Tin nóng ⇢

Mọi người đều lãi với BRC-20, tại sao bạn lỗ?

Giá của Ordinals (ORDI) dẫn đầu sự tăng trưởng, vượt qua mức 27 USD, cùng với nhiều dự án BRC-20 khác.

Tổng số các dự án tạo ra theo tiêu chuẩn BRC-20 đạt hơn 16.700, nhưng phần lớn chưa được lưu thông và các nhà đầu tư chỉ tập trung vào những dự án dẫn đầu. Theo dữ liệu từ ordspace, tổng vốn hóa thị trường của BRC-20 là tiến sát 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, chỉ ORDI, VMPX, NALS và DRAC có khối lượng giao dịch 24 giờ trên 1 triệu USD và số lượng người chơi hệ sinh thái này chỉ khoảng 10.000. Vậy lợi nhuận có thực sự hấp dẫn để chúng ta tham gia?

Thực tế, mình thấy rất nhiều phiên bản giả của BRC-20 được tạo ra và các cộng đồng dự án cạnh tranh để phát hành dự án. Chỉ riêng người sáng lập XEN Crypto (XEN), Jack Levin, đã xây dựng hoặc giới thiệu đến 5 dự án BRC-20, bao gồm PUSY, XUNI, EPIC, DRAC và VMPX.

Trong số các dự án do Jack dẫn đầu, một số dự án thực sự đã tăng vọt thời gian đầu, nhưng đang giảm đáng kể.

Dự án ra mắt vô tội vạ, nhà đầ tư lỗ nặng

Nếu một người mới tham gia không tham gia cộng đồng thảo luận thì thật khó để chọn dự án để mint. Chỉ một thời gian ngắn mà hơn chục ngàn dự án xuất hiện, đa số chẳng có mục đích gì.

Chúng ta sẽ thấy sự tương quan khi so sánh xu hướng BRC-20 với memecoin, một vài dự án dẫn đầu, còn lại đa số là dự án scam làm nhà đầu tư mất tiền. Bên phía memecoin, ngoài Pepe (PEPE), ArbDoge AI (AIDOGE), FLOKI (FLOKI), Wojak (WOJAK) và một số khác thì phần còn lại dính đến scam hoặc rugpull.

Nguy cơ đầu tư vào cơn sốt meme

BRC-20 và memecoin nhìn chung ẩn chứa đầy rủi ro và khó đoán trước do bản chất của chúng là sự fomo của cộng đồng.

Nhìn lại quá khứ, sự phổ biến của các memecoin thường là dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng thị trường sắp tới, như đã thấy trong trường hợp của Dogecoin (DOGE) vào tháng 5/2021. Các hành vi gây fomo thường không tạo nên một thị trường lạnh mạnh và đạo đức.

Hầu hết các memecoin chỉ có thể tồn tại ngắn hạn dựa trên những câu chuyện và văn hóa cộng đồng tức thời, dường như BRC-20 đang đi vào vết xe đổ của memecoin, khi nhiều đồng coin đã giảm mạnh so với lúc phát hành.

Thị trường mã hóa lại rực đỏ vào sáng 9/5, liệu lịch sử giống Dogecoin có lặp lại? Hãy đầu tư cẩn trọng và tránh fomo nhất thời!

Có thể bạn quan tâm

Mục lục