Tin nóng ⇢

BlackRock đã gửi đăng ký cho SEC, đó là ETF Bitcoin hay quỹ tín thác?

BlackRock, một trong những gã khổng lồ quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đã gửi hồ sơ đăng ký quỹ Bitcoin ETF giao ngay tới SEC Hoa Kỳ thông qua công ty con iShares vào sáng nay. tài sản “về cơ bản bao gồm bitcoin được giữ thay mặt cho người giám sát quỹ tín thác.”

Về việc BlackRock xin ETF giao ngay hay ủy thác đã gây ra sự khác biệt và tranh chấp rất lớn trong ngành mã hóa, một số người cho rằng BlackRock xin ủy thác lần này nhưng nó khác với GBTC do Grayscale phát hành. linh hoạt và có thể được mua lại. Một quan điểm khác cho rằng những gì BlackRock áp dụng cho lần này là một quỹ ETF với cấu trúc thay thế, đại diện cho các cổ phiếu của quỹ ủy thác Bitcoin được niêm yết công khai. Các công cụ hoàn toàn khác, nhưng giống các quỹ ETF nổi tiếng được quản lý bởi GLD và iShares của BlackRock.

BlackRock đang đăng ký ETF giao ngay hay ủy thác? Các lập luận của các nhà phân tích, nhà đầu tư và các chuyên gia từ ngành công nghiệp mã hóa là gì? Và từ góc độ tài chính truyền thống, các định nghĩa, sự khác biệt chính, rủi ro đầu tư và những ưu điểm và nhược điểm tương ứng của quỹ ETF và quỹ tín thác là gì? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những lầm tưởng này cho bạn.

BlackRock đã đăng ký ủy thác, không phải Bitcoin ETF. Mặc dù cả hai đều khác nhau về mặt kỹ thuật, đặc biệt là khi được phê duyệt theo quy định, nhưng kết quả đối với các nhà đầu tư là như nhau. Anthony Pompliano đã tweet rằng GBTC là một quỹ ủy thác, vì vậy bạn không thể đổi nó từ quỹ. BlackRock cũng là một quỹ tín thác, nhưng bạn có thể đổi lấy nó. Nếu ứng dụng được chấp thuận, đó sẽ là một chiến thắng lớn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, điểm cộng lớn nhất vẫn là sự chấp thuận của một quỹ ETF giao ngay bitcoin thực sự của SEC.

Joey Campbell, quản lý tài khoản tại SCRIB 3, một studio tiếp thị công nghệ Web3, đã đồng ý rằng BlackRock đang gửi một ủy thác, đã tweet, “Ngay bây giờ, một số người trong chúng tôi bị sốc bởi danh pháp giữa ‘niềm tin’ so với ‘ETF’ và một số người nói rằng đó là không khác nhau. Lý do “niềm tin” khiến mọi người cảnh giác cao độ là vì Bitcoin Trust của Grayscale, hiện đang được giao dịch với mức chiết khấu đáng kể so với NAV. Điều này là do các nhà đầu tư không thể đổi phần nắm giữ của họ để lấy BTC. Không mua lại có nghĩa là nó không thể được mua với giá chiết khấu trên thị trường và không thể được bán để kinh doanh chênh lệch giá. Điều này khác với quỹ ủy thác của BlackRock. “

“Như được mô tả trong bản cáo bạch, bạn sẽ thấy Người tham gia được ủy quyền (AP, Người tham gia được ủy quyền, một trong những người tham gia chính trong cơ chế mua lại quỹ hoán đổi danh mục (ETF), về bản chất, AP là nhà cung cấp thanh khoản ETF. Hoặc, họ có thể thay đổi nguồn cung cổ phiếu ETF trên thị trường.) Khối cổ phiếu quỹ được cung cấp để mua/tạo liên tục, có nghĩa là AP của quỹ tín thác có thể mua lại/tạo quỹ bất cứ lúc nào trong ngày.”

“Ví dụ: nếu 40.000 BTC (1 “khối”) trị giá 40 triệu đô la dựa trên giá hiện tại của BTC, thì cổ phiếu của quỹ được tính là khoảng 39 triệu đô la cho 40.000 BTC. Sau đó, AP cho phép người tham gia mua cổ phần, đổi 40.000 BTC do quỹ ủy thác nắm giữ và sau đó bán nó để kiếm lợi nhuận 1 triệu. 

“Một người khác có cùng quan điểm là Joe Consorti, nhà phân tích thị trường tại The Bitcoin Layer, người đã tweet: “Đây không phải là một quỹ ETF, nó là một quỹ tín thác. Vì nó không có cơ chế mua lại hàng ngày như các quỹ ETF, nên nó sẽ được đổi mỗi ngày.” Các giỏ 40.000 bitcoin được thêm vào và được đổi từ quỹ ủy thác này. Nó tạo ra các vấn đề chiết khấu và phí bảo hiểm NAV tương tự như Quỹ ủy thác Bitcoin thang độ xám.

Một góc nhìn khác: BlackRock đang xin ETF

Adam Cochran, một đối tác tại CEHV, tin rằng BlackRock đang áp dụng cho ETF, nhưng nhiều ETF có cấu trúc thay thế. Không giống như GBTC, BlackRock đang đăng ký ETF dưới dạng ủy thác có thể mua lại, đại diện cho cổ phiếu của quỹ ủy thác bitcoin được niêm yết công khai, thay vì xử lý trực tiếp các đơn vị tài sản bitcoin thông qua thanh lý.

Eric Balchunas, nhà phân tích ETF cấp cao của Bloomberg, người coi nó như một ETF, đã tweet: “Đối với những người nghĩ rằng BlackRock đang xin ủy thác chứ không phải ETF, tôi muốn hỏi, bạn nghĩ gì về $GLD. Nó có phải là một ETF không? ?Trên thực tế, cả hai đều giống nhau.Có nhiều cấu trúc khác nhau dưới loại tài sản “ETF”. Nó hoàn toàn khác với $GBTC. “

Bruce Fenton, Giám đốc điều hành của Watchdog Capital, một đại lý môi giới đã đăng ký với SEC, tin rằng những gì BlackRock đệ trình là một ETF, mà một số người nghĩ là một quỹ tín thác, nhưng nó khác với các công cụ tài chính như GBTC và giống như quản lý của GLD và iShares của BlackRock.

Xét rằng những gì BlackRock áp dụng cho thời gian này không phải là một quỹ tín thác theo nghĩa truyền thống, cũng như không đáp ứng đầy đủ định nghĩa về ETF, do đó, chúng tôi sẽ liệt kê các định nghĩa và sự khác biệt chính giữa ETF và quỹ tín thác bên dưới.

Sự khác biệt giữa ETF và ủy thác là gì?

Quỹ đầu tư giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán giống như cổ phiếu riêng lẻ, ETF là một loại chứng khoán nắm giữ các khoản đầu tư cơ bản như hàng hóa, cổ phiếu hoặc trái phiếu. Nó thường tương tự như một quỹ tương hỗ ở chỗ nó được quản lý chung bởi các tổ chức phát hành. ETF được thiết kế để theo dõi hiệu suất của một chỉ số thị trường, lĩnh vực hoặc tài sản cụ thể. Khi các nhà đầu tư mua ETF, họ đang mua cổ phiếu trong danh mục đầu tư gồm các tài sản cơ sở như cổ phiếu, trái phiếu hoặc hàng hóa. Một trong những lợi ích của việc đầu tư vào quỹ ETF là chúng cung cấp khả năng tiếp cận dễ dàng với một rổ chứng khoán đa dạng. Các quỹ ETF nói chung cũng không tốn kém so với các loại phương tiện đầu tư khác.

Ủy thác đầu tư là một quỹ đầu tư dạng đóng được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Những ủy thác này được quản lý bởi một nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, người đầu tư số tiền được giữ trong ủy thác. Người quản lý quỹ sẽ sử dụng tiền để mua một danh mục tài sản như cổ phiếu, trái phiếu hoặc tài sản. Giá cổ phiếu trong một ủy thác đầu tư được xác định bởi giá trị của tài sản nắm giữ trong ủy thác.

Nhìn chung, một trong những điểm khác biệt chính giữa ETF và ủy thác đầu tư là cấu trúc của chúng. Các quỹ ETF có kết thúc mở, có nghĩa là số lượng cổ phiếu có sẵn có thể tăng hoặc giảm tùy theo nhu cầu. Mặt khác, ủy thác đầu tư là dạng đóng, có nghĩa là có sẵn một số lượng cố định cổ phiếu.

Ngoài ra, ETF có thể được mua và bán trên các sàn giao dịch chứng khoán trong suốt ngày giao dịch, giống như các cổ phiếu riêng lẻ. Tuy nhiên, ủy thác đầu tư chỉ giao dịch mỗi ngày một lần vào cuối ngày giao dịch. Ngoài ra, cấu trúc chi phí của quỹ ETF và ủy thác đầu tư là khác nhau. Các quỹ ETF nói chung ít tốn kém hơn so với quỹ tín thác đầu tư vì chúng được thiết kế để theo dõi một chỉ số và yêu cầu quản lý ít tích cực hơn. Mặt khác, ủy thác đầu tư được quản lý tích cực và do đó có thể có phí cao hơn.

Trong lĩnh vực mã hóa, Quỹ ủy thác GBTC của Grayscale là công ty dẫn đầu tuyệt đối trong thị trường tiền điện tử, quản lý hơn 35 tỷ đô la tài sản. Cơ cấu đầu tư vào quỹ ủy thác là của công ty – ít nhất là theo các điều khoản quy định – một “quỹ đóng”. Do đó, số lượng cổ phiếu có sẵn bị hạn chế và cung và cầu của chúng quyết định phần lớn giá của chúng.

Cổ phiếu GBTC không dễ tạo và không có chương trình mua lại đang hoạt động. Điều này có xu hướng tạo ra sự chênh lệch giá đáng chú ý đối với giá trị tài sản ròng của nó. Ngược lại, ETF cho phép các nhà tạo lập thị trường tạo và mua lại cổ phiếu theo ý muốn. Do đó, nếu có đủ thanh khoản, thường sẽ không có phí bảo hiểm hoặc chiết khấu. Phương tiện ETF được chấp nhận hơn đối với các quỹ tương hỗ và quỹ hưu trí vì nó mang ít rủi ro hơn nhiều so với quỹ ủy thác đóng như GBTC.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục