cuối giao diện chính để nhận CXC thông qua các phương pháp khác trên trang phụ tương ứng như mời bạn bè (10000 CXC một lần), học các khóa học (1000 CXC cho một lần). từ) hoặc trong trang phụ Tài khoản. Trang này được liên kết với mạng xã hội. Nếu bạn liên kết Discord, bạn có thể nhận được 30.000 CXC và nếu bạn liên kết email của mình, bạn có thể nhận được 10.000 CXC. 

Sau khi tích lũy đủ số CXC nhất định, chúng ta có thể trò chuyện với nhiều nhân vật ảo AI thông qua trang con Nhân vật AI. 

Hiện tại, các avatar AI trong ứng dụng thử nghiệm Alpha chủ yếu bao gồm các nhân vật nổi tiếng trong các tác phẩm giải trí nổi tiếng, chẳng hạn như Hermione trong “Harry Potter”, Tướng Raiden trong “Genshin Impact”, và Kaka trong “Naruto” West, v.v. .

Hiện tại, mỗi lần bạn chọn hình đại diện AI để bắt đầu trò chuyện sẽ tốn 200 CXC. Chúng tôi đã chọn Tướng Thunder làm đối tác trò chuyện, chúng tôi nhận thấy khi bạn hỏi một số câu hỏi trùng khớp với thông tin lý lịch của cô ấy, cô ấy có thể đưa ra cho bạn một số câu trả lời cơ bản và đơn giản, nhưng bạn có thể cảm thấy cách diễn đạt và tính cách ẩn giấu vẫn khác nhau. so với thiết kế ban đầu. Khoảng cách lớn hơn đòi hỏi phải rèn luyện và trau dồi nhiều hơn.

Ngoài trả lời bằng văn bản, avatar AI thỉnh thoảng sẽ sử dụng giọng nói để tương tác với bạn. Mặc dù có thể phát âm mượt mà nhưng nhịp điệu phát âm cũng có phần khác so với thiết kế ban đầu. Chỉ có một lựa chọn duy nhất về âm sắc, nhưng xét đến việc nó gần với biểu hiện thực tế thì có lẽ không quá gay gắt khi nói rằng việc chuyển đổi “chuyển văn bản thành giọng nói” thông thường không hề dễ dàng.

Trong khi chúng ta trò chuyện, như một phản hồi động lực, bạn có thể nhận được 2 ưu đãi CXT cho mỗi cuộc trò chuyện. Hiện tại, người dùng có thể nâng cấp cấp tài khoản trong ứng dụng của mình bằng cách tích lũy CXT. Sau TGE, họ có thể nhận được airdrop token thực tương ứng dựa trên số lượng CXT tích lũy.

Đứng ở ngã tư của hai cửa hàng lớn

Nhìn vào tầm nhìn của CharacterX, dự án đã gây ấn tượng sâu sắc với chúng tôi ở hai khía cạnh, khiến nó trở nên độc đáo hơn so với các dự án ban đầu khác đã có mặt trên thị trường. Đầu tiên, CharacterX rất rõ ràng rằng trọng tâm của các dịch vụ đối thoại AI là chất lượng trải nghiệm, vì vậy dự án có chủ ý nhấn mạnh đến việc tối ưu hóa trải nghiệm tương tác thông qua các công nghệ đa giác quan như 3D và AR; thứ hai, CharacterX rất rõ ràng về tầm quan trọng của khuyến khích kinh tế nhằm đảm bảo tính bền vững của hệ thống, vì vậy, chúng tôi đã thiết kế đặc biệt một cơ chế chu kỳ doanh thu để mang lại cho người sáng tạo đủ kỳ vọng về doanh thu. 

Nhìn lại lịch sử phát triển của công nghệ thông tin, AI được coi là công nghệ cốt lõi tạo nên cuộc cách mạng về năng suất, trong khi Crypto luôn được coi là cuộc cách mạng trong quan hệ sản xuất, hai bên có thể hợp tác với nhau và mang lại lợi ích cho nhau. 

Đứng ở điểm giao nhau của hai xu hướng chính này, tương lai của CharacterX rất đáng mong đợi.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục