Tin nóng ⇢

Cuộc phỏng OKX Frank: Tập trung vào Hồng Kông và đón nhận VASP

Vào năm 2023, chính sách cấp phép mới của Hồng Kông để quản lý các sàn giao dịch tài sản ảo đã được triển khai và chính thức thông báo rằng họ sẽ mở cửa cho Web3 và nhanh chóng trở thành nơi quy tụ mới của Web3 ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Gần đây, Lễ hội Web3 hàng năm được tổ chức tại Hồng Kông. Odaily Planet đã phỏng vấn Frank Zhang, giám đốc điều hành của OKX Hồng Kông, để nói về bố cục chiến lược của OKX Hồng Kông và sự phát triển trong tương lai của thị trường Hồng Kông.

Là một trong những Giám đốc điều hành của OKX Hong Kong, Frank chịu trách nhiệm lãnh đạo sự phát triển kinh doanh và hoạt động của OKX Hong Kong, một nền tảng giao dịch tài sản ảo. Ông cũng lãnh đạo chiến lược kinh doanh của sàn giao dịch, với mục tiêu cung cấp các dịch vụ tài sản ảo hàng đầu trong ngành cho thị trường Hồng Kông đồng thời tuân thủ các tiêu chuẩn tuân thủ quy định nghiêm ngặt theo chế độ Nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) của Hồng Kông. Frank có hơn mười năm kinh nghiệm trong ngành tài chính truyền thống, từng làm việc cho các tổ chức tài chính nổi tiếng như Daiwa Capital, CLSA và Liquidnet Asia, nơi ông chịu trách nhiệm thiết kế và triển khai các chiến lược giao dịch thuật toán phức tạp cho các công ty này.

Frank tin rằng Hồng Kông có một lịch sử đặc biệt, nền tảng sâu rộng và nguồn tài nguyên phong phú và đang dần trở thành trung tâm Web3 của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. “Vị trí địa lý của Hồng Kông, cơ sở hạ tầng tài chính tiên tiến, hệ thống pháp lý lành mạnh, lịch sử giao dịch tài chính lâu đời, sự thuận tiện của một cảng tự do và kết nối rộng khắp với thế giới khiến nơi đây trở thành nơi lý tưởng để đổi mới, giao dịch và phát triển tài sản kỹ thuật số”.

Ngoài ra, để tích cực mở rộng thị trường Hồng Kông, sàn giao dịch OKX European đã thành lập OKX Hong Kong vào tháng 3 năm ngoái để chuẩn bị xin giấy phép VASP Hồng Kông để cung cấp dịch vụ giao dịch cho thị trường Hồng Kông vào tháng 11 năm ngoái. cùng năm đó, nó chính thức nộp đơn xin cấp phép lên Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Hồng Kông. Frank cho biết: “Nếu nhận được giấy phép của Hồng Kông, đây sẽ là một cột mốc quan trọng trong quy trình tuân thủ toàn cầu của OKX. Ngoài việc là sàn giao dịch đầu tiên gửi đơn đăng ký theo hệ thống giấy phép mới, OKX Hong Kong cũng đã tích cực tham gia vào các hoạt động liên quan.” hợp tác trong ngành trước và sau khi triển khai hệ thống cấp phép. Chúng tôi hy vọng sẽ đóng góp và giúp Hồng Kông trở thành một trong những trung tâm tài sản ảo hàng đầu thế giới với các tiêu chuẩn quản lý cao thông qua tham vấn cộng đồng theo quy định. Nếu OKX Hồng Kông được cấp phép thành công, điều này sẽ không xảy ra. không chỉ hỗ trợ sự phát triển của hoạt động kinh doanh toàn cầu của OKX mà còn của thị trường và ngành công nghiệp Hồng Kông. Đây cũng là một bước rất quan trọng cho sự phát triển bền vững tổng thể.”

Sau đây là bản ghi lại cuộc phỏng vấn

Phóng viên: Chiến lược toàn cầu hóa hiện là một trong những chiến lược cốt lõi của các sàn giao dịch tập trung (CEX) và OKX cũng không ngoại lệ. Bạn nghĩ Hong Kong có lợi thế gì trong số nhiều khu vực trên thế giới khiến OKX chọn triển khai tại Hong Kong?

Frank: Tôi nghĩ Hồng Kông có vị thế rất đặc biệt. Là một trong những trung tâm tài chính truyền thống, Hồng Kông có bề dày lịch sử và nguồn lực dồi dào. Là một trung tâm quốc tế, Hồng Kông là một kênh quan trọng kết nối châu Á và nước ngoài. Thành phố này cũng có nguồn nhân lực hạng nhất và hệ thống quản lý hoàn thiện. Trên cơ sở này, đương nhiên sẽ thu hút nhiều nhân tài và công ty phát triển ở Hồng Kông. Đây là điểm mà chúng tôi rất coi trọng.

Vì vậy, Hồng Kông là một thị trường rất quan trọng đối với chúng tôi và chúng tôi dự định tiếp tục đầu tư và phát triển vào thị trường Hồng Kông. Và chúng tôi cũng thấy rằng cả cấp quản lý của chính phủ Hồng Kông và các đối tác của chúng tôi đều muốn xây dựng toàn bộ hệ sinh thái. Tôi nghĩ chúng tôi có sự hiểu biết rất ngầm với các đồng nghiệp của mình về điểm này. Từ quan điểm này, Hồng Kông thực sự là một nơi may mắn và ngành cần phải hợp tác để duy trì và phát triển nó.

Phóng viên: Với sự ra mắt chính thức của quỹ ETF Bitcoin giao ngay của Hoa Kỳ trong năm nay, giá BTC cũng đã tăng liên tục. Bạn có thể cho chúng tôi biết những thay đổi nào đã xảy ra ở thị trường Hồng Kông không?

Frank: Trước hết, ETF không phải là một khái niệm hay sản phẩm mới. ETF có lịch sử lâu đời trên thị trường chứng khoán truyền thống ở Hồng Kông hoặc trên thế giới. Chức năng lớn nhất của nó là giúp người dùng thu được lợi ích do tài sản do ETF đại diện bằng cách mua ETF, để người dùng vẫn có thể tham gia mà không cần phải hiểu sâu về tài sản hoặc có nhiều niềm tin vào việc đầu tư vào tài sản. Bitcoin ETF cũng tương tự. Ngay cả khi người dùng không biết nhiều về vòng tròn tiền tệ nhưng muốn tận hưởng cổ tức từ tiền điện tử, họ có thể thử đầu tư gián tiếp vào tài sản ảo lần đầu tiên bằng cách đầu tư vào ETF. Trên thực tế, tôi nghĩ ETF là một kênh tốt để cho phép những người dùng chưa nhận ra sức hấp dẫn của tiền điện tử có thể từ từ tiếp xúc và tìm hiểu kiến ​​thức về vòng tròn tiền tệ sau khi được hưởng cổ tức đầu tiên. Và điều tôi thấy rất thú vị về vòng tròn tiền tệ là nó tiếp tục thu hút những người đam mê hoặc nhà đầu tư mới, và các quỹ ETF đã hạ thấp rất tốt các rào cản gia nhập vòng tròn này.

Phóng viên: Trong thị trường giá lên này, tin tức thị trường chủ yếu tập trung vào Bắc Mỹ, chẳng hạn như ETF, Coinbase hoặc các dự án kinh doanh khác nhau. Singapore, Dubai… đều đang tích cực khẳng định vị thế của mình. Theo quan điểm của bạn, vai trò của Hồng Kông trong hệ sinh thái Web3 toàn cầu là gì?

Frank: Có thể nói, đợt điều kiện thị trường tiền điện tử này bắt nguồn từ Bắc Mỹ, trọng tâm của thị trường và dư luận đương nhiên tập trung ở đây. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên. thị trường.

Kể từ năm ngoái, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ như SEC và CFTC đã có nhiều trường hợp thực thi. Đồng thời, các cơ quan liên quan đã chấp thuận việc niêm yết và lưu hành ETF trên chứng khoán Hoa Kỳ. Một loạt hành động của cơ quan quản lý Mỹ đối với thị trường tiền điện tử không chỉ khiến thị trường hỗn loạn mà còn đẩy giá Bitcoin lên mức cao kỷ lục. Hai vấn đề nảy sinh ở đây Thứ nhất, sự chấp thuận của ETF có nghĩa là tài sản tiền điện tử đã được thị trường tài chính truyền thống chấp nhận, điều này gây ra một làn sóng xu hướng thị trường trong thị trường tiền điện tử. Thứ hai, các hành động thực thi chống lại các quy định của Hoa Kỳ đã gây ra mối lo ngại của những người thực hành về việc giám sát. . hướng kỳ vọng và mối quan tâm về việc thắt chặt tình hình. Trong trường hợp này, các doanh nhân và nhà xây dựng Web3 nên nắm bắt cơ hội như thế nào để cưỡi sóng, thích ứng với tình hình pháp lý và giữ ổn định theo quy định của pháp luật?

Trên thực tế, khi nói đến giám sát, hầu hết những người thực hành Web3 đều có một kỳ vọng gần như chung, đó là họ mong đợi các quy định pháp lý không chỉ công khai và minh bạch mà còn có sự chắc chắn và nhất quán cao. Hiện tại, khung pháp lý ở các khu vực khác nhau trên thế giới thực sự khác nhau và các quốc gia và khu vực liên tục điều chỉnh khung pháp lý dựa trên các điều kiện quốc gia và bối cảnh lịch sử khác nhau. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các cơ quan quản lý toàn cầu đã bắt đầu cùng nhau ứng phó về chống gian lận, chống rửa tiền, tăng cường các yêu cầu về quyền giám sát quỹ và tăng cường tính minh bạch. Do đó, các phương pháp quản lý và chi tiết quy định được các khu vực pháp lý khác nhau áp dụng cũng đã bắt đầu. để chỉ nhau, trở nên giống nhau.

Một số lĩnh vực thị trường mã hóa toàn cầu lớn cũng liên tục va chạm và thay đổi, trong đó sự phát triển và thay đổi của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đặc biệt đáng chú ý. Hệ sinh thái Web3 của thế giới hiện nay bao gồm công nghệ, thị trường và hệ thống pháp luật bao gồm cả sự giám sát. Web3 ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, hay phân khúc thị trường mã hóa Châu Á – Thái Bình Dương, có những lợi thế riêng so với các phân khúc khác về công nghệ, thị trường và sự kết hợp của cả hai, và phân khúc lớn này cần một mảnh đất màu mỡ cho sự phát triển lành mạnh. phát triển Web3, nhờ đó Hồng Kông có thời gian, địa điểm và nhân lực phù hợp để phát triển Web3.

Hồng Kông có những lợi thế đặc biệt về các yếu tố mà chính sách pháp lý và khung pháp lý cần có. Hồng Kông là một trung tâm tài chính có lịch sử lâu đời, có môi trường pháp lý tương đối cởi mở, hệ thống pháp lý hoàn thiện và mạng lưới tài chính toàn cầu luôn đóng vai trò là trung tâm dòng vốn toàn cầu. Ngoài việc có nền tảng tốt, Hồng Kông đã đi đầu trong việc chào đón và hỗ trợ phát triển Web3 tại Hồng Kông cũng như hỗ trợ chính sách cho việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái Web3. Về cơ cấu quy định của các sàn giao dịch tập trung (CEX) mà mọi người coi trọng nhất, Hồng Kông đã và đang xây dựng và cải thiện một loạt quy định tương đối ổn định. Là một trung tâm toàn cầu quan trọng cho các giao dịch và dòng vốn, cũng như là mối liên kết đặc biệt giữa phương Đông và phương Tây, khuôn khổ pháp lý và quy định của Hồng Kông nhìn chung sẽ nghiêm ngặt, ổn định và phổ quát hơn.

Nói tóm lại, vị trí địa lý của Hồng Kông, cơ sở hạ tầng tài chính tiên tiến, hệ thống pháp lý lành mạnh, lịch sử giao dịch tài chính lâu đời, sự thuận tiện của một cảng tự do và kết nối rộng khắp với thế giới khiến nơi đây trở thành nơi lý tưởng để đổi mới, giao dịch và phát triển tài sản kỹ thuật số. Chính phủ Hồng Kông hiện đang tích cực xây dựng hệ sinh thái Web3 của riêng mình và tích cực thúc đẩy khung pháp lý và tiêu chuẩn hóa ngành tài sản kỹ thuật số bằng cách đưa ra các quy định và chính sách có liên quan, Hồng Kông cam kết tạo ra một thị trường tài sản kỹ thuật số minh bạch, an toàn và bền vững. thu hút ngày càng nhiều người. Càng có nhiều nhà đổi mới và nhà đầu tư đến với trang web, hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển và đổi mới của ngành web3. “

Phóng viên: Web3 đã nói về “Nhận con nuôi hàng loạt” (áp dụng/phổ biến quy mô lớn), hy vọng sẽ giới thiệu thêm nhiều dòng máu mới. Đâu là hướng phát triển hơn nữa cho toàn ngành Web3?

