Tin nóng ⇢

Blockchain – Công nghệ truyền tải làm thay đổi thế giới

Sự phát triển nhanh chóng của Internet ở các nước đang phát triển đã tác động đáng kể đến lối sống của người dân ở các nước nghèo nhất thế giới.

Nhờ internet, hàng triệu người đã thoát khỏi đói nghèo và có cơ hội nhận được nền giáo dục tốt hơn. Ngoài ra, nó đã làm đơn giản hóa quá trình giao tiếp và giúp tăng tình giao hảo và hiệu suất giữa các tổ chức, do đó cải thiện điều kiện sống.

Internet có sức ảnh hưởng tính toàn cầu. Tính đến tháng 4/2022, hơn 63% dân số thế giới đang sử dụng Internet.

Các nước đang phát triển đã trở thành phân khúc phát triển nhanh nhất của thị trường Internet trong những năm gần đây, và sự mở rộng nhanh chóng này đã mang đến một số thay đổi tích cực.

Một trong những tác động lớn nhất của việc mở rộng hệ thống mạng lưới trên chính là giảm nghèo. Thông qua việc tăng cường giao tiếp, hàng triệu người ở các nước đang phát triển lần đầu tiên có cơ hội được hưởng những lợi ích của một nền kinh tế hiện đại. Internet đã tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch vụ như ngân hàng điện tử, cho phép mọi người nhận được khoản vay lần đầu tiên trong đời.

Vào năm 2017, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BE Macroeconomics chỉ ra rằng, hiện có hơn 3.098 tổ chức tài chính vi mô trên toàn cầu, với tổng cộng 211 triệu khách hàng ở các nước phát triển. Điều này đã giúp cuộc sống của người dân được cải thiện rất nhiều.

Một nghiên cứu tại Ấn Độ cho thấy các doanh nghiệp nhận các khoản vay vi mô có lợi nhuận gần gấp đôi so với các doanh nghiệp không nhận. Nhờ tín dụng, nhiều người đang gặp vấn đề tài chính sẽ có thêm nguồn cung, giúp họ có số vốn đầu tư vào những mảng khác, thay vì chi tiền cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

Sự ra đời của Internet cũng đã cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục của người dân bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa dân số thành thị và nông thôn. Ở các vùng nông thôn, các chính phủ đang sử dụng các thiết bị di động như máy tính bảng, đảm bảo quyền được giáo dục của trẻ em.

Năm 2016, chính phủ Kenya đã công bố một chiến dịch xóa mù chữ với ngân sách 173 triệu USD với mục tiêu trả lương cho giáo viên và mua những chiếc máy tính bảng bền và được cá nhân hóa, giúp học sinh truy cập vào các nguồn học liệu, từ đó tạo cơ hội cho những đứa trẻ tại những vùng xa xôi hẻo lánh nhất của Kenya được hưởng nền giáo dục cấp tiến.

Một lợi thế khác của mạng lưới ở các nước đang phát triển là nó mang lại nhiều cơ hội giao tiếp hơn.

Cho đến nay, Internet là một trong những công cụ hiệu quả nhất để giao tiếp toàn cầu, cho phép những người ở xa có thể tương tác với những người sống trên khắp thế giới thông qua các ứng dụng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và các ứng dụng trò chuyện như WhatsApp.

Một cuộc khảo sát năm 2017 cho thấy ở châu Phi cận Sahara, 85% người dùng internet sử dụng web để giữ liên lạc với gia đình và bạn bè, và 60% trong số đó cũng sử dụng mạng xã hội.

Sự xuất hiện của hệ thống này cũng cải thiện mạng lưới tin tức, cho phép nông dân ở các vùng sâu vùng xa nắm được thông tin cần thiết để cải thiện năng suất cây trồng.

Dữ liệu về các yếu tố quan trọng như nhiệt độ, độ ẩm và địa hình giúp người dân trồng đúng loại cây trồng vào đúng thời điểm để tối đa hóa năng suất.

Đổi lại, vì nền nông nghiệp phát triển, nhiều chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp cũng được ra đời.

Ví dụ, nông dân tại Đông Phi nhận được bảo hiểm cây trồng thông qua Kilimo Salama. Sau đó, họ có thể nhận được các khoản thanh toán bảo hiểm nếu họ phải chịu các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như lũ lụt hoặc hạn hán.

Cuối cùng, sự trỗi dậy của Internet giúp mọi người thu hút được nhiều sự chú ý hơn. Năm 2017, 53% người dùng internet cho biết họ sử dụng web để cập nhật tin tức. Điều này đặc biệt quan trọng ở một số quốc gia thế giới thứ ba không ổn định, nơi tồn tại những xung đột khắc nghiệt.

Đồng thời, Internet có thể tạo điều kiện cho nhiều tổ chức tham gia hơn. Ví dụ, ở Iran, vào năm 2009, hàng nghìn người Iran đã giao tiếp qua Twitter phản đối kết quả của một cuộc bầu cử tổng thống đang tranh cãi.

Cuộc cách mạng blockchain

Internet đã mang lại những thay đổi tích cực cho hàng triệu người trên thế giới, và với sự xuất hiện của một công nghệ mang tính cách mạng khác dựa trên sự thành công của Internet, cuộc sống của người dân toàn cầu dường như được cải thiện hơn nữa.

Cuộc cách mạng blockchain đã mang đến một loại tiền và dịch vụ ngân hàng mới, tiền điện tử và tài chính phi tập trung.

Theo Ngân hàng World Bank, hơn hai tỷ người trên thế giới hiện đang không có tiền gửi ngân hàng.

Lý do thì nhiều, song tựu trung là thiếu cơ sở hạ tầng ngân hàng ở các vùng sâu vùng xa, không có khả năng cung cấp ID cần thiết để mở tài khoản ngân hàng hoặc không đủ khoản tiền gửi tối thiểu. Nếu không có sổ tiết kiệm và tín dụng, những người này không thể tham gia vào nền kinh tế hiện đại.

Sự nổi lên của công nghệ blockchain hứa hẹn sẽ thay đổi điều đó, mang đến cho hàng triệu lượt truy cập không qua ngân hàng vào các dịch vụ tài chính sẽ lần đầu tiên cải thiện mức sống của họ.

Một điểm yếu với ngân hàng truyền thống là nó không thể duy trì các khoản thanh toán nhỏ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày ở những vùng nghèo nhất và xa xôi nhất trên thế giới. Về cơ bản, chi phí của các khoản thanh toán vi mô này quá cao để các ngân hàng có thể xử lý, đặc biệt là khi công nghệ như cơ sở hạ tầng còn nhiều thách thức hoặc đôi khi phần phí còn cao hơn nhiều so với số tiền giao dịch.

Trong khi đó, Crypto là một loại tiền sở hữu một công nghệ cơ sở hạ tầng riêng và ta có thể được truy cập thông qua các thiết bị di động hiện có, nhờ vậy, chi phí hoạt động và phí giao dịch thấp hơn nhiều. Ta dễ dàng thực hiện các khoản thanh toán vi mô hơn, cung cấp cho mọi người một cách thức an toàn và thuận tiện để giao dịch tiền.

Vì blockchain được phân cấp nên không cần ID để tạo ví để sử dụng tiền ảo, từ đó, trao cơ hội cho hàng triệu người không có giấy khai sinh.

Và bằng cách sử dụng công nghệ blockchain, ta không chỉ truy cập tự do vào thị trường tiền điện tử mà không cần ID, công nghệ blockchain còn có thể cho phép các ngân hàng truyền thống đơn giản hóa các hoạt động KYC hiện có bằng cách sử dụng danh tính kỹ thuật số.

Ví dụ: dịch vụ SocialKYC của giao thức KILT Protocol cho phép người dùng tạo ID kỹ thuật số sau khi xác nhận quyền sở hữu địa chỉ email hoặc tài khoản mạng xã hội. Sau đó, danh tính kỹ thuật số này có thể được sử dụng để truy cập một số dịch vụ khác yêu cầu kiểm tra KYC.

Một lợi thế quan trọng khác của blockchain là khả năng tạo ra các nguồn thu mới. Hàng triệu người trên thế giới sử dụng mạng xã hội mỗi ngày. Thông qua các mạng thanh toán peer-to-peer phi tập trung như PIP, những cá nhân này có khả năng tài khoản mạng xã hội của họ thành thu nhập.

PIP đã xây dựng một cơ sở hạ tầng Web3 được thiết kế để kết nối các nền tảng Web 2.0 như Twitter, Instagram và Facebook cho một “nền kinh tế sáng tạo” phi tập trung hơn.

Mặc dù người dùng đã có thể kiếm tiền từ lâu trên các nền tảng như YouTube, nhưng câu hỏi đặt ra là làm thế nào để kiếm được số tiền đó. Các dịch vụ này được bảo mật và chạy hệ thống thanh toán của riêng chúng, yêu cầu các tài khoản ngân hàng truyền thống để truy cập.

Với PIP, có thể kiếm tiền từ nội dung truyền thông xã hội trên một nền tảng trung lập. PIP cho phép người dùng gửi tiền điện tử đến bất kỳ người dùng mạng xã hội nào bằng cách kết nối danh tính mạng xã hội của họ với ví tiền điện tử.

Nói cách khác, PIP trao người dùng một cách kiếm tiền phi tập trung mới từ nội dung trên mạng xã hội. Vì vậy, nếu ai đó viết bài blog trên Medium hoặc đăng video trên YouTub thì họ có thể tạo kênh trả phí và được trả tiền cho những gì họ tạo.

“Ở các nước đang phát triển, chỉ cần sử dụng mạng xã hội, họ có thể kiếm được số tiền nhiều hơn so với mức thu nhập trung bình của một hộ gia đình”, PIP cho biết. “Thông qua PIP, mọi người từ khắp nơi trên thế giới có thể gửi tip cho bất kỳ ai mà họ kết nối. Hoặc trả tiền cho những nhiệm vụ họ đã bàn giao”.

Tuy nhiên, các tổ chức phi chính phủ đã đi trước chúng ta nhiều bước trong việc loại bỏ các rào cản và gia nhập nền dịch vụ tài chính truyền thống như tín dụng. Nhờ có internet, các khoản vay vi mô đã trở nên phổ biến hơn và chỉ những người có chứng minh thư và tài khoản ngân hàng mới có thể được vay vi mô.

Với DeFi, cho vay ngang hàng peer-to-peer được kích hoạt thông qua một cơ sở hạ tầng giúp phân tán rủi ro giữa các nhà đầu tư cá nhân tài trợ cho khoản vay. Điều này làm giảm bớt sự cần thiết phải có một thực thể duy nhất chịu mọi rủi ro.

Điều này cho phép các nhóm cho vay như CREAMFinance và Compound cung cấp các khoản vay thuận tiện hơn cho những người không thể vay.

Việc tài trợ cho mọi thứ từ bất động sản đến cơ sở hạ tầng, công nghệ và DAO hiện có thể được thực hiện bằng cách sử dụng tiền điện tử và các hợp đồng thông minh. Điều này san bằng sân chơi bằng cách cung cấp cơ hội đầu tư cho tất cả mọi người, không chỉ các nhà đầu tư tổ chức giàu có nhất.

Tương lai nằm trong tay phi tập trung

Những biến chuyển liên tục xung quanh thị trường tiền điện tử và các chiến lược phòng thủ (Defensive Strategies) sẽ tiếp tục định hình tương lai của ngành dịch vụ tài chính.

Chúng ta đã cảm nhận được tác động của nó khi các thể chế truyền thống ngày càng chấp nhận sự phân quyền, đây là một tin tốt cho rất nhiều người, đặc biệt là những người không có ngân hàng.

Thông qua việc đa dạng hóa các dịch vụ tài chính, hàng nghìn người trên khắp thế giới đang khám phá ra những cơ hội mới.

Sự trỗi dậy của Internet đã dẫn đến làn sóng kết nối chưa từng có trên khắp thế giới, cho phép hàng triệu người cải thiện cuộc sống và thoát khỏi đói nghèo, nhờ vào việc phổ biến thông tin.

Giờ đây, với sự ra đời của blockchain và một nền tự do tài chính, chúng ta đang đứng trước một cuộc cách mạng mới.

Khi công nghệ thanh toán ngang hàng peer-to-peer và DeFi trở nên phổ biến hơn, hàng triệu người sẽ có cơ hội xây dựng được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục