Tin nóng ⇢

Giải thích chi tiết về Particle Network

Sự bùng nổ của các chuỗi công khai và Layer 2 khiến trải nghiệm Web3 hiện tại trở nên rời rạc. Mỗi chuỗi khuyến khích người dùng sử dụng mạng riêng biệt và yêu cầu ví tương thích riêng để tương tác. Việc lựa chọn triển khai chuỗi nào được thúc đẩy bởi các chiến dịch marketing rầm rộ, TVL và tâm lý thị trường, thay vì tập trung vào công nghệ hoặc đổi mới. Hệ sinh thái vì vậy trở nên biệt lập và thiếu khả năng tương thích, cản trở sự phát triển chung của Web3. Particle Network sinh ra để giải quyết vấn đề đó.

Giải pháp của Particle Network cho vấn đề này là trừu tượng hóa chuỗi: đơn giản hóa sự tương tác của người dùng với chuỗi khối, cho phép họ sử dụng bất kỳ sản phẩm và tài sản nào mà không phải lo lắng về việc quản lý nhiều ví, cầu nối, chuỗi khối cơ bản, v.v.

Particle Network ra mắt vào năm 2022, ban đầu là nhà cung cấp dịch vụ trừu tượng hóa ví. Sau hơn 17 triệu lần kích hoạt ví và hơn 900 tích hợp dApp, Particle đang phát triển hơn nữa và ra mắt mạng trừu tượng chuỗi L1 mô-đun để xây dựng lớp thanh toán chung trên hệ sinh thái EVM và BTC.

Thiết mạng

Particle Network được xây dựng thông qua SDK Cosmos để triển khai tốt hơn thiết kế mô-đun, duy trì chủ quyền trong khi thuê ngoài các chức năng chính như xác minh và cung cấp dữ liệu cho những người tham gia hệ sinh thái chuyên dụng. Nó cũng cho phép chúng tôi tận dụng giao thức Truyền thông liên chuỗi khối (IBC) của Cosmos để có khả năng tương tác, cho phép thực hiện giao dịch chuỗi chéo nhanh chóng và rẻ tiền.

Particle Network có hệ thống cam kết kép kết hợp bằng chứng cổ phần thông qua Tendermint với ReStake của EigenLayer để cải thiện an ninh mạng. Cơ chế cam kết kép thiết lập hai nhóm toán tử khác nhau: một là nhóm ủy quyền của token gốc của Particle Network và nhóm còn lại là nhóm ủy quyền ETH sử dụng EigenLayer. Hai nút nhóm phải đồng ý độc lập về tính hợp lệ để đảm bảo sự tham gia bình đẳng trong sự đồng thuận. Mô hình đặt cược kép này khởi động mạng thông qua bảo mật được cung cấp bằng cách đặt lại ETH, giảm đáng kể sự phụ thuộc vào bảo mật vào token gốc của Mạng Particle trong giai đoạn khởi chạy ban đầu.

Ngoài ra, nó còn cung cấp mô hình Tổng hợp sẵn có dữ liệu (AggDA) duy nhất dựa trên các nhà cung cấp như NEAR DA, Celestia, EigenDA và Avail.

Theo tin tức mới nhất, testnet V1 của Particle Network dự kiến ​​sẽ được phát hành vào quý 2 năm 2024 và mạng chính V2 sẽ được phát hành vào quý 4 năm 2024.

Mạng dựa trên ba mô-đun cốt lõi:

 • Tài khoản chung:
 • Đây là các triển khai tài khoản thông minh ERC-4337 tùy chỉnh. Thông qua các tài khoản này, Particle Network đơn giản hóa việc quản lý và sử dụng ví hợp đồng thông minh trên tất cả các chuỗi EVM và cho phép chúng kiểm soát các tài khoản trên các chuỗi khối không đồng nhất như Bitcoin và Solana.
 • Thanh khoản phổ quát:
 • Thống nhất tính thanh khoản của tất cả các chuỗi thông qua thực hiện giao dịch nguyên tử đa chuỗi. Điều này cho phép người dùng tương tác với chuỗi mới mà không cần giữ token.
 • Token chung:
 • Cho phép người dùng sử dụng Gas Token phổ quát để thanh toán Gas cho các giao dịch xuyên chuỗi, thay vì hệ sinh thái đa chuỗi yêu cầu sử dụng Gas Token từ các chuỗi khác nhau (SOL, ETH, MATIC, v.v.)

Tài khoản chung

Được hỗ trợ bởi Lớp 1, Tài khoản chung của Particle Network là một triển khai tài khoản thông minh ERC-4337 tổng hợp số dư token trên tất cả các chuỗi bằng cách tự động định tuyến và thực hiện các giao dịch chuỗi chéo nguyên tử.

Các tài khoản này (lần lượt tận dụng token Gas chung và tính thanh khoản chung của Particle) có thể được hiểu là việc triển khai tài khoản thông minh được chỉ định cho các EOA hiện có bắt nguồn từ thông tin đăng nhập trên mạng xã hội thông qua dịch vụ ví thông minh mô-đun của Particle Network hoặc Web3 và Bitcoin tiêu chuẩn (thông qua ví BTC Connect). Việc triển khai tài khoản này tự động sử dụng Particle Network để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch chuỗi chéo nguyên tử, cho phép chúng duy trì trạng thái thống nhất.

Thanh khoản phổ quát

Tính thanh khoản chung đề cập đến tổng hợp tất cả số dư trên chuỗi, được thúc đẩy trực tiếp bởi các giao dịch và trao đổi chuỗi chéo nguyên tử do Particle Network điều phối.

Ví dụ: nếu một người dùng nhất định sở hữu MATIC trị giá 1 ETH trên Polygon, nhưng thực hiện giao dịch trên Optimism yêu cầu 1 ETH, Particle Network sẽ định tuyến và thực hiện giao dịch chuỗi chéo thông qua chữ ký ban đầu được cung cấp cho tương tác dự định của nó. Điều này cho phép giá trị được chuyển nhanh chóng từ Đa giác sang Lạc quan cho các hành động liên quan, tạo ra cảm giác cân bằng duy nhất trên tất cả các chuỗi khối.

Luồng người dùng cho các giao dịch chuỗi chéo (UserOperation) bằng Particle Network

Token phổ quát

Với sự thống nhất của cân bằng chuỗi chéo, Particle Network cũng giải quyết sự phân mảnh dự kiến ​​của token Gas, mang lại trải nghiệm gắn kết.

Mặc dù hầu hết các mạng đều chia sẻ nhiều loại token tiêu chuẩn (ví dụ: USDT), nhưng mỗi chuỗi khối yêu cầu token Gas cụ thể, do đó yêu cầu người dùng nắm giữ một số token khác nhau trên mạng. Để giải quyết vấn đề này và đạt được trải nghiệm thực sự phổ quát hơn nữa, Particle Network đã tung ra token Gas phổ quát: token có sẵn trực tiếp trong các tài khoản phổ quát để thanh toán phí Gas trên mỗi chuỗi. Do đó, các giao dịch chuỗi chéo chỉ yêu cầu token cụ thể này để thực thi thay vì yêu cầu token riêng cho từng chuỗi mà chúng sử dụng. Động lực này thúc đẩy mục tiêu cơ bản của việc trừu tượng hóa chuỗi để người dùng có thể truy cập được ngay cả khi họ không nắm giữ token Gas phổ biến thông qua trao đổi tự động, cho phép họ thanh toán Gas bằng bất kỳ token nào.

Kết nối BTC

BTC Connect triển khai tính năng trừu tượng hóa tài khoản trên Bitcoin bằng cách hợp nhất tài khoản Bitcoin của người dùng và tài khoản thông minh dựa trên EVM. Điều này đạt được bằng cách sử dụng ví Bitcoin làm người ký cho tài khoản thông minh trên mạng Bitcoin L2 hoặc EVM, cho phép người dùng tương tác trực tiếp với ví Bitcoin hiện tại của họ mà không cần tương tác hoặc giao diện bổ sung.

Thiết kế giới thiệu Tài khoản thông minh, Paymaster, Bundler và chế độ kết nối ví dành riêng cho Bitcoin. Sau này hoàn thành kết nối ví Bitcoin cục bộ (thông qua UniSat, BitGet hoặc OKX) bằng cách tạo tài khoản thông minh EVM để được “gán” cho ví Bitcoin mục tiêu. Bằng cách này, tất cả các tương tác trên Tài khoản thông minh và ví Bitcoin gốc có thể được kiểm soát thông qua giao diện của ví Bitcoin.

Các tương tác với tài khoản thông minh của người dùng có thể được chủ tài khoản tài trợ trực tiếp hoặc được trả trước bởi chính dApp (thông qua Paymasters). Do đó, người dùng có thể tương tác với giao thức thông qua các giao dịch Gas-free hoặc bằng cách thanh toán Gas bằng cách sử dụng tài sản trên tài khoản thông minh của họ (thường là BTC, nhưng cũng có các token khác, chẳng hạn như $USDT trong một số trường hợp). Điều này cho phép người dùng truy cập AA trên mạng EVM mà không cần phải tải xuống các plug-in/ứng dụng bổ sung hoặc quản lý các khóa khác nhau.

BTC Connect mở rộng khả năng của ví Bitcoin, cho phép người dùng gửi các giao dịch Bitcoin gốc bằng một ví duy nhất, tương tác với hệ sinh thái thông thường và thực thi logic trên các ứng dụng EVM tương thích và Bitcoin L2 (bao gồm các tương tác không cần gas và không có cửa sổ bật lên) .

Tóm lại, khóa chung của ví Bitcoin được kết nối của người dùng được sử dụng trực tiếp để thực hiện các giao dịch Bitcoin gốc và được sử dụng để tạo EVM EOA. EOA này lần lượt được sử dụng để tạo một tài khoản thông minh với ví Bitcoin là người ký. Điều này làm cho chữ ký ví Bitcoin tương thích với EVM, cho phép cùng một ví xử lý các giao dịch Layer 2 và mạng chính Bitcoin được hỗ trợ AA liền mạch.

Chức năng token

Sau khi mạng chính được khởi chạy, token dự án gốc sẽ được phát hành, có chức năng chính là:

 • Token phổ quát:
 • Token của Particle Network sẽ đóng vai trò là thành phần chính trong mô hình tài khoản toàn cầu của Particle, được hỗ trợ bởi mô-đun L1 của nó. Các giao dịch được thực hiện bởi một tài khoản chung (thường là các hoạt động xuyên chuỗi) chỉ dựa vào token này để thực hiện mà không yêu cầu nhiều token Gas gốc độc lập.
 • Sự an toàn:
 • Token mạng Particle bảo vệ mô-đun L1 của Particle thông qua cơ chế đặt cược kép, hoạt động như một nửa mô hình đồng thuận của nó. Nó được đặt cọc cùng với việc đặt cược lại ETH để tăng cường bảo mật mạng.
 • Quản trị:
 • Người nắm giữ token sẽ có cơ hội bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị công có tác động đến hoạt động của cơ sở hạ tầng Particle Network.

Token mạng cung cấp cho người dùng nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Sự tiện lợi:
 • Như đã đề cập trước đây, Mô-đun L1 của Particle sẽ hợp nhất các khoản thanh toán Gas thông qua một token duy nhất, giúp trải nghiệm tương tác với Web3 dễ dàng hơn cho người dùng cuối.
 • Điều chỉnh ưu đãi:
 • Có lẽ quan trọng hơn, Token Mạng Particle biến dApps, các chuỗi khối khác, nhà phát triển và chính Particle thành đối tác tăng trưởng. Mô hình này tránh mô hình kinh doanh SaaS điển hình của các công cụ trừu tượng hóa ví và thúc đẩy đáng kể sự phát triển của Particle Network.

Thông tin về đội ngũ và tài chính

CEO và CTO của dự án đều là người Trung Quốc:

Wang Pengyu là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Particle Network, đồng thời là người sáng lập Minijoy, một nền tảng trò chơi thông thường ở Ấn Độ, Châu Âu và Hoa Kỳ. Ông đã từng làm việc tại China Renaissance và SAIF Investments và tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa.

Pan Tao là người đồng sáng lập và CTO của Particle Network. Ông từng là CTO và lãnh đạo kinh doanh ở nước ngoài của Desktop Games. Ông là người đồng sáng lập của Minijoy, một nền tảng trò chơi thông thường ở Ấn Độ, Châu Âu và Hoa Kỳ. Ông tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa.

Vào tháng 5 năm 2022, nó đã nhận được 1,5 triệu đô la Mỹ trong khoản tài trợ trước hạt giống do LongHash Ventures dẫn đầu, với mức định giá là 30 triệu đô la Mỹ;

Vào tháng 3 năm 2023, nó đã nhận được 7 triệu đô la Mỹ trong vòng tài trợ hạt giống do ABCDE Capital dẫn đầu;

Vào tháng 4 năm 2023, nó nhận được nguồn tài trợ chiến lược từ Cobo Ventures với số tiền không xác định.

Tóm tắt

Particle Network hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề phân mảnh đa chuỗi hiện tại bằng cách xây dựng Layer1 mô-đun của riêng mình và đạt được mục tiêu trừu tượng hóa chuỗi, cho phép người dùng quản lý tài khoản và thanh khoản trên các chuỗi khác nhau dưới một giao diện hợp nhất mà không cần phải tải xuống nhiều loại ví khác nhau để tiến hành. giao dịch xuyên chuỗi phức tạp.

Tuy nhiên, các loại giao dịch xuyên chuỗi ở phía dưới cần phải tương thích với các tiêu chuẩn khác nhau, trải nghiệm trong ngắn hạn có thể không thể so sánh được với một chuỗi đơn lẻ, đồng thời, các chi tiết kỹ thuật sẽ phức tạp hơn và phức tạp hơn. việc thực hiện sẽ khó khăn hơn. Đồng thời, việc trừu tượng hóa tài khoản sẽ hy sinh một mức độ bảo mật nhất định của người dùng và người dùng mới cần di chuyển nội dung khi đăng nhập. Điều này vẫn còn phải xem xét sau.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục