Tin nóng ⇢

Tìm hiểu về Zest: dự án DeFi cho vay Bitcoin được Binance Labs tài trợ

Cách tăng thu nhập cho người nắm giữ Bitcoin luôn là một trong những chủ đề hấp dẫn. Trong chu kỳ thị trường tăng giá, nếu bạn chỉ nắm giữ Bitcoin một cách thụ động và chờ giá của nó tăng cao thì dường như vẫn lãng phí hiệu quả sử dụng vốn.

Tìm hiểu về Zest: dự án DeFi cho vay Bitcoin được Binance Labs tài trợ

Zest là một dự án DeFi được xây dựng đặc biệt cho Bitcoin. Gần đây, nó đã nhận được 3,5 triệu đô la Mỹ trong vòng tài trợ Seed do Tim Draper dẫn đầu, với sự tham gia của Binance Labs và những nhà đầu tư khác. Tim Draper là cha đỡ đầu của quỹ đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon. Ông đã đầu tư vào các công ty nổi tiếng như Baidu, Skype và Hotmail. Ông cũng đã tham gia đầu tư vào Web3 như Arkham, Coinbase, Gemini, Ledger và Maker. Điều đáng nói rằng đây cũng là lần đầu tiên Binance Labs đầu tư vào hệ sinh thái Stacks Với tư cách là L2 trên Bitcoin, dự án Zest dựa trên Stacks có đặc điểm gì?

Giới thiệu về Zest

Zest Protocol là giao thức cho vay Bitcoin dựa trên Stacks. Trước đây, các giải pháp cho vay cam kết cung cấp giải pháp cho Bitcoin, người dùng thường cần tin tưởng vào sàn giao dịch hoặc người giám sát wBTC để giảm rủi ro đối tác này bằng cách nắm giữ vốn một cách minh bạch và phát hành các khoản vay trên chuỗi. Người dùng đặt cược bitcoin có thể xem hoặc chuyển tiền bất cứ lúc nào mà không gặp bất kỳ rủi ro tin cậy nào của bên thứ ba.

Người sáng lập Zest TychoTycho tốt nghiệp Đại học Oxford và nằm trong danh sách Forbes Under 30. Trước khi thành lập Zest, anh là người đóng góp và phát triển cốt lõi tại Stacks. Đồng thời, ông cũng từng là giám đốc điều hành tại Trust Machinese, nhà phát triển hệ sinh thái ứng dụng sinh thái Bitcoin. Bản lý lịch quyến rũ đã thu hút rất nhiều sự chú ý đến Zest.

Cơ chế hoạt động

Zest chủ yếu sử dụng kiến ​​trúc hai lớp của Stacks, do đó BTC gốc được chuyển sang Stacks và trở thành sBTC (ra mắt vào tháng 10 năm 2023, phiên bản BTC được hỗ trợ 1:1 trên Stacks) và hoạt động của người dùng giống như BTC gốc trên chuỗi tương tác Bitcoin.

Mặc dù sBTC của người dùng được lưu trữ trong nhóm Zest, lượng BTC tương đương được lưu trữ trong tập lệnh chữ ký ngưỡng trên chuỗi Bitcoin theo cơ chế đồng thuận Stacks.

DeFi

Không chỉ vậy, việc cho vay cầm cố trên Zest sẽ không phát sinh phí đóng gói, trong khi wBTC sẽ tính một phần phí đóng gói.

Sự rõ ràng về Stacks phải được đề cập ở đây. Hợp đồng thông minh này cho phép người dùng tương tác với trạng thái Bitcoin bằng cách đọc nó từ chuỗi Bitcoin. Việc cho vay của Zest được viết dựa trên sự rõ ràng và thiết kế của nó dựa trên Aave v3. Tuy nhiên, vì hard fork sBTC của Stacks vẫn phải đợi đến giữa năm nay nên các chức năng chính của nó vẫn có thể được quan sát sau khi nâng cấp.

Trong thiết kế cơ chế Zest, hai loại người cho vay đóng vai trò quan trọng, đó là đại diện nhóm thanh khoản và người đi vay là tổ chức.

Nhóm thanh khoản chủ yếu đại diện cho nhóm cho vay quản lý BTC trên Zest. Mỗi nhóm thanh khoản Bitcoin được quản lý bởi một đại diện nhóm thanh khoản. Đại diện nhóm thanh khoản có trách nhiệm đàm phán các điều khoản cho vay với người vay, tiến hành thẩm định và thanh lý tài sản thế chấp trong trường hợp vỡ nợ. Đại diện nhóm thanh khoản xem xét danh tiếng, chuyên môn và hiệu suất của người vay để đánh giá các điều khoản cho vay.

Sau khi người đi vay và đại diện nhóm đồng ý về lãi suất của người đi vay và tỷ lệ thế chấp, người đại diện nhóm sẽ cấp vốn cho khoản vay từ nhóm cho vay mà họ quản lý. Đại diện nhóm được chỉ định theo hợp đồng DAO của Zest Protocol, hợp đồng này có thể đóng băng nhóm và rút các khoản vay nếu quyền lực bị lạm dụng.

Quyền của đại diện nhóm thanh khoản bao gồm việc tạo nhóm Bitcoin để thu hút tiền, cho phép hoặc từ chối các khoản vay, đánh giá người đi vay và quản lý số dư trong nhóm. Nghĩa là, tất cả các đại diện của nhóm phải được đưa vào danh sách trắng trước khi nhóm cho vay được tạo.

Zest cho phép người dùng tận dụng bảng cân đối kế toán của họ để vay BTC khi họ là người vay tổ chức.

Ngoài ra, Zest đã đặc biệt thiết lập thời gian gia hạn cho tất cả người dùng cho vay. Khi giá trị tài sản thế chấp giảm xuống dưới giá đóng cửa, sẽ có thời gian gia hạn 3 ngày. Trong thời gian này, người dùng có thể tăng tài sản thế chấp của mình để tránh bị buộc phải thanh lý. .

Hiện tại, người dùng kiếm được 1 điểm cho mỗi tài sản thế chấp trị giá 1 USD mỗi ngày. Bạn cũng có thể kiếm tiền bằng cách mời bạn bè bằng cách chia sẻ liên kết.

Tháng trước, Zest đã bị tin tặc tấn công ngay sau khi triển khai mạng chính. Kẻ tấn công đã thao túng giá trị của tài sản thế chấp một cách giả tạo bằng cách lặp lại các mục trong danh sách tài sản thế chấp, sau đó rút nhiều STX hơn mức cần thiết trong 5 hoạt động cho vay. Kẻ tấn công đã đánh cắp tổng cộng 324.000 STX. Mặc dù mọi tổn thất sẽ được kho bạc Zest bồi thường nhưng nó vẫn gây ra tác động tiêu cực nhất định khi Zest mở cửa trở lại vào tuần trước sau khi kiểm tra an ninh.

Ở phần chức năng cho vay, Zest đã tạm thời ra mắt thị trường Stacks và sẽ sớm ra mắt thị trường BTC. Theo dữ liệu chính thức, họ đã thu được hơn 10 triệu đô la Mỹ từ TVL. Với sự xuất hiện của bản nâng cấp hard fork sBTC, Zest có thể mở ra một thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ thị trường tăng giá.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục