Tin nóng ⇢

Hệ sinh thái Bitcoin trên đà phát triển, những dự án L2 nào đáng chú ý?

Trọng tâm lớn nhất năm 2024 là hệ sinh thái Bitcoin. Bất kể sự chấp thuận của quỹ ETF giao ngay hay đợt halving sắp tới, giá Bitcoin đã nhiều lần đạt đến mức cao mới. Hiện tại, chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là đến halving và phần thưởng khối sắp giảm từ 6,25 BTC xuống 3,125 BTC. Dưới tác động của nhu cầu, Bitcoin vốn đã trải qua nhiều đợt điều chỉnh, một lần nữa vượt trên mốc 70.000 USD.

Trong bối cảnh đó, đường đua Bitcoin L2 một lần nữa trở thành tâm điểm của thị trường. Nhiều dự án Bitcoin L2 gần đây đã thông báo hoàn thành cấp vốn, chẳng hạn như Mạng Bitcoin L2 Zulu đầu tiên hỗ trợ EVM và UTXO, giải pháp Bitcoin L2 UTXO Stack do ABCDE Capital và SNZ Capital đồng lãnh đạo, và L2 BOB lai (Xây dựng trên Bitcoin ) và như thế.

Tuy nhiên, hiện tại, hầu hết các giải pháp Bitcoin L2 trên thị trường vẫn sử dụng công nghệ ánh xạ chuỗi chéo dựa trên Máy ảo Ethereum (EVM) và trọng tâm đổi mới của thị trường đang dần chuyển sang khả năng phát triển hợp đồng thông minh trên chính Bitcoin.

BVMnetwork nổi bật trong số nhiều dự án Lớp 2 với các giải pháp sáng tạo và hỗ trợ kỹ thuật mạnh mẽ. Giá token gốc BVM (Máy ảo Bitcoin) đã đạt mức cao mới chỉ sau một tuần. Theo dữ liệu của CoinGecko, tính đến thời điểm viết bài, BVM đã tăng trên 5 USD để đạt mức cao kỷ lục, với mức tăng 64,1% trong 7 ngày.

bitcoin

BVMnetwork là giao thức Bitcoin L2 mô-đun trên Bitcoin, được thiết kế để tạo các mô-đun chuỗi khối plug-and-play nhằm khởi chạy chuỗi khối Bitcoin L2 của riêng bạn. Twitter chính thức của BVM đã tweet vào ngày 6 tháng 4 rằng BVM hiện có thể được giao dịch trên OKX Dex và thông qua hợp tác với nakachain, cung cấp các dịch vụ đặt cược có thể được truy cập thông qua ví OKX.

Không chỉ tăng giá, BVM còn thường xuyên được xếp hạng ở vị trí dẫn đầu trên nhiều nền tảng giao dịch và danh sách mức độ phổ biến của token. Sự thành công của BVM đã khiến cộng đồng tích cực tìm kiếm các Alpha mới. BlocBeats cũng đặt mục tiêu vào các dự án có dự kiến ​​phát hành tiền tệ và biên soạn 10 dự án Bitcoin L2 cho độc giả.

Merlin Chain

Là một dự án BTC L2 phổ biến, TVL của Merlin Chain ngày càng tăng và đạt 330 triệu USD tính đến thời điểm hiện tại.

bitcoin

Merlin Chain tích hợp mạng ZK-Rollup, mạng oracle phi tập trung, tính khả dụng của dữ liệu và mô-đun chống gian lận BTC trên chuỗi, nhằm mở rộng sự đổi mới tự nhiên của Bitcoin Lớp 1 đến Lớp 2, bao gồm hỗ trợ nhiều tài sản Bitcoin Lớp 1 khác nhau, xây dựng dApp với tinh thần “hoàn toàn trên chuỗi” của Bitcoin và phương thức phát hành tài sản dựa vào cộng đồng.

Merlin Chain đã triển khai hoạt động đặt cược Merlin’s Seal vào ngày 28 tháng 2. Người dùng tham gia hoạt động này có thể tích lũy M điểm bằng cách thế chấp nhiều tài sản khác nhau để nhận được token quản trị MERL của Merlin Chain, chiếm 20% tổng nguồn cung. Vào ngày 19 tháng 3, Merlin Chain đã công bố ra mắt chính thức M-Token. Token này là tài sản được ánh xạ được tạo bởi người dùng đặt cọc token trong Merlin Chain. Nó được sử dụng để trải nghiệm các sản phẩm và giao thức tương tác trong hệ sinh thái Merlin Chain, cải thiện việc sử dụng tài sản và chứng kiến hệ sinh thái.phát triển.

Tài sản cầm cố của người dùng tham gia Merlin’s Seal dự kiến ​​sẽ được mở khóa vào tháng 4 và người dùng có thể trao đổi tài sản ban đầu theo tỷ lệ 1:1 bằng cách hủy tài sản M-Token được ánh xạ tương ứng. Theo nhân viên chính thức, token MERL dự kiến ​​sẽ được phát hành trước đợt halving vào tháng 4.

twitter: @MerlinLayer2

Trang web chính thức: https://merlinchain.io/

Sách trắng: https://docs.merlinchain.io/merlin-docs

Nubit

Nubit là lớp sẵn có dữ liệu gốc Bitcoin có thể mở rộng đầu tiên có khả năng mở rộng dung lượng dữ liệu của Bitcoin để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng như Thông thường, Lớp 2, dự đoán giá và bộ lập chỉ mục, từ đó mở rộng phạm vi và phạm vi của hệ sinh thái Bitcoin. Nó tận dụng các thuật toán đồng thuận sáng tạo và Lightning Network để kế thừa bản chất hoàn toàn chống kiểm duyệt của Bitcoin.

Nubit là sản phẩm được Riema Labs ra mắt dựa trên nguyên tắc giảm thiểu độ tin cậy, nhằm giải quyết các điểm nghẽn có thể do giới hạn thông lượng dữ liệu cố hữu của chính Bitcoin gây ra. Nubit bao gồm bốn thành phần cơ bản: trình xác thực, Cầu nối không tin cậy, các nút lưu trữ đầy đủ và ứng dụng khách nhẹ.

Twitter: @nubit_org

Trang web chính thức: https://www.nubit.org/

Sách trắng: https://docs.nubit.org/

Babylon

Babylon lấy Bitcoin làm cốt lõi và phát triển theo ba khía cạnh: Bitcoin là tài sản, Bitcoin là máy chủ dấu thời gian được bảo vệ bởi PoW và Bitcoin là không gian khối chống kiểm duyệt.

Để hiện thực hóa tầm nhìn này, Babylon đề xuất hai giao thức. Một là dấu thời gian Bitcoin, trường hợp sử dụng chính là thêm dấu thời gian vào chuỗi khối PoS để tăng cường tính toàn vẹn và bảo mật của nó, chẳng hạn như chống lại các cuộc tấn công từ xa. Một giao thức khác là Bitcoin Stake, cho phép tài sản Bitcoin cung cấp bảo mật kinh tế cho bất kỳ hệ thống phi tập trung nào thông qua việc đặt cược không cần sự tin cậy và tự giám sát, đồng thời là một plug-in mô-đun tương thích với nhiều giao thức đồng thuận PoS khác nhau.

twitter: @babylon_chain

Trang web chính thức: https://babylonchain.io/

Sách trắng: https://docs.babylonchain.io/assets/files/btc_stering_litepaper-32bfea0c243773f0bfac63e148387aef.pdf

Mạng B²

Mạng B² chủ yếu sử dụng các cam kết xác minh bằng chứng không có kiến ​​thức để gửi tới mạng Bitcoin, cho phép những người thách thức bắt đầu các thử thách bằng chứng gian lận, nhằm đạt được mục đích sử dụng sự đồng thuận mạnh mẽ của mạng Bitcoin để đảm bảo tính bảo mật của Mạng B². Được dẫn dắt chính thức bởi HashKey Capital, OKX Venture, Waterdrop Capital, v.v., đã tuyên bố rõ ràng rằng 10% phần thưởng mã thông báo sẽ được sử dụng để khuyến khích người dùng sớm, trong đó 5% sẽ là phần thưởng khai thác và 5% còn lại sẽ được phân phối dưới dạng airdrop.

Vào đầu tháng 2 năm nay, B² Network đã phát động sự kiện khuyến khích người dùng B² Buzz. Người dùng có thể nạp lại tài sản từ đầu tháng 2 đến ba ngày trước khi mạng chính hoạt động trực tuyến để nhận các bộ phận lắp ráp máy khai thác. Máy khai thác có thể khai thác mã thông báo gốc B². Trong sự kiện này, tất cả các khoản tiền được quản lý an toàn thông qua các phương pháp đa chữ ký. Theo tin tức, tài sản cầu có thể được chuyển sang mạng lớp 1 ký gửi vào tháng 4 năm 2024.

twitter: @BSquaredNetwork

Trang web chính thức: https://www.bsquared.network/

Sách trắng: https://www.bsquared.network/B2.pdf

Mirror

Giao thức đặt cược gương là một giao thức phân tán cung cấp giải pháp đặt cược Bitcoin phi tập trung và đáng tin cậy cho mạng lớp thứ hai Bitcoin. Nó sử dụng thuật toán nhóm đa chữ ký (MSG) chồng chéo có thể đạt được sự quản trị đồng thuận của hàng trăm đến hàng nghìn nút, tạo ra sự cân bằng giữa hiệu quả, bảo mật và phân cấp. Giao thức triển khai mBTC tài sản L1 được mã hóa, tương thích với Ethereum. Thông qua thuật toán MSG, chỉ cần 300-1000 nút để đạt được sự đồng thuận và ngưỡng phần cứng thấp hơn sẽ có lợi hơn cho việc quảng bá và ứng dụng chuỗi.

Giao thức nhóm hàng trăm đến hàng nghìn nút, năm nút trong nhóm giám sát lẫn nhau và ba trong số chúng có thể thực hiện các hoạt động gửi và rút tiền. Mỗi nút cam kết 1mBTC làm cơ chế phạt. Do sự chồng chéo giữa các nút, nhiều nhóm có thể quản lý cùng một lô tài sản Bitcoin, đảm bảo tính bảo mật. Đồng thời, phí giao dịch được phân loại và số lượng nút chữ ký thích hợp được áp dụng.

Dự án sẽ tổ chức 4 vòng bầu cử nút để chọn ra lần lượt 100, 300, 600 và 1000 nút. Các nút cần phải cam kết một lượng mBTC nhất định để hoạt động trong 12 tháng. Người dùng có thể nhận được phần thưởng airdrop bằng cách tham gia đặt cược và mời bạn bè, v.v. Trong tương lai, họ cũng sẽ hợp tác sâu hơn với nhiều dự án L2 hơn.

twitter: @Mirror_L2

Trang web chính thức: https://mirrorl2.com/

Sách trắng: https://mirrorl2.zendesk.com/hc/en-us/article_attachments/9459129984783

Anduro

Anduro được ươm tạo bởi Marathon Digital, công ty khai thác lớn nhất ở Bắc Mỹ. Dự án nhằm mục đích xây dựng một mạng lưới đa chuỗi trên lớp Bitcoin thứ hai để duy trì các ưu đãi lâu dài cho các thợ mỏ, thu hút các nhà đổi mới và tăng khối lượng giao dịch.

Anduro hy vọng sẽ tạo ra một lớp ứng dụng Bitcoin phù hợp để đảm bảo cơ chế khuyến khích kinh tế lâu dài cho việc khai thác Bitcoin bằng cách tối ưu hóa công nghệ Bitcoin cơ bản đồng thời cung cấp môi trường mạnh mẽ và hiệu quả hơn cho đổi mới ứng dụng blockchain. Anduro sử dụng công nghệ chuỗi con và mỗi chuỗi con được liên kết với Bitcoin thông qua khai thác hợp nhất. Tất cả các mã thông báo Anduro đều có thể chuyển đổi 1:1 thành Bitcoin, về mặt lý thuyết thì toàn bộ mạng đều dựa trên Bitcoin. Anduro quản lý các kết nối giữa các chuỗi con thông qua “Union”, một tổ chức hội đồng, nhưng tổ chức này sẽ dần bị loại bỏ sau khi một giải pháp phi tập trung đáng tin cậy trở nên khả thi.

Sách trắng: https://assets.website-files.com/65d7ad8d6664c459f717e27d/65df8f7ebb389f536270cf0e_Anduro-Litepaper.pdf

UniPort.Network

Uniport.Network là chuỗi tái cam kết Bitcoin được xây dựng dựa trên hệ thống stablecoin Polygon CDK và UPSD. Nó tương thích với BTC L2 của evm. Bằng cách tích hợp ceffu và babylon, chủ sở hữu BTC có thể kiếm được nhiều loại thu nhập tái cam kết. Và mã thông báo quản trị UP của nó hoàn toàn được cung cấp cho cộng đồng. Chuỗi UniPort của nó là chuỗi L1 được xây dựng trên SDK Cosmos để đảm bảo khả năng tương tác. Chuỗi zk-Rollup của UniPort được xây dựng trên Polygon CDK và hỗ trợ chức năng đặt cược lại BTC.

Cầu UPORT trong cấu trúc dự án tuyên bố có thể nhận ra sự lưu thông toàn chuỗi của tài sản sinh thái Bitcoin và đóng vai trò quan trọng trong việc tích hợp tài sản hệ sinh thái Bitcoin với hệ thống chuỗi kép UniPort.network, biến UniPort.network trở thành mối liên kết giữa Bitcoin và hệ sinh thái EVM cũng như hệ sinh thái Bitcoin rộng lớn hơn.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục