Phỏng vấn CCO OKX: OKX Hồng Kông chính thức nộp hồ sơ xin giấy phép VATP

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Gần đây, đại diện sàn giao dịch tiền điện tử OKX đã chia sẻ về tiến trình chuẩn bị của OKX tại Hồng Kông để xin giấy phép điều hành nền tảng giao dịch tài sản ảo (VATP). Hiện nay, tại Hồng Kông, quy định VATP trên thực tế giống với “Hệ thống cấp phép nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP)” mà Tiendientu đã đưa tin.

Bài viết dưới đây tổng hợp những ý chính trong cuộc phỏng vấn của Giám đốc thương mại toàn cầu của OKX, Lennix Lai, với một tờ báo tại Hồng Kông.

Câu hỏi: Bạn có thể chia sẻ một số chi tiết về tiến trình đăng ký giấy phép của OKX không?

Lennix Lai: OKX Hồng Kông đã cơ bản hoàn thành công việc chuẩn bị. Chúng tôi tiến hành đánh giá bên ngoài theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Hồng Kông và bên thứ ba độc lập đánh giá xem các chính sách, quy trình và thiết kế hệ thống nội bộ của OKX Hồng Kông có đáp ứng các yêu cầu quy định đối với tám lĩnh vực quản lý chính hay không.

OKX Hồng Kông tiến tới giai đoạn nộp đơn đăng ký chính thức và báo cáo đánh giá bên ngoài. Về thời điểm cuối cùng giấy phép được cấp, nó phụ thuộc vào sự xem xét của Ủy ban Chứng khoán Hồng Kông.

Câu hỏi: Các ngân hàng ở Hồng Kông có lo ngại về việc mở cửa tiền điện tử cho các nhà đầu tư bán lẻ không?

Lennix Lai: Các ngân hàng có thái độ tích cực hơn đối với các lĩnh vực kinh doanh và doanh nghiệp mới, họ có các bộ phận đặc biệt và những người chịu trách nhiệm nghiên cứu và hiểu biết về ngành. Vì vậy, tôi nghĩ các ngân hàng đang chờ đợi động thái của cơ quan quản lý. Họ muốn các sàn giao dịch sẽ được phê duyệt và cấp phép đầy đủ, nhưng họ cũng cần đảm bảo rằng những người tham gia giao dịch tài sản ảo không thể thực hiện các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền thông qua ngân hàng.

Câu hỏi: Trong quá trình xin giấy phép Hồng Kông, bạn sẽ hợp tác với các sàn giao dịch và các bên dự án khác để thúc đẩy việc xây dựng chung các tiêu chuẩn tuân thủ chứ?

Lennix Lai: Tất nhiên là sẽ có. Chúng tôi đã bày tỏ ý kiến ​​của mình về công nghệ ví, bằng chứng dự trữ cùng nhiều thứ khác, dần dần hình thành sự đồng thuận trong ngành. Hiện tại, trọng tâm quản lý của Hồng Kông là sự ổn định, chủ yếu là giải quyết vấn đề chống rửa tiền của ngành mã hóa, nhằm xác định sự tuân thủ của các tài sản ảo có thể đầu tư.

Hy vọng rằng phạm vi kinh doanh của tài sản ảo cũng sẽ mở rộng trong tương lai. Chúng tôi đã cung cấp ý kiến ​​cho các bộ phận chức năng, chẳng hạn như các ý tưởng như đòn bẩy và RWA, cũng như một số chính sách về tiền ổn định… . Tuy nhiên, vẫn chưa rõ sẽ mất bao lâu để các quy định pháp lý cụ thể được hoàn thiện. Rất có thể chính sách của hiệp hội stablecoin sẽ được xác định trước tiên, còn hai chính sách còn lại sẽ cần được hỗ trợ bởi nhiều chiều hướng hơn.

Câu hỏi: Đối với các nền tảng giao dịch tiền điện tử, việc tuân thủ có thể đòi hỏi nhiều nguồn lực và nhân lực. Bạn nghĩ tác động của việc tuân thủ đối với các sàn giao dịch và dự án vừa và nhỏ như thế nào?

Lennix Lai: Thời đại “cá rồng hỗn hợp” sắp kết thúc, tôi nghĩ môi trường pháp lý vẫn chưa xác định rõ ràng đâu là hợp pháp, đâu là bất hợp pháp và vùng xám. Tuy nhiên, sau khi việc tuân thủ dần dần được làm rõ, đặc biệt là đối với các sàn giao dịch, ngưỡng gia nhập có thể tăng lên rất nhiều. Chất lượng của dự án cũng có những yêu cầu tương tự và yêu cầu về việc tài sản ảo có thể giao dịch trực tuyến hay không cũng sẽ cao hơn.

Đồng thời, khi việc tuân thủ làm tăng ngưỡng tham gia, các sàn giao dịch cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các công ty tài chính truyền thống, đây có thể là một điều khó khăn.

Nếu các yêu cầu tuân thủ tiếp tục tăng, tài nguyên và lưu lượng truy cập nghiêng về các công ty hàng đầu hoặc nền tảng giàu tài nguyên, đó là quy luật phát triển.

Câu hỏi: Tầm nhìn của bạn về sự phát triển trong tương lai của thị trường mã hóa Hồng Kông là gì? Bạn nghĩ loại mô hình phát triển nào sẽ xuất hiện trên toàn cầu và ở châu Á?

Lennix Lai: Hiện tại, thị trường châu Á cởi mở hơn về mặt chính sách so với châu Âu và Hoa Kỳ, đồng thời chính sách tuân thủ và quy trình lập pháp cũng minh bạch và dễ dự đoán hơn. Lợi ích của khả năng dự đoán này là các công ty có thể hoạch định chiến lược đầu tư và phát triển của riêng mình. Ngoài ra, nhiều tổ chức chuyên nghiệp ở Hồng Kông đã đặt chân vào ngành mã hóa và hầu hết đều được tài trợ tốt. Tôi nghĩ Hồng Kông có thể trở thành một trung tâm quan trọng của ngành công nghiệp mã hóa, đặc biệt là về mặt tài trợ, thậm chí có thể hình thành xu hướng đặt trụ sở chính ở châu Á.

Nhưng khi châu Á dẫn đầu ở cấp độ chính sách thì Hoa Kỳ vẫn ở vị trí dẫn đầu với nguồn lực và tầm ảnh hưởng. Vì vậy, dù có một lượng vốn lớn đổ vào thị trường châu Á trong ngắn hạn thì Hoa Kỳ vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu và sẽ khó có thể thay thế được.

Câu hỏi: Một số người bi quan về lĩnh vực Web3. Họ tin rằng khi Fed Hoa Kỳ tăng lãi suất, tính thanh khoản của đồng USD sẽ giảm, dẫn đến dòng tiền chảy ra khỏi thị trường tiền điện tử, thiếu hụt thanh khoản, thị trường cũng sẽ rơi vào tình trạng suy thoái và khó thúc đẩy thị trường giá tăng. Ý kiến ​​của bạn về điều này là gì?

Lennix Lai: Ở một mức độ nào đó, thị trường tài sản ảo sẽ bị ảnh hưởng bởi việc Fed tăng lãi suất. Các nguyên tắc cơ bản hiện tại đã thay đổi. Khi quá trình tuân thủ toàn cầu tăng tốc, tài sản ảo sẽ kết nối trực tiếp với hệ thống tài chính truyền thống, bao gồm quản lý tài sản, phát hành trái phiếu và các lĩnh vực khác. Những thay đổi này đã bắt đầu và sẽ tiếp tục.

Ở giai đoạn hiện tại, nhiều người vẫn nghĩ rằng Bitcoin (BTC) là đại diện cho toàn bộ thị trường mã hóa và mối quan hệ với các loại tiền điện tử khác chỉ được coi là mối quan hệ tài chính. Nhưng Bitcoin không phải là một loại hàng hóa đơn giản, nó còn đại diện cho công nghệ cơ bản dựa trên tiền điện tử.

Ngoài ra, chúng ta nên chú ý hơn đến public chain Layer-1 do Ethereum (ETH) dẫn đầu và sự phát triển của công nghệ Layer-2. Việc tối ưu hóa Layer-1 và công nghệ Layer-2 của Ethereum sẽ mang lại nhiều khả năng hơn cho sự phát triển của lớp ứng dụng. Các phương pháp định giá ngành mã hóa truyền thống mà chúng tôi đã sử dụng trước đây không còn sử dụng được nữa. Bây giờ cuộc thảo luận đã chuyển sang cấp độ ứng dụng và chúng tôi đã đầu tư rất nhiều thời gian để giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng và đây có thể là điểm bùng phát trong tương lai.

>> Đọc thêm: OKX ra mắt ví hợp đồng thông minh AA, hỗ trợ thanh toán phí gas bằng stablecoin

Câu hỏi: Bạn nghĩ sự cạnh tranh và hợp tác giữa tài chính truyền thống và DeFi sẽ phát triển như thế nào?

Lennix Lai: Từ năm 2018 đến năm 2020, DeFi bắt đầu phát triển, chủ yếu là đưa một số thành phần đơn giản vào lĩnh vực tài chính trên blockchain và hiện thực hóa các chức năng bao gồm cho vay và giao dịch phi tập trung thông qua thực hiện tự động các giao thức đơn giản. Tính năng chính của nó là thực thi logic kinh doanh thông qua toán học và mã mà không có sự tham gia của các tổ chức tài chính. Hiện tại, nhiều người đã thực hiện các hoạt động như thế chấp, cho vay và giao dịch, điều này chứng tỏ nhu cầu của thị trường đối với DeFi.

Tuy nhiên, sự phát triển của DeFi vẫn tương đối bằng phẳng, chưa hoàn thành bước phát triển nhảy vọt đầu tiên, cũng như chưa cạnh tranh trực tiếp với tài chính truyền thống, bởi DeFi vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề chưa được giải quyết.

Trong DeFi, các giao thức cho vay không thể đạt được các khoản vay được thế chấp quá mức. Hiện tại, hiệu quả sử dụng vốn của các ngân hàng truyền thống rõ ràng là cao hơn rất nhiều nên tôi nghĩ DeFi chưa thể hình thành mối quan hệ cạnh tranh trực tiếp với tài chính truyền thống. Trong tương lai, tôi nghĩ hai lĩnh vực có thể có khả năng hợp tác. Vì ưu điểm chính của DeFi nằm ở chi phí và thị trường toàn cầu thấp nên tiền đề là giải quyết các vấn đề tuân thủ.

Trong khi tài chính truyền thống có thể tập trung vào hệ thống ngân hàng, một số sản phẩm tài chính nhất định có thể đạt được sự phát triển toàn cầu bằng cách đạt được mức giá trong thị trường chung toàn cầu.

Câu hỏi: Thực tế về lâu dài vẫn sẽ có một số thay đổi trong tài chính truyền thống. Xét đến vấn đề tuân thủ, bạn có nghĩ DeFi tuân thủ sẽ trở thành điểm đột phá mới cho Web3 trong tương lai không?

Lennix Lai: Tôi nghĩ ưu điểm của DeFi nằm ở việc thực hiện kinh doanh thông qua mã. Từ góc độ giáo dục người dùng, nó có thể giải quyết nhiều tình huống giao dịch và cho vay. Để quảng bá và cung cấp dịch vụ DeFi ở một số quốc gia chủ yếu là giám sát từ lối vào. Có lẽ chúng ta sẽ gặp phải tình huống nếu bạn muốn tham gia DeFi trong một thị trường tuân thủ, xác minh danh tính (KYC) có thể được yêu cầu và hoạt động của bạn cũng sẽ bị giám sát để chống rửa tiền.

Câu hỏi: Hiện tại, chúng tôi nhận thấy nhiều tổ chức tài chính truyền thống đã đầu tư vào quỹ tiền điện tử và tham gia thị trường này. Bạn có nghĩ rằng sự tham gia của họ sẽ ảnh hưởng đến mô hình cạnh tranh của toàn thị trường không?

Lennix Lai: Thật vậy, tôi nghĩ rằng các doanh nghiệp lớn, các quỹ truyền thống và thậm chí một số công ty có khái niệm toàn diện đã không tham gia vào tài sản ảo trong những năm qua, chủ yếu là do việc tham gia đầu tư vào tài sản ảo có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh không tuân thủ quy định. Do đó, nếu một nền tảng giao dịch như OKX Hồng Kông chuyển hướng sang tuân thủ, họ có thể tham gia suôn sẻ. Đồng thời, sự liên kết nhanh chóng giữa các doanh nghiệp truyền thống, quỹ, tổ chức tài chính, ngân hàng… và ngành mã hóa sẽ ảnh hưởng lớn đến mô hình cạnh tranh thị trường.

Ngoài ra, nếu thị trường tiền điện tử mở thành công các kênh với ngân hàng, nhà đầu tư có thể mua tài sản kỹ thuật số trong ngân hàng. Nếu có mối liên kết giữa hai điều này, nó sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng theo cấp số nhân của nguồn thanh khoản vốn toàn cầu.

Nói chung, tôi lạc quan về triển vọng trong tương lai, đặc biệt là một số tài sản mã hóa chính thống như Bitcoin đã được chứng minh là tuân thủ thị trường và có thể tiếp thêm sức sống to lớn cho sự phát triển đổi mới của Web3 trong tương lai.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Verified by MonsterInsights