FTX

FTX là một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung (CEX) có trụ sở tại The Bahamas và được thành lập bởi Sam Bankman-Fried và Gary Wang vào năm 2019.

FTX ban đầu có trụ sở tại Hồng Kông nhưng đã chuyển đến Bahamas sau cuộc đàn áp quy định của Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Thái Lan.

FTX, vào thời kỳ đỉnh cao vào năm 2022, có hơn một triệu người dùng trên toàn thế giới và khối lượng giao dịch hàng ngày trung bình là 10 tỷ đô la Mỹ.

Sàn giao dịch cung cấp giao dịch tiền điện tử trên thị trường giao ngay, nhưng nó cũng là một sàn giao dịch phái sinh và trung tâm thanh toán bù trừ, giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn tiền điện tử.

Không thuộc Hoa Kỳ người dùng được cung cấp khả năng đặt cược FTT, mã thông báo tiện ích của FTX, có thể được sử dụng để giảm phí giao dịch trên sàn giao dịch và đóng vai trò là tài sản thế chấp đối với các vị thế tương lai.

FTT cũng có thể được đặt cược, mang lại cho bạn tiền lãi.

Nó vận hành FTX.com cho người dùng không ở Hoa Kỳ và FTX.us cho khách hàng Hoa Kỳ.

Khách hàng FTX.us, không giống như khách hàng quốc tế, có thể duyệt, mua và bán NFT.

FTX được quy định bởi Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) và được sử dụng bởi các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức.

Bankman-Fried và FTX đã huy động được số tiền đáng kể từ các nhà đầu tư, bao gồm 900 triệu đô la với mức định giá 18 tỷ đô la vào tháng 7 năm 2021.

Nó tiếp tục huy động thêm 400 triệu đô la vào tháng 1 năm 2022. Vào tháng 9 năm 2022, FTX đang tìm cách huy động 1 tỷ đô la với mức định giá gần 32 tỷ đô la.

FTX đã mua lại Blockfolio, một ứng dụng theo dõi danh mục đầu tư tiền điện tử vào tháng 8 năm 2020 với giá 150 triệu USD.

FTX đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 tại Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 11 năm 2022 do khủng hoảng thanh khoản và quản lý kém quỹ của khách hàng.

Cũng có thông báo rằng Sam Bankman-Fried sẽ từ chức Giám đốc điều hành trong bối cảnh có cáo buộc rằng ông đã chuyển số tiền do người dùng ký gửi trị giá 10 tỷ đô la từ FTX và quỹ phòng hộ Alameda Research của mình để tài trợ cho hoạt động.

FTX đã chỉ định Jon Ray kế nhiệm Sam Bankman-Fried vào tháng 11 năm 2022.