Tin nóng ⇢

Tại sao Flare lại bị định giá thấp trên đường đua oracle?

Giao thức oracle hoạt động như một trung gian giữa các mạng phi tập trung và nguồn dữ liệu bên ngoài, kết nối dữ liệu trên chuỗi và ngoài chuỗi một cách an toàn và có thể mở rộng. Điều này bao gồm API Web, cơ sở dữ liệu, cảm biến thiết bị được kết nối, nguồn cấp dữ liệu thời gian thực và thậm chí cả các mạng blockchain khác. Khi các ứng dụng blockchain trở nên phức tạp hơn, dữ liệu ngoài chuỗi này ngày càng trở nên quan trọng đối với việc phát triển các trường hợp sử dụng mới (chẳng hạn như “machine learning” phổ biến gần đây).

Bài viết này sẽ xem xét sâu hơn về ba giao thức oracle chính là Chainlink, Pyth và Flare. Mặc dù Chainlink hiện dẫn đầu thị trường nhưng nó có những hạn chế về độ trễ và thông lượng cao trong khi Pyth tập trung vào các tổ chức tài chính và thiếu tính phổ quát; Đáng chú ý là giao thức oracle Flare “ngựa ô”, kết hợp các tính năng có thể so sánh với Chainlink và Pyth với L1 hoàn toàn có chủ quyền, khiến nó trở thành giao thức độc nhất (và có thể bị đánh giá thấp). Dưới đây là cái nhìn sâu sắc về từng giao thức và suy nghĩ về cái được mệnh danh là “cuộc chiến của các oracle”.

Chainlink

Chainlink là công ty dẫn đầu trên đường đua oracle. Mạng node phi tập trung mạnh mẽ của nó khiến Chainlink trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều nền tảng dApp, DEXDeFi. Độ tin cậy và danh sách đối tác ngày càng tăng của Chainlink khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho các tổ chức và dự án mới nổi. Mạng oracle phi tập trung của Chainlink hoạt động thông qua cơ chế đồng thuận duy nhất, sử dụng nhiều node để thu thập và xác minh dữ liệu trong thế giới thực. Cách tiếp cận đa bên này đảm bảo tính minh bạch và giảm thiểu rủi ro thao túng. Tuy nhiên, trong khi bản thân mạng oracle được phân cấp, các nhà phân tích chỉ ra rằng multisig của Chainlink duy trì mức độ kiểm soát cao đối với nguồn cấp giá giao thức. Để đảm bảo tính chính xác của dữ liệu và chống giả mạo, Chainlink sử dụng các biện pháp khuyến khích kinh tế để điều phối lợi ích của người vận hành node và người dùng.

Tính đến tháng 5 năm 2024, Chainlink tích hợp hơn 500 DEX và hơn 800 nền tảng DeFi. Các oracle của nó cung cấp thông tin về giá cho hơn 5.000 cặp giao dịch, với thời gian cập nhật từ vài phút đến vài giờ tùy thuộc vào chuỗi và tài sản. Nhịp tim của Chainlink được làm mới thường xuyên hoặc khi giá lệch khỏi một phạm vi xác định (chẳng hạn như 1%).

Các oracle Chainlink hiện có giá trị hơn 20 tỷ USD trên các nguồn dữ liệu và dịch vụ khác nhau. Token LINK được sử dụng để staking và tạo danh tiếng trong mạng Chainlink và có vốn hóa thị trường hơn 7 tỷ USD. Theo dữ liệu của Coingecko, Token Chainlink chiếm hơn 70% giá trị thị trường của tất cả các oracle. Nhìn chung, nhu cầu về các dịch vụ oracle của Chainlink sẽ tăng thêm giá trị cho chủ sở hữu token vì LINK trả tiền cho các nhà khai thác node cho dịch vụ.

Phân cấp

(Tổng giá trị được đảm bảo của oracle TVS thường được sử dụng để tóm tắt tác động kinh tế tổng thể và việc áp dụng mạng oracle. Nguồn: DefiLlama )

Điều đáng chú ý là mô hình của thị trường oracle không tĩnh tại và các đối thủ cạnh tranh liên tục giành lấy miếng bánh này.

PYTH

Pyth là một giao thức oracle mới tập trung vào các trường hợp sử dụng tài chính, sử dụng hơn 90 tổ chức tài chính TradFi và tiền điện tử làm nhà cung cấp dữ liệu (xem xét dữ liệu giá cho cổ phiếu, hàng hóa và tiền tệ trực tiếp từ nguồn). Sự đổi mới của Pyth có ba khía cạnh:

 1. Định lượng độ không chắc chắn: Giới thiệu khoảng tin cậy trong giá được báo cáo, tính năng này cho phép người dùng đo lường không chỉ giá mà còn cả mức độ không chắc chắn về giá, điều này cực kỳ có giá trị trong các thị trường đầy biến động.
 2. Đa chuỗi: Nguồn dữ liệu của Pyth có thể được sử dụng trong các ứng dụng trên hầu hết mọi chuỗi. Pyth Network ban đầu ra mắt trên Solana và Pythnet của riêng nó (một nhánh của cơ sở mã Solana), cung cấp giải pháp cho các chuỗi không phải Solana thông qua các tích hợp như Wormhole.
 3. Cập nhật giá hiệu quả: Một cải tiến khác được Pyth Network giới thiệu là kiến ​​trúc Pull Oracle. Không giống như Push Oracle kém hiệu quả thường thấy trong các hệ thống truyền thống, kiến ​​trúc này cho phép cập nhật giá theo yêu cầu, hiệu quả theo yêu cầu của người dùng dữ liệu.

Tốc độ làm mới giá của Pyth thường nằm trong khoảng từ 300 đến 500 mili giây, nhanh hơn nhiều so với một số dịch vụ cạnh tranh hoặc phù hợp hơn với nhu cầu của tài chính hiện đại (ví dụ: dex). Tốc độ này là do mô hình tin cậy của Pyth, dựa trực tiếp vào một số nhà cung cấp dữ liệu lớn thay vì các node phi tập trung để cung cấp thông tin về giá. Mô hình tin cậy của Pyth không phải là mô-đun duy nhất ít phi tập trung hơn. Sự phụ thuộc của Pyth vào các thực thể tập trung như Wormhole đã khiến nó dễ bị ngừng hoạt động trong quá khứ. Pyth cũng đang nỗ lực triển khai các yêu cầu staking đối với các nhà cung cấp dữ liệu để khuyến khích nguồn cấp giá chính xác.

Tuy nhiên, TVS của Pyth đã tăng từ 500 triệu USD lên hơn 4 tỷ USD trong sáu tháng qua nhờ thỏa thuận cho vay. Sự hợp tác của Pyth với Solana đã rất thành công, kết hợp xử lý dữ liệu nhanh với cơ sở hạ tầng thông lượng cao của Solana. Sau đợt airdrop thành công vào tháng 11 năm ngoái, Pyth có kế hoạch cung cấp một đợt token Pyth mới trị giá 100 triệu USD cho hơn 160 đối tác dapp tích hợp của mình.

Mặc dù Python đã thành công trong thị trường cụ thể của mình nhưng nó vẫn chưa chứng minh được rằng nó có thể mở rộng phạm vi sử dụng rộng hơn ngoài lĩnh vực tài chính.

Flare

Flare là một đối thủ cạnh tranh mới nổi trên đường đua oracle, có cách tiếp cận khác với Chainlink, Pyth và các đối thủ khác. Nói cách khác, Flare không chỉ là một mạng oracle mà còn có sức mạnh tính toán – hợp đồng thông minh EVM. Flare kết hợp nền tảng hợp đồng thông minh với hệ thống oracle. Các trình xác thực chịu trách nhiệm về sự đồng thuận của mạng và tạo khối cũng chịu trách nhiệm truyền dữ liệu lên mạng. Nghĩa là, người xác thực cần cung cấp thành công dữ liệu chính xác cho mạng để nhận phần thưởng xác minh. Google Cloud gần đây đã gia nhập Flare với tư cách là người xác nhận và cộng tác viên, cùng với các công ty như Figment và Ankr.

Trình kết nối dữ liệu và Flare Time Series Oracle (FTSO ) là trung tâm của hệ thống Flare:

 • Trình kết nối dữ liệu: Đưa dữ liệu trạng thái từ các chuỗi khối và dịch vụ web khác lên chuỗi khối Flare, chẳng hạn như thông tin giao dịch.
 • FTSO: Truyền dữ liệu chuỗi thời gian từ nhiều chuỗi sang Flare. (Các nâng cấp liên tục cuối cùng sẽ cho phép tối đa 1000 nguồn dữ liệu và cập nhật 1-2 khối sau mỗi 90 giây)

Sự kết hợp độc đáo này tạo nên sự khác biệt cho Flare, với việc cung cấp và chứng thực dữ liệu miễn phí cho các dapp chạy trực tiếp trên Flare (Phí Flare cho dữ liệu ở nơi khác).

Nói chung, Flare có lẽ bị đánh giá thấp.

Chainlink có lợi thế đáng kể của người đi đầu và vô số dự án đã tích hợp với nó. Tuy nhiên, khi Flare ngày càng nhận được nhiều sự chú ý, nó có khả năng nhanh chóng bắt kịp Chainlink. Để minh họa rõ hơn về tiềm năng của FLR, đây là FDV tính đến ngày 1 tháng 5 năm 2024:

 • FLR: 2,9 tỷ USD
 • PYTH: 5 tỷ USD
 • LINK: 12,7 tỷ USD

Sự so sánh trên có thể khá khác biệt nếu xét đến nền tảng sau:

 • Số lượng tích hợp dự án của Flare ít hơn 10% so với Chainlink và nó chỉ mới bắt đầu
 • Tokenomics của FLR khuyến khích sự tham gia tích cực của các bên liên quan và chủ sở hữu
 • Flare cung cấp cả dịch vụ dữ liệu và điện toán, khiến nó trở nên khác biệt so với các giao thức oracle hiện có – ngoài khả năng tạo phí từ các dịch vụ dữ liệu, nó còn có thể xây dựng hệ sinh thái riêng của mình

Vẫn còn là những ngày đầu đối với Flare, nhưng giả sử con đường phát triển có thể thành hiện thực – đây là tiềm năng tăng trưởng của FLR trong các kịch bản khác nhau:

 • So với PYTH: khoảng 1,7 lần
 • Một nửa LINK: khoảng 2,27 lần
 • Nằm giữa PYTH và LINK: ~3,17x
 • 75% LINK: khoảng 3,3 lần

Cuộc chiến oracle sẽ giành chiến thắng nhờ những dự án không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường hiện tại mà còn giải quyết được những thách thức của thế hệ tiếp theo. Mặc dù Chainlink đang dẫn đầu thị trường nhưng độ trễ và sự phù hợp đối với các trường hợp sử dụng thông lượng cao còn nhiều điều đáng mong đợi. Mặt khác, việc Pyth tập trung vào các tổ chức tài chính mang lại một khía cạnh độc đáo cho lĩnh vực oracle, nhưng để lại nhiều lỗ hổng về khả năng khái quát hóa trong các trường hợp sử dụng. Flare kết hợp các đặc điểm trên với đặc điểm của L1 và định vị thị trường độc đáo của nó đáng được chú ý. Người chiến thắng trong cuộc chiến này sẽ là giao thức có thể cung cấp dữ liệu cập nhật đáng tin cậy, tạo hiệu ứng mạng mạnh mẽ và thích ứng với nhu cầu thay đổi của hệ sinh thái DeFi (bao gồm các hệ sinh thái mới nổi như trí tuệ nhân tạo, liên quan đến việc xử lý lớn và đa dạng). bộ dữ liệu). Mặc dù còn quá sớm để đưa ra kết luận nhưng FLR dường như bị định giá thấp so với các token khác trên cùng thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục