Bitcoin (BTC)

Bitcoin (BTC) được biết đến nhiều nhất với tư cách là một loại tiền điện tử phi tập trung kỹ thuật số, không có ngân hàng trung ương hoặc quản trị viên duy nhất, có thể được gửi từ người dùng này sang người dùng khác trên mạng Bitcoin ngang hàng mà không cần trung gian, chẳng hạn như cổng thanh toán hoặc ngân hàng hoặc dịch vụ định tuyến.

Hãy coi bitcoin như tiền Internet, thứ mà bạn có thể gửi và nhận trực tiếp, đến và từ bất kỳ ai, và bạn có thể sử dụng nó để thanh toán các thứ.

Không một cá nhân, doanh nghiệp hay chính phủ nào kiểm soát bitcoin.

Điều đó làm cho nó phi tập trung.

Tiền điện tử được phát minh vào năm 2008 bởi Satoshi Nakamoto, một người (hoặc một nhóm người) không xác định được danh tính của mình với thế giới.

Anh ấy đã giới thiệu với thế giới về bitcoin (BTC) bằng cách viết một bản cáo bạch phác thảo các thông số kỹ thuật của mạng Bitcoin và gợi ý rằng nó có thể được sử dụng như một hệ thống thanh toán trực tuyến.

Phần mềm Bitcoin lần đầu tiên được phát hành trực tuyến vào năm 2009 dưới dạng phần mềm mã nguồn mở.

Là phần mềm mã nguồn mở, Bitcoin được mở cho công chúng, nơi bất kỳ ai cũng có thể xem mã nguồn đằng sau nó.

Theo cách tương tự, Bitcoin có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, miễn là người đó có thiết bị và kết nối Internet.

Không có yêu cầu bổ sung nào khác để sử dụng nó.

Thuật ngữ bitcoin cũng mô tả “chuỗi khối” Bitcoin hoặc “mạng Bitcoin”, là sổ cái công khai, ghi lại tất cả các giao dịch xảy ra trên chuỗi khối.

Bạn sẽ thấy rằng bitcoin được đánh vần bằng cả chữ hoa B và chữ thường B.

Chữ thường “b” thường được sử dụng khi đề cập đến chính loại tiền tệ đó.

Chữ hoa “B” được sử dụng khi thảo luận về mạng hoặc công nghệ.

Các nút bitcoin hoặc máy tính chạy phần mềm bitcoin kết hợp và giao tiếp với nhau để tạo ra mạng bitcoin duy trì chuỗi khối.

Các nút mạng hoặc máy chủ này cạnh tranh để xác thực các giao dịch xảy ra trên chuỗi khối bitcoin, lấy giao dịch đã xác thực của chúng, thêm chúng vào bản sao sổ cái của chính chúng, sau đó gửi những thay đổi này đến các nút khác.

Tất cả thông tin giao dịch diễn ra trên chuỗi khối được ghi lại trong một khối.

Và các chuỗi khối là thứ tạo nên một chuỗi khối.

“Mạng Bitcoin” được tạo ra khi Satoshi Nakamoto khai thác khối đầu tiên của chuỗi, được gọi là khối gốc.

Chuỗi khối Bitcoin sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW), được biết là góp phần khiến việc khai thác Bitcoin cực kỳ tốn năng lượng, đòi hỏi lượng điện toán cao để xác thực các giao dịch của mạng.

Hãy nhớ rằng, những người khai thác Bitcoin, những người xác thực các giao dịch đối với chuỗi khối, cạnh tranh với những người khai thác Bitcoin khác để giải một bài toán phức tạp được gọi là hàm băm.

Ai giải mã băm nhanh nhất sẽ nhận được khối, được tạo khối và được thưởng cho sự cố gắng của họ.

Và Bitcoin càng được sử dụng nhiều thì những bài toán này càng trở nên khó hơn trong tương lai, dẫn đến việc những người khai thác cần nhiều thiết bị khai thác mạnh hơn và nhanh hơn so với người khai thác tiếp theo.

Mặc dù có hàng nghìn máy tính và máy chủ hy vọng sẽ “chiến thắng” trong cuộc đua giải quyết hàm băm, nhưng cuối cùng, chỉ có một người khai thác chiến thắng trên mỗi khối.

Mất khoảng 10 phút để một người khai thác xác minh các giao dịch trong một khối và tạo và thêm khối mới đó vào chuỗi khối.

Đây được gọi là Thời gian chặn.

Bitcoin có giới hạn cung cấp là 21 triệu xu.

Bitcoin không có nguồn cung vô hạn như các loại tiền khác, vì vậy sẽ không bao giờ có nhiều hơn 21 triệu đồng.

Bitcoin có nguồn cung lưu hành là 19.109.000 xu tính đến tháng 7 năm 2022. Bạn có thể xem nguồn cung bitcoin lưu hành hiện tại tại đây.

Bitcoin đã được phân tách thành hai loại tiền điện tử khác là Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin Gold (BTG).