Tin nóng ⇢

DEX và KYC: Nước với lửa, liệu chúng có thể cùng tồn tại?

Các sàn giao dịch phi tập trung phải tìm ra cách cải thiện việc tuân thủ KYC của họ trước khi làn sóng quy định xuất hiện.

Nhà Trắng gần đây đã ban hành một lệnh điều hành về việc điều chỉnh các chính sách liên quan đến tiền điện tử. Ở châu âu, các nhà lập pháp đã đưa ra biểu quyết chống lại những đồng coin vận hành PoW cụ thể là Bitcoin và Etherium. Mặc dù ẩn danh là đặc tính của tiền điện tử, tuy nhiên, những sự kiện trên cho thấy rằng suy cho cùng nó cũng chỉ là một công cụ của con người tạo ra và hoàn toàn có thể bị kiểm soát bởi những nhà lập pháp.

 

Một điều chắc chắn sẽ xuất hiện trong danh sách mục tiêu của cơ quan quản lý là các giao thức KYC, những thứ định danh bạn là ai trong thế giới tiền điện tử. Đối với hệ sinh thái ngày nay, các giao thức này hầu như ở khắp mọi nơi. Một số nền tảng (thường là những nền tảng tập trung hơn) xử lý KYC theo cách ít nhiều giống với các tổ chức tài chính truyền thống, ít nhất là bao gồm cả việc kiểm tra danh tính. Tuy nhiên, nền tảng của nó về cơ bản là dựa trên plug-and-play, có nghĩa là miễn là bạn có ví tiền điện tử, bạn có thể bắt đầu thực hiện các giao dịch của mình.

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là điển hình của cách tiếp cận thứ hai. Ví dụ: sử dụng Chuỗi BSC trên PancakeSwap hoặc Cardano trên WingRider, bạn có thể tương tác với các hợp đồng thông minh thúc đẩy nhóm thanh khoản. Trong hầu hết các trường hợp, bất kỳ ai cũng có thể tham gia staking mã thông báo của họ vào Pool để kiếm một phần phí giao dịch tích lũy của họ và bất kỳ ai cũng có thể sử dụng pool để trao đổi mã thông báo của họ mà không cần nhiều KYC. Các sàn DEX cung cấp dịch vụ trao đổi mã thông báo một cách nhanh chóng thuận tiện, đồng thời cho phép các nhà cung cấp thanh khoản thu lợi nhuận bằng cách duy trì hoạt động của các dịch vụ của họ.

Nhu cầu về tính tuân thủ luật pháp sẽ tăng lên

Khi nghiên cứu sâu hơn về không gian blockchain, các nhà quản lý có thể thấy cách tiếp cận này hơi quá tự do. Họ có thể yêu cầu nhiều KYC hơn từ các giao thức và lúc đó câu hỏi đặt ra là chính xác thì những nhà lập pháp mong đợi KYC sẽ được thực hiện như thế nào trên Blockchain?

Ở cấp độ cơ bản nhất, đây quả thực là một bài toán khó. "Code is law" là một câu nói phổ biến về tiền điện tử, vì vậy khả năng của bất kỳ ứng dụng phi tập trung nào vốn bị giới hạn bởi mã thông báo của nó. Để KYC đạt được những khả năng này là một thách thức khó khăn từ cả quan điểm kỹ thuật và tư tưởng. Theo quan điểm trước đây, điều này có nghĩa là một nền tảng KYC kỹ thuật số toàn diện phải được xây dựng có thể tự xử lý nhiệm vụ mà không cần sự tham gia của con người. Từ quan điểm thứ hai, điều này có nghĩa là chúng ta sẽ phải từ bỏ một số giá trị cốt lõi và niềm tin vào tiền điện tử, chúng ta yêu thích và coi trọng tính ẩn danh và quyền riêng tư.

Một số công ty trong không gian tiền điện tử, như Everest, đã triển khai eKYC thông qua các phương tiện truyền thống. Công ty cũng có thể xác nhận ẩn danh tính người dùng, điều này rất quan trọng trong thời đại của chúng ta. Trong tương lai, tính ẩn danh có thể sẽ là tiếng kêu cứu của KYC đối với blockchain. Một hệ thống mà bên thứ ba đáng tin cậy có thể xác minh sự tuân thủ danh tính của khách hàng và đưa ra xác nhận an toàn bằng mật mã về việc kiểm tra thành công mà không tiết lộ dữ liệu của chính khách hàng có thể trở thành điểm chung cho những người theo chủ nghĩa thuần túy tiền điện tử cũng như các nhà quản lý. Mã thông báo này sẽ cho phép cả trao đổi tập trung và phi tập trung xác minh danh tính của người dùng mà không cần biết họ.

Quan trọng là, một giải pháp như vậy cũng sẽ loại bỏ nhu cầu trao đổi để thực sự lưu trữ dữ liệu riêng tư của người dùng. Một cơ sở dữ liệu tập trung về thông tin cá nhân của người dùng thậm chí không cần phải bao gồm thông tin ngân hàng hoặc khóa cá nhân của họ, những thứ sẽ có giá trị đối với tin tặc, nhưng một sàn giao dịch sẽ phải sở hữu cơ sở dữ liệu như vậy nếu muốn có KYC. Điều này tạo ra một vòng luẩn quẩn khiến người dùng phải đối mặt với các mối đe dọa hữu hình, đồng thời tạo thêm sự phức tạp khi phải quản lý và duy trì các bản ghi này cho chính các sàn giao dịch.

Tuân thủ KYC phi tập trung, Liệu điều này là có thể?

Một cách khác để giải quyết những khó khăn trong việc KYC phi tập trung là sử dụng AI(Trí tuệ nhân tạo). Điều này có thể yêu cầu giải pháp nhiều lớp, trong đó mô hình đầu tiên sẽ xử lý quá trình quét tài liệu và chuyển kết quả đầu ra cho một hoặc nhiều mô hình khác để hoàn thành nhiệm vụ. Mặc dù điều này phức tạp nhưng không hoàn toàn là không thể thực hiện được. Tuy nhiên, giao thức ngoài chuỗi vẫn có thể hoạt động như các nhà cung cấp KYC (bên thứ ba) đáng tin cậy, cho phép các sàn giao dịch hoạt động với tất cả các quy tắc phù hợp.

Về cơ bản, giống như nhiều quy trình khác, KYC luôn tuân theo một giao thức. Nó bao gồm đầu vào (tài liệu, báo cáo tài chính và thông tin khác mà đối tác có thể cần xử lý) và đầu ra (chấp thuận hoặc từ chối). Nhiều quy trình trong số này rất dễ số hóa vì chúng tuân theo cùng một logic mà hầu hết các thuật toán máy tính tuân theo. Tất nhiên, việc xây dựng một hệ thống đủ linh hoạt để phù hợp với các quy tắc KYC khác nhau trong các khung pháp lý khác nhau sẽ là một thách thức, nhưng nó cũng hoàn toàn có thể xảy ra. Không khó để hình dung rằng trong nền tài chính truyền thống mà KYC chịu trách nhiệm chính, cũng có thể thấy giá trị của hệ thống này, từ đó tạo ra một thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ USD.

Các quy trình KYC được cải tiến cũng có thể giúp các nhà đầu tư thông thường sử dụng DEX dễ dàng hơn. Một trong những điểm khó khăn lớn nhất trong không gian tiền điện tử nói chung và đặc biệt là trên các nền tảng phi tập trung hướng đến những người đam mê tiền điện tử hơn là người mới, là sự phức tạp của việc sử dụng. Ví dụ: người dùng tiền điện tử thậm chí không thể xác nhận rằng họ đang gửi tiền điện tử đến địa chỉ chính xác. Với việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tạo điều kiện cho việc ngày càng có nhiều người dùng phổ thông, họ thường cần một cơ chế giúp họ chắc chắn hơn để mua và bán tiền điện tử.

Những sàn Dex có thể có thể dung hoà giữa việc tuân thủ KYC, trong khi vẫn đảm bảo được giá trị của tính phân quyền, chắc chắn sẽ nổi bật – đây chắc chắn sẽ là điều mà những nhà phát triển cần phải lưu tâm. Hãy chuẩn bị cho sự thay đổi.
 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục