Tin nóng ⇢

A16z nhận định sự phổ biến của Ethereum như “một con dao hai lưỡi”

"Mức độ nhận thức của cộng đồng về tiềm năng của Ethereum giúp giải thích lý do tại sao người dùng Ethereum sẵn sàng trả trung bình hơn 15 triệu đô la phí mỗi ngày chỉ để sử dụng blockchain của nó – đáng chú ý đối với một dự án trẻ như vậy."

Gã khổng lồ quỹ đầu tư mạo hiểm tiền điện tử Andreessen Horowitz (a16z) đã nhấn mạnh rằng sự phát triển và nhu cầu về Ethereum là "vô đối" mặc dù phí gas của mạng cao.

Tuy nhiên, công ty cảnh báo rằng "sự phổ biến của nó cũng là một con dao hai lưỡi", vì Ethereum ưu tiên phân cấp hơn là việc mở rộng quy mô, dẫn đến việc các blockchain cạnh tranh đánh cắp thị phần hiệu suất tốt hơn và phí gas thấp hơn".

Các bình luận được đưa ra thông qua một bài đăng trên blog giới thiệu báo cáo "Tình trạng tiền điện tử" năm 2022 của a16z, với nhà khoa học dữ liệu của công ty Daren Matsuoka, người đứng đầu thiết kế giao thức và kỹ thuật Eddy Lazzarin, đối tác chung Chris Dixon và người đứng đầu nội dung Robert Hackett đều làm việc cùng nhau để cung cấp năm điểm chính từ nghiên cứu.

Ngoài vấn đề về Ethereum, báo cáo tập trung vào các chủ đề như phát triển Web3, tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử, tài chính phi tập trung (DeFi) và stablecoin.

Theo dữ liệu từ báo cáo, Ethereum vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh về số lượng nhà phát triển, hiện nay Ethereum có khoảng 4.000 nhà phát triển hoạt động hàng tháng, Solana đứng thứ hai với 1.000 nhà phát triển. Bitcoin và Cardano xếp tiếp theo ở mức lần lượt là 500 và 400 nhà phát triển.

Các nhà phân tích lưu ý rằng "Vị trị dẫn đầu của Ethereum liên quan đến yếu tố tiên phong và cộng đồng lớn mạnh của nó", mặc dù phí giao dịch trên mạng lưới cao nhưng vẫn thu hút được sự phát triển mạng lưới:

"Mức độ nhận thức của cộng đồng về tiềm năng của Ethereum giúp giải thích lý do tại sao người dùng Ethereum sẵn sàng trả trung bình hơn 15 triệu đô la phí mỗi ngày chỉ để sử dụng blockchain của nó – đáng chú ý đối với một dự án trẻ như vậy."

Nhu cầu về Ethereum cũng có thể được nhìn thấy thông qua các khoản phí giao dịch, tính đến ngày 12/05 phí gas ước tính được trả trên một blockchain trung bình 7 ngày. Dữ liệu cho thấy Ethereum chiếm 15,24 triệu USD còn BNB Chain, Avalanche, Fantom, Polygon và Solana cộng lại chỉ chiếm khoảng 2,5 triệu đô la phí.

Phí giao dịch layer-1: a16z

Báo cáo cũng lưu ý rằng các giải pháp mở rộng Layer 2 đang tối ưu phí gas để cạnh tranh thị phần với Ethereum và tăng tốc độ giao dịch. Báo cáo cũng chỉ ra vấn đề nâng cấp của Ethereum đang được cộng đồng chờ đợi để làm cho mạng hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Tuy nhiên, quá trình này chưa công bố thời gian hoàn thành cụ thể và a16z cũng nhấn mạnh trong báo cáo rằng trong trung bình 30 ngày tính đến ngày 12 tháng 5, các địa chỉ hoạt động và giao dịch trên các blockchain cạnh tranh bao gồm Solana, BNB Chain và Polygon đã vượt xa Ethereum.

Dữ liệu cho thấy Ethereum có 5,5 triệu địa chỉ hoạt động chiếm 1,1 triệu giao dịch hàng ngày, trong khi Solana có 15,4 triệu địa chỉ hoạt động và 15,3 triệu giao dịch hàng ngày. BNB Chain đứng thứ ba với 9,4 triệu và 5 triệu, trong khi Polygon tổng cộng khoảng 2,6 triệu và 3,4 triệu. Các nhà phân tích kết luận rằng đây không phải là một tình huống so ai thắng ai thua:

"Blockchains là sản phẩm nổi bật của một làn sóng điện toán mới, giống như PC và băng thông rộng trong những năm 90 và 2000 cũng như điện thoại di động trong thập kỷ qua. Có rất nhiều chỗ cho sự đổi mới, và chúng tôi tin rằng sẽ có nhiều người chiến thắng."

Các vấn đề quan trọng khác từ báo cáo bao gồm tổng TVL của ngành DeFi khoảng 113 tỷ đô la tương đương với ngân hàng lớn thứ 31 ở Hoa Kỳ, ước tính rằng việc áp dụng Web3 có thể đạt 1 tỷ người dùng vào năm 2031 và NFTs đã tạo ra doanh thu trị giá 3,9 tỷ đô la cho người sáng tạo cho đến nay.

 

Có thể bạn quan tâm