Tin nóng ⇢

Khám phá thị trường mã hóa Việt Nam: Sự quan tâm của VC ngày càng tăng, cộng đồng NFT đang gia tăng

Tác giả gốc: TENG YAN

Nếu có một điều mà tôi phải tin tưởng chắc chắn, thì đó là điều này: Trong thế giới của tiền điện tử và Web3, không thể phủ nhận rằng trung tâm ảnh hưởng đang dịch chuyển về phía đông. Tôi tin rằng Châu Á sẽ trở thành một thế lực mạnh mẽ trong lĩnh vực tiền điện tử và không gian Web3 trong một tương lai không xa.

Từ các trung tâm giao dịch tiền điện tử nhộn nhịp của Hàn Quốc và Nhật Bản đến các thị trường mới nổi của Việt Nam và Philippines, ảnh hưởng của châu Á trong thế giới tiền điện tử đang gia tăng. Cuối năm nay, Hồng Kông dự kiến ​​sẽ trở thành nơi thử nghiệm tiền điện tử của Trung Quốc, ngay cả khi đại lục vẫn đóng cửa.

Những gì đang xảy ra ở đây?

 • Châu Á là một điểm nóng của sự đổi mới công nghệ. Các công ty và nhà phát triển ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore thường đi đầu trong các xu hướng công nghệ mới.
 • Môi trường pháp lý ở châu Á (ngoại trừ Trung Quốc) thân thiện hơn với tiền điện tử.
 • Châu Á, với tỷ lệ thâm nhập di động cao và mức độ hiểu biết về kỹ thuật số, cung cấp mảnh đất lý tưởng cho việc chấp nhận tiền kỹ thuật số. Khi điện thoại thông minh trở nên rẻ hơn và truy cập internet mở rộng, ngày càng có nhiều người châu Á kết nối với thế giới tài chính kỹ thuật số.
 • Ở nhiều nơi ở Châu Á, một tỷ lệ đáng kể dân số không được tiếp cận với dịch vụ ngân hàng hoặc không được phục vụ đầy đủ. Tiền điện tử cung cấp cho những người này những cách khác để tham gia vào hệ thống tài chính, thông qua chuyển tiền xuyên biên giới và thanh toán ngang hàng rẻ hơn và nhanh hơn.

Việt Nam sôi động

Tuần trước, tôi đã đến Việt Nam, một quốc gia đang nổi lên trong không gian tiền điện tử. Việt Nam có dân số 98 triệu người và một số người cho rằng gần 50% người dân đã sử dụng tiền điện tử, khiến Việt Nam trở thành quốc gia có tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử cao nhất thế giới.

Con số thống kê “50%” này có thể bị phóng đại khi nói chuyện với người dân địa phương.

 • Sự tăng trưởng dữ liệu phóng đại này được thúc đẩy bởi nhiều ví của những người săn airdrop.
 • Hầu hết “những người bình thường” vẫn nghĩ về tiền điện tử như một trò lừa đảo hoặc một kế hoạch làm giàu nhanh chóng.

Bước chân vào Việt Nam, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được một bầu không khí sôi động và tràn đầy năng lượng khó tả. Dân số trẻ, năng động và sẵn sàng chiến đấu. Mặc dù ngôn ngữ có thể là rào cản, nhưng những người thành thạo tiếng Anh có lợi thế lớn trên trường quốc tế.

Một thống kê đáng chú ý khác: Giả sử một công ty khởi nghiệp Web3 gồm 10 người có trụ sở tại Việt Nam với 5 triệu USD vốn đầu tư, cấu hình như vậy có thể cung cấp cho công ty thời gian phát triển 18 năm. Trong khi đó, Singapore có 3,4 năm và Mỹ chỉ 2,9 năm.

Các sản phẩm Web3 là toàn cầu ngay từ đầu. Điều này có nghĩa là vị trí địa lý của vị trí của đội trở nên ít quan trọng hơn. Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn đầu áp dụng Web3 và không chắc khi nào sẽ đạt đến điểm uốn. Do đó, có thể xây dựng và lặp lại trong khoảng thời gian nhiều năm mà không phải lo sợ hết tiền là một lợi thế đáng kể.

Tôi tin chắc rằng nhiều nhóm nên xem xét thuê ngoài các phần hoạt động của họ. Với sự gia tăng của các tài năng công nghệ ở những nơi như Việt Nam, đây là một cơ hội không thể bỏ qua. Tất nhiên, chiến lược này phụ thuộc vào việc tìm kiếm một nhà lãnh đạo hoặc đối tác địa phương đáng tin cậy, người có thể quản lý hiệu quả các hoạt động ngoài khơi này.

Ngày càng quan tâm đến đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về tiềm năng của Việt Nam là sự quan tâm của các nhà đầu tư mạo hiểm (VC) từ các quốc gia khác.

Tôi đã gặp các nhà đầu tư mạo hiểm từ nhiều quốc gia khác nhau, những người đã dành thời gian tập trung vào thị trường Việt Nam, xây dựng các mối quan hệ và nguồn lực địa phương, đồng thời tìm kiếm công ty khởi nghiệp lớn tiếp theo. Việc định giá ở Việt Nam nói chung là hợp lý hơn, làm cho nó trở thành một thị trường hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Câu hỏi trong đầu mọi người là: ai sẽ là Sky Mavis / Axie Infinity tiếp theo ? Đối với bất kỳ ai muốn tham gia vào thị trường Việt Nam, đây là một số nhà xây dựng hệ sinh thái chính:

 • Kyros Ventures là công ty đầu tư mạo hiểm và xây dựng hệ sinh thái hàng đầu tại địa phương, bạn có thể liên hệ với họ nếu muốn tham gia thị trường Việt Nam.
 • K300 Ventures là một công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng khác tại Việt Nam đầu tư trong và ngoài nước.
 • Coin98 Wallet, thường được gọi là “Binance” của Việt Nam, có các sàn giao dịch, phương tiện truyền thông và vốn đầu tư mạo hiểm.
 • Ancient8 là hội game Web3 lớn nhất Việt Nam và là tầng hạ tầng của GameFi.

Sự trỗi dậy của cộng đồng NFT

Cộng đồng NFT tại Việt Nam cũng bắt đầu nở rộ. Anti Anti NFTs Club (AANC) là cộng đồng NFT lớn nhất tại Việt Nam, do hai nhà đồng sáng lập Farrier Ng và Tin đứng đầu. Tôi đã gặp trực tiếp cả hai người họ và có thể chứng thực rằng họ là những người tuyệt vời và đầy nhiệt huyết. AANC dành riêng cho giáo dục, nghiên cứu và giúp mọi người tìm việc làm trong ngành NFT.

Một trong những điểm nổi bật trong chuyến đi của tôi là cơ hội gặp gỡ những người bạn của tôi trên Twitter bên lề sự kiện. Quầy bar mở tại Avocado DAO đặc biệt đáng nhớ, nơi tôi gặp gỡ những người tuyệt vời từ khắp nơi trên thế giới.

Có một số dự án khác liên quan đến NFT đang nổi lên ở Việt Nam, bao gồm:

 • Aura Network, chuỗi NFT dựa trên Cosmos ;
 • SeekHYPE, một thị trường NFT;
 • Darenft, một giao thức cơ sở hạ tầng NFT;
 • Oxalus , một nền tảng thương mại xã hội dành cho NFT.

Điểm nổi bật từ cuộc thảo luận của NFT panel

Khi ở Hồ Chí Minh, tôi đã tham gia một số cuộc thảo luận nhóm NFT. Khi chuẩn bị trả lời những câu hỏi thú vị này, tôi đã ghi lại một số ghi chú mà tôi muốn chia sẻ với bạn.

1. NFT hiện đang ở trong một thị trường giá xuống thực sự. Tính thanh khoản trong không gian NFT cũng đã giảm đáng kể khi giao dịch. TLDR: Chúng ta đã bị lừa rồi sao?

 • Hiện tại có hai nhóm chính trong không gian NFT: nhà giao dịch và nhà xây dựng.
 • Từ quan điểm của một nhà giao dịch, NFT gần như đã chết. Khi giá tiếp tục giảm, không có cơ hội kiếm tiền và thương nhân rời đi. Nhưng khi giá bắt đầu tăng trở lại, họ sẽ quay trở lại, tôi có thể đảm bảo với bạn.
 • Từ góc độ của người xây dựng: Nếu bạn đã đắm chìm trong không gian này và tương tác với những người khởi nghiệp và người sáng lập hàng ngày, bạn không thể không hào hứng với tương lai của NFT với tư cách là một công cụ công nghệ. Tôi coi mình là người trong trại này.

2. Khái niệm ban đầu về NFT là một câu chuyện khổng lồ và đầy hứa hẹn trao quyền cho mọi người, trao quyền cho người sáng tạo và cung cấp tiện ích chưa từng có. Hiện chúng ta đang ở đâu và một số ví dụ cụ thể mà bạn đã thấy một số tiến bộ thực sự trong không gian này là gì?

 • Tôi tin rằng hầu hết mọi thứ sẽ có dạng NFT, ít nhất là mọi thứ kỹ thuật số. NFT về cơ bản là lớp quyền sở hữu của Internet.
 • Các thương hiệu xa xỉ như LV và các thương hiệu tiêu dùng lớn như Nike và Starbucks đã thực hiện một số công việc quan trọng với NFT. Ví dụ, Nike đang sử dụng NFT như một công cụ mới để xây dựng thương hiệu và thu hút khán giả trẻ bản địa kỹ thuật số.
 • Ngày nay, phương tiện truyền thông xã hội đã quá bão hòa. Những thương hiệu này đang chú ý đến Web3 vì đây là cơ hội rộng mở để tiếp cận đối tượng bản địa kỹ thuật số mới, những người sẽ trở thành phân khúc thị trường quan trọng trong nhiều thập kỷ tới.

3. Làm thế nào để đạt được mục tiêu này?

Chìa khóa để đạt được tiến bộ là thu hút nhiều người sáng tạo hơn vào không gian và giúp họ thể hiện khả năng sáng tạo của mình dễ dàng hơn bằng các công cụ Web3. Điều này bao gồm các nghệ sĩ, doanh nhân, nhạc sĩ, người có ảnh hưởng, v.v.

Theo ý kiến ​​của tôi, chúng ta cần thu hút hàng triệu người sáng tạo tiếp theo để đưa hàng tỷ người dùng tiếp theo đến với Web3.

4. Những thách thức và cơ hội của việc tạo ra một thương hiệu hoặc tài sản trí tuệ phi tập trung là gì?

 • Một trong những niềm tin chắc chắn của tôi là các công ty IP tiêu dùng lớn tiếp theo sẽ được xây dựng bằng cơ sở hạ tầng Web3.
 • Bạn không cần hàng chục triệu đô la để xây dựng Pokémon hoặc Disney tiếp theo. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng NFT (mã thông báo không thể thay thế) để bắt đầu (hoặc với số tiền hạn chế) và xây dựng một cộng đồng ban đầu xung quanh tầm nhìn sáng tạo của họ.
 • Đó là quy luật của trò chơi số: nhiều người sẽ thử và thất bại, nhưng một số ít sẽ thành công ngoài sức tưởng tượng điên rồ nhất của chúng ta.
 • NFT sẽ trở thành lớp cơ sở để tạo ra tài sản trí tuệ mới: cho dù đó là phim, trò chơi hay phim hoạt hình.
 • Thông qua cộng đồng ban đầu, người sáng tạo có thể nhận được phản hồi nhanh hơn, do đó nhanh chóng lặp lại các yếu tố thành công và loại bỏ những yếu tố không thành công. Toàn bộ quá trình được sắp xếp hợp lý và hiệu quả hơn.
 • Vì quyền sở hữu, cộng đồng của bạn có nhiều động lực hơn để tham gia và trung thành.
 • Tất nhiên, thách thức lớn nhất là thời gian (mất nhiều năm) và đưa ra lựa chọn đúng đắn cho thương hiệu.

Việt Nam và những ngày đầu của Web3

Sau khi tham dự hội nghị tại GM Việt Nam và có nhiều cuộc trò chuyện, rõ ràng hệ sinh thái Web3 ở Việt Nam vẫn còn sơ khai, nhưng chắc chắn đang đi đúng hướng.

Nó sẽ không cất cánh ngay lập tức – tôi đoán có thể là 2026-2030 hoặc lâu hơn. Nhưng tôi kỳ vọng Việt Nam sẽ trở thành một người chơi quan trọng trong hệ sinh thái Web3 trong vài năm tới.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục