Tin nóng ⇢

Liệu “Ethereum Killer” có thể chiếm lấy ngai vàng của Ethereum?

Blockchain lớn thứ hai đã phát triển một hệ sinh thái khổng lồ xung quanh nó. Tuy nhiên, các vấn đề về khả năng mở rộng, phí gas cao của nó đã nhường chỗ cho "ETH Killers" bước vào sàn đấu.

Ethereum đã được chứng minh được nó là một thế lượng đáng gờm. Nhưng nó cũng gặp nhiều vấn đề trong việc mở rộng vì thế các dự án khác được sinh ra với mục đích giải quyết những vấn đề tồn đọng của ETH. Tuy nhiên để củng cố vị thế thì Ethereum dường như sẽ lột bỏ lớp vỏ cũ của nó với việc phát hành Ethereum 2.0.

Bất chấp việc Ethereum được tạo ra sau Bitcoin (BTC) 6 năm và sự ra đời của công nghệ blockchain, ETH đã phát triển thành loại tiền điện tử có giá trị thứ hai về vốn hóa thị trường, vượt qua các đồng tiền như Litecoin (LTC), Ripple (XRP), Dash (DASH) và Monero (XMR), được ra mắt trước đó.

Công nghệ đằng sau blockchain Ethereum là lý do chính cho sự phát triển nhanh chóng của nó.

Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, giải thích rằng blockchain Ethereum được sinh ra nhằm giải quyết "chức năng hạn chế" của Bitcoin.

Blockchain Ethereum tìm cách thúc đẩy sự đổi mới bằng cách cho phép phát triển các ứng dụng phi tập trung (DApps). Đây là nền tảng của các khái niệm NFTMetaverse.

Mặc dù Ethereum đã giải quyết vấn đề về những hạn chế của Bitcoin nhưng nó đã không giải quyết được một số mối quan tâm chính liên quan đến Bitcoin và hầu hết các blockchain vì nó phụ thuộc rất nhiều vào sự đồng thuận bằng chứng công việc (PoW).

Khả năng mở rộng thấp, tắc nghẽn mạng, phí gas cao và mối quan tâm về môi trường là một số vấn đề chính, tất cả đều liên quan đến cơ chế đồng thuận PoW được sử dụng bởi Bitcoin và Ethereum.

Do đó, Ethereum đã chuẩn bị để chuyển sang bằng chứng cổ phần (PoS) khi update sang Ethereum 2.0 sắp ra mắt trong thời gian tới.

Proof-of-work (PoW) so với proof-of-stake (PoS)

Mạng lưới xác minh các giao dịch trên blockchain bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận, giúp đảm bảo rằng không ai chi tiêu cùng một khoản tiền hai lần. Cơ chế đồng thuận được sử dụng để xác thực các giao dịch, thêm chúng vào blockchain và tạo ra các đồng tiền mới. PoW và PoS là hai cơ chế đồng thuận chính được sử dụng để đạt được điều này.

Proof-of-work như một cơ chế đồng thuận sử dụng khai thác để xác minh các giao dịch. Các máy tính trong mạng phải giải quyết một câu đố, và người đầu tiên làm như vậy được xác thực giao dịch gần đây nhất và thêm nó vào blockchain. Mạng thưởng cho người đầu tiên giải quyết câu đố này và xác minh giao dịch bằng mã thông báo.

Trong khi PoW đóng góp vào sự an toàn của blockchain, vấn đề với cơ chế đồng thuận này là mối liên hệ của nó với khai thác mỏ. Các máy tính tham gia khai thác sử dụng một lượng năng lượng đáng kể trong khi cố gắng giải quyết các câu đố toán học này.

 Theo dữ liệu từ Đại học Cambridge, Bitcoin tiêu thụ nhiều năng lượng hơn Argentina, Hà Lan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Điều này làm dấy lên những lo ngại đáng kể về môi trường.

Hơn nữa, do sự phụ thuộc vào khai thác mỏ, các blockchain như Ethereum chạy một số lượng lớn các giao dịch chậm về tốc độ giao dịch, dẫn đến tắc nghẽn mạng và kết quả là phí khí đốt cao hơn.

Cơ chế đồng thuận PoS sử dụng staking thay vì khai thác để xác minh và bao gồm các giao dịch mới trong blockchain. PoS yêu cầu chủ sở hữu tiền xu đặt cược tiền của họ vào một nhóm staking, cho phép người đặt cược xác nhận các giao dịch mới được thêm vào blockchain.

Hơn nữa, PoS loại bỏ các vấn đề môi trường liên quan đến khai thác mỏ, cho phép các giao dịch được hoàn thành nhanh hơn và với chi phí thấp hơn.

Sự ra đời của những “Ethereum Killer”

Những “Ethereum Killer” là những mạng lưới tìm cách lật đổ Ethereum bằng cách giải quyết các vấn đề blockchain của nó như khả năng mở rộng thấp, phí cao, xử lý giao dịch mỗi giây thấp (TPS) và các mối quan tâm về môi trường. Họ dự định thực hiện điều này thông qua việc sử dụng cơ chế đồng thuận proof-of- scale. Cardano, Solana, Polkadot và Tezos là một trong những dự án nổi tiếng nhất.

Cardano

Cardano sử dụng giao thức đồng thuận và bảo mật dựa trên PoS có tên Ouroboros. Blockchain Cardano có khả năng mở rộng cao nhờ sử dụng Ouroboros, cho phép tốc độ giao dịch nhanh hơn và phí thấp hơn.

Hơn nữa, nâng cấp Hydra của Cardano nhằm mục đích tăng tốc độ hơn 300%. Hiện tại, Cardano có thể xử lý khoảng 250 TPS. Tuy nhiên, các nhà phát triển đang làm việc trên một giải pháp mở rộng để nhắm đến một 1.000 TPS. Blockchain Cardano tiết kiệm năng lượng và giải quyết các mối quan tâm về môi trường liên quan đến blockchain Bitcoin và Ethereum vì nó sử dụng cơ chế đồng thuận PoS.

Theo công cụ theo dõi hệ sinh thái Cardano Cube hiện tại Cardano có 579 ứng dụng phi tập trung (DApps). Con số này thấp hơn nhiều so với gần 3.000 DApp của Ethereum với hơn 50.000 người dùng hoạt động hàng ngày và 126.000 giao dịch mỗi ngày (theo State of the Dapps).

Tezos

Tezos là một ứng cử viên nổi bật khác do mô hình quản trị độc đáo của nó.

Tezos, không giống như các blockchain khác, tự quản lý theo nghĩa là người dùng có cơ hội nâng cấp và đưa ra quyết định thiết kế. Bởi vì quản trị nằm trong chính mạng lưới chứ không phải là một nhóm phát triển, nó đã được mệnh danh là "blockchain được thiết kế để phát triển".

Tezos cũng sử dụng PoS ngoài cơ chế liquid proof-of-stake (LPoS), cho phép chủ sở hữu coin chuyển quyền validator của họ cho người dùng khác mà không nhất thiết phải mất quyền sở hữu.

Hơn nữa, Tezos đang phát triển nâng cấp Octez v13 sẽ giúp tăng tốc độ giao dịch từ 215 TPS lên gần 1.000 TPS.

Solana

Blockchain Solana sử dụng công nghệ blockchain được gọi là phân cấp để đạt được các giao dịch nhanh hơn và an toàn hơn. Nó thực hiện điều này bằng cách kết hợp một core node trong mạng lưới hoạt động như một yếu tố quyết định an toàn về thời gian mà toàn bộ mạng đồng ý, được gọi là proof-of-history (PoH).

Để đạt được các giao dịch nhanh hơn, Solana sử dụng cơ chế đồng thuận PoS được gọi là Tower BFT, dựa trên cơ chế PoH. Là blockchain có số lượng staking cao nhất đạt 37 tỷ đô la, Solana có thể xử lý tới 50.000 TPS với phí rất thấp, dao động từ 0,00001$ và 0,00025$.

Tuy nhiên, một số báo cáo đã xuất hiện về các giao dịch Solana thất bại do sự bất ổn. Tắc nghẽn mạng lớn trong blockchain Solana xảy ra vào khoảng tháng 1 và kéo dài hơn 30 giờ, dẫn đến thất bại giao dịch và các đợt thanh lý sau đó. Đây là kết quả của việc các bot spam vào mạng lưới với các giao dịch trùng lặp.

Solana vẫn chưa tích hợp nhiều Dapps.Theo DappRadar, blockchain PoS lớn nhất hiện chỉ có 71 ứng dụng phi tập trung trong các danh mục khác nhau bao gồm tài chính phi tập trung (DeFi), gaming và DEX.

Solana cũng là một trong những nền tảng lớn nhất về NFT. Theo CryptoSlam, doanh số bán hàng NFT 24 giờ của Solana gần chạm mốc 23 triệu đô la tại thời điểm viết bài.

Ethereum 2.0

Ethereum đã lên kế hoạch chuyển sang PoS và đang trong quá trình tiến hành. Việc nâng cấp Ethereum 2.0 hay còn gọi là Serenity, nhằm mục đích tăng khả năng mở rộng của blockchain Ethereum, cải thiện tốc độ giao dịch và giảm phí gas.

Ethereum 2.0 sẽ được thực hiện trong 3 giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên được đặt tên là Beacon Chain đã đi vào hoạt động vào ngày 1 tháng 12 năm 2020, báo hiệu sự khởi đầu của việc nâng cấp. Chủ sở hữu có thể stake ETH của họ vào Beacon Chain trong khi việc ra mắt đang được hoàn thành để nhận thưởng.

Giai đoạn thứ hai dự kiến sẽ xảy ra vào quý 2 năm 2022 được gọi là The Merge, sẽ kết hợp Beacon Chain vào mainnet Ethereum.

Tuy nhiên, George Harrap, đồng sáng lập Step Finance, tin rằng thông lượng giao dịch và phí vẫn sẽ là một vấn đề đối với Ethereum. Những điều này có thể sẽ được giải quyết trong những năm tới mặc dù các blockchain khác và các giải pháp Layer 2 đã làm điều này thật sự tốt.

Harrap nói rằng "Ethereum còn một chặng đường dài để cạnh tranh ở đó, nhưng dù sao The Merge vẫn đang tiến triển."

Bart hoạt động trong Harvest Finance, nghĩ rằng The Merge là một bước tiến trong việc củng cố Ethereum như blockchain gốc và "chuỗi" để sử dụng. Ông nói rằng các Layer-2 như Arbitrum hoặc Optimism sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. "Các blockchain thay thế như Polygon, Avalanche và Solana đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ gần đây và tôi hy vọng điều này sẽ tiếp tục ngay cả sau khi The Merge."

Bart chia sẻ: " Bất cứ ai cũng có thể trở thành validator – miễn là bạn có 32 ETH. Đây là một trong những điểm thu hút chính để chuyển sang bằng chứng cổ phần. Proof-of-work thì đòi hỏi nhiều khả năng kỹ thuật, kiến thức và phần cứng hơn để thiết lập”.

Trái ngược lại thì giám đốc công nghệ Komodo Kadal Stadelman dường như không lạc quan lắm về Ethereum 2.0. Stadelman nói rằng những “Ethereum Killer” lớn vẫn sẽ phát triển mạnh ngay cả sau khi The Merge xảy ra bởi vì họ có "lợi thế lớn về phí gas cực kỳ thấp cho người dùng cuối". Ông lưu ý rằng "Việc sáp nhập sắp tới sẽ không làm giảm phí gas trên Ethereum. Nó sẽ chỉ thay đổi cách các tạo khối".

"Tôi không nghĩ rằng chỉ riêng The Merge sẽ dẫn đến một loạt các dự án dựa trên Ethereum mới. Cho đến khi phí gas Ethereum được giảm đáng kể, các dự án có thể sẽ áp dụng các giải pháp Layer – 2 Ethereum, thay vì Layer-1. Có nhiều khả năng là các dự án mới sẽ tiếp tục sử dụng các mạng blockchain thay thế cung cấp khả năng mở rộng Layer 1 và khả năng tương thích Ethereum Virtual Machine / Solidity."

Phát biểu về xác thực dữ liệu sau Merge, John Letey, đồng sáng lập KYVE, nói rằng "trong khi nhiều người đang xem xét một loạt các thay đổi mà The Merge sẽ mang lại, trong khi vấn đề quan trọng là việc xác thực dữ liệu lại không được thảo luận”.

Theo Letey, một khi The Merge diễn ra, dữ liệu lịch sử sẽ không được yêu cầu để xác nhận chuỗi. Điều này có nghĩa là sẽ không có động lực cho các node để mang dữ liệu này đi khắp nơi. Do đó EIP-4444 đã ra đời, một đề xuất để tự động cắt tỉa dữ liệu cũ hơn một năm. Nói cách khác, các full node và điểm cuối Remote Procedure Call (RPC) sẽ không thể đồng bộ hóa trực tiếp từ chuỗi và sẽ phải dựa vào các điểm cuối tập trung.

Như vậy, các node mới sẽ phải lấy dữ liệu của chúng từ snapshot. Điều này có nghĩa là các dịch vụ cung cấp quyền truy cập phi tập trung vào validator và lưu trữ sẽ trở nên quan trọng đối với các dự án.

Khi các vấn đề với blockchain lớn thứ hai tăng lên, “Ethereum Killer” sẽ nhìn thấy một cơ hội. Ví dụ, cơ chế làm việc PoW của Ethereum chỉ có thể xử lý 15 TPS trong khi các đối thủ cạnh tranh khác nhắm đến hàng ngàn giao dịch mỗi giây.

Mặt khác, Ethereum 2.0 được cho là giải pháp cho nhiều vấn đề với mainnet Ethereum hiện tại. Trong khi dự án dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm tới, cộng đồng tiền điện tử dự đoán giai đoạn thứ hai, The Merge trong quý thứ hai này. Vẫn còn phải xem những vấn đề này sẽ được giải quyết triệt để như thế nào.

 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục