Tại sao các Bot trên Telegram lại phát triển mạnh trong downtrend, và tiềm năng tương lai của chúng là gì?

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Dữ liệu từ Coingerk cho thấy một sự tăng mạnh đáng kinh ngạc của token Unibot UNIBOT, từ $3 vào tháng 5 lên đến mức cao nhất là $148 vào ngày 24 tháng 7, tăng gấp 50 lần.

Dữ liệu gần đây cho thấy Banana Gun và MaestroBot hiện có số lượng người dùng nhiều hơn Unibot, đặc biệt là Banana Gun sau thông báo sẽ mở bán token presale. Mặc dù tình hình chung của thị trường tiền điện tử là downtrend, lĩnh vực Telegram bot vẫn đang phát triển sôi động. Điều gì thúc đẩy sự phát triển này và tương lai của các Telegram bot là gì?

Sự Xuất Hiện của Unibot thổi bùng lên trào lưu Bot Track

Telegram Bots, cung cấp các công cụ giao dịch DeFi đa dạng trên Telegram, đã thu hút nhiều user. Người dùng có thể thực hiện các nhiệm vụ như swap token,copy trade, phân tích, tự động airdrop và quản lý tài sản đa chuỗi (cross-chain assets).

MaestroBot ban đầu dẫn đầu trong lĩnh vực bot giao dịch, với lợi nhuận trung bình là 4-5 ETH mỗi ngày từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2022, tăng lên 6-10 ETH mỗi tháng từ tháng 1 năm 2023.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của Unibot đã thay đổi mô hình kinh tế của MaestroBot, thúc đẩy sự phổ biến của lĩnh vực Bot. Ban đầu, cơ cấu kinh tế của MaestroBot, người dẫn đầu trong lĩnh vực Bot, là thu phí sử dụng, nhưng Unibot đã giới thiệu mô hình kinh tế mới dựa trên token, khiến cho lĩnh vực Telegram Bot trở nên phổ biến.

Unibot có hai nguồn thu chính, bao gồm phí giao dịch của robot (Bot Fee) và thuế giao dịch trên token gốc UNIBOT.

Trước đây, Unibot thu phí xử lý 1% cho mỗi giao dịch, trong đó 40% được phân chia cho người giữ token; sau đó, tất cả giao dịch token UNIBOT đều chịu một khoản thuế 5%, và 1% của khối lượng giao dịch được phân chia cho người giữ token, miễn là user nắm giữ số dư token vượt quá 50 UNIBOT.

Sự biến đổi về cơ cấu kinh tế của Unibot đã đạt được thành công lớn và được người nổi tiếng trong ngành công nhận. Khả năng tạo ra tài sản của lĩnh vực Telegram Bot tiếp tục mở rộng mạnh mẽ. Dữ liệu từ Coingerk cho thấy giá trị của token UNIBOT tăng mạnh từ 3 đô la vào tháng 5 lên đến 148 đô la vào ngày 24 tháng 7, tăng gấp 50 lần. Sau đó, sự fomo các dự án về Bot giao dịch bắt đầu. Trong thời gian ngắn, xuất hiện một số lượng lớn các dự án Bot Telegram, Bot Discord và các dự án robot giao dịch khác. Các dự án Bot có hiệu suất sinh lời trong ngắn hạn rõ rệt. Ví dụ, token LOOT của Loot Bot, một robot giúp người dùng săn airdrop, đã từng tăng giá gấp 4 lần trong một ngày.

Về sự phổ biến của Unibot và các dự án khác, người sáng lập Coingecko Bobby ONG từng bình luận: “Một trong những nhức nhối lớn nhất khi kết hợp nền công nghiệp bán lẻ vào lĩnh vực tiền điện tử là việc sử dụng ví và tương tác với giao thức DeFi quá khó khăn”. Sau khi thử nghiệm Unibot cách đây vài tuần, tôi nghĩ tôi đã tìm được cách giúp hàng tỷ người dùng mới học được cách sử dụng tiền điện tử. Ý tưởng của Unibot rất đơn giản – xây dựng một dapp ví nhanh chóng và đơn giản trên Telegram và tích hợp chặt chẽ với DEX để giảm nguy cơ nhầm token rác và có thể copy trade. Đối với tôi, việc thực hiện các giao dịch DeFi trên điện thoại di động giờ đây sẽ đơn giản hơn nhiều.

Tại sao Telegram Bot Track lại trở nên phổ biến

Trong năm 2023, nguyên nhân chính thúc đẩy sự tăng trưởng này nằm ở sự phấn khích xung quanh sự đổi mới công nghệ. Chủ đề nổi bật để đầu cơ trong nửa đầu năm chính là Bitcoin Inscription. Theo dữ liệu từ Dune, số lượng giao thức BRC-20 ban đầu chiếm chỉ chiếm 4,1% vào ngày 21 tháng 4, trong khi giao thức non-Ordinals chiếm ưu thế với tỷ lệ 84,2%. Sau đó, BRC-20 đã thực sự phát triển mạnh mẽ, đạt đỉnh tại mức 65,3%. Sự bùng nổ này đã thúc đẩy sự xuất hiện của các đối thủ của BRC-20 như BRC-21 và ORC-20.

Khác biệt so với tính chất hoàn toàn dựa trên meme của các token BRC-20, Telegram Bot mang lại giá trị thực sự và mang trong mình kỳ vọng tích cực cho sự bùng nổ. Telegram là nền tảng xã hội phổ biến nhất trong cộng đồng tiền điện tử, tạo ra nhu cầu thị trường đáng kể cho các công cụ giao dịch như bot, đặc biệt là đối với người mới tham gia.

Tuy nhiên, sự bùng nổ của Unibot hiện tại được thúc đẩy bằng sự phấn khích nhất thời hơn là ứng dụng thực tế rộng rãi, trong bối cảnh thị trường downtrend và volume thanh khoản thị trường cực thấp.

Theo dữ liệu từ Dune @whale_hunter, Unibot đã tạo ra 3.280 ETH doanh thu kể từ khi ra mắt vào tháng 5, tương đương 6,08 triệu đô la, với tổng khối lượng giao dịch là 85,76 triệu đô la. Hơn 80% thu nhập của Unibot đến từ tax transaction của token gốc UNIBOT (người dùng phải trả 5% tax buy/sell cho mỗi giao dịch token UNIBOT), trong khi chưa đầy 20% đến từ phí giao dịch của bot. Unibot chủ yếu giao dịch các đồng memecoins.

Sự bùng nổ gần đây xung quanh Banana Gun và MaestroBot cũng gắn liền với tính chất đầu cơ. Banana Gun, là một loại trading Bot, cung cấp các chức năng trading thường thấy mà không có sự đổi mới đáng kể, chủ yếu là thay đổi cơ chế tokenomics so với Unibot. Về bản chất, điều này là chạy theo làn sóng của sự fomo đối với token mảng Telegram bot. Để đủ điều kiện nhận phần thưởng chia sẻ thu nhập với UNIBOT, người giữ phải sở hữu hơn 50 UNIBOT. Với Tokenomics của của Banana Gun, người giữ token có thể kiếm thu nhập chia sẻ thông qua Dapp BananaGun (40% từ tiền ref) và 50% tax revenue. Ngoài ra, người dùng có thể kiếm được token khi tham gia trò chơi mới được Banana Gun ra mắt. MaestroBot, Telegram Bot hàng đầu, vẫn chưa phát hành token riêng, nhưng kỳ vọng của users đối với việc phát hành token của dự án này là rất cao, đồng thời kỳ vọng lớn với phần airdrop từ dự án này.

Danh sách các dự án nổi bật mảng Telegram Bot

Lĩnh vực Telegram Bot đang phát triển nhanh chóng. Cụ thể, nó có thể được chia thành các hạng mục DeFi, phân tích dữ liệu, chiến lược airdrop, và các lĩnh vực khác.

Lĩnh vực DeFi

Unibot (giao dịch), Banana Gun, WagieBot (giao dịch và theo dõi), Boltbot (giao dịch), 0 x Sniper (giao dịch), NitroBot (giao dịch), Xbot (giao dịch tùy chỉnh), ASAP (chỉ dành cho Discord), SwipeBot ($ETH, $ARB, $BSC giao dịch trí tuệ nhân tạo), Bridge Bot (chuyển chuỗi), AI DEV (giao dịch trí tuệ nhân tạo, phát hành token), All In (giao dịch trí tuệ nhân tạo)

Phân tích dữ liệu

Cipher Protocol (phân tích), NeoBot (phân tích và theo dõi), Meowl (phân tích và bộ công cụ), TokenBot (giao dịch xã hội), Trace AI (phân tích trí tuệ nhân tạo), Scarab Tools (phân tích), BlackSmith (phân tích trí tuệ nhân tạo), TrackerPepeBot (phân tích trí tuệ nhân tạo và kiểm tra bảo mật hợp đồng), DAGMI (theo dõi), First Sirius (phân tích), The DIG (phân tích token và NFT), WallyBot (phân tích ví),

Chiến lược săn Airdrop Trading

Farmer Friends, LootBot, alfa.society (với thông báo về airdrop)

Khác

EnigmaAI (trí tuệ nhân tạo có thể tùy chỉnh cho giao dịch trên CEX), NexAI (một loạt công cụ trí tuệ nhân tạo), 0 x 1 (đa chức năng), MagiBot (bảo mật riêng tư)

Có nhiều dự án thuộc lĩnh vực Telegram Bot. Dưới đây là một sơ lược về một số dự án nổi bật:

UniBot cung cấp đặt lệnh giới hạn, theo dõi các cặp giao dịch và các chức năng khác

SwipeBot tập trung vào tính dễ sử dụng và OxSniper có bảo vệ chống MEV;

LootBot giải quyết vấn đề không hiệu quả của việc thu thập airdrop thủ công bằng cách tự động tham gia và thu thập airdrop, đây là một idea rất đột phá;

GenieBot sử dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo để trả lời các câu hỏi về kiến thức về tiền mã hóa từ người dùng.

Dự đoán xu hướng phát triển của Telegram BotTrack

Toàn bộ thị trường đều rất lạc quan về xu hướng phát triển tương lai của Telegram Bot. Dưới đây là một số quan điểm của các chuyên gia lớn để độc giả tham khảo.

Nhà phân tích tiền mã hóa Asher cho biết có một số hướng tiềm năng để thu lợi nhuận cho lĩnh vực Bot trong tương lai:

1) MaestroBots kiếm được 1,1 triệu đô la mỗi tuần. Khả năng phát hành token trong tương lai rất cao, và rất có thể sẽ có một làn sóng airdrop mới của Bot.

2) Nền tảng giao dịch mới của Unibot, Unibot The, được thị trường nhiệt tình chào đón, và sự phấn khích cho việc niêm yết trên CEX đang gia tăng. Ngoài ra, Twitter Bot đang trở thành xu hướng chính, và sự gia nhập của người dùng mới dự kiến ​​sẽ thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực Bot.

Crypto Veda (@thcryptoskanda) đã tweet rằng Telegram Bot là giải pháp triển khai quy mô lớn đầu tiên cho phía trước phi tập trung của tiền mã hóa. Nó có thể là sự tiến hóa lớn thứ hai sau DeFi.

BTCdayu (@BTCdayu) đã tweet rằng lĩnh vực BOT gần đây đã rất phổ biến, với Master BOT dẫn đầu, và UNIBOT và Banana cạnh tranh quyết liệt.

Không cần phải lo lắng về ai là người dẫn đầu. Cái bánh chưa hoàn chỉnh, và chưa đến lúc chia bánh. Khi thị trường đang lạnh lẽo nhất, thu nhập của các BOT hàng đầu rất cao. Còn nếu thị trường quay lại giai đoạn tăng nóng? Số lượng người dùng có thể tăng lên 10 lần, và sau đó các bánh răng sẽ bắt đầu quay. Khối lượng giao dịch lớn hơn – doanh thu cao hơn – giá tiền cao hơn – giao dịch nhiều hơn – người dùng nhiều hơn.

Dự kiến nhu cầu thị trường trong tương lai đối với Telegram Bot sẽ rất lớn, nhưng khả năng duy trì lâu dài của việc kinh doanh Bot giao dịch hiện nay đang còn nhiều nghi ngờ chưa kiểm chứng được. Hãy lấy Unibot làm ví dụ. Hiện tại, thu nhập của Unibot chủ yếu phụ thuộc vào thuế thu được từ sự đầu cơ token. Các token Unibot giao dịch nhiều nhất là các token memecoin; Thứ hai, mức độ phi tập trung của các bot giao dịch không cao, và tính bảo mật của chúng đã bị nghi ngờ. Để sử dụng bot giao dịch, mnemonic cần được nhập vào các “ứng dụng tập trung” này. Nếu xảy ra cuộc tấn công của hacker, người dùng sẽ đối mặt với rủi ro cao. Ngoài ra, các bot giao dịch đối mặt với rủi ro pháp lý. Ví dụ, các Bot Telegram tham gia trực tiếp vào các giao dịch của Quỹ, và có nguy cơ bị coi là giao dịch chứng khoán, và có thể liên quan đến rửa tiền.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục
Verified by MonsterInsights