Frank: Trong ngành Web3, Áp dụng hàng loạt luôn là mục tiêu quan trọng, cho phép công nghệ blockchain mở rộng từ các ứng dụng khép kín, quy mô nhỏ, quy mô nhỏ tới nhiều người dùng và người tham gia tham gia hệ sinh thái này hơn. Ví dụ: NFT, chain game, RWA, DePIN, v.v., đây đều là những bài hát có nền tảng chặt chẽ với người dùng Web2.

Một điều kiện quan trọng để Áp dụng hàng loạt là phải có cơ sở hạ tầng an toàn và dễ sử dụng, hạ thấp ngưỡng để người dùng tham gia vào Web3 và cho phép người dùng Web2 dễ dàng tham gia vào thế giới Web3.

Phóng viên: Chính phủ Hồng Kông sẽ triển khai hệ thống cấp phép Nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) vào tháng 6 năm 2023 và cho phép OKX chính thức nộp giấy phép trong thời gian chuyển tiếp một năm vào năm ngoái. Bạn có nghĩ rằng nó sẽ có những tác động khác đối với OKX Hong Kong nếu được cấp giấy phép thành công không?

Frank: Là một trong những công ty công nghệ Web3 và sàn giao dịch tài sản tiền điện tử hàng đầu thế giới, OKX luôn tuân thủ các quy định, tin tưởng chắc chắn rằng việc tuân thủ là tương lai của hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số toàn cầu và cam kết cung cấp cho người dùng một môi trường giao dịch an toàn và đáng tin cậy hơn . Ngay từ năm 2022, OKX đã tự nguyện phát hành báo cáo chứng chỉ dự trữ hàng tháng thông qua các công nghệ tiên tiến như zkSTARK, dẫn đầu ngành trong việc tự điều chỉnh và cải thiện tính minh bạch.

Chúng tôi đã tích cực chuẩn bị để xin giấy phép VASP. Lần đầu tiên chúng tôi thành lập tổ chức OKX Hong Kong vào tháng 3 năm ngoái và hoàn tất việc nộp đơn xin giấy phép vào tháng 11. Ngoài việc là một trong những sàn giao dịch đầu tiên nộp đơn đăng ký theo hệ thống cấp phép mới, OKX Hong Kong còn tích cực tham gia các cuộc tham vấn cộng đồng về việc tuân thủ của ngành trước và sau khi triển khai hệ thống cấp phép, với hy vọng giúp Hong Kong trở thành một sàn giao dịch toàn cầu. trung tâm giao dịch tài sản ảo hàng đầu với các tiêu chuẩn quy định cao. Nếu OKX Hong Kong được cấp phép thành công, đây sẽ là một cột mốc quan trọng trong quy trình tuân thủ toàn cầu của OKX – điều này không chỉ hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh toàn cầu của OKX mà còn là một bước rất quan trọng cho sự phát triển bền vững chung của thị trường và ngành Hồng Kông. Trước đây, OKX đã đạt được kết quả tốt trong việc xin cấp phép trên toàn thế giới. Ví dụ: OKX Trung Đông đã nhận được giấy phép VASP do Cơ quan quản lý tài sản ảo Dubai cấp (nó sẽ không chính thức có hiệu lực cho đến khi đáp ứng các điều kiện còn lại) và OKX Singapore cũng đã nhận được Giấy phép Dịch vụ Tài chính Singapore về mặt nguyên tắc phê duyệt giấy phép tổ chức thanh toán lớn.

Phóng viên: Chúng tôi được biết Frank có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính truyền thống. Anh ấy đã từng làm việc trong các tổ chức tài chính nổi tiếng như Daiwa Capital, CLSA và Liquidnet Asia. Tôi rất tò mò về nguồn vốn truyền thống mà bạn biết. và sự hiểu biết của họ về Bitcoin. Quan điểm của bạn về tiền tệ và tiền điện tử là gì? Họ có quan tâm đến việc thêm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của mình không?

Frank: Trên thực tế, nhiều ngành tài chính truyền thống và các ngân hàng hoặc quỹ đầu tư hàng đầu trong ngành (chẳng hạn như Blackstone Capital, Goldman Sachs Châu Âu và Mỹ, v.v.) đã tham gia vào việc bố trí các quỹ ETF với các tài sản ảo như BTC làm cơ sở tài sản cách đây vài năm.

Khi tiền điện tử ngày càng được các nhà đầu tư và cơ quan quản lý toàn cầu công nhận, chúng đương nhiên trở thành một trong những loại tài sản mà công chúng muốn đầu tư hoặc nắm giữ. Tâm lý thị trường hiện tại và nhu cầu về tài sản ảo không phải đột ngột xuất hiện mà phát triển một cách tự nhiên và tồn tại theo thời gian, là kết quả của sự tích lũy sau khi đáp ứng nhiều điều kiện khách quan. Nhiều khu vực hiện có khung pháp lý hoặc quy định để cung cấp một số biện pháp bảo vệ cơ bản cho các nhà đầu tư tài sản ảo. Ví dụ: các yêu cầu về quyền giám sát quỹ có thể bảo vệ tài sản của khách hàng khỏi bị di chuyển hoặc chiếm giữ theo ý muốn. Dưới sự bảo vệ của các quy định ngày càng hoàn hảo, nhiều nhà đầu tư tổ chức đã bắt đầu nghĩ rằng đã đến lúc tham gia thị trường, vì vậy OKX Hong Kong, với tư cách là sàn giao dịch tập trung (CEX), cũng phải đáp ứng nhu cầu của người dùng trong lĩnh vực này.

Phóng viên: Kinh nghiệm cá nhân của bạn trong lĩnh vực tài chính truyền thống đã giúp hoạt động kinh doanh của OKX Hong Kong như thế nào?

Frank: Điều tôi học được trong ngành tài chính truyền thống chủ yếu là sự hiểu biết về hệ thống quy định và hoạt động tuân thủ – điều này không chỉ giới hạn ở việc hiểu các yêu cầu chi tiết của các quy định hoặc khuôn khổ liên quan mà còn hiểu sâu hơn là cần phải hiểu các nguyên tắc đằng sau mỗi quy định hoặc khuôn khổ đó. Nguyên tắc pháp lý và các mục tiêu pháp lý. Ví dụ: mục đích ban đầu đằng sau các yêu cầu KYC chi tiết nghiêm ngặt theo hệ thống VASP của Hồng Kông là để đảm bảo rằng sàn giao dịch và những người dùng khác được bảo vệ khỏi rủi ro khi giao dịch hoặc cộng tác với những kẻ lừa đảo và khủng bố bằng cách xác minh danh tính của từng người dùng. tài sản của người dùng khác. Vì tôi đã tích lũy được một lượng kinh nghiệm tuân thủ nhất định trong ngành tài chính truyền thống nên tôi có hiểu biết khuôn khổ tương đối toàn diện về các biện pháp quản lý hiện tại và sự phát triển trong tương lai của ngành tài sản ảo, điều này sẽ giúp OKX Hong Kong nhanh chóng đáp ứng các yêu cầu quy định Hoặc chuẩn bị trước cho các xu hướng phát triển quy định trong tương lai. Do một số đối tác trong ngành tài sản ảo không cần phải xin giấy phép theo khung pháp lý hiện hành nên OKX Hong Kong cũng chịu trách nhiệm giáo dục tuân thủ khi hợp tác với các ngành này, giải thích các yêu cầu kinh doanh của người xin cấp phép hoặc các tổ chức được cấp phép trong tương lai. và các yêu cầu về thẩm định và quản lý rủi ro dành cho đối tác.

Ngoài ra, kinh nghiệm tôi thu được từ ngành tài chính truyền thống tập trung vào việc cung cấp dịch vụ cho người dùng tổ chức hoặc người dùng B-end. Một số lĩnh vực này thực sự có thể áp dụng để cải thiện chất lượng dịch vụ cho các nhà đầu tư bán lẻ hoặc người dùng C-end. OKX Hong Kong cũng rất coi trọng việc sử dụng công nghệ tiên tiến để liên tục cải thiện trải nghiệm người dùng, vì vậy bước đầu tiên là chú ý và hiểu nhu cầu thực sự của người dùng. Khía cạnh này thực sự giống với cam kết của tài chính truyền thống về việc cung cấp các tùy chỉnh, tuân thủ và phù hợp. dịch vụ cạnh tranh và các sản phẩm rất giống nhau.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục