Đăng ký thành viên

Nhận bản tin Tiền Điện Tử hàng ngày

― Advertisement ―

spot_img

HTX khôi phục gửi/rút tiền sau sự cố, kế hoạch airdrop bù đắp người dùng

Sàn giao dịch HTX (Huobi trước đây) tiến hành các bước khôi phục hoạt động sau vụ tấn công ngày 22/11.Theo thông báo, hoạt...
HomeTin tứcAtlcoinSai lầm tai hại của Binance về dự án ORDI tạo nên...

Sai lầm tai hại của Binance về dự án ORDI tạo nên cuộc tranh cãi

Trái ngược với sự hào hứng của cộng đồng khi Binance niêm yết dự án BRC-20 đầu tiên, thì Casey lại muốn sàn gỡ bỏ thông tin về ORDI.

Binance chính thức niêm yết dự án ORDI (ORDI) vào ngày 7/11, trỏ liên kết trang web ORDI đến ordinals.com, whitepaper đến docs.orderals.com và trình duyệt blockchain đến ordiscan.com. Thông tin này không chính xác, được phát hiện bởi người dùng mạng xã hội X (Twitter trước đây) cbspears.

Casey Rodarmor, người sáng lập giao thức Ordinals đã chia sẻ lại bài đăng trên với nội dung:

ORDI không liên kết với dự án Ordinals. Những liên kết đó phải bị xóa và token không được đặt tên là ‘Ordinals’.

Casey muốn Binance chỉnh sửa ngay lập tức bởi vì giao thức Ordinals trên mạng Bitcoin không đại diện cho dự án ORDI.

Tiendientu đã có bài viết giải thích về Ordinals và BRC-20, trong đó giao thức Ordinals được giới thiệu lần đầu tiên bởi Casey Rodarmor vào tháng 1 năm nay. Ordinals sử dụng cách tạo khối độc đáo của Bitcoin và mô hình UTXO để cung cấp cho mỗi Satoshi (đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin) một số định danh duy nhất.

Về BRC-20, đây là một tiêu chuẩn token trên mạng Bitcoin được giới thiệu bởi Domo vào tháng 3 năm nay. BRC-20 sử dụng giao thức Ordinals để khắc nội dung và ORDI (ORDI) là dự án đầu tiên được khởi tạo.

Token ORDI được khởi tạo đầu tiên theo tiêu chuẩn BRC-20.

Có sự nhầm lẫn trong tên gọi dự án, thay vì là ORDI, Binance đã thiết kế banner là ORDINALS, với mã token ORDI.

Bài đăng thông báo niêm yết ORDI của Binance vào ngày 7/11.

Hiện tại, Binance đã sửa thông tin giới thiệu dự án ORDI (ORDI) như sau:

ORDI là mã thông báo đầu tiên được tạo theo tiêu chuẩn mã thông báo có thể thay thế BRC-20 trên chuỗi khối Bitcoin.

Binance đã xóa các liên kết của ORDI.

Mặc dù hoạt động trên cùng mạng Bitcoin, nhưng người sáng lập giao thức Ordinals “rất ghét” tiêu chuẩn BRC-20, gọi đây là thứ đã tạo ra vô số UTXO rác, hiểu đơn giản là hàng nghìn dự án BRC-20 được tạo ra không mục đích và chết đi ngay sau đó.

Trong quý 2/2023, thời điểm FOMO nhất của BRC-20 đã làm cho mạng Bitcoin tắc nghẽn cục bộ, dữ liệu từ mempool cho thấy hơn 460.000 giao dịch đang chờ xử lý vào ngày 8/5, buộc Binance tạm ngừng rút BTC. Sàn đưa ra giải pháp sử dụng Lightning Network để giải quyết tình trạng này.

Mạng Bitcoin quá tải vào tháng 5 năm nay. Ảnh: mempool.

Nói tóm lại, Casey không muốn Binance sử dụng tên Ordinals do mình tạo ra gán cho dự án ORDI. Người này đã giới thiệu giải pháp Rune, sử dụng một hệ thống giao dịch thông minh để quản lý các UTXO hiện có, giúp cho mạng Bitcoin trở nên gọn gàng hơn.