Tin nóng ⇢

Thảo luận về mô hình sinh thái của giao thức lớp đầu tiên của Bitcoin: BRC-20, Atomics và Runes đứng trên ba trụ cột

Tại khối 840.000, Bitcoin sẽ mở ra đợt halving thứ tư, với phần thưởng khối giảm từ 6,25 BTC xuống 3,125 BTC. Đây là một sự kiện lớn mà toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử đang chú ý tới. Trong hệ sinh thái Bitcoin, hầu hết mọi người đều chú ý đến giao thức Runes, giao thức này sẽ trực tuyến với chiều cao khối 840.000.

Giao thức Runes sẽ thay đổi cục diện của hệ sinh thái giao thức lớp Bitcoin như thế nào? Tác động lên BRC-20, Atomics và các giao thức khác sẽ như thế nào? Với tư cách là một người quan sát và người chơi, trước thềm sự kiện halving và sự ra mắt của Runes, tôi muốn sắp xếp một số suy nghĩ gần đây của mình về thị trường.

Ý tưởng cốt lõi

1/ Giao thức token một lớp Bitcoin sẽ hình thành một tình huống ba bên gồm BRC-20, Atomics và Runes;

2/ Runes sẽ thu hút tỏi tây phương Tây chú ý đến đường đua “altcoin trên Bitcoin”, mang lại nhiều người dùng và tính thanh khoản hơn cho toàn bộ hệ sinh thái Bitcoin;

3/ Ngành sẽ chuyển từ “phát hành tài sản mới” sang giai đoạn tiếp theo và DeFi là mẫu số chung lớn nhất;

▵ Báo cáo nội bộ của Franklin Templeton, Chúng ta vẫn còn sớm!

Chương I BRC-20 

BRC-20 vào năm 2023 từng đồng nghĩa với “Hệ sinh thái Bitcoin”. Từ góc nhìn của Bitcoin, BRC-20 là một hacker tăng trưởng quy mô lớn của hệ sinh thái Bitcoin với phương thức tham gia đơn giản và hiệu ứng tài sản khổng lồ, nó đã thu hút nhiều người sở hữu ví Bitcoin tự lưu trữ đầu tiên trong đời và mua hàng. cái thứ hai Một lượng BTC được tiêu thụ dưới dạng gas. Mặc dù việc triển khai kỹ thuật của BRC-20 không hoàn hảo và thậm chí còn bị chỉ trích, nhưng nó đã xác định tiêu chuẩn ban đầu cho việc “phát hành altcoin trên Bitcoin” (Đầu tiên là đầu tiên) và đã dẫn đầu hai vòng BRC-20 trong 12 tháng qua. Trong cơn sốt ngày 20 tháng 10, hai tài sản hàng đầu có giá trị $ordi $sats đã được niêm yết trên các sàn giao dịch cấp một và giá trị thị trường của chúng đã vượt quá 1 tỷ USD trong một thời gian dài.

BRC-20 giống như một Sản phẩm khả dụng tối thiểu (MVP) và đã truyền cảm hứng cho nhiều giao thức khác, bao gồm cả Cổ ngữ, về mặt phân phối chip và cài đặt cơ chế. Cũng do sự bùng nổ tài sản và các vấn đề cờ bạc trực tuyến do BRC-20 mang lại, nó đã trực tiếp kích thích sự chú ý của ngành đối với việc mở rộng Bitcoin và các giải pháp L2.

Sau khi trải qua bước đầu tiên là “phát hành tài sản”, hệ sinh thái BRC-20 cần có ứng dụng và lối chơi phong phú hơn. Vào cuối tháng 3, BRC-20 đã trải qua một đợt nâng cấp lớn, cho phép các nhà phát triển triển khai các mã đánh dấu năm ký tự, hỗ trợ các bên tham gia dự án “tự phát hành” và tiêu hủy, gieo mầm cho DeFi. Có thể thấy, UniSat, với tư cách là một trong những người có tiếng nói nhất trong hệ sinh thái BRC-20, cũng có sự hợp tác ngầm và sâu sắc hơn với tác giả giao thức  @domodata .

Sau hai hiệp đấu sôi nổi, những người chơi cấp một của BRC-20 đã bình tĩnh lại rất nhiều. Và nhiều người đã phát hiện ra rằng một loạt BRC-20 bằng 0 trong ví của họ, chẳng hạn như NFT, hoàn toàn không thể bán được. Trong tháng vừa qua, chúng tôi cũng nhận thấy một số dự án BRC-20 đang di chuyển ánh xạ tài sản sang Ngọc. Có thể thấy trước rằng sau khi Runes chính thức ra mắt, người chơi cấp độ đầu tiên của BRC-20 sẽ bị cạn kiệt nghiêm trọng.

Dựa trên những nền tảng này, tôi nghĩ trọng tâm của BRC-20 trong giai đoạn tiếp theo sẽ chủ yếu là triển khai gói DeFi ba phần trong hệ sinh thái: ví dụ: khi nào Hoán đổi BRC-20 của Unisat sẽ mở hoàn toàn và trực tuyến; liệu sẽ có đồng tiền ổn định đáng tin cậy xuất hiện hay không; các dự án cho vay hỗ trợ Ordinals và các cam kết tài sản BRC-20 như  @ShellFinance_ sẽ được triển khai trực tuyến, v.v.

BRC-20 đã vượt qua giai đoạn 0-1 và cần chuyển sang cấp độ tiếp theo.

Chương II Nguyên tử

Những người bạn đã theo dõi tôi lâu năm đều biết rằng tôi là  fan của  @atomicalsxyz .

Đây là giai đoạn quan trọng khiến giao thức Atomics cạn kiệt tính thanh khoản và cũng có rất nhiều FUD trong giai đoạn này. May mắn thay, trước khi Runes được ra mắt, nó đã nhận được sự hỗ trợ từ ví/thị trường OKX Web3 và ví/thị trường Binance Web3. Nó có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh và có không gian để phát triển giao thức. Tuy nhiên, hỗ trợ ban đầu của Binance đã được triển khai vào tháng 2, nhưng thực tế nó đã được triển khai vào đầu tháng 4. Tình hình đã rất khác trong hai tháng.

Ngay cả ở thời điểm đáy này, tôi vẫn tin rằng Atomics nên có một vị trí trong hệ sinh thái Bitcoin.

1/ ARC-20 dựa trên các đồng tiền màu và UTXO, đồng thời tương thích với mạng gốc Bitcoin ở mức độ lớn nhất. Đây là một khám phá rất hữu ích cho DeFi trên lớp BTC. Đây là nguồn gốc của “tính nguyên tử” của nó.

2/ Atomics nổi bật so với sự cạnh tranh giữa nhiều giao thức cấp một và đã nhận được hỗ trợ cơ sở hạ tầng từ nền tảng chính OKX và Binance. Nó không còn là một đứa trẻ sơ sinh nữa.

3/ Công nhận hai tầm nhìn cốt lõi của giao thức Atomics (Bitwork và AVM) và sự ngưỡng mộ dành cho người sáng lập.

4/ Giá của $atom giảm từ mức cao 16+ xuống mức thấp 3,5. Mức giảm 80% là một sự điều chỉnh rất tốt trong thị trường tăng trưởng và sẽ có nhiều cơ hội trong tương lai.

Về Atomics, hãy tập trung vào:

1/ AVM: Tầm quan trọng của AVM là triển khai các hợp đồng thông minh trực tiếp trên lớp Bitcoin, hỗ trợ gửi tiền, đặt cược và cho vay token ARC-20, đồng thời hiện thực hóa các khả năng DeFi cơ bản. Tất nhiên, xét cho cùng thì mạng Bitcoin L1 còn nhiều hạn chế và AVM cũng có những hạn chế và thách thức. Nhưng bản thân việc triển khai AVM đã là bước đột phá từ 0 lên 1 trong lịch sử 15 năm của Bitcoin. Để biết thêm thông tin về AVM, vui lòng xem các tweet trước đó .

2/ Phân chia: Do những hạn chế của mạng Bitcoin, việc phân chia nguyên tử $ trên chuỗi (không thể gửi ít hơn 546 xu) luôn là một vấn đề. Tuy nhiên, hiện tại, kế hoạch phân chia đã được xác định và bước vào giai đoạn thử nghiệm, nó sẽ được triển khai cùng với AVM, điều này sẽ cho phép các nguyên tử dưới dạng token Beta giao thức có tính thanh khoản cao hơn và nhóm chủ sở hữu lớn hơn trên chuỗi.

3/ Hệ sinh thái: Ngoài việc có được nhiều thanh khoản hơn trên các sàn giao dịch lớn hơn, một thách thức khác đối với Atomics là làm thế nào để thu hút các bên tham gia dự án mạnh mẽ hơn tham gia. Nhiều tài sản chất lượng cao hơn được phát hành và lưu hành trên giao thức, mang lại cho AVM sự đa dạng.

Chương III Cổ ngữ

Nếu so với BRC-20 thì Ngọc là phiên bản cải tiến + nâng cao.

Những cải tiến ở đâu?

1/ Công nghệ: Runes và Atomics dựa trên mô hình UTXO, giúp tránh gánh nặng cho mạng BTC như BRC-20, đồng thời giảm chi phí thời gian và tiền bạc cho người dùng khi chuyển tài sản.

2/ Cơ chế: Dựa trên BRC-20, cơ chế phát hành linh hoạt hơn đã được bổ sung như đặt trước bên dự án (Premine), giới hạn thời gian và không giới hạn số lượng, v.v.

Sự nâng cao ở đâu?

1/ Tiếp thị: Atomics được phát triển mạnh mẽ trong 7 tháng từ tháng 2 đến tháng 9 năm ngoái, trong khi Ngọc bổ trợ được quảng bá trong 7 tháng từ cuối tháng 9 năm ngoái đến nay. Giống như một con đập đã hình thành một hệ sinh thái thu nhỏ sau 7 tháng tích nước; khi đập mở và xả nước, thế năng của nó sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng sinh thái cho hạ lưu.

2/ Cơ sở hạ tầng: Do quá trình khởi động kéo dài 7 tháng và tính “hợp pháp” về nguồn gốc nên Runes đã nhận được sự hỗ trợ từ số lượng lớn ví và nền tảng giao dịch trong hệ sinh thái ngay ngày đầu tiên ra mắt. Để so sánh, đã 7 tháng kể từ khi giao thức Atomics ra mắt vào tháng 9 và nó dần nhận được sự hỗ trợ từ những người chơi lớn như Unisat, OKX Web3 và Binance Web3.

3/ Sức hấp dẫn:  Sức hấp dẫn của @rodarmor trong hệ sinh thái Ordinals là quá lớn. Runestone, RSIC và nhiều bên dự án NFT có khả năng gây rắc rối đã xuất hiện và cùng nhau làm cho hệ sinh thái trở nên nóng bỏng.

Tôi đã chú ý đến tiến trình của Runes kể từ khi Casey xuất bản bài viết của anh ấy vào tháng 9 năm ngoái và tôi đã thực hiện một số chuẩn bị cho việc này (chẳng hạn như nút đầy đủ + chỉ mục thứ tự) và tôi lo lắng về việc bỏ lỡ. Tôi luôn tin rằng Atomics có nhiều đổi mới công nghệ hơn và sự đồng thuận kỹ thuật mạnh mẽ hơn. Với tư cách là một người hâm mộ và ủng hộ Atomics, sự phổ biến của Runes đã khiến tôi phải suy nghĩ lại về sự cạnh tranh và sự khác biệt giữa các giao thức. Mặc dù tôi nghĩ rằng sự đổi mới của Runes còn hạn chế nhưng nó thực sự đã trở thành giao thức số một trong sự đồng thuận của thị trường. Giống như Ethereum không phải là chuỗi công khai đầu tiên hỗ trợ hợp đồng thông minh và thậm chí công nghệ có thể không phải là tốt nhất, nhưng sự thịnh vượng của hệ sinh thái nhà phát triển đã khiến nó trở thành chuỗi công khai đầu tiên cho hợp đồng thông minh.

Về mặt phát hành tài sản, có ba phe trong hệ sinh thái Runes:

1/ Pre-runes, đại diện bởi RSIC và Runestone, có giá trị thị trường trên 500 M và rất khó đạt được lợi nhuận vượt mức sau khi định giá;

2/ Ra mắt công bằng 100% như BRC-20, phía dự án không đặt trước;

3/ Bên dự án dành một phần và mở một phần cho cộng đồng đúc tiền;

Sẽ có những dự án có thể xuất phát từ ba phe này. Tuy nhiên, Runes đã nhận được sự chú ý chưa từng có từ ngành. Khoảng cách thông tin trong vài tuần qua gần như đã biến mất. Phần còn lại phụ thuộc vào khả năng thực thi và khối lượng gas. Có thể khó tạo ra huyền thoại gấp 10.000 lần như Ordi năm ngoái khi không ai quan tâm, nhưng chắc chắn vẫn còn nhiều cơ hội cho hàng chục đến hàng trăm lần.

Về Runes, trọng tâm tiếp theo của tôi là:

1/ Mọi người đều nói rằng Ordinals NFT chủ yếu có người chơi phương Tây, trong khi BRC-20 do lực lượng phương Đông thống trị và không tiếp quản lẫn nhau. Là thế lực mới kế thừa tài nguyên sinh thái của Ordinals, Runes sẽ thu hút người chơi phương Tây tham gia chơi “altcoin trên BTC” và kết nối, hòa nhập người chơi Trung Quốc và phương Tây. Với lượng người dùng và tính thanh khoản ngày càng tăng, một số sự chú ý sẽ đổ dồn vào hệ sinh thái giao thức BRC-20 và Atomics.

2/ Hãy đưa ra một giả định táo bạo, liệu sẽ có một nhóm người phương Tây nào đó tham gia vào nhiều mã thông báo Runes hơn và dẫn đầu trong việc niêm yết chúng trên Coinbase không? Cũng giống như các dự án như Runestone, mục tiêu airdrop loại trừ hoàn toàn địa chỉ BRC-20, thông tin chi tiết.

3/ Ngoài việc phát hành tài sản, có cải tiến nào chưa được tiết lộ trong Runes không? Liệu Light Pools được đề cập trong tweet của Casey có thể được triển khai hay không sẽ đẩy Runes từ giai đoạn phát hành tài sản sang giai đoạn DeFi.

– KẾT THÚC –

Từ sự ra mắt bí mật của BRC-20 vào ngày 8/3/2023, đến sự ra đời của Atomics vào ngày 21/9/2023, đến sự ra mắt rực rỡ của Cổ ngữ vào ngày 20/4/2024, đây là 13 tháng cho sự hình thành của hệ sinh thái Bitcoin.

Tại thời điểm này, chúng tôi đang đứng trước bước giảm một nửa thứ tư, chú ý đến sự phát triển của hệ sinh thái BTC từ việc phát hành tài sản đơn giản đến bước tiếp theo như DeFi và chứng kiến ​​xu hướng lịch sử của Bitcoin trong ngọn lửa chiến tranh.

Như trong hình đầu tiên ở trên, giá trị thị trường của toàn bộ hệ sinh thái BTC chỉ là vài tỷ đô la và không gian vẫn còn rất lớn. Chúng ta vẫn còn sớm!

Có thể bạn quan tâm

Mục lục