Tin nóng ⇢

Báo cáo đánh giá rủi ro rETH của MarkerDAO

Mới đây, nhóm đánh giá rủi ro của MakerDAO đã phát hành một báo cáo về token rETH được pledge của RocketPool.

Nhóm đã đi sâu vào toàn bộ protocol RocketPool để hiểu mối quan hệ đối tác bảo mật giữa Maker và Rocket Pool. Dựa trên đó, đề xuất mức trần nợ là 5 triệu DAI với tỷ lệ thanh lý là 170%. 

Tổng quan về protocol

Yêu cầu duy nhất để staking thông qua Rocket Pool là sở hữu token rETH. Nhìn chung, có 2 cách để có dược rETH. Thứ nhất, gửi ETH vào giao diện staking chính thức của Rocket Pool (tiền gửi tối thiểu là 0,01 ETH). Thứ 2, mua rETH trên thị trường thứ cấp.  

Rocket Pool cung cấp một số lợi ích vượt trội so với các hình thức staking khác như rào cản gia nhập thấp, giao diện đơn giản và rETH có thể được sử dụng cho các mục đích khác trong DeFi.

Protocol dựa trên cấu trúc DAO kép là Oracle DAO (oDAO) và Protocol DAO (pDAO). Trong đó, Oracle DAO bao gồm những người chơi ETH chính như Etherscan, BanklessHQ và Superphiz. Protocol DAO được điều hành bởi những holder RPL. PDAO sẽ chịu trách nhiệm về một số thông số và cài đặt trong protocol.

Chỉ số token rETH

RocketPool đã gửi 10,8w ETH, với 3525 địa chỉ giữ trung bình 25 rETH so với mức trung bình của stETH là 57, cho thấy rằng việc phân phối token rETH hiện kém tập trung hơn một chút so với stETH của Lido.

Địa chỉ rETH lớn nhất là rETH/wstETH Curve Factory Pool với 18,6% tổng số rETH. 

Tích hợp DeFi hơn nữa có thể sẽ dẫn đến nhu cầu rETH và tính thanh khoản cao hơn. Tuy nhiên, nếu rETH được đưa vào Protocol Maker, điều quan trọng là phải liên tục theo dõi trạng thái của rETH và bất kỳ tích hợp bổ sung nào, để sửa đổi các thông số rủi ro liên quan theo động lực thị trường mới và đang phát triển.

Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng cặp rETH/wstETH có hiệu quả sử dụng vốn cao, nhưng cũng có thể dẫn đến nhiều rủi ro hơn cho người dùng cuối. Cuối cùng, đề xuất khuyến khích thanh khoản Uniswap V3 gần đây bởi xToken Terminal có thể cải thiện hơn nữa tính thanh khoản của rETH trên Uniswap.

Mối quan hệ của rETH với token RPL 

Các nhà khai thác node bắt buộc phải staking ít nhất 10% tổng giá trị trái phiếu vào token RPL khi tạo một minipool. Các biểu đồ dưới đây minh họa mức độ tương quan giữa tiền gửi ETH và RPL trong Rocket Pool. 

Tổng quan chung

Hiện có 5.528 minipool trong Rocket Pool, được kiểm soát bởi 1.177 nhà khai thác node. Lido hiện chỉ có 22 nhà khai thác nút. Cơ chế "Không cần cấp phép" của Lido giúp nhiều nhà khai thác node hơn có thể tham gia vào mạng, nhưng cũng giới hạn nguồn cung cấp rETH.

Báo cáo kết thúc với một bản tóm tắt các rủi ro và các biện pháp giảm thiểu. Nói chung, rủi ro smart contract (được giảm thiểu thông qua 4 lần kiểm toán và tiền thưởng lỗi Immunefi), rủi ro sáp nhập ETH, rủi ro quản trị và các vấn đề thanh khoản. 

Tóm lại

Nhóm Maker chưa bao giờ cố gắng mở rộng nguồn cung của DAI nếu nó ảnh hưởng đến tính bền vững lâu dài hoặc tính trung lập đáng tin cậy.

Nhóm RocketPool đã làm việc với protocol Ethereum kể từ khi staking với Casper mà không có bất kỳ thỏa hiệp nào đối với rETH. Trong một mạng phân tán cao, ETH được thế chấp vưới mức và mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm, rETH tránh được rủi ro của một long-tail asset.

Mint DAI bằng rETH sẽ cho phép MakerDAO mạo hiểm với sự đa dạng và tiếp nhận rộng rãi hơn. 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục