Tin nóng ⇢

Tổng quan dự án Cube Network (CUBE) – Cube Chain giải quyết vấn đề mở rộng

Khả năng mở rộng là một trong những đề tài bàn luận không hồi kết bởi nó nằm trong bộ ba bất khả thi của blockchain bao gồm sự phân cấp, khả năng mở rộng và tính bảo mật. Một dự án thỏa mãn 2/3 yếu tố cũng đã trở nên rất tốt ở thời điểm hiện tại. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một blockchain mới là Cube để hiểu hơn cách thức hoạt động của nó.

Cube Network (CUBE) là gì?

Cube Network thực chất là một blockchain Layer-1 tương thích với Cosmos IBC mang đến sự hợp tác và thúc đẩy phát triển nhiều ngành thông qua Web 3.0 với những tính năng cốt lõi như sau:

 • Tích hợp Rollup để đưa dữ liệu ra ngoài chuỗi xử lý trước khi gửi trở lại cho Cube xác minh tính hợp lệ.
 • Cơ chế đồng thuận BFT mang đến thông lượng cao, phân quyền, xác nhận giao dịch an toàn và nhanh chóng.
 • Tương thích EVM nên dễ dàng giao tiếp với các giao thứ Ethereum.
 • Nhiều giải pháp phát triển Web 3.0 tương lai.
 • Hỗ trợ chuyển đổi tài sản cross-chain.

Đặc điểm dự án Cube Network (CUBE)

Công nghệ blockchain quả thật tuyệt vời khi các Layer-1 kết hợp smart contracts giải quyết nhiều vấn đề, nhiều dự án tập trung vào tính bảo mật và phân quyền nhưng khả năng xử lý giao dịch TPS không đáp ứng đủ cho hàng loạt DApps trong hệ sinh thái của mình. Thời kỳ DeFi, GameFi bùng nổ thì số lượng lớn tiền từ bên ngoài đổ vào, người dùng tăng trưởng nhanh chóng, các giao dịch tăng theo cấp số nhân làm cho một số blockchain bị quá tải, thường xuyên diễn ra tình trạng nghẽn mạng như Ethereum và Solana.

Một trong những cách giải quyết vấn đề này là áp dụng mô hình mở rộng theo chiều ngang, nó khá tốt nhưng phải hy sinh một số tính năng bảo mật và phân quyền vốn có của blockchain. Cube Network áp dụng mô hình mở rộng theo chiều dọc, sử dụng giải pháp Validium dựa trên ZK Rollup và giải pháp tổng hợp làm công cụ thực thi của hệ thống. Yếu tố multi-chain và trao đổi cross-chain cũng được Cube chú ý đến.

Những điểm nổi bật

Cube Network sử dụng kiến trúc module chia thành 3 lớp như sau:

 • Lớp thực thi: Kết hợp giữa ZK Rollup và Collaborative Rollup, đảm nhiệm thực hiện các giao dịch dựa trên dữ liệu mà smart contract cung cấp và hỗ trợ các DApps.
 • Lớp giải quyết: Dữ liệu truyền đến bởi lớp thực thi được xác minh và thực hiện chuyển giao tài sản theo mục đích của từng giao dịch.
 • Lớp dữ liệu: Lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn dựa trên công nghệ lấy mẫu tính có sẵn, hỗ trợ xác minh độ tin cậy cho khách hàng. 

Lớp thực thi (Execution Layer)

Để giảm tải cho Cube Network thì cần có lớp thực thi, công nghệ Rollup đóng vai trò chính chia quá trình giao dịch thành hai phần. Một là tập hợp các giao dịch được thực hiện ngoài chuỗi và thứ hai sẽ gửi chúng trở lại Cube Chain để xác nhận. Hai công nghệ chủ yếu trên thị trường là ZK Rollup và Optimistic Rollup. Đối với Cube họ ưu tiên sử dụng ZK Rollup để tăng tốc độ xử lý giao dịch và khả năng mở rộng, Cube sẽ phát hành Zk Rollup SDK cho các nhà phát triển DApps để chạy những sản phẩm DeFi trên blockchain của mình.

Sơ đồ kiến trúc Cube

Lớp giải quyết (Settlement Layer)

Lớp này đảm nhiệm xử lý dữ liệu chính trong Cube được xem là lớp trung tâm. Việc mở rộng multi-chain hay thực hiện giao dịch cross-chain đều diễn ra ở đây. Cube tương thích EVM hiệu suất cao được tối ưu hóa các tính năng lưu trữ và đồng thuận. Các nhà phát triển DApps trên Ethereum được phép chuyển sang Cube Chain dễ dàng.

Cơ chế đồng thuận BFT giúp Cube Chain tăng khả năng phân quyền và thông lượng giao dịch đẩy lên cao và mức TPS mở rộng theo từng giai đoạn. Bộ lưu trữ đồng bộ hóa với bộ thực thi EVM dựa trên hiệu suất thực tế trong thế giới thực EVM mang đến hiệu suất tốt hơn.

Lớp dữ liệu (Data Layer)

Quá trình lưu trữ dữ lệu on-chain đòi hỏi không gian vô hạn và khả năng truy suất tức thì. Cube mang đến tính khả dụng dựa trên kiến trúc Sharding để tăng số lượng nodes, từ đó tăng khả năng phân cấp và mở rộng. Thông thường một node chỉ có thể lưu trữ một phần dữ liệu và khi tăng thêm nhiều nodes sẽ chứa được nhiều dữ liệu hơn.

Thông tin CUBE Token

Thông tin cơ bản

Phân phối CUBE Token

Tổng 1,000,000,000 CUBE sẽ được phân phối như sau:

Quá trình phân phối CUBE Token

 • Staking rewards: 26,5%

Phân phối theo tỷ lệ thị trường tại một thời điểm nhất định.

 • Ecosystem Foundation: 23%

TGE: 10%, token phân phối trong 48 tháng.

 • Private Sale: 20%

Token khóa trong 12 tháng đầu, sau đó phân phối trong 24 tháng.

 • Team: 15%

Token khóa trong 6 tháng đầu, sau đó phân phối trong 36 tháng.

 • Community Pool: 10%

TGE: 15%, token phân phối trong 48 tháng.

 • Validator Sale: 3,5%

Token khóa trong 24 tháng đầu, sau đó phân phối trong 12 tháng.

 • Airdrop + Testnet: 1%

Token phân phối ngay lập tức.

 • Initial liquidity: 1%

Token khóa trong giao thức từ ban đầu.

Công dụng CUBE Token

Khi bạn nắm giữ token của một blockchain nhất định sẽ có nhiều lợi ích khi hệ sinh thái bắt đầu phát triển. Một ví dụ dễ hiểu là các DApps tương ứng với những thành phố thì khi bạn nắm giữ VND có thể sử dụng ở bất kỳ thành phố nào trong Việt Nam.

Giá CUBE Token

Mọi người có thể xem giá của CUBE trên CoinMarketCap: Tại đây

Nguồn: CoinMarketCap

Team, Investors và Partners

Updating

Roadmap và Updates

Q3 2022

 • Mở rộng mức TPS lên 5.000
 • Kết hợp DPos và cách thức chọn nodes ngẫu nhiên
 • Đề xuất về cơ chế đồng thuận
 • Cải thiện tốc độ giao dịch

Q4 2022

 • Mở rộng Multichain
 • Thực hiện cross-chain sang một số nền tảng

Q2 2023

 • Tích hợp Collaborative rollup và zkRollup

Contact dự án

Website: Website

Twitter: Twitter

Telegram: Telegram

Discord: Discord

Medium: Medium

Tổng kết

Một blockchain như Cube cần làm rất nhiều điều để khẳng định mình trong thị trường tiền điện tử này. Cube Network còn khá mới mẻ và chúng ta chưa thể biết thực sự những công nghệ họ đề cập được áp dụng thực tế như thế nào. Nhiều thông tin chưa được Cube công khai, chúng ta cần quan sát trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Bản thân mình khá hứng thú với Cube, chờ đợi những sản phẩm tiếp theo của blockchain này. Bạn hãy để lại bình luận chúng ta cùng trao đổi thêm. 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục