Metaverse

Metaverse là phiên bản tương lai của Internet mà chúng ta biết ngày nay, một bản sao của thế giới chúng ta đang sống và hít thở, nhưng ở dạng kỹ thuật số và trực tuyến.

Mặc dù thuật ngữ này đã được sử dụng hơn 30 năm, nhưng định nghĩa chính xác phụ thuộc vào người bạn hỏi.

Khi Internet lần đầu tiên trở thành xu hướng chủ đạo vào những năm 1990 và đầu những năm 2000, nó được coi là Web 1.0. Phương tiện truyền thông xã hội, công cụ tìm kiếm, điện thoại thông minh và nội dung do người dùng tạo đã đẩy chúng tôi đến với thứ mà chúng tôi đang trải nghiệm hiện nay, Web 2.0. Web 3.0 đang hoạt động như chúng ta nói, được mô tả là một giai đoạn tiến hóa bao gồm máy học, trí tuệ nhân tạo, mọi thứ được kết nối (ô tô, nhà cửa, thiết bị Internet of Things), phân cấp, kết nối nâng cao và nhiều quyền kiểm soát hơn của người dùng.

Metaverse là sự kết hợp giữa Web 3.0 và hơn thế nữa, đưa tính phi tập trung sang bước tiếp theo, đồng thời đưa vào thế giới ảo 3-D lớn hơn và chi tiết hơn, mở rộng trên thực tế ảo và tăng cường, thị trường ảo cho hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số, nơi bạn có thể mua sắm, đi làm và được trả bằng tiền điện tử, đồng thời chơi và giao lưu với mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

Metaverse sẽ cung cấp cho bạn cơ hội để làm hầu như bất cứ điều gì bạn có thể làm trong thế giới “thực”, nhưng trực tuyến…hầu như.

Một số đặc điểm chung của metaverse được thảo luận hôm nay bao gồm việc sử dụng giao diện thực tế ảo (VR) (kính bảo hộ, tai nghe, v.v.), hình đại diện cá nhân được tăng cường đại diện cho bạn trong thế giới kỹ thuật số và quyền sở hữu hàng hóa kỹ thuật số.

Nếu bạn thích chơi trò chơi, bạn có thể tự nhủ: “Chúng tôi sẽ mô tả trò chơi điện tử Sims hoặc Cuộc sống thứ hai mà tôi đã chơi hơn 10 năm! Fortnite là metaverse, phải không? Còn Minecraft và Roblox mà con tôi chơi thì sao? Họ tiêu rất nhiều tiền ở đó!”

Đó là tất cả những ví dụ tuyệt vời về thế giới ảo có thể cung cấp một cái nhìn thoáng qua trong tương lai về thế giới metaverse cuối cùng sẽ trông như thế nào – một nơi bạn có thể làm việc, vui chơi, mua sắm, xem buổi hòa nhạc trực tiếp từ nghệ sĩ trong thế giới thực mà bạn yêu thích, mua tác phẩm nghệ thuật và giao tiếp trong thời gian thực với gia đình và bạn bè.

Vì vậy, tương lai của metaverse chỉ là phát triển trò chơi điện tử?

Có lẽ! Có thể không! Chúng tôi chưa biết và nhiều công ty trong thế giới tiền điện tử cho biết họ hiện đang xây dựng siêu dữ liệu ngay bây giờ.

Tuy nhiên, trò chơi điện tử là động lực thúc đẩy tiềm năng áp dụng thế giới ảo trực tuyến mở rộng hơn, khi hàng triệu người chơi trên khắp thế giới đăng nhập mỗi ngày để chơi trò chơi yêu thích nhất của họ, kiếm và chi tiêu tiền ảo cho các vật phẩm trong trò chơi.

Tương lai của metaverse đã trở nên thực tế hơn với sự phát triển và mở rộng của tiền điện tử và chuỗi khối, phần cứng VR/AR, việc áp dụng trò chơi điện tử, sự bùng nổ của NFT và việc mua bán các hàng hóa ảo khác, như bất động sản trực tuyến.

Một số công ty lớn nhất thế giới cũng đang bắt tay vào việc bằng cách triển khai các bộ sưu tập NFT, mua quyền sử dụng đất ảo và xây dựng mặt tiền cửa hàng ảo để chuẩn bị cho những gì họ tin là điều lớn lao tiếp theo.