Tin nóng ⇢

EOS từng hứa hẹn nhiều điều – Liệu còn tương lai nào không?

EOS ra mắt vào năm 2018 với mục tiêu trở thành "Ethereum Killer", ban đầu EOS nhận ra các vấn đề nghiêm trọng của Ethereum, nhưng vãi đến bây giờ TVL của EOS vẫn xếp hạng 29.

EOS không bùng nổ trong sóng DeFi Summer năm 2020 cũng như làn sóng GameFi năm 2021. Thành công đáng chú ý duy nhất là nền tảng xây dựng của trò chơi Upland.

Tại sao EOS lại tụt dốc và Upland có thể là bàn đạp để trở thành hệ sinh thái hàng đầu một lần nữa không?

EOS là gì?

Block.one ra mắt EOS vào năm 2018, viết tắt của Enterprise Operation System, với mục tiêu tạo ra một hệ sinh thái tránh các vấn đề chính thường được nhắc đến của Ethereum: phí gas cao và tắc nghẽn. 

Đội ngũ phát triển dẫn dắt bởi một nhóm giàu kinh nghiệm bao gồm CTO Daniel Larimer, người sáng lập BitShares và Steem, EOS tìm cách không có phí và thông lượng cao với mô hình đồng thuận mới của chuỗi song song và DPoS (Ủy nhiệm bằng chứng cổ phần). 

EOS có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây trong khi ở Ethereum tối đa là 40. Những người nắm giữ $ EOS có quyền sở hữu mạng lưới thay vì "thuê" dung lượng máy tính như trong mô hình Ethereum POW.

Hiện tại là năm thứ 4 kể từ khi ra mắt, Ethereum vẫn dẫn đầu thị trường và tiếp tục phát triển. Trong khi đó EOS không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Các vấn đề quản trị ảnh hưởng đến hoạt động của EOS, thiếu nhà phát triển và sự yếu kém của toàn bộ hệ sinh thái, đặc biệt là EMD, một dự án khai thác thanh khoản đã chuyển hướng tiền của người dùng chỉ sau 13 giờ ra mắt, làm giảm niềm tin của người dùng.

Các dự án DeFi trên EOS

Hệ sinh thái EOS có tổng TVL khoảng 160 triệu USD (dữ liệu ngày 19/5), mức xếp hạng khá thấp trong số các blockchain Layer-1.

Giá của các token phát hành trên EOS và các dự án nhỏ có độ thanh khoản khá thấp. Có thể thấy hệ sinh thái EOS không thân thiện với các ứng dụng cho vay.

EOS chủ yếu có các ứng dụng về cho vay và DEX, chủ yếu do REX dẫn đầu. Nhưng REX không thể cạnh tranh cới những dự án DeFi khác về lãi suất và không có lợi thế nền tảng như Aave và Compound. Giá các dự án trên EOS khá thấp, với DMD cao nhất là khoảng 10 USD kể từ ngày 19/5.

DeFiBox và Pay Cash chiếm phần lớn các dự án DEX. DeFiBox không chỉ là một nền tảng DEX mà còn tổng hợp các stablecoin và tài sản staking để vay tiền. Tuy nhiên, các giao thức vẫn chủ yếu xoay quanh hoán đổi hoặc cổ phần giữa EOS và các token từ các giao thức khác trên EOS và không có dự án phổ biến, hoạt động của nền tảng DEX khá hạn chế.

Các dự án GameFi trên EOS

Số lượng người chơi các tựa game trên EOS chỉ xếp hạng 6, tuy nhiên nếu xét khía cạnh này thì EOS vẫn hơn Ethereum xếp hạng 14.

Upland là trò chơi lớn nhất trên EOS, chiếm đến 94,78% người dùng. UPX là công cụ để mua tài sản ở các thành phố lớn và hiện tại các thành phố như San Francisco và Manhattan đã hoàn toàn cháy hàng.

Upland cho phép người dùng thu tiền thuê cứ mỗi ba giờ với mức APR cố định là 14,7%. EOS dự tính mở liên kết bán NFT Land sang trực tiếp đô la Mỹ.

Trò chơi nay luôn có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng của Footprint Analytics, Upland hiện đang xếp sau Splinterlands, Alien Worlds và Agricultural World.

Tổng kết

Những ưu điểm lớn nhất của EOS là không tốn phí gas và tốc độ giao dịch nhanh, nhưng thiếu nhiều DApps DeFi hoạt động. Blockchain này cần thực hiện những thay đổi để thu hút dòng tiền và các nhà phát triển DApps.

Footprint Analytics

Có thể bạn quan tâm

Mục lục