Tin nóng ⇢

Ngành công nghiệp Trading và Trader đang bị hiểu sai?

Thị trường tiền điện tử đang bước vào “mùa đông”, đó cũng là thời điểm các nhà đầu tư có sự chuyển đổi từ Hodler sang Trader để bắt đầu tìm kiếm lợi nhuận thông qua Trading (Long/Short). Tuy nhiên, sự nhìn nhận và đánh giá của đại chúng đối với khái niệm “Trading” và Trader có đang được hiểu đúng và đủ? TheCoinDesk đã có dịp trò chuyện cùng anh Nguyễn Vũ Tuấn Hải – Founder COINMAP TRADING ECOSYSTEM, người đã có gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp này để thực hiện bài viết dưới đây.

Trading đã và đang là một nghành công nghiệp đáng chú ý  

Năm 2022, việc kiếm tiền và thực hiện các giao dịch đã được gói gọn và tinh chỉnh rất tiện lợi trong một chiếc smartphone tương tự việc bạn chơi đổ xí ngầu, một trò chơi cực kỳ đơn giản. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc Trading chỉ với chiếc điện thoại, máy tính bảng hay laptop từ bất cứ đâu trên thế giới mà vẫn có thu nhập hơn 10 con số mỗi năm. Do đó, Trading xứng đáng nhận được nhiều sự tôn trọng hơn như thế.

Song hành cùng với đó, các tổ chức Trading chuyên nghiệp trên thế giới cũng đang áp dụng nhiều hơn các công nghệ hiện đại, các kỹ thuật mới trong kỷ nguyên 4.0 áp dụng vào Trading như: Trợ lý ảo, Công cụ phân tích volume hiện đại, Những thuật toán máy tính, … để tối ưu hiệu suất giao dịch. Ví dụ tiêu biểu là các tổ chức HFT (High Frequency Trading) – Các tổ chức Trading tần suất cao ra đời, đây là các tổ chức Trading có lợi nhuận lên đến hàng tỷ đô, giao dịch trung bình 25,000 vị thế 1 ngày.

Trading và Trader ở Việt Nam hiện nay khá sơ sài và thiếu tính nghiêm túc 

Ở Việt Nam hiện nay, có khá ít các tổ chức chuyên biệt, các cộng đồng nghiêm túc và hoạt động bài bản về Trading, hầu hết đại chúng ở Việt Nam đều xem đây là một trò cờ bạc, một thú vui để tiêu khiển hơn là một nghề nghiệp nghiêm túc. Đa phần những Trader tại Việt Nam đang tiếp cận Trading sai cách, một phần trong số họ thường đi tìm “chén thánh” qua các chỉ báo phân tích kỹ thuật truyền thống. Một số khác sẽ đầu tư dựa vào nghiên cứu và tín hiệu của các cá nhân và tổ chức khác. Theo thống kê, gần 80% các trader đều thua lỗ, hầu hết các phương pháp đều cho ra lợi nhuận không bền vững. 

Một trong những vấn đề thường gặp ở các “Trung tâm đào tạo Trading” ở Việt Nam là họ thường cố gắng truyền tải một “khuôn mẫu” giao dịch cho các Trader, để các học viên có thể tiếp thu và thực hành theo (2 đường MA cắt nhau, RSI quá mua, quá bán, …) Câu hỏi được đặt ra là liệu những khuôn mẫu, những chỉ báo có tuổi đời hàng trăm năm và có thể được sử dụng bởi bất cứ ai liệu có còn hiệu quả và thật sự tìm kiếm được lợi nhuận?

Thách thức chính là cơ hội cho Trader Việt Nam 

Trading là một ngành công nghiệp được tô vẽ khá nhiều và chưa có nhiều thiện cảm đối với thị trường Việt Nam, tuy nhiên trên thế giới, Trading là một ngành công nghiệp rất phát triển và đang thu hút được rất nhiều nhà đầu tư thế hệ mới, những thế hệ trẻ hơn, linh động hơn, nhạy cảm với thị trường tài chính hơn. Trading là một thách thức, cũng là một cơ hội mới ở Việt Nam. Cũng vì lẽ đó mà anh Nguyễn Vũ Tuấn Hải cùng những anh em lành nghề đã bắt tay vào để xây dựng COINMAP – một hệ sinh thái chuyên biệt dành cho bất kỳ ai muốn trở thành Trader.

Thời điểm này có lẽ còn rất sớm để bàn đến những tiềm năng mà COINMAP có thể mang lại cho cộng đồng nhà đầu tư ở Việt Nam nói riêng và trader nói chung trên phạm vi quốc tế, tuy nhiên để đánh giá công tâm, COINMAP hiện tại là một nền tảng có đầu tư và đã cho ra mắt những sản phẩm tạo được tiếng vang gần đây.

COINMAP – Làn gió mới cho Trading nói riêng và nghành tài chính nói chung 

Như đã đề cập về sự phát triển vũ bão của ngành Trading nhờ các công nghệ mới, các tổ chức chuyên nghiệp trên thế giới, và có một sự thật rằng những Trader nhỏ lẻ rất khó để tiếp cận những công cụ hiện đại, những công nghệ kỹ thuật cao như thế. Chi phí, kiến thức là rào cản khiến các Trader hầu như không có định hướng, không có một cơ sở lý thuyết để phát triển và theo đuổi với nghề.

Tuy nhiên, COINMAP sẽ giải quyết được hầu hết các rào cản đó, bên cạnh việc cung cấp các công cụ hiện đại bậc nhất trên thế giới trong Trading như: Footprint, Heatmap, … đội ngũ xây dựng dự án còn mang tới cho bạn những khóa học từ cơ bản đến nâng cao giúp các trader cập nhật những kiến thức mới nhất, kịp thời nhất trên thị trường Trading. Chỉ cần bạn có đam mê, có mục tiêu và chiến lược rõ ràng và muốn theo đuổi nghề Trading, chúng tôi tin COINMAP sẽ là chuyến xe phù hợp đưa bạn đến mục tiêu của mình một cách nhanh chóng hơn, an toàn hơn.

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục