Tin nóng ⇢

Giảm thu nhập của thợ đào liệu có đủ xoa dịu cơn bão kinh tế

Đánh giá từ dữ liệu thị trường, xu hướng giảm và tác động của tiền mã hóa vẫn đang tiếp diễn trong ngắn hạn.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​công ty phân tích blockchain Glassnode, cả tốc độ tăng trưởng ví BTC và số lượng các ví đang hoạt động đều có dấu hiệu chững lại. Đặc biệt là sau khi thị trường tiền điện tử bị ảnh hưởng nặng nề vào tháng 5, ví BTC đã bị tạm dừng phát triển trong ngắn hạn, mặc dù không phải trên quy mô tháng 5/2021. Hoạt động on-chain thường tăng lên trong các giai đoạn có nhiều biến động, chẳng hạn như đợt bán tháo do LUNA gây ra, khi các nhà đầu tư bán tháo hoặc nói cách khác là chuyển dời Bitcoin để bổ sung lợi nhuận và đảm bảo các vị thế, nhưng các địa chỉ và cá thể đang hoạt động đều “phục hồi” tất cả các hoạt động và quay trở lại kể từ tháng 9/2021. Nói cách khác, đợt bán tháo và giảm giá gần đây đã không tạo hứng thú cho dòng người dùng mới.

Đồng thời, các thợ đào Bitcoin đang bán tháo số coin đã khai thác được khi giá Bitcoin giảm mạnh và thị trường vốn trở nên kém thân thiện hơn. Dữ liệu của CoinMetrics cho thấy số lượng thợ đào tham gia sàn giao dịch đã đạt mức cao nhất kể từ tháng Giêng. Giá cũng đồng thời giảm mạnh thời gian qua, cùng với việc điều chỉnh giảm độ khó, lợi nhuận của các thợ đào dường như đã gặp phải một nút thắt cổ chai (bottleneck – điểm tắc nghẽn trong hệ thống). Những thợ đào không muốn ngừng hoạt động ngay có thể tìm kiếm thị trường chứng khoán để gây quỹ hoặc bán tài sản bitcoin.

Tổng vốn của quỹ đầu tư mạo hiểm đã giảm 38% – từ 6,829 tỷ đô la vào tháng 4 xuống còn 4,219 tỷ đô la vào tháng 5.

Gabe Frank, CEO và nhà đồng sáng lập của Arcade cho biết định giá ở cả thị trường tư nhân và thị trường công khai đều bị ảnh hưởng và tiền mã hóa là một loại tài sản rủi ro, với nguồn vốn có thể cạn kiệt nhanh chóng. CEO của JPMorgan, Jamie Dimon cũng nói rằng chúng tôi sẽ rất thận trọng với bảng cân đối kế toán của JPMorgan, cũng là đang chuẩn bị cho cơn bão kinh tế sắp tới, đồng thời khuyên các nhà đầu tư nên làm theo. Nhà đầu tư Michael Burry nói rằng Bitcoin mang lại nhiều rủi ro hơn là cơ hội, và cú ngã của nó sẽ rất kinh khủng và đau đớn.

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư ít nhạy cảm hơn đối với giá ngắn hạn, điều này sẽ không ảnh hưởng đến lãi suất đầu tư dài hạn của họ. Người sáng lập BitMEX là Arthur Hayes đã chỉ ra rằng giá Bitcoin trong khoảng từ 25.000 đến 27.000 đô la chính là mức đáy của chu kỳ này. Ngoài ra, trước những nhận xét trước đây rằng ETH sẽ đạt 10.000 đô la vào cuối năm nay, Arthur Hayes chia sẻ anh vẫn tin tưởng vào mức giá mục tiêu, nhưng về thời điểm thì chưa chắc.

CEO Bertrand Perez của Web3 Foundation chỉ ra rằng chúng ta đang ở trong một thị trường giá giảm. Điều này thực sự vẫn ổn, bởi vì nó sẽ thanh lọc những người tham gia thị trường với mục đích xấu. Điều đó cũng tốt vì tất cả các mặt hàng này đã biến mất. Những nhà đầu tư chân chính có thể chỉ tập trung vào phát triển và xây dựng mà quên mất việc định giá của token vì mọi người đều đang thất vọng. Trong thời kỳ thị trường tăng giá, không ai nghĩ đến việc xây dựng và ai cũng muốn làm giàu, đó là suy nghĩ sai lầm.

Mihailo Bjelic, đồng sáng lập công ty blockchain Polygon đã lặp lại quan điểm này, nói rằng việc bán tháo tiền mã hóa là “cần thiết". Theo ý kiến ​​cá nhân của anh, thị trường có thể trở nên phi lý trí một chút, hoặc là liều lĩnh ở một mức độ nào đó. Khi khoảnh khắc đó đến thì chúng ta cần phải thay đổi nó.

CEO của Ripple là Brad Garlinghouse cũng kêu gọi các nhà đầu tư có một cái nhìn rộng hơn. Khoảng hai năm trước, giá Bitcoin là khoảng 8.000 đô la. Còn bây giờ nó đã là 30.000. "Khi bạn nhìn vào chi tiết hơn nữa và xem xét các xu hướng dài hạn, tôi nghĩ bạn có thể thấy rằng tiền mã hóa vẫn sẽ còn tiếp tục tồn tại và phát triển".

Điều đáng nói là mặc dù nguồn vốn VC đã giảm, nhưng điều này lại tạo cơ hội cho việc định giá lại. Cho đến năm 2022, tốc độ mà các quỹ được triển khai vào tiền mã hóa đã giảm dần qua từng tháng, nhưng nhìn chung thì mức độ cao hơn đáng kể so với năm ngoái, cho thấy rằng ngành này đã trưởng thành đáng kể và tiêu chuẩn hiện cao hơn nhiều. Đối tác và đồng sáng lập của 10T Holdings lưu ý rằng đối với các nhà đầu tư như chúng ta, đã đến thời điểm mua vào và các công ty lớn hiện có thể mua được với giá hợp lý hơn.

Khi mọi thứ ổn định, việc tài trợ cho các dự án nhỏ hơn dựa vào trợ cấp token và các sự kiện thanh khoản sớm đang bắt đầu giảm dần. Vốn đầu tư mạo hiểm chủ yếu là khoản phụ, nhưng sẽ tiếp tục triển khai cho các dự án Tier 1 với các cơ hội thị trường rõ ràng và nền móng vững chắc. Saurabh Sharma, giám đốc đầu tư tại Jump, nói rằng các quỹ tiền mã hóa với niềm tin thực sự sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ.

Đáng chú ý hơn, Goldman Sachs gần đây đã phát hành bản khảo sát bảo hiểm hàng năm lần thứ 11, cũng là lần đầu tiên tiền mã hóa được xuất hiện. Cuộc khảo sát với 328 CIO và CFO cho thấy 6% người được hỏi đã đầu tư hoặc đang cân nhắc đầu tư vào tiền mã hóa. Các giám đốc đầu tư và giám đốc tài chính này chiếm gần một nửa trong tổng số 26 nghìn tỷ đô la ngành bảo hiểm toàn cầu, vì vậy Goldman Sachs tin rằng cuộc khảo sát này đại diện rất đáng kể cho quan điểm của ngành. Trong khi đó phần lớn các công ty bảo hiểm trả lời rằng họ không đầu tư vào tiền mã hóa và cũng không có ý định làm vậy, 6% tương đương khoảng 20 công ty bảo hiểm đã trả lời trong tâm thế khẳng định, đặc biệt là khi thị trường tiền mã hóa đang trong giai đoạn giảm.

Có thể bạn quan tâm