Tin nóng ⇢

Báo cáo thị trường tuần qua: Ripple thắng kiện, thị trường tận dụng cơ hội bứt phá

1. Thông tin vĩ mô

Thanh khoản tiền tệ đã thắt chặt. Lạm phát của Hoa Kỳ hạ nhiệt, với CPI tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 6, tốt hơn một chút so với kỳ vọng tăng 3,1%, làm dấy lên hy vọng mới rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ sớm chấm dứt đợt tăng lãi suất mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ. Việc tăng lãi suất vào tháng 7 vẫn có thể xảy ra và tương lai thì không chắc chắn. Chỉ số đô la Mỹ bắt đầu giảm hàng tuần, chạm mức thấp nhất trong một năm. Chứng khoán Mỹ tăng mạnh, đạt mức phục hồi cao nhất trong 15 tháng. Thị trường mã hóa được hưởng lợi từ chiến thắng của Ripple trong vụ kiện và tận dụng cơ hội để bứt phá.

Thị trường bứt phá mạnh trong tuần này. Sự thống trị của BTC giảm xuống, các altcoin đang hoạt động. Vụ kiện kéo dài nhiều năm của XRP với SEC cuối cùng đã kết thúc, với phán quyết rằng nó không phải là chứng khoán. Các mã thông báo như SOL, MATIC và ADA, trước đây được công nhận là chứng khoán và khiến giá giảm mạnh, cũng có mức tăng tốt và POW lại được thay thế bằng POS. Các dòng chính của thị trường là RWA và POS.

COMP: Đó là công ty dẫn đầu thị trường về RWA (trên chuỗi tài sản thực), Người sáng lập đã mở một công ty mới để kinh doanh RWA và thị trường mong muốn hợp tác với công ty ban đầu. Cấu trúc chip giao dịch của COMP rõ ràng là tốt hơn so với MKR trên cùng một con đường và áp lực kiếm lợi nhuận của các tổ chức bên trong là tương đối nhỏ.

SOL: Chuỗi công khai  Solana  có sự đồng thuận mạnh mẽ ở Châu Âu và Hoa Kỳ, cộng đồng nhà phát triển vẫn đang hoạt động và khối lượng giao dịch NFT vượt quá khối lượng giao dịch của chuỗi ETH trong thời gian ngắn. Nhóm tổ chức Jump đã xây dựng ứng dụng khách trình xác thực mới cho Solana, thể hiện 1,2 triệu giao dịch mỗi giây.

FTT: Trang web khiếu nại của sàn giao dịch FTX  đã được khởi chạy và có khả năng nhất định rằng nó sẽ được khởi động lại trong tương lai. Tương tự logic cường điệu meme của LUNC, nhưng vì FTT có trên Binance Exchange nên nó có tính thanh khoản và mức độ phổ biến tốt hơn các meme thông thường.

ARKM: Đây là dự án IEO mới nhất của Binance Exchange, tương tự như   nền tảng giám sát dữ liệu trên chuỗi của Nansen . Chức năng cốt lõi là tìm kiếm địa chỉ ví, theo dõi các nhà giao dịch cụ thể, theo dõi dòng vốn, v.v. và sẽ là một nền tảng giao dịch thông minh trong tương lai. Dự án trước đây của người sáng lập là RSR, đây là một đường đua ổn định và nó cũng đã được ra mắt trên Binance Exchange. Các mã thông báo chủ yếu được nắm giữ trong tay của nhóm hoặc được kiểm soát. Vòng tài trợ cuối cùng được định giá 150 triệu đô la.

2. Thị trường BTC

1) Dữ liệu trên chuỗi

Hoạt động trên chuỗi BTC chậm lại. Lý do chính là sự sụt giảm trong hoạt động ghi và tắc nghẽn mạng BTC bắt đầu giảm bớt. Tuy nhiên, khối lượng chuyển tiền đang tăng lên, tăng 80% so với mức thấp trong tháng 11. Hiện tại, khoảng 75% tổng nguồn cung BTC đang ở trạng thái có lãi và 25% ở trạng thái thua lỗ, đạt đến điểm cân bằng lịch sử.

Việc tiếp tục rút vốn trên thị trường cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang ở trong tình trạng tương đối chậm chạp. Trước việc không có dữ liệu tường thuật hay dữ liệu tiêu cực mới, khả năng giá hiện tại duy trì biên độ hẹp vẫn còn cao.

Chỉ báo xu hướng dài hạn MVRV-ZScore dựa trên tổng chi phí thị trường và phản ánh khả năng sinh lời chung của thị trường. Khi chỉ báo lớn hơn 6, đó là khoảng trên cùng, khi chỉ báo nhỏ hơn 2, đó là khoảng dưới cùng. MVRV giảm xuống dưới mức quan trọng 1 và những người nắm giữ nhìn chung chìm trong sắc đỏ. Chỉ báo hiện tại là 0.76, đang bước vào giai đoạn phục hồi.

2) Thị trường kỳ hạn

Tỷ lệ tài trợ tương lai: Tỷ lệ trung lập trong tuần này. Tỷ lệ phí là 0,05-0,1% và đòn bẩy dài hơn, đó là đỉnh ngắn hạn của thị trường; tỷ lệ phí là -0,1-0%, và đòn bẩy ngắn hạn nhiều hơn, đó là tỷ lệ ngắn hạn đáy của thị trường.

Hợp đồng mở hợp đồng tương lai: Tổng số hợp đồng mở trong tuần này vẫn ở mức cao và chuỗi về cơ bản không thay đổi.

Tỷ lệ mua bán tương lai: 0,8. Tâm lý thị trường là giảm. Tâm lý nhà đầu tư bán lẻ chủ yếu là một chỉ số đảo ngược, dưới 0,7 là hoảng loạn hơn và trên 2,0 là tham lam hơn. Dữ liệu tỷ lệ dài-ngắn dao động rất lớn và ý nghĩa tham chiếu bị suy yếu.

3) Thị trường giao ngay

Tuần này, BTC đã vượt qua mức cao phục hồi. Môi trường vĩ mô ngoại vi đã cho BTC và các altcoin thời gian cần thiết để củng cố. Nhắc đến chứng khoán Mỹ có tính thanh khoản cao nhất, xu hướng ngắn hạn vẫn là tăng. Nhiều đồng tiền mạnh đã bắt đầu tăng giá, chẳng hạn như mã thông báo POS, trước đây đã bị chặn bởi các vụ kiện chứng khoán của Hoa Kỳ, dự kiến ​​​​sẽ là đồng tiền đầu tiên ra mắt.

3. Hiện trạng của các mạng chính

1. Tổng khối lượng khóa của chuỗi công khai

TVL đã giảm 1 tỷ trong tuần này và tỷ lệ TVL của chuỗi ETH giảm nhẹ, còn khoảng 58,45%.

Đánh giá từ dữ liệu TVL trong bảy ngày qua, TVL của chuỗi BSC tăng 0,54% và của Solana tăng 8,28%. Trong TVL, chuỗi công khai cốt lõi của mạng cấp hai Ethereum, Arbitrum  giảm 0,21%, Lạc quan  giảm 1,52% trong tuần này, Đa giác  tăng 3,25% và Avalanche tăng 0,48%.

Từ góc độ người dùng tích cực trong bảy ngày qua, người dùng tích cực của Arbitrum là 162.556, người dùng tích cực của Polygon là 417.396, người dùng tích cực của Optimism là 98.276 và người dùng tích cực của Avalanche là 75.326.

2) Khối lượng khóa BSC

3) Khối lượng khóa Tron 

4) Khối lượng khóa Avalanche

5) Khối lượng khóa Polygon

6) Khối lượng khóa Arbitrum

7) Khối lượng khóa Optimism 

Phí chuyển tiền trên chuỗi hiện tại là khoảng 4,7 đô la, phí giao dịch Uniswap  là khoảng 41,69 đô la và phí giao dịch Opensea là khoảng 16,19 đô la. So với tuần trước, giá gas đã tăng đáng kể nhưng xu hướng chung vẫn chưa bứt phá khỏi vùng đáy, vài tuần gần đây có vài đợt tăng trở lại nhưng chưa có đột phá đáng kể.

Phí gửi tiền trên mạng Lớp 2 như sau: Arbitrum $20,58, Optimisim $34,08, Polygon $33,71, ZkSync $32,41.

4. Thị trường NFT

1) Điều kiện thị trường NFT:

2) Thị phần giao dịch NFT:

3) Phân tích người mua NFT:

4) Các dự án đang hoạt động:

Từ góc độ khối lượng giao dịch và khối lượng thị trường, thị trường NFT đang ở mức đáy tuyệt đối. Ở góc độ các dự án đang hoạt động, thị trường thiếu sôi động và vẫn đang dao động nhẹ ở vùng đáy. Từ tổng quan thị trường NFT, giá sàn của các dự án blue-chip đều tăng trở lại trong tuần này, Azuki  tăng 0,48% sau hai tuần giảm mạnh, BAYC tăng 10%, MAYC tăng 1,9% và DeGods  tăng 7,06 %, nhưng giá trị thị trường chung của NFT vẫn không thay đổi và liên tục đi xuống.

Tuần này, người dùng giao dịch NFT mới và cũ đã phục hồi nhẹ trong giai đoạn đầu, nhưng xu hướng chung vẫn là giảm và mức giảm nghiêm trọng so với đường cong của những tuần gần đây, đặc biệt là số lượng người dùng NFT mới tham gia thị trường tiếp tục giảm .

Có thể bạn quan tâm

Mục lục