Tin nóng ⇢

Điểm lại 10 dự án sinh thái Eigen AVS đáng quan tâm

Vào ngày 9 tháng 4, Eigenlayer đã công bố ra mắt eigenDA trên mạng chính, trở thành Dịch vụ xác minh hoạt động (AVS) chính thức đầu tiên.

Giới thiệu

EigenLayer là một dự án giới thiệu việc đặt cược lại. Nói tóm lại, nó cho phép mọi người tận dụng nền tảng tin cậy và bảo mật hiện có của Ethereum mà không cần phải xây dựng một hệ thống tương tự từ đầu. Trên thực tế, người dùng EigenLayer sẽ đặt cược lại ETH của họ. Đằng sau hậu trường, họ đã đồng ý bảo mật một hệ thống khác ngoài Ethereum, từ đó bổ sung một số cắt giảm cho số ETH đặt cược của họ. Nếu họ không bảo mật hệ thống, vốn sở hữu của họ sẽ bị cắt giảm hoặc bị mất ngay cả khi họ bảo mật chuỗi Ethereum một cách chính xác. Quan điểm của EigenLayer là cho các dự án khác thuê Ethereum một cách an toàn, trở thành thị trường đầu tiên cho sự tin cậy phi tập trung.

Thị trường hiệu quả dựa vào sự cùng tồn tại của người bán và người mua. Ở đây, người bán là người dùng EigenLayer đặt cược lại ETH thông qua một nhà điều hành, một thực thể cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau cho người mua. Mặt khác, người mua là Dịch vụ xác minh hoạt động (AVS). Định nghĩa chính thức là bất kỳ hệ thống nào yêu cầu ngữ nghĩa xác minh phân tán của riêng nó để xác minh. Nói một cách đơn giản hơn, chúng là những dự án sử dụng EigenLayer để nâng cao tính bảo mật và chức năng tổng thể của mạng của họ, AVS về cơ bản đang tiêu thụ sự tin cậy phi tập trung.

Khởi động bảo mật từ lâu đã là điểm khó khăn đối với các dự án mới, hạn chế sự đổi mới. EigenLayer hứa hẹn sẽ thay đổi điều đó. Khi chúng tôi dự đoán làn sóng phát hành AVS trong những tháng tới, mở ra một kỷ nguyên đổi mới mới trong không gian tiền điện tử mà chúng tôi yêu thích, hãy cùng khám phá một số AVS được mong đợi nhất.

EigenDA

EigenDA, giải pháp sẵn có dữ liệu của EigenLayer, là AVS đầu tiên xuất hiện trực tuyến. Cũng giống như các lớp sẵn có của dữ liệu thay thế khác như Celestia hoặc NearDA, các bản tổng hợp tận dụng EigenDA sẽ được hưởng lợi từ phí giao dịch thấp hơn đáng kể và thông lượng cao hơn. Với khả năng mở rộng, bảo mật và phân quyền làm trụ cột chính, EigenDA cung cấp một thiết kế có khả năng ghi thông lượng 10 MB/s. Mặc dù Ethereum hiện chỉ cung cấp 83,33 KB/s nhưng dự kiến ​​​​nó sẽ tăng lên 1,3 MB/s thông qua DankSharding. EigenDA đã thu hút sự chú ý của nhiều dự án bao gồm Mantle, Polymer, LayerN và Movement Labs. Ngoài ra, các dự án RaaS như Caldera và AltLayer đã tích hợp liền mạch EigenDA vào ngăn xếp của họ, cho phép các nhà phát triển triển khai các bản tổng hợp với EigenDA chỉ bằng một cú nhấp chuột.

AltLayer

AltLayer đã hợp tác với EigenLayer để phát triển các bản tổng hợp đặt lại của họ. Các bản tổng hợp này tận dụng cơ chế đặt lại của EigenLayer để tăng cường phân cấp, bảo mật, khả năng tương tác và hiệu quả. Các đợt tái đặt cược có ba AVS duy nhất: 1) VITAL để xác minh phi trung lập; 2) MACH để mô tả đặc tính giao dịch nhanh; 3) SQUAD để đặt hàng phi trung lập. Những tính năng này có thể được tích hợp vào các bản tổng hợp hiện có nếu cần. Xterio Games là gói tổng hợp đặt cược lại đầu tiên sử dụng MACH, cung cấp xác nhận giao dịch gần như ngay lập tức, một tính năng thiết yếu cho một dự án như Xterio tập trung vào AI Gaming. Với MACH, Xterio có thể đảm bảo đạt được trạng thái cuối cùng trong vòng chưa đầy 10 giây mà không ảnh hưởng đến độ an toàn.

Omni

Omni là một blockchain được xây dựng có mục đích được thiết kế để kết nối an toàn tất cả các lần tổng hợp thông qua việc sử dụng tính năng đặt lại. Với hàng trăm lần triển khai khác nhau, người dùng Ethereum và vốn của họ ngày càng bị phân mảnh thành các hệ sinh thái riêng biệt và sự phân mảnh này dẫn đến các điều kiện dưới mức tối ưu và trải nghiệm người dùng kém. Omni nhằm mục đích thống nhất các bản tổng hợp này. Sử dụng Omni, các nhà phát triển có thể lập trình trên nhiều bản cuộn Ethereum ở trạng thái độc lập. Theo mặc định, các ứng dụng được xây dựng bằng Omni EVM có thể tồn tại trên tất cả các bản tổng hợp Ethereum, mang lại cho các nhà phát triển khả năng tích hợp toàn bộ tính thanh khoản và cơ sở người dùng của Ethereum vào ứng dụng của họ mà không bị hạn chế. Omni đặc biệt thú vị ở cách nó sử dụng Eigenlayer, nó không chỉ bảo mật mạng Omni bằng token quản trị OMNI mà còn kết hợp nó với việc đặt lại ETH để tăng cường tính bảo mật cho mạng của nó. Chúng tôi kỳ vọng việc đặt cược kép (và thậm chí là nhiều tài sản) sẽ ngày càng trở nên phổ biến trong tương lai gần.

Lagrange

Lagrange đang xây dựng bộ đồng xử lý ZK mô-đun cung cấp khả năng tính toán ngoài chuỗi không cần tin cậy. Khi các nhà phát triển thực hiện số lượng lớn các phép tính trên chuỗi, chẳng hạn như truy vấn số lượng Chim cánh cụt Pudgy được nắm giữ bởi một địa chỉ nhất định, họ phải chịu mức phí cực cao. Với bộ đồng xử lý Lagrange ZK, dữ liệu này trở nên dễ tiếp cận hơn và ít tốn kém hơn. Trong thực tế, các truy vấn được chuyển ra khỏi chuỗi để được thực thi, chứng minh zk và được xác minh trong hợp đồng. Cuối cùng, điều này giúp có thể phát triển các ứng dụng phức tạp hơn, giàu dữ liệu hơn, chẳng hạn như trò chơi. Vì Lagrange được thiết kế để không phụ thuộc vào chuỗi nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong khả năng tương tác giữa các chuỗi, nên việc tích hợp EigenLayer sẽ tăng cường tính bảo mật của các tương tác này.

Aligned Layer

Aligned Layer là lớp xác minh phổ quát đầu tiên được xây dựng cho Ethereum dựa trên EigenLayer. Trong thực tế, các bản tổng hợp sẽ gửi bằng chứng của chúng đến Aligned Layer thay vì Ethereum. Aligned Layer xác minh các bằng chứng này, tổng hợp chúng thành một tổng thể và sau đó gửi chúng đến Ethereum. Điều đáng nói là những gì được lưu trữ trên Ethereum không phải là bằng chứng mà là kết quả xác minh được thực hiện bởi Aligned Layer. Cách tiếp cận này rẻ hơn, có khả năng tương tác tốt hơn và quan trọng nhất là nó cho phép các nhà phát triển sử dụng bất kỳ hệ thống bằng chứng nào, ngay cả khi nó không tương thích với Ethereum. Bằng cách chấp nhận nhiều hệ thống bằng chứng khác nhau, giờ đây các nhà phát triển có thể chọn hệ thống bằng chứng phù hợp nhất với nhu cầu của họ, cho dù về tốc độ, kích thước bằng chứng, tính dễ phát triển hay cân nhắc về bảo mật mà không phải lo lắng về khả năng tương thích hoặc chi phí của Ethereum. Mặc dù kết quả xác minh được xuất bản lên Ethereum, nhưng bằng chứng thực tế được xuất bản lên lớp DA như Celestia hoặc eigenDA. Về việc sử dụng EigenLayer của Aligned Layer, họ sẽ sử dụng mô hình đặt cược kép để đặt lại ETH và token quản trị trong tương lai, sử dụng đặt cược lại để đảm bảo tính bảo mật của toàn bộ quá trình xác minh.

Hyperlane

Hyperlane là lớp tương tác đầu tiên cho phép kết nối không cần cấp phép với bất kỳ blockchain nào. Lợi thế cạnh tranh chính của nó là tính chất không được phép. Thay vì phải đấu tranh để chuỗi/tổng ​​hợp của bạn được hỗ trợ bởi giao thức nhắn tin chuỗi chéo như Wormhole, Hyperlane cho phép bạn sử dụng dịch vụ của nó mà không được phép. Cụ thể, điều này có nghĩa là bạn chỉ cần triển khai một vài hợp đồng thông minh cho chuỗi của mình và bạn có thể sử dụng Hyperlane để kết nối chuỗi của mình với các chuỗi khác sử dụng Hyperlane. Hyperlane đã công bố phát triển EigenLayer AVS vào tháng 2 năm 2023 để cho phép các nhà phát triển ứng dụng chuỗi chéo gửi tin nhắn từ Ethereum đến các chuỗi khác được Hyperlane hỗ trợ một cách an toàn.

Witness Chain

Witness Chain tự nhận mình là lớp phối hợp DePIN thống nhất nền kinh tế DePIN bị cô lập. Trong thực tế, Witness Chain cho phép các dự án DePIN chuyển đổi các thuộc tính vật lý chưa được xác minh (chẳng hạn như vị trí thực tế, dung lượng mạng, v.v.) thành bằng chứng kỹ thuật số đã được xác minh. Những bằng chứng này sau đó có thể được xác thực/kiểm tra và sử dụng thông qua các ứng dụng khác nhau hoặc chính chuỗi DePIN để xây dựng các sản phẩm và dịch vụ mới. Điều này cuối cùng sẽ cho phép các DePIN kết nối với nhau, tạo ra chuỗi cung ứng cơ sở hạ tầng và phi tập trung từ đầu đến cuối. WitnessChain đảm bảo quy trình xác minh trạng thái cho hơn 20 lớp điều phối dự án DePIN thông qua Nhà khai thác EigenLayer.

Eoracle

Eoracle là một mạng oracle mô-đun và có thể lập trình được. Mạng oracle là một cách để đưa dữ liệu ngoài chuỗi vào chuỗi. Cho dù đó là điểm số NBA, dữ liệu thời tiết hay giá cổ phiếu, blockchain không thể truy cập dữ liệu này nếu không có nhà tiên tri đáng tin cậy. Eoracle tận dụng EigenLayer để xây dựng một mạng lưới các oracle hoặc mạng lưới những người xem dữ liệu, thống nhất về độ chính xác của dữ liệu và ghi lại dữ liệu trên chuỗi. Eoracle sẽ tận dụng các Nhà điều hành của EigenLayer để thực hiện nhiệm vụ này, thay vì tự mình xây dựng mạng lưới gồm những người hoặc nút này và sẽ rất thú vị khi xem giải pháp gốc Ethereum này cạnh tranh với những giải pháp như Chainlink như thế nào.

Drosera

Drosera là một giao thức ứng phó sự cố sử dụng các chiến lược bảo mật bí mật để ngăn chặn và giảm thiểu các lỗ hổng. Nói tóm lại, Drosera hoạt động như một thị trường bảo mật nơi các giao thức DeFi có thể đặt “bẫy” hoặc ngưỡng bảo mật để xác định xem có cần kích hoạt phản hồi khẩn cấp hay không. Sau khi đáp ứng các điều kiện khẩn cấp, nhà điều hành sẽ thực hiện các biện pháp khẩn cấp trên chuỗi của giao thức dựa trên cơ chế đồng thuận. Ví dụ: Nomad có thể đã thiết lập một cái bẫy Drosera có khả năng phát hiện việc chuyển nhượng bất hợp pháp 30% tổng giá trị bị khóa (TVL) trong một khối, do đó ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản trị giá 190 triệu USD.

Ethos

Ethos cung cấp giải pháp toàn diện cho chuỗi Cosmos, cho phép họ tận dụng liền mạch tính bảo mật của việc đặt lại ETH. Việc xây dựng chuỗi Cosmos mới đi kèm với chi phí, bao gồm việc thiết lập mạng xác thực. Các dự án phải thuyết phục người xác thực và người dùng nắm giữ và đặt cọc mã thông báo gốc. Để vượt qua trở ngại này, Ethos đã xây dựng Guardians Chain, một L1 được xác thực bởi Người vận hành của EigenLayer, hoạt động như một lớp phối hợp bảo mật. Các dự án đang tìm cách xây dựng bộ trình xác thực cho L1 của họ có thể thuê những Người bảo vệ này làm người xác thực ảo và do đó được hưởng lợi từ tính bảo mật của Ethereum. Bạn có thể coi quá trình này như một sự phân chia: Ethos được Ethereum bảo mật thông qua EigenLayer và Ethos cung cấp bảo mật cho Cosmos L1 bởi bất kỳ ai muốn tránh việc xây dựng bộ trình xác thực của riêng họ.

Phần kết luận

EigenLayer AVS mang đến những khả năng vô tận. Bài viết này chỉ trình bày sơ qua về những gì họ có thể đạt được và chúng tôi mong muốn có nhiều đổi mới hơn trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục