Tin nóng ⇢

Trở thành nhà phát triển Web3: tại sao và như thế nào

Đầu tiên hãy giới thiệu Web3 là gì

Vào năm 2014, người đồng sáng lập Ethereum, Gavin Wood, lần đầu tiên đề xuất khái niệm “Web3”, cung cấp giải pháp cho vấn đề Internet đòi hỏi quá nhiều sự tin tưởng.

Không thể phủ nhận rằng các mạng tập trung đã giúp hàng tỷ người hòa nhập vào Internet và tạo ra cơ sở hạ tầng ổn định và đáng tin cậy trên đó. Nhưng đồng thời, một số gã khổng lồ tập trung gần như độc quyền Internet và thậm chí có thể làm bất cứ điều gì họ muốn. Web3 trả lại quyền lực cho người dùng dưới hình thức sở hữu thông qua blockchain, tiền điện tử và NFT.

Web3 giờ đây đã trở thành một thuật ngữ tổng hợp thể hiện tầm nhìn về một Internet mới hơn và tốt hơn. Mặc dù rất khó để định nghĩa chính xác Web3 nhưng nhìn chung nó có những đặc điểm sau:

 • Phân cấp: Không được kiểm soát bởi một thực thể tập trung mà quyền sở hữu được giao bởi người xây dựng và người dùng;
 • Không cần sự cho phép: mọi người đều có quyền bình đẳng khi tham gia Web3, không ai bị loại trừ;
 • Không cần tin cậy: hoạt động thông qua cơ chế khuyến khích kinh tế (mã thông báo) mà không cần dựa vào bên thứ ba đáng tin cậy.

Thời đại và xu hướng của Web3

Trong Lục Xuân Thu có câu: “ Người quân tử tính toán khi thời cơ đến, hành động theo xu hướng ”. Điều này có nghĩa là những người thông minh và có tầm nhìn xa sẽ sẵn sàng hành động nhanh chóng, đúng thời điểm, đưa ra phán đoán dựa trên tình huống lúc đó và sau đó tạo ra sự khác biệt.

Tôi nghĩ  Web3 chắc chắn là một xu hướng , nhưng nó bắt đầu trở thành xu hướng từ khi nào? Một số người cho rằng đó là sự xuất hiện của Bitcoin và một số cho rằng đó là sự xuất hiện của Ethereum. Tôi thực sự không hoàn toàn đồng ý. Sự xuất hiện của Bitcoin là sự khởi đầu của toàn bộ ngành công nghiệp Web3, và sự xuất hiện của Ethereum là nền tảng của ngành Web3. Nhưng điều thực sự khiến Web3 trở thành “xu hướng” chính là  sự bùng nổ trên quy mô lớn. ngành công nghiệp DeFi vào năm 2020. Hãy để blockchain có ứng dụng thực tế trong các tình huống tài chính.

Số lượng người dùng trong toàn bộ ngành Web3 đã trải qua sự mở rộng bùng nổ kể từ năm 2020. Ngoại trừ sự phát triển chậm lại do thị trường gấu vào năm 2022, số lượng người dùng đã tiếp tục tăng trong những năm khác. sự xuất hiện của thị trường tăng giá vào năm 2024, số lượng người dùng sẽ tiếp tục tăng và xu hướng tăng là không thể ngăn cản.

Trên thực tế, cũng có thể thấy thái độ của Hồng Kông, Trung Quốc đối với Web3. Từ năm 2023, Hồng Kông, Trung Quốc đã thường xuyên đưa ra những tín hiệu thân thiện đối với Web3:

 • Vào tháng 4 năm 2023, Hiệp hội Web3 Hồng Kông được thành lập nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Web3;
 • Vào tháng 8 năm 2023, “Tuyên bố chính sách về phát triển tài sản ảo ở Hồng Kông” được ban hành nhằm hỗ trợ rõ ràng cho sự phát triển của Web3;
 • Vào tháng 10 năm 2023, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã cập nhật chính sách quản lý thị trường tiền điện tử để cung cấp các hướng dẫn tuân thủ cho các sàn giao dịch tài sản ảo;
 • Vào tháng 1 năm 2024, đợt trao đổi tài sản ảo đầu tiên ở Hồng Kông đã nhận được giấy phép;
 • Vào tháng 4 năm 2024, Lễ hội Web3 được tổ chức tại Hồng Kông và chính phủ Hồng Kông đã ra mắt quỹ ETF tài sản kỹ thuật số trong cùng tháng.

Vì Web3 đã trở thành xu hướng từ năm 2020 nên thời điểm tốt nhất để tham gia Web3 là 4 năm trước và thời điểm tốt thứ hai là ngay bây giờ! ! !

Các nhà phát triển Web2 nên học Web3

Là một nhà phát triển tiếp xúc với Web3 vào năm 2020 và chuyển từ Web2 sang Web3 vào năm 2022, tác giả cung cấp một số kinh nghiệm cá nhân về ” Tại sao các nhà phát triển Web2 nên học Web3 “.

Trên thực tế, câu hỏi này không khác gì “Tại sao các nhà phát triển không phải AI nên học AI?” Tôi nghĩ rằng với tư cách là một nhà phát triển, trước tiên bạn phải là người học hỏi liên tục, bởi vì ngành công nghệ đang thay đổi rất nhanh và bạn cần học hỏi liên tục để theo kịp những thay đổi và duy trì khả năng cạnh tranh của chính mình.

Việc học được chia thành chiều sâu và chiều rộng. Cả hai đều quan trọng như nhau. Chiều sâu sẽ giúp bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này bằng cách đi sâu vào các chi tiết kỹ thuật. làm cho công việc trở nên sáng tạo hơn.

Đây là lý do để học AI và Web3 ngay bây giờ. Bạn có thể nâng cao chiều rộng kỹ thuật của mình bằng cách học các công nghệ tiên tiến nhất, giống như học phát triển thiết bị di động trong những năm đầu. Nhưng Web3 khác với hai thứ này ở chỗ nó thiếu một “điểm kỳ dị”. chốc lát” “.

Sự xuất hiện của iPhone đã dẫn đến sự chuyển đổi của thiết bị đầu cuối di động. iPhone là “thời điểm kỳ dị” của thiết bị đầu cuối di động. Sự xuất hiện của ChatGPT đã mở ra trí tưởng tượng về AI là “thời điểm kỳ dị” của AI. Tuy nhiên, Web3 hiện chưa có Đổi mới mang tính cách mạng như vậy xuất hiện, nhưng điều này cũng có nghĩa là Web3 là một ngành có tiềm năng và sự đổi mới lớn hơn. Nếu một nhà phát triển Web2 có thể kết hợp công nghệ gốc và kinh nghiệm để xây dựng trên Web3 thì sự đổi mới lớn có thể ra đời.

Web2 Một ưu điểm khác của việc học Web3 là nếu sau này Web2 không chạy được thì bạn vẫn có thể tham gia.

cách thực hiện: Cách trở thành nhà phát triển Web3

Ngăn xếp công nghệ Web3

Hiện tại không có định nghĩa thống nhất về ngăn xếp công nghệ Web3. Tôi sử dụng  toàn cảnh ngăn xếp công nghệ Web3 của Alchemy , từ dưới lên trên:

 • Lớp mạng: còn gọi là chuỗi, bao gồm Lớp 1 và Lớp 2, như Bitcoin, Ethereum, Solana, Sui, Starknet, v.v.;
 • Lớp tương tác chuỗi khối: Lớp này cho phép các nhà phát triển và người dùng đọc và ghi dữ liệu trong chuỗi khối, bao gồm các dịch vụ nút, vòi, dịch vụ lập chỉ mục và trình duyệt chuỗi khối;
 • Lớp trình bày: Lớp này chủ yếu dành cho các nhà phát triển và phản ánh nhiều khía cạnh của quá trình phát triển Web2, chẳng hạn như các công cụ và thư viện lớp cụ thể dành cho nhà phát triển blockchain và lưu trữ dữ liệu trên blockchain;
 • Ứng dụng phân tán (DApps): Lớp này chủ yếu hướng đến người dùng và bao gồm DeFi, NFT, danh tính và xác thực, dữ liệu và phân tích cũng như nhiều danh mục DApp khác.

Khi chọn trở thành nhà phát triển Web3, bạn cần hiểu lớp công nghệ Web3 nào mà công nghệ của bạn phục vụ.

Nếu là lớp mạng dịch vụ, điều đó có nghĩa là Lớp 1 hoặc Lớp 2 cần được phát triển, thường là trong phòng thí nghiệm hoặc cơ sở tương ứng. Các công nghệ cơ bản bao gồm mật mã, thuật toán đồng thuận, lưu trữ, mạng, ngôn ngữ và. máy ảo, v.v. Công nghệ kỹ thuật được xác định dựa trên kiến ​​trúc và hiệu suất của chuỗi. Một số chuỗi được xây dựng nhanh chóng thông qua Cosmos SDK hoặc OpStack;

Nếu nó phục vụ lớp tương tác blockchain, nó thường dành cho một số nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như dịch vụ nút, dịch vụ phân tích dữ liệu và dịch vụ chỉ mục. Lớp này thực sự giống với các nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng của Web2 (chẳng hạn như dịch vụ đám mây). , và các vai trò cũng giống nhau. Chúng là front-end, back-end, dữ liệu, kiểm tra, vận hành và bảo trì, v.v. nên các kỹ năng cần thiết cũng gần như giống nhau. mạng chuỗi khối;

Nếu là lớp trình bày dịch vụ, nó sẽ phát triển các công cụ và thư viện lớp cho các nhà phát triển, thường được gọi là “bán xẻng”. Các kỹ năng phát triển cụ thể sẽ được xác định theo hình thức sản phẩm và loại nhà phát triển dịch vụ. một IDE sẽ liên quan đến giao diện người dùng và xây dựng mạng cục bộ, biên soạn hợp đồng, triển khai hợp đồng, v.v.;

Trên thực tế , nếu để phục vụ DApp , phần lớn nhu cầu phát triển Web3 đều tập trung vào phát triển DApp, vì vậy những gì chúng ta thường gọi là phát triển Web3 chủ yếu đề cập đến phát triển DApp. Nội dung này sẽ được mở rộng trong phần tiếp theo.

Các kỹ năng cần thiết để phát triển DApp

Mọi người nên làm quen với kiến ​​trúc ứng dụng Internet truyền thống, bao gồm front-end, back-end và cơ sở dữ liệu. Lấy một trang web mua sắm trực tuyến làm ví dụ, trước tiên người dùng truy cập vào giao diện do front-end cung cấp thông qua trình duyệt để thực hiện các thao tác liên quan đến mua sắm. Nếu người dùng tìm kiếm từ khóa sản phẩm nào đó thì back-end sẽ chịu trách nhiệm xử lý. logic tương ứng, nghĩa là đáp ứng yêu cầu từ giao diện người dùng và trả về dữ liệu cần thiết cho giao diện người dùng sau khi truy xuất cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu cung cấp khả năng lưu trữ ổn định cho ứng dụng, bao gồm tất cả thông tin sản phẩm và thông tin liên quan đến người dùng (chẳng hạn như nội dung giỏ hàng).

Sự khác biệt lớn nhất giữa DApps được xây dựng trên blockchain và các ứng dụng truyền thống là sự thay đổi về vai trò của phần phụ trợ và cơ sở dữ liệu . Hợp đồng thông minh đóng vai trò là back-end truyền thống và blockchain thay thế cơ sở dữ liệu truyền thống và cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu phi tập trung. Sự hợp tác chặt chẽ giữa hợp đồng thông minh và blockchain giúp cho việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu trở nên minh bạch và khó bị giả mạo.

Do đó, các kỹ năng phát triển DApp chủ yếu nằm ở việc phát triển front-end và hợp đồng thông minh. Các kỹ năng cần nắm vững như sau:

giao diện người dùng

Phát triển giao diện. Đối với các kỹ sư front-end có kinh nghiệm phát triển web, các kỹ năng phát triển giao diện có thể chuyển giao, bao gồm các kỹ năng cơ bản như HTML, CSS và JavaScript, cũng như thành thạo các framework front-end hiện đại như React và Vue;

Cơ chế xác thực và đọc và ghi dữ liệu. Trong DApp, việc xác thực và quản lý danh tính người dùng được triển khai thông qua ví blockchain (chẳng hạn như MetaMask), vì vậy bạn cần tìm hiểu cách tích hợp giao diện ví và việc đọc và ghi dữ liệu cũng thông qua API trên chuỗi, sử dụng Ethers.js như thế này Thư viện JavaScript giúp dễ dàng thực hiện các cơ chế xác thực cũng như đọc và ghi dữ liệu.

phía sau cuối

Vì nhiều DApp hiện được bán tập trung nên cũng có nhiều yêu cầu về back-end. Mặc dù kỹ năng của các kỹ sư back-end cũng có thể được chuyển đổi, vì nó liên quan đến việc đọc và ghi dữ liệu trên chuỗi nên cần phải tích hợp SDK blockchain. Ngôn ngữ phát triển tốt nhất là Go/Rust/NodeJS;

hợp đồng thông minh

Để phát triển hợp đồng trên chuỗi EVM, bạn chủ yếu cần học ngôn ngữ Solidity. Người mới nên học tại Học viện WTF; để phát triển hợp đồng trên chuỗi không phải EVM, bạn cần học dựa trên chuỗi cụ thể. hợp đồng thông minh trên Solana, bạn cần học Rust và phát triển hợp đồng thông minh trên Sui. Bạn cần học Sui Move, nhưng hiện tại có tương đối ít tài liệu học tập nên bạn cần truy cập trang web chính thức tương ứng.

Một số gợi ý cho việc học Web3

 • Phương tiện truyền thông Web3 hàng ngày để nhận tin tức trong ngành: đề xuất Panews, Foresight, Rhythm, Golden Finance, ODaily;
 • Thỉnh thoảng giao lưu trong cộng đồng nhà phát triển Web3, giới thiệu các link, TinTinland, WTF Academy, BuilderDAO, OpenBuild;
 • Khi tìm hiểu một dự án mới, trước tiên hãy đọc tài liệu chính thức, sau đó theo dõi Twitter/Discord chính thức và xem xét tổng thể cơ sở mã khi bạn có đủ thời gian;
 • Bạn phải làm dự án. Bạn nào có kênh thì trực tiếp triển khai dự án. Bạn nào chưa có kênh thì cũng có thể tham gia Hackthons để tích lũy kinh nghiệm dự án;
 • Tiếng Anh rất quan trọng, hãy học tiếng Anh thật tốt.

Tóm tắt

Web3 phải là tương lai Đối với các nhà phát triển Web2, khi khám phá lĩnh vực Web3, dù là khách hàng, front-end hay back-end, họ có thể phát huy tối đa lợi thế kỹ thuật hiện có của mình, mở rộng tầm nhìn nghề nghiệp và nâng cao khả năng sáng tạo của mình. trong công việc.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp Web3 hiện nay vẫn rất nóng nảy, nhiều người điên cuồng theo đuổi và đầu tư rầm rộ, điều này thường khiến mọi người cảm thấy lo lắng. Nếu quyết tâm trở thành nhà phát triển Web3, bạn phải ngăn chặn một số thông tin gây mất tập trung một cách có ý thức, tập trung vào chính công nghệ và làm điều gì đó có giá trị lâu dài để giúp bạn phát triển tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục