Sau StepN dự án M2E nào đang được quan tâm tiếp theo

Theo tiết lộ chính thức, STEPN đã kiếm được hơn 26 triệu đô la thông qua tiền bản quyền giao dịch trên thị trường NFT in-app (4%) và phí xử lý (2%) trong quý đầu tiên của năm nay, với tổng khối lượng giao dịch khoảng 446 triệu đô la.

Với sự gia tăng liên tục về số lượng người dùng toàn cầu và giá token, dự án STEPN, tập trung vào mô hình "Move-to-Earn" (M2E), đã trở thành đối thủ cạnh cạnh không thể lường trước được trong đường đua GameFi và trở thành cái tên nổi tiếng trên Internet được nhiều người săn đón với cả người chơi in-game và bên ngoài quan sát dự án. Hành vi FOMO xuất hiện trong việc tuyển dụng các tài năng thể thao và những điều cần làm để thực hiện nhiệm vụ.

Trên thực tế, khi đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành trên khắp thế giới, thì cuộc sống, công việc, giải trí và các hoạt động khác của mọi người đã bắt đầu chuyển từ thực tế sang bối cảnh ảo, bao gồm cả ngành công nghiệp thể thao, ngoại trừ các thương hiệu đồ thể thao nổi tiếng như Nike và Adidas. Metaverse, bao gồm STEPN và các dự án Web3 thể thao khác cũng bắt đầu ghi nhận nhu cầu tăng vọt. Bài viết này sẽ tổng hợp những dự án web3 về thể thao đáng quan tâm trên thị trường.

STEPN

STEPN là một sản phẩm Web3 trên Solana kết hợp mô hình Move to Earn (di chuyển để kiếm tiền) và các yếu tố SocialFi. Hiện nó đã ra mắt phiên bản APP dành cho thiết bị di động. STEPN cho phép người dùng sở hữu NFT dưới dạng giày thể thao và kiếm token như nguồn thu nhập bằng cách đi bộ hoặc chạy ngoài trời trong thế giới thực. Vào tháng 1 năm nay, STEPN đã hoàn thành seed round, đượt rót 5 triệu đô la do Sequoia India và Folius Ventures dẫn đầu.

Theo tiết lộ chính thức, STEPN đã kiếm được hơn 26 triệu đô la thông qua tiền bản quyền giao dịch trên thị trường NFT in-app (4%) và phí xử lý (2%) trong quý đầu tiên của năm nay, với tổng khối lượng giao dịch khoảng 446 triệu đô la. Đồng thời, đội ngũ dự án có kế hoạch sử dụng lợi nhuận thu được để mua lại và tiêu hủy token GMT trên thị trường thứ cấp. Theo dữ liệu của Dune Analytics, tính đến ngày 2 tháng 4, tổng số người dùng hoạt động (active user) của STEPN đã vượt trên con số 78.000.

Genopets

Genopets là một trò chơi M2E NFT trên Solana, theo dõi và trích xuất các nâng cấp dữ liệu từ điện thoại thông minh hoặc các thiết bị thể dục đeo được của người dùng, đồng thời triệu hồi linh thú của họ để khám phá những vùng đất ẩn, tìm chiến lợi phẩm, chế tạo vật phẩm hoặc chiến đấu với những người chơi khác. Trò chơi kết hợp chế độ "lai tạo và tiến hóa" của Tamagotchi, chế độ "huấn luyện và chiến đấu" của Pokemon cũng như chế độ "thu thập và chế tạo" của Animal Crossing. Tháng 10 năm ngoái, Genopets đã kết thúc một seed round trị giá 8,3 triệu đô la do Konvoy Ventures và Pantera Capital dẫn đầu.

dotmoovs

dotmoovs là một hệ thống dựa trên blockchain và trí tuệ nhân tạo, hệ thống này phân tích video của các vận động viên thực hiện các thử thách thể thao, cho phép các vận động viên kiếm tiền từ khả năng của họ, kiếm token MOOV và NFT, đã ra mắt một ứng dụng di động và thêm các kết nối mới cùng với chức năng "cạnh tranh với các huyền thoại". Hiện tại, số lượng người theo dõi trên Twitter của dotmoovs đã vượt hơn 41.000 người.

OliveX

OliveX là một game metaverse thể thao có thêm thuộc tính "Run for Reward" và "Sweat to Win". Người chơi có thể kiếm phần thưởng trò chơi bằng cách tập thể dục tại nhà, trong phòng tập thể dục hoặc ngoài trời. Nó bao gồm tựa game Dustland Runner dựa trên game engine Zombies, Run! và nền tảng thể thao được đánh giá cao Dustland Rider. Vào tháng 11 năm ngoái, OliveX thông báo rằng họ đã huy động được 5,8 triệu đô la thông qua một đợt phát hành bản quyền, với các nhà đầu tư bao gồm Animoca Brands, One Football và Bombora Investment. Trước đó, khi OliveX tung ra bản đăng ký sớm cho ứng dụng Android, đã có hơn 20.000 người đăng ký chỉ trong ba ngày, và ứng dụng IOS sẽ sớm ra mắt.

WIRTUA

WIRTUAL là một nền tảng để người dùng kiếm tiền điện tử bằng cách sử dụng năng lượng thể chất cho 4 loại hình thể thao: đi bộ, chạy, đạp xe và bơi lội. Nó hiện đang hỗ trợ Google Play và Apple App Store. Mỗi lần người dùng gửi dữ liệu tập thể dục từ thiết bị thể dục (Strava, Fitbit, Garmin, v.v.) tới ứng dụng WIRTUAL, họ sẽ nhận được token WIRTUAL làm phần thưởng. Người chơi cần chọn avatar nhân vật khi đăng ký lần đầu. Mỗi hình đại diện sẽ có đặc tính NFT độc nhất có thể trang bị được, bao gồm da, kiểu tóc, quần áo, giày dép và phụ kiện, và những NFT này được chia thành các cấp độ Rare (hiếm), Epic (sử thi), Legendary (huyền thoại), hoặc Mythic (thần thoại) để tăng khả năng của người dùng. Ngoài ra, người chơi WIRTUAL được chia thành 7 cấp độ, càng có nhiều token thì bạn càng được hưởng nhiều đặc quyền.

Fitmint

Fitmint là một ứng dụng thể dục web3 của Ấn Độ với yếu tố NFT và SocialFi cho phép người dùng nhận tiền điện tử hoặc phần thưởng NFT chỉ đơn giản bằng cách truyền dữ liệu hoạt động như lượng calo đi bộ và chạy, khoảng cách, tốc độ, thời gian, v.v. Trong số đó, người dùng cần có được NFT giày thể thao thông qua mint hoặc mua trên thị trường thứ cấp để tham gia. Có 5 loại giày thể thao, mỗi loại có độ hiếm, số liệu thống kê và tiện ích khác nhau và mỗi đôi giày thể thao có 4 thuộc tính NFT mà sẽ xác định đến tỷ suất sinh lợi của token, độ bền, v.v. Người chơi có thể mua thông qua token MATIC và dự án sẽ hỗ trợ USDT, ETH , v.v. trong tương lai. Như native token trò chơi của Fitmint, ngoài việc là đơn vị tiền tệ chính của ứng dụng, nó còn có thể được sử dụng để stake và quản trị. Hiện tại, Fitmint đang trong giai đoạn lên danh sách whitelist để khởi chạy testnet nội bộ và chỉ có 1.000 địa điểm là đưa vào dùng được.

Calo

Calo là một sản phẩm mà có thể nhận được phần thưởng token CALO thông qua các hoạt động thể dục như đi bộ, chạy bộ, chạy bền,… Nó sẽ chính thức ra mắt vào tháng 5 năm nay. Tựa game này áp dụng mô hình dual-token (token kép), tại đó token FAT được sử dụng trong trò chơi và số lượng là không giới hạn; token CALO là tiền tệ chính của hệ sinh thái, với số lượng 500 triệu, có thể được sử dụng để mua và bán NFT, tham gia thử thách, làm tài sản đảm bảo, hoạt động từ thiện, v.v.

Walken

Walken là một ứng dụng dành cho thiết bị di động để kiếm phần thưởng token khi chơi và tập thể dục, được xây dựng bởi một đội ngũ có hơn 50 triệu lượt tải xuống trên App Store và 10 triệu đô la doanh thu hàng năm. Người dùng có thể kiếm được token WLKN làm phần thưởng cho việc tập thể dục và chơi trò chơi trong ứng dụng. Ngoài ra, vai trò của người chơi in-game là NFT, có nghĩa là người dùng không chỉ có thể kiếm được toekn mà còn có thể tạo ra NFT có thể được mua và bán trên thị trường NFT.

Trong số đó, WLKN là token quản trị của dự án và có thể staking để gia tăng lợi nhuận, được sử dụng để nâng cao trải nghiệm của người dùng trong ứng dụng Walken và cung cấp thu nhập và token, cũng như token cho các ứng dụng DeFi in-app. Người dùng chỉ có thể kiếm được token bằng cách tham gia vào các trận chiến và holder của các token có thể bỏ phiếu cho tương lai của dự án và stake nó để nhận phần thưởng.

SpaceXmove

SpaceXmove là một ứng dụng Web3 dựa trên Solana. Người chơi có thể kiếm phần thưởng token bằng cách tập thể dục sau khi mua NFT giày thể thao và cũng có thể mua, bán hoặc thuê trên thị trường NFT trong ứng dụng. Trong số đó, giày thể thao được chia thành ba loại: Không phổ biến (uncommon), Hiếm (rare) và Huyền thoại (Legendary), và token SXM SpaceXmove SXM có thể được sử dụng để nâng cấp độ của giày và đúc giày mới.

DEFIT

DEFIT là một loại tiền điện tử đa chuỗi chạy trên mạng Ethereum và Polygon, được thiết kế để cung cấp cho cộng đồng thể thao toàn cầu một phương thức thanh toán an toàn, đáng tin cậy và nhanh chóng, thay thế các loại tiền tệ truyền thống cho các giao dịch. Theo lộ trình, DEFIT sẽ sớm đẩy mạnh các hoạt động đại sứ thể hình, NFT cho vận động viên, ứng dụng di động phiên bản MVP 2.0,… Công ty mẹ của DEFIT là 360Wellness, một sản phẩm về thể thao thuộc sở hữu của startup công nghệ thể thao 360Sports mà đã được tải về tại 172 quốc gia.

B-Cycle

B-Cycle là một ứng dụng Bike-to-Earn Web3 trên BSC. Người chơi có thể chuyển đổi dữ liệu đi xe đạp NFT trong ứng dụng thành phần thưởng token qua thiết bị đeo được. Trong đó, B-Cycle cung cấp 2 loại xe đạp với tốc độ tối ưu khác nhau để người chơi thoải mái lựa chọn theo khả năng và nhu cầu của bản thân, Bike NF được chia thành 3 cấp độ hiếm, cấp càng cao thì lợi ích kinh tế càng cao. Token BCL có thể được người dùng sử dụng để truy cập trò chơi, nâng cấp và đúc NFT của B-Cycle hoặc được sử dụng cho phần thưởng staking và quản trị.

StepBSC

StepBSC là một ứng dụng kiếm phần thưởng token thông qua các hoạt động đi bộ và chạy. Sau khi nắm giữ NFT, người chơi cần hoàn thành ít nhất 4.000 STEP mỗi lần và có ít nhất 20.000 token STEP trong ví của họ để nhận phần thưởng. StepBSC đã được kiểm toán bởi cơ quan kiểm toán bảo mật blockchain CertiK và doanh thu của nó chủ yếu đến từ việc thu tổng cộng 10% thuế trên mỗi giao dịch trên DEX và CEX. Theo lộ trình, StepBSC sẽ ra mắt Step Fitness Metaverse, cho phép người dùng kiếm token bằng cách tập thể dục tại nhà.

Đánh giá từ các sản phẩm M2E ở trên, các trò chơi on-chain không còn đơn giản là sản phẩm giả mạo dưới chiêu bài NFT hoặc tài chính phi tập trung, và người chơi không còn cần phải trở thành "cỗ máy tạo ra vàng", ngược lại, giữa dự án game và người chơi xuất hiện tính tương tác cao hơn và họ có thể rèn luyện cơ thể trong khi kiếm lợi một cách thụ động.

DEFY

DEFY là game mobile NFT P2E trên Polygon, nơi người chơi đắm chìm trong một thế giới ảo kết nối thế giới thực, pha trộn giữa các trò chơi giải mã siêu bình thường (hyper-casual game), yếu tố learn-to-earn, với việc khám phá thế giới thực cùng các cuộc phiêu lưu qua AR. Trước khi trò chơi bắt đầu, người chơi cần phải mua một chiếc mặt nạ để che giấu danh tính của mình. Theo chính thức, dự án sẽ phát hành 8,888 Genesis VPM NFT. Đội ngũ của DEFY rất giàu kinh nghiệm trong việc phát triển các ứng dụng di động dựa trên trạng thái (status-based), họ đã tung ra các ứng dụng như District Race, thu hút hơn 700.000 người dùng và làm việc với các thương hiệu như Apple, Adidas, Redbull và MasterCard.

Các đối tác của DEFY bao gồm Animoca Brands, OliveX, Spartan, Gamefi Ventures và PathDAO, v.v. Phiên bản Alpha sẽ được ra mắt vào ngày 14 tháng 4 và bán công khai (public sale) token sẽ sớm được tổ chức.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất