Tin nóng ⇢

Biến thiết bị nhàn rỗi thành kho báu? 9 dự án Web3 này đáng quan tâm

Khi tốc độ lặp lại của điện thoại di động và máy tính ngày càng tăng, việc mọi người sở hữu một số điện thoại di động và máy tính cũ đã trở thành một hiện tượng phổ biến. Mặc dù những thiết bị nhàn rỗi này không còn đáp ứng yêu cầu hiệu năng cao nhưng giá trị của chúng vẫn không hề biến mất. Ngược lại, trong thế giới Web3, họ có thể được hồi sinh và biến thành những trợ lý đắc lực tham gia khai thác, chạy các nút và chia sẻ tài nguyên máy tính, từ đó kiếm được mã thông báo hoặc phần thưởng điểm mà không phải lo lắng về nguy cơ rò rỉ thông tin hoặc lạm dụng dữ liệu. .

Bài viết này đã tổng hợp 9 dự án Web3 có thể biến điện thoại di động, máy tính cũ thành kho báu để bạn đọc khám phá.

io.net

io.net là dự án DePIN dựa trên Solana được thiết kế để tổng hợp tài nguyên GPU cho các công ty trí tuệ nhân tạo và máy học. Vào tháng 3 năm 2024, io.net đã công bố hoàn thành khoản tài trợ Series A trị giá 30 triệu đô la Mỹ, dẫn đầu bởi Hack VC, Foresight Ventures, SevenX, Multicoin Capital, 6th Man Ventures, M 13, Delphi Digital, Solana Labs, Aptos Labs, Longhash, ArkStream, Animoca Brands, Continue Capital, MH Ventures và OKX Ventures, cũng như các nhà đầu tư thiên thần Anatoly Yokovenk, người sáng lập Solana, người sáng lập Aptos Mo Shaikh và Avery Ching, Yat Siu của Animoca Brands, Jin Kang của Perlone Capital và những người khác đã tham gia đầu tư.

Tầm nhìn của io.net là biến IO trở thành đơn vị tiền tệ của điện toán, hỗ trợ hệ sinh thái các sản phẩm và dịch vụ, đồng thời làm cho điện toán có thể truy cập được như một tài nguyên và tài sản. Bốn khả năng cốt lõi bao gồm suy luận hàng loạt và phân phối mô hình, đào tạo song song, điều chỉnh siêu tham số song song và học tăng cường.

io.net đã triển khai giai đoạn đầu tiên của chương trình thưởng điểm “Ignition” vào ngày 1 tháng 3 và sẽ kéo dài đến ngày 28 tháng 4. Chương trình thưởng cho người dùng điểm dựa trên việc họ cung cấp GPU cho mạng. Thuật toán phần thưởng tính đến nhiều yếu tố, bao gồm số giờ hoàn thành công việc, băng thông nút, mô hình GPU và thời gian hoạt động. Tuy nhiên, io.net có yêu cầu cao hơn về cấu hình và cài đặt máy tính cá nhân. Để biết chi tiết, vui lòng tham khảo tài liệu chính thức .

Ignition có ba nhóm phần thưởng độc lập, hoàn toàn độc lập với nhau, đó là phần thưởng Công nhân, phần thưởng nhiệm vụ cộng đồng và phần thưởng vai trò Discord. Trong số đó, đối với Phần thưởng Công nhân, đối với một nút nhất định, điểm được tính bằng hoạt động từ ngày 4 tháng 11 năm 2023 đến hết ngày 25 tháng 4 năm 2024, ghi lại số điểm tích lũy được bởi nút đã cho i trong toàn bộ thời gian thưởng và Tổng số tiền trên mỗi tài khoản người dùng a. Khi kết thúc thời gian thưởng, tất cả điểm kiếm được sẽ được tổng hợp và chuyển đổi thành phần thưởng, sẽ được phân bổ cho từng tài khoản người dùng theo tỷ lệ dựa trên tỷ lệ chia sẻ điểm của mỗi người dùng.

Trong số các phần thưởng nhiệm vụ cộng đồng, io.net đã thiết lập nhiều nhiệm vụ trong Galxe. Bạn có thể nhận được điểm tương ứng bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ cố định và nhiệm vụ hàng ngày. Trong Phần thưởng vai trò Discord, người dùng sẽ kiếm được vai trò dựa trên những đóng góp của họ cho tiền thưởng, sáng tạo nội dung và các hoạt động khác.

