Tin nóng ⇢

Web 3 nên được triển khai như thế nào trong thị trường giá xuống?

Vào năm 2022, làn sóng của cuộc cách mạng web3 có thể nói là vô cùng mạnh mẽ. Mạng xã hội web3, game web3, bản sắc web3 và các dự án khác lần lượt xuất hiện và chúng thường gây được sự chú ý cao và hiệu suất tài chính rực rỡ.

Không khó để nhận thấy rằng hoạt động lớn nhất của các tổ chức trong thị trường giá giảm là gây quỹ và khởi động quỹ để hướng tới các kế hoạch đầu tư trong tương lai. Chẳng hạn như, Huobi Lianchuang Du Jun và BMAN đã tung ra quỹ Web3 trị giá 400 triệu USD. Tháng trước cũng có một quỹ mới trị giá 2,85 tỷ USD từ Sequoia Capital, các quỹ này có đặc điểm chung là tập trung vào các dự án trong lĩnh vực Web 3.0. Với sự ra mắt của các agency này, các nhà đầu tư cá nhân có thể kiếm lợi nhuận từ web3 như thế nào?

Vào năm 2022, làn sóng của cuộc cách mạng web3 có thể nói là vô cùng mạnh mẽ. Mạng xã hội web3, game web3, bản sắc web3 và các dự án khác lần lượt xuất hiện và chúng thường gây được sự chú ý cao và hiệu suất tài chính rực rỡ. Tuy nhiên, những dự án này mới chỉ được coi là phần nhỏ trong thế giới web3. Đối với web3 là gì, ngành công nghiệp dường như không có lời giải thích chính thức và thống nhất hiện tại.

Các yếu tố cốt lõi của Web3 chủ yếu bao gồm:

  • Phi tập trung
  • Quyền riêng tư
  • DID, một danh tính hoàn toàn thuộc về Web3 hoặc một danh tính trong một xã hội phi tập trung
  • Phân phối lợi ích của các tổ chức DAO, bao gồm các cơ chế khuyến khích, để tạo ra các phương pháp phân phối giá trị mới
  • Sở hữu một số token tương tự như không đồng nhất, cũng là một biểu tượng nhận dạng.

Đặc điểm của những ứng dụng dựa trên DeFi hay NFT

Trước hết, nó không phải là một ứng dụng có yêu cầu băng thông cao, đồng thời tần suất sử dụng tương đối của nó cũng sẽ không cao lắm, vì những hạn chế của cơ sở vật chất, không có công nghệ tốt để hỗ trợ các ứng dụng khác nhau.

Hiện tại, điểm vào của Web3 nên bắt đầu với một số ứng dụng có yêu cầu băng thông tương đối thấp: Một mặt, giống như trường video và âm thanh, băng thông mà chúng cần thực sự tương đối lớn. Khi đó, dẫn đến vấn đề là lớp lưu trữ chưa sẵn sàng và hiệu suất của IPFS không có cơ sở đặc biệt. Mặt khác, DeFi, blog, v.v. là những điểm vào rất đơn giản, không đòi hỏi nhiều băng thông.

Có thể thấy từ sự phát triển của Mirror. Mirror.xyz bắt đầu từ việc xuất bản nội dung của người dùng. Yêu cầu xuất bản nội dung chủ yếu là văn bản thuần túy, sau đó có thể thêm một số hình ảnh. Nhưng trong tương lai, nó chắc chắn sẽ cần mở rộng sang nhiều lĩnh vực hơn như video và âm thanh.

Nhiều public chain đã bắt đầu mở rộng, bao gồm Ethereum. Việc mở rộng là cần thiết nếu muốn tạo ra các ứng dụng như game. Nếu tất cả các public chain có thể được tích hợp vào một mạng lưới lớn, thì nhu cầu về cơ sở hạ tầng trong toàn bộ hệ sinh thái sẽ được đáp ứng và sau đó sẽ có một số xây dựng phần mềm trung gian.

Đánh giá xu hướng đầu tư gần đây trên thị trường, mọi người đang có xu hướng đầu tư nhiều hơn vào một số ứng dụng tần số cao và băng thông thấp, hiện tại nhiều phân khúc đang chuyển sang Web3. Với sự cải thiện của cơ sở hạ tầng, Web3 sẽ phát triển mạnh mẽ và phát triển.

Public chain nên thực hiện những hành động nào để được hưởng cổ tức phát triển trong làn sóng web3 này?

Trong chu kỳ vừa qua, Ethereum, Polygon, BSC và các public chain khác đã thực hiện rất nhiều minh chứng tốt. Ví dụ, Gitcoin Grant phổ biến gần đây đã trở thành một vị trí quan trọng nhất đối với nhóm doanh nhân Web3. Gitcoin tạo điều kiện cho các nhà phát triển mã nguồn mở được trả tiền cho công việc cho công việc của họ. Đổi lại, các dự án nguồn mở được tiếp xúc với một cộng đồng các nhà phát triển làm việc chăm chỉ mà họ có thể không có.

Những lợi ích này rất quan trọng đối với các nhóm nhỏ Web3 khác nhau để tồn tại trong thị trường giá giảm. Cốt lõi của cuộc cạnh tranh public chain là đổi mới xung quanh vấn đề "công nghệ blockchain có thể làm gì". Các nhà phát triển đổi mới và tạo ra các điểm nóng, và thị trường theo sau và nhân rộng.

Nếu public chain muốn hưởng lợi từ sự phát triển của Web3 thì nó phải quan tâm đến cộng đồng nhà phát triển.

Nền tảng có thể đóng vai trò gì trong việc phát triển web3?

Nền tảng nên cung cấp trợ giúp về mặt tài chính. Đây cũng là một điều rất quan trọng đối với public chain, muốn thu hút các chủ đầu tư phát triển dựa trên public chain thì phải đưa ra các chính sách hỗ trợ và khuyến khích tài chính tương ứng.

Thứ hai, nền tảng cần giúp hệ sinh thái xác định một số ưu tiên của Web3. Ví dụ, chúng ta đều biết rằng các game chắc chắn có thể thu hút một lượng lớn người dùng, nhưng hiện tại, hầu hết các game P2E đều có băng thông rất nhỏ và chế độ đơn giản, thậm chí chúng không thể được gọi là game. Mặc khác, game chất lượng cao như triple-A lại yêu cầu hiệu suất rất cao đối với chuỗi.

Các phần liên quan đến tài chính đều tồn tại rủi ro. Chính vì vậy, phải thận trọng trong bất kỳ hành động nào. Ngoài ra, bạn vẫn có thể thử thêm các sản phẩm hay chức năng không liên quan đến tài chính, chẳng hạn như phần nội dung liên quan đến nền kinh tế sáng tạo, v.v.

Đối với các nhà phát triển, các ngăn xếp công nghệ Web3 khác nhau liên tục lặp lại và cải tiến, nghiên cứu các nền tảng và công nghệ mới khác nhau, đồng thời khám phá và thử nghiệm các công nghệ khác nhau.

Đối với các nhà đầu tư, hãy đảm bảo theo dõi chặt chẽ hệ sinh thái Web3, theo dõi nhóm phát triển tích cực. 

SocialFi, DAO, GameFi, nền tảng nhà sáng tạo, Game Guild, v.v.

Hiện tại muốn kiếm tiền trên Web3 thì đơn giản nhất là airdrop, để airdrop chất lượng cao thì có thể để ý đến Layer 2 như Arbitrum, zkSync, v.v. Bạn cũng có thể quan tâm đến các dự án xác thực danh tính, chẳng hạn như Spruce được a16z bình chọn gần đây.

Nhược điểm của web3 là gì?

Một bất lợi đáng kể chắc chắn là vấn đề khả năng sử dụng. Google đã thực hiện một thử nghiệm. Phải mất 0,4 giây để tải trang hiển thị 10 kết quả tìm kiếm và 0,9 giây để tải trang hiển thị 30 kết quả tìm kiếm, chậm hơn chỉ 0,5 giây. Giảm tổng lưu lượng truy cập và doanh thu của Google xuống 20%. Chưa kể đến trải nghiệm người dùng của Web3 dù đã trải qua một chặng đường dài 2 năm nhưng vẫn cần được cải thiện.

Một hạn chế tiềm ẩn khác là tính hợp pháp của narrative (câu chuyện). Nhiều cộng đồng người sáng tạo nghĩ đến NFT khi họ đề cập đến Web3 và scam khi họ đề cập đến NFT. Đây là những gì mà các nhà phát triển Web3 hiện đang gặp phải.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục