Tin nóng ⇢

Hoa Kỳ nên quản lý stablecoin như thế nào?

Gần đây, giáo sư luật của Đại học Mỹ Hilary Allen đã giải thích trong một podcast về những rủi ro mà stablecoin có thể gây ra cho hệ thống ngân hàng và thậm chí cả công chúng. Cô chỉ ra rằng stablecoin có khả năng gây bất ổn cho các ngân hàng và cuối cùng có thể yêu cầu chính phủ cứu trợ. Đồng thời, Quốc hội Hoa Kỳ đang thúc đẩy quy định cấp liên bang đối với stablecoin. Mặc dù các dự luật về stablecoin khó có thể trở thành luật trong năm bầu cử tổng thống, nhưng Allen lo ngại rằng những dự luật này có thể khuyến khích sự ủng hộ của công chúng đối với stablecoin. Cô ấy nói rõ rằng stablecoin “thiếu những công dụng quan trọng và nên bị cấm”.

Marcelo Plates là diễn giả của Consensus 2024 và là chuyên gia quản lý và chính sách tài chính cấp cao. Ông đã viết nhiều về tiền tệ, thanh toán và tài sản kỹ thuật số. Đáp lại những lo ngại của Allen, ông cho rằng mối lo ngại này có thể chỉ áp dụng cho những người phản đối cạnh tranh và không hoan nghênh sự minh bạch về quy định. Ông phản bác rằng những gì Allen mô tả là một xu hướng phóng đại quá mức và không có ích. Trên thực tế, nó đại diện cho phiên bản nâng cao của một trong những đổi mới mang tính cách mạng nhất về tài chính trong 25 năm qua: tiền điện tử do các tổ chức phi ngân hàng phát hành.

Kể từ đầu những năm 2000, EU đã nhận thấy sự cần thiết phải thúc đẩy thanh toán kỹ thuật số thông qua những cách nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Dựa trên điều này, các nhà lập pháp EU đã phát triển một khung pháp lý về tiền điện tử để cho phép các công ty khởi nghiệp tận dụng tối đa cái gọi là fintech để cung cấp các công cụ thanh toán một cách được quản lý và an toàn.

Logic đằng sau rất rõ ràng: vì các ngân hàng cung cấp nhiều dịch vụ và có cấu trúc phức tạp, phải đối mặt với rủi ro cao hơn và các yêu cầu quản lý nghiêm ngặt, thanh toán kỹ thuật số qua tài khoản ngân hàng thường không chỉ cồng kềnh mà còn tốn kém. Giải pháp là tạo ra cơ chế quản lý và cấp phép độc lập cho các tổ chức phi ngân hàng tập trung vào một dịch vụ: chuyển đổi tiền mặt do khách hàng gửi thành tiền điện tử có thể thanh toán kỹ thuật số qua thẻ trả trước hoặc thiết bị điện tử.

Trên thực tế, các tổ chức phát hành tiền điện tử này hoạt động tương tự như ngân hàng nhưng chuyên biệt hơn. Luật pháp yêu cầu họ phải bảo vệ tiền mặt của khách hàng và đảm bảo rằng số dư tiền điện tử luôn có thể chuyển đổi thành tiền mặt tương đương, do đó tránh được sự mất giá. Vì các tổ chức này được cấp phép và quản lý nên khách hàng có thể yên tâm rằng tiền của họ được an toàn trong hầu hết các trường hợp ngoại trừ những trường hợp vi phạm quy định nghiêm trọng.

Kết quả là, hầu hết các stablecoin hiện có – tức là các stablecoin dựa trên các loại tiền tệ có chủ quyền như đồng đô la Mỹ – thực sự có chung một số đặc tính của tiền điện tử: chúng đặc biệt vì chúng được phát hành thông qua công nghệ blockchain và không chịu bất kỳ hạn chế thanh toán quốc gia nào. hạn chế của hệ thống và có thể được lưu hành trên toàn cầu.

Thay vì là một sản phẩm tài chính nguy hiểm, stablecoin là một “tiền điện tử 2.0” thực sự có tiềm năng thực hiện hơn nữa lời hứa ban đầu về tiền điện tử: tăng tính cạnh tranh trong lĩnh vực tài chính, giảm chi phí cho người tiêu dùng và thúc đẩy tài chính toàn diện. Nhưng để thực hiện được những lời hứa này, stablecoin cần phải tuân theo quy định phù hợp ở cấp liên bang. Trong trường hợp không có quy định pháp lý liên bang, các tổ chức phát hành stablecoin ở Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phải tuân theo luật chuyển tiền của tiểu bang không được thiết kế và thực thi thống nhất liên quan đến việc phân chia tiền của khách hàng và tính toàn vẹn của tài sản dự trữ.

Có tính đến kinh nghiệm hàng thập kỷ của EU trong lĩnh vực tiền điện tử, cũng như những cải tiến tiên tiến ở các quốc gia khác, quy định hiệu quả về stablecoin cần được xây dựng dựa trên ba trụ cột: cấp giấy phép phi ngân hàng, quyền truy cập trực tiếp vào tài khoản ngân hàng trung ương và bảo vệ phá sản các tài sản hỗ trợ.

Đầu tiên, việc hạn chế phát hành stablecoin cho các ngân hàng bản thân nó đã là một mâu thuẫn. Bản chất của ngân hàng là giữ tiền gửi từ công chúng mà không phải lúc nào cũng được đảm bảo 100%, theo truyền thống, điều này được gọi là “ngân hàng dự trữ một phần”. Vì vậy, ngân hàng có thể cho vay mà không cần sử dụng vốn tự có.

Mặt khác, đối với các nhà phát hành stablecoin, mục tiêu là đảm bảo rằng mỗi stablecoin được hỗ trợ hoàn toàn bằng tài sản lưu động. Trách nhiệm chính của họ là nhận tiền mặt, cung cấp số tiền tương đương dưới dạng stablecoin, lưu trữ an toàn số tiền nhận được và trả lại tiền mặt khi người dùng đổi stablecoin. Các khoản cho vay không phải là một phần công việc kinh doanh của họ.

Các tổ chức phát hành Stablecoin rất giống với các tổ chức phát hành tiền điện tử, đều nhằm mục đích cạnh tranh với các ngân hàng trong lĩnh vực thanh toán, đặc biệt là thanh toán xuyên biên giới. Họ không nên thay thế ngân hàng chứ đừng nói đến việc phát triển thành ngân hàng.

Đây là lý do tại sao các nhà phát hành stablecoin phải có giấy phép phi ngân hàng cụ thể, như các nhà phát hành tiền điện tử ở EU, Vương quốc Anh và Brazil, đơn giản hơn và có yêu cầu (bao gồm cả yêu cầu về vốn) phù hợp với các hoạt động hạn chế của họ và phù hợp với rủi ro thấp hơn. Họ không cần giấy phép ngân hàng và không cần phải có giấy phép.

Thứ hai, để củng cố mức độ rủi ro thấp hơn, các nhà phát hành stablecoin phải có tài khoản ngân hàng trung ương để nắm giữ tài sản đảm bảo của họ. Giữ tiền mặt của khách hàng trong tài khoản ngân hàng hoặc đầu tư vào chứng khoán ngắn hạn nói chung là những lựa chọn an toàn, nhưng trong thời điểm căng thẳng, cả hai lựa chọn đều có thể mang lại rủi ro lớn hơn.

Ví dụ: công ty phát hành stablecoin Circle của Hoa Kỳ đã gặp khó khăn do sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) và khoản dự trữ tiền mặt trị giá 3,3 tỷ USD (gần 10% tổng dự trữ) được lưu trữ trong SVB đã từng không còn nữa. Bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất trong năm 2022, nhiều ngân hàng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ thua lỗ, giá thị trường trái phiếu kho bạc giảm khiến một số ngân hàng bị thiếu thanh khoản và khó đáp ứng yêu cầu rút tiền.

Để tránh các vấn đề trong hệ thống ngân hàng hoặc thị trường Kho bạc ảnh hưởng đến stablecoin, các tổ chức phát hành phải gửi khoản dự trữ hỗ trợ trực tiếp cho Cục Dự trữ Liên bang. Biện pháp này sẽ loại bỏ rủi ro tín dụng khỏi thị trường stablecoin của Hoa Kỳ một cách hiệu quả và cho phép điều chỉnh hỗ trợ stablecoin theo thời gian thực mà không cần bảo hiểm tiền gửi và không có rủi ro cứu trợ, tương tự như trường hợp của tiền điện tử, trái ngược với tiền gửi ngân hàng.

Lưu ý rằng việc các tổ chức phi ngân hàng có tài khoản ngân hàng trung ương không phải là điều chưa từng có. Các tổ chức phát hành tiền điện tử ở các quốc gia như Vương quốc Anh, Thụy Sĩ và Brazil có thể bảo vệ tiền của người dùng trực tiếp thông qua ngân hàng trung ương.

Thứ ba, tiền của khách hàng phải được quản lý tách biệt với tiền của nhà phát hành theo quy định của pháp luật và nếu nhà phát hành stablecoin thất bại (ví dụ: do rủi ro hoạt động như gian lận), tiền của khách hàng sẽ không phải chịu bất kỳ thủ tục phá sản nào. Với lớp bảo vệ bổ sung này, người dùng stablecoin có thể nhanh chóng lấy lại quyền truy cập vào tiền của họ trong quá trình thanh lý, vì các chủ nợ chung của tổ chức phát hành mất khả năng thanh toán không có thẩm quyền thu giữ tiền của khách hàng. Một lần nữa, đây được coi là cách thực hành tốt nhất cho các tổ chức phát hành tiền điện tử.

Những đổi mới này có thể sẽ gây ấn tượng với người xem trong cuộc tranh luận công khai về quy định của stablecoin. Tuy nhiên, đối với những người quan tâm đến chi tiết, lập luận cân bằng dựa trên những câu chuyện thành công và kinh nghiệm từ khắp nơi trên thế giới sẽ thuyết phục hơn.

Dựa trên kinh nghiệm hàng thập kỷ của EU trong lĩnh vực tiền điện tử và các cải cách tiên tiến ở các quốc gia khác, quy định về stablecoin hiệu quả phải dựa trên ba trụ cột: cấp giấy phép phi ngân hàng, quyền truy cập trực tiếp vào tài khoản ngân hàng trung ương và bảo vệ phá sản của tổ chức hỗ trợ. tài sản.

Đầu tiên, việc hạn chế quyền phát hành stablecoin cho chính các ngân hàng là một mâu thuẫn. Bản chất của ngân hàng là giữ tiền gửi công cộng, không phải lúc nào cũng được tài trợ 100% và theo truyền thống được gọi là “ngân hàng dự trữ một phần”. Kết quả là, các ngân hàng có thể cung cấp các khoản vay mà không cần sử dụng vốn tự có.

Đối với các nhà phát hành stablecoin, nhiệm vụ chính của họ là đảm bảo rằng mỗi stablecoin được hỗ trợ bởi đủ tài sản lưu động. Trách nhiệm cốt lõi của họ bao gồm nhận tiền mặt, cung cấp loại tiền tương đương dưới dạng stablecoin, giữ tiền mặt thu được một cách an toàn và trả lại tiền mặt khi người dùng yêu cầu. Việc này không liên quan gì đến hoạt động cho vay.

Các tổ chức phát hành Stablecoin có bản chất tương tự như các tổ chức phát hành tiền điện tử ở chỗ họ nhằm mục đích cạnh tranh với các ngân hàng, đặc biệt là trong thanh toán xuyên biên giới. Chúng nhằm mục đích bổ sung chứ không phải thay thế các chức năng ngân hàng và không nên phát triển thành ngân hàng.

Đây là lý do tại sao các nhà phát hành stablecoin phải có giấy phép phi ngân hàng cụ thể, giống như giấy phép mà các nhà phát hành tiền điện tử ở EU, Vương quốc Anh và Brazil có được. Các giấy phép này tương đối đơn giản và có các yêu cầu (bao gồm cả yêu cầu về vốn) tương tự như giấy phép có được bằng tiền điện tử. các tổ chức phát hành ở EU, Anh và Brazil. Hoạt động kinh doanh hạn chế và rủi ro thấp hơn. Họ không cần giấy phép ngân hàng và không cần phải có giấy phép.

Thứ hai, để củng cố vị thế rủi ro thấp của mình, các nhà phát hành stablecoin phải có tài khoản ngân hàng trung ương để nắm giữ tài sản đảm bảo của họ. Giữ tiền của khách hàng trong tài khoản ngân hàng hoặc đầu tư vào chứng khoán ngắn hạn thường được xem là một lựa chọn an toàn, nhưng trong thời điểm kinh tế căng thẳng, cả hai lựa chọn đều có thể mang lại rủi ro lớn hơn.

Ví dụ: Circle, một công ty phát hành stablecoin của Mỹ, đã gặp khó khăn do sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và khoản dự trữ tiền mặt trị giá 3,3 tỷ USD tại ngân hàng (gần 10% tổng dự trữ) tạm thời không có sẵn. Bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất trong năm 2022, nhiều ngân hàng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề, giá trái phiếu kho bạc giảm dẫn đến thiếu thanh khoản và khó đáp ứng nhu cầu rút tiền.

Để tránh những biến động trong hệ thống ngân hàng hoặc thị trường Kho bạc ảnh hưởng đến stablecoin, các tổ chức phát hành phải gửi tài sản đảm bảo của họ trực tiếp với Cục Dự trữ Liên bang. Biện pháp này sẽ loại bỏ một cách hiệu quả rủi ro tín dụng trên thị trường stablecoin của Hoa Kỳ và cho phép giám sát thời gian thực đối với việc hỗ trợ stablecoin – không có bảo hiểm tiền gửi và không có rủi ro cứu trợ, tương tự như tình huống với tiền điện tử và không giống như tiền gửi ngân hàng.

Điều đáng chú ý là việc các tổ chức phi ngân hàng có tài khoản ngân hàng trung ương không phải là chưa từng có. Ở các quốc gia như Vương quốc Anh, Thụy Sĩ và Brazil, các tổ chức phát hành tiền điện tử có thể bảo vệ tiền của người dùng trực tiếp thông qua các ngân hàng trung ương.

Thứ ba, tiền của khách hàng phải được quản lý tách biệt với quỹ của nhà phát hành theo quy định của pháp luật và tiền của khách hàng sẽ không phải chịu bất kỳ thủ tục phá sản nào nếu nhà phát hành stablecoin không thành công do rủi ro hoạt động (chẳng hạn như gian lận). Lớp bảo vệ bổ sung này đảm bảo rằng người dùng stablecoin có thể nhanh chóng lấy lại tiền của họ trong quá trình thanh lý và các chủ nợ chung của tổ chức phát hành phá sản không có quyền thu giữ tiền của khách hàng. Cách tiếp cận này được coi là phương pháp tốt nhất cho các tổ chức phát hành tiền điện tử.

Những biện pháp đổi mới này có thể sẽ gây ấn tượng với người xem trong cuộc tranh luận công khai về quy định của stablecoin. Tuy nhiên, đối với những người xem quan tâm đến chi tiết, lập luận cân bằng dựa trên kinh nghiệm và câu chuyện thành công toàn cầu sẽ thuyết phục hơn.

Có thể bạn quan tâm