Trang web chính thức: https://io.net/

Ola

Ola là dự án mở rộng và bảo mật có thể lập trình ZK lớp thứ hai sử dụng ZKVM+DePin+AI. Sự xuất hiện của Massive khiến thiết kế mô-đun của blockchain được chia thành: ZKRollup (tính toán ngoài chuỗi), DA (lưu trữ giao dịch ngoài chuỗi), ZKVaaS (xác minh ngoài chuỗi), L1 (cập nhật trạng thái) và lớp kiến ​​trúc là như sau:

Ola cho biết trên nền tảng Massive, mọi người dùng đều tham gia và đóng góp theo cách như nhau, nhờ đó đảm bảo tính công bằng cho toàn bộ hệ thống. ola đã ra mắt ứng dụng khai thác di động Massive và giới thiệu chế độ “xác minh và khai thác”. Người dùng điện thoại Android hiện có thể tải xuống và phiên bản iOS sẽ được ra mắt sau. OLA đã tăng số lượng token dự định phân bổ ban đầu cho mô-đun Massive từ 10% lên 13% và sẽ tăng số lượng mã thông báo được phân bổ trước cho Massive trong giai đoạn testnet để tăng số lượng token của mô-đun blockchain từ 1% lên ít nhất 2 %.

Cách tham gia trước tiên là kết nối với mạng và sau khi tích lũy một lượng phần thưởng nhất định, bạn có thể mở khóa các phần thưởng khai thác tiếp theo và bạn cũng có thể trở thành một nút lớn bằng cách cầm cố tài sản. Tùy thuộc vào loại chuỗi L1 cơ bản, người dùng có thể cầm cố các tài sản khác nhau. Ví dụ: trên mạng Massive phục vụ BTC L2/L3, người dùng có thể cầm cố tài sản BRC-20 và BTC; đối với L2/L3 trên Ethereum, người dùng có thể cầm cố tài sản ERC-20 và ETH.

Vào tháng 7 năm 2023, Ola đã hoàn thành vòng tài trợ hạt giống trị giá 3 triệu đô la Mỹ, do Web3.com Ventures và Foresight Ventures đồng dẫn đầu, với sự tham gia của Token Metrics Ventures, J 17 Capital, Skyland Ventures, LD Capital, CatcherVC và các tổ chức khác.

Trang web chính thức: https://olavm.org/

Grass

Ra mắt vào tháng 6 năm 2023, Grass tập trung vào việc chuyển đổi dữ liệu mạng công cộng thành bộ dữ liệu trí tuệ nhân tạo, giúp dữ liệu mạng công cộng dễ tiếp cận hơn đối với các dự án trí tuệ nhân tạo nguồn mở. Giải pháp của Grass là xây dựng một bản tổng hợp dữ liệu L2, điều này sẽ giúp giới thiệu một cơ chế ghi siêu dữ liệu ghi lại nguồn gốc của tất cả các tập dữ liệu.

L2 này sẽ là một Bản tổng hợp có chủ quyền bao gồm các nút, bộ định tuyến, trình xác thực, bộ xử lý ZK và sổ cái dữ liệu có thể phân nhóm siêu dữ liệu để xác thực. Sổ cái dữ liệu Grass là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu cuối cùng. Bằng chứng về siêu dữ liệu của mỗi tập dữ liệu sẽ được lưu trữ trên lớp quyết toán của Solana và chính dữ liệu quyết toán sẽ được cung cấp qua sổ cái.

Trong số đó, bộ xử lý ZK hỗ trợ tạo bằng chứng siêu dữ liệu ghi lại nguồn gốc của tập dữ liệu Grass, tạo cơ chế để người xây dựng và người dùng xác minh xem mô hình AI có thực sự được đào tạo chính xác hay không.

Wynd Network, nhóm đứng sau Grass, đã hoàn thành vòng tài trợ ban đầu trị giá 3,5 triệu đô la Mỹ vào tháng 12 năm 2023. Polychain Capital và Tribe Capital dẫn đầu khoản đầu tư, với các nhà đầu tư tham gia bao gồm Bitscale, Big Brain, Advisors Anonymous, Typhon V, Mozaik, v.v. Tổng số tiền tài trợ của Wynd mang lại 4,5 triệu USD.

Về cách tham gia, Grass đã tung ra phiên bản beta được khuyến khích cho phép các thiết bị của người dùng (hiện ở dạng plug-in) trở thành nút Grass. Mạng Grass sử dụng băng thông internet chưa sử dụng của thiết bị để thu thập dữ liệu mạng và đổi lại mang lại phần thưởng. Ngoài ra, Grass còn hỗ trợ kiếm điểm bằng cách mời người khác. Tính đến thời điểm viết bài, giá điểm Grass trên thị trường điểm Thị trường Cá voi là 0,00287 USD mỗi điểm.

Trang web chính thức: https://app.getgrass.io/

Trên giao thức

Over Protocol là giao thức nút nhẹ blockchain Lớp 1 được thiết kế để cho phép bất kỳ ai sử dụng PC chạy nút để trở thành người xác thực bằng cách giảm yêu cầu lưu trữ, từ đó giảm chi phí bảo trì nút blockchain.

Over Protocol sử dụng công nghệ Ethanos để triển khai hệ thống phân cấp dữ liệu, tổ chức dữ liệu thành ba lớp chính: Lớp trên, Lớp Nether và Lớp bên ngoài. Trong số đó, lớp Over lưu trữ dữ liệu quan trọng cho hoạt động của blockchain, trong khi lớp Nether lưu trữ dữ liệu phụ trợ giúp tăng cường sự đồng thuận nhưng không quan trọng.

Vào tháng 7 năm 2023, Superblock, nhà phát triển Over Protocol, thông báo rằng họ đã huy động được tổng cộng 8 triệu đô la Mỹ trong hai giao dịch tài trợ. Hầu hết các nhà đầu tư là các công ty Hàn Quốc, bao gồm SK, Netmarble, DSC, E&Investment, Schmidt, SpringCamp và NaverZ.

Over Protocol hiện vẫn đang trong giai đoạn mạng thử nghiệm và có hai cách để tham gia:

1. Đặt cọc tại nhà: Đặt cọc trên OverNode và vận hành nút (phần thưởng cao hơn).

2. Palm-Stake: Bạn có thể nhận được mã thông báo thử nghiệm HƠN bằng cách đăng nhập hàng ngày trên Ứng dụng di động OverWallet và tham gia vào các hoạt động đặt cược (phần thưởng tương đối thấp, trước đây đây là hoạt động tính điểm).

Về kinh tế mã thông báo, vào tháng 1 năm 2024, Over Protocol tuyên bố rằng tổng số token là 1 tỷ, trong đó Kế hoạch truy cập cộng đồng (OCAP) chiếm 15% tổng số token và sẽ được sử dụng để phát hành airdrop cho những người tham gia sớm. và những người đóng góp. Công thức airdrop cho OverWallet và OverNode sẽ được phát hành trước khi mạng chính được ra mắt. Ngoài ra, phần thưởng đặt cược chiếm 40% và sẽ được phân bổ dần trong 10 năm tới.

Trang web chính thức: https://over.network/

Nodle

Nodle là mạng IoT phi tập trung Nodle kết nối bằng cách sử dụng điện thoại thông minh làm nút để hỗ trợ các ứng dụng quan trọng như xác minh nội dung phương tiện, định vị tài sản hoặc chứng minh vị trí.

Sau khi tải xuống Ứng dụng, người dùng chỉ cần kích hoạt Bluetooth và cấp quyền truy cập vị trí cũng như giữ cho ứng dụng Nodle chạy ở chế độ nền để bắt đầu kiếm phần thưởng token NODL. Ứng dụng Nodle sử dụng Bluetooth Low Energy và tiêu thụ trung bình 10-15% pin hàng ngày. Nodle cho biết vị trí của thiết bị chỉ được sử dụng để tính toán phần thưởng dựa trên mức độ đóng góp vào vùng phủ sóng của mạng và định vị các thiết bị Bluetooth theo yêu cầu của chủ sở hữu.

Tính đến thời điểm viết bài, giá token Nodle là 0,009154 USD, giá trị thị trường lưu hành là khoảng 32,8 triệu USD và giá trị thị trường bị pha loãng hoàn toàn là 78,8 triệu USD.

https://www.nodle.com/nodle-app

UpRock

UpRock cho biết đây là mạng AI DePIN lấy con người làm trung tâm với Lớp trừu tượng tri thức (KAL) làm cốt lõi, là sự kết hợp giữa trình thu thập dữ liệu web tiên tiến, định tuyến thông minh và công nghệ trích xuất dữ liệu LLM.

UpRock cho phép người dùng kiếm token UpRock UPT bằng cách chia sẻ băng thông Internet chưa sử dụng và đóng góp cho mạng UpRock. Nó hiện hỗ trợ Android, macOS và sẽ sớm hỗ trợ iOS. Tỷ lệ phần thưởng = (hệ số tốc độ tải lên x hệ số tốc độ tải xuống x hệ số loại kết nối x hệ số mức độ tự do) x tổng thời gian khai thác.

UpRock vẫn chưa phát hành token nhưng đã tiết lộ tính kinh tế của token trên trang web chính thức của mình. Nguồn cung UPT tối đa là 1 tỷ, trong đó 15% được phân bổ cho nhóm, 50% được phân bổ cho cộng đồng, 4% được phân bổ cho VC, DAO và các nhà đầu tư thiên thần, 5% được phân bổ cho các sàn giao dịch và nhà tạo lập thị trường, và 10% được sử dụng cho token. Để bắt đầu, 1% được phân bổ cho các cố vấn.

https://uprock.com/

Kuzco

Kuzco là cụm GPU phân tán dành cho suy luận LLM trên Solana, được thiết kế để hỗ trợ suy luận hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) như Llama 2 và Mistral. Kuzco hiện có sẵn cho macOS và Linux, cho phép người dùng đóng góp sức mạnh tính toán nhàn rỗi vào mạng Kuzco để nhận phần thưởng (điểm hiện tại).

Bằng cách khai thác sức mạnh của tài nguyên điện toán nhàn rỗi do những người tham gia mạng đóng góp, Kuzco cho phép người dùng truy cập và tận dụng các mô hình này thông qua API tương thích với OpenAI. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn và cài đặt thiết bị khai thác ở đây .

Trang web chính thức: https://kuzco.xyz/

Nimble Network

Nimble Network là một giao thức AI có thể kết hợp, đang xây dựng một khung AI phi tập trung cho phép kết hợp và tái sử dụng các mô hình và dữ liệu AI. Giao thức có thể được mở rộng cho các ứng dụng IP, người sáng tạo, quảng cáo, cá nhân hóa và chatbot phức tạp trên mọi phương tiện.

Sáu công nghệ chính do Nimble Network phát triển bao gồm phiên bản AI “Proof of gradient” của PoS, giao thức xác minh AI Sandhill, mạng lập kế hoạch ngang Rainstorm, bộ điều phối khuyến khích mô-đun cho thị trường AI, cơ sở dữ liệu mạng phổ quát Bandwagon và sổ cái AI phân tán HashTrail. Trong số đó, yếu tố hoạt động chính của Proof of gradient (PoG) là yêu cầu AI. Trình xác thực mạng đạt được sự đồng thuận về xử lý AI và lập lịch gửi tin nhắn thông qua thuật toán đồng thuận giống PoS. Người khai thác được thưởng bằng token mạng thông qua PoW học gradient. Nimble Network cho biết sự đổi mới này cho phép các nhà phát triển xây dựng thị trường dữ liệu phi tập trung (như Google), thị trường gọi xe (như Uber), thị trường sản phẩm thương mại điện tử (như Amazon), v.v.

Các thành viên của nhóm Nimble Network là các doanh nhân và nhà nghiên cứu nối tiếp từ Apple, Meta, Uber, Palo Alto Networks và Robinhood. Họ đã được chọn tham gia Chương trình tăng tốc MVB mùa 7 của Binance Labs vào tháng trước và ra mắt mạng chính. Khai thác mạng. https://docs.nimble.technology/#system-specs là các yêu cầu và nguyên tắc về thiết bị để tham gia khai thác Mạng Nimble, áp dụng cho Linux, Windows 11 và Mac.

Theo nền kinh tế token Nimble Network , token NIMBLE sẽ được phát hành vào quý 2 năm nay. Nguồn cung cấp token ban đầu là 50 triệu và tổng nguồn cung là 1 tỷ, trong đó 10% sẽ được phân bổ cho hệ sinh thái và 40%. sẽ được sử dụng làm phần thưởng cho người khai thác. 10% được phân bổ cho cộng đồng, 20% được phân bổ cho các dự án hoặc cá nhân đóng góp vào các thành phần cốt lõi của mạng lưới Nimble và 20% được phân bổ cho các nhà đầu tư cổ phần tư nhân. Tuy nhiên, kế hoạch phân phối token hiện tại không nhất quán với tài liệu Câu hỏi thường gặp do Nimble Network xuất bản .

Trang web chính thức: https://www.nimble.technology/

Acurat

Acurast là một đám mây không có máy chủ phi tập trung và chuỗi khối Lớp 1 hỗ trợ tính toán và kiếm phần thưởng.

Cụ thể, Acurast cung cấp kiến ​​trúc mô-đun tách biệt lớp đồng thuận, lớp thực thi và lớp ứng dụng. Điều phối viên Acurast được nhúng trong lớp đồng thuận và bao gồm một công cụ danh tiếng được xây dựng có mục đích để đảm bảo độ tin cậy và khuyến khích hành vi trung thực. Giao thức Acurast không được phép cho phép các nhà phát triển tham gia mà không cần tin tưởng, cho phép họ triển khai các ứng dụng và bộ xử lý (Bộ xử lý) có thể cung cấp sức mạnh tính toán thông qua các thiết bị di động Android, với cơ hội được thưởng cho tài nguyên máy tính của họ. Nếu quan tâm, bạn có thể nhấp vào đây để tìm hiểu về quy trình thiết lập để trở thành bộ xử lý Acurast.

Acurast đã công khai tuyên bố rằng những người đóng góp ban đầu cho cộng đồng như Bộ xử lý sẽ có thể nhận được phần thưởng.

Trang web chính thức: https://acurast.com/

Có thể bạn quan tâm

Mục lục