Tin nóng ⇢

Trò chuyện với Casey, cha đẻ của Ordinals: Chỉ sử dụng các vị thế nhỏ để “đánh bạc” và mua phần còn lại bằng Bitcoin

Lưu ý của biên tập viên: Với tư cách là một lập trình viên và nhà phát triển Bitcoin, Casey Rodarmor ( @rodarmor ) đã lần lượt tạo ra giao thức Ordinals và giao thức Runes trong hai năm. Bằng cách phát triển giao thức Ordinals, Casey cung cấp một cách mới để lưu trữ và truyền dữ liệu phi tiền tệ (chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số) trực tiếp trên chuỗi khối Bitcoin. Có thể nói rằng nếu không có Casey thì sẽ không có hệ sinh thái Bitcoin.

Casey chia sẻ tại hội nghị Ordinals Asia ở Hong Kong

Trước khi ra mắt Runes, Casey đã nói đùa rằng nếu “giá trị thị trường của hệ sinh thái Runes không đạt 1 tỷ USD trong vòng một tháng kể từ khi ra mắt, anh ấy sẽ tự sát.” Mặc dù mục tiêu đã đạt được trong thời gian ngắn giữa chừng nhưng giá trị thị trường lại không đạt được mục tiêu một tháng sau đó Casey đã phản ứng thế nào với trò đùa này? Hội nghị Hệ sinh thái Bitcoin hai tuần trước đã diễn ra rất sôi động ở Hồng Kông. Casey cảm thấy thế nào khi đến Hồng Kông? Jasmine, một trong những người sáng lập cộng đồng Runes Trung Quốc và DUDU của PukeCastCN đã trò chuyện với Casey in a Space ngày hôm qua .

BlockBeats đã biên soạn cuộc phỏng vấn bên dưới, với một số phần đã bị xóa.

DUDU: Tuần lễ Bitcoin ở Hồng Kông cách đây hai tuần rất sôi động. Bạn cảm thấy thế nào về nó? Tôi nghe nói nhiều người bị bệnh vì chơi quá nhiều.

Casey : Vâng, tôi đã thuyên giảm được một tuần rưỡi, nhưng giờ tôi đã khá hơn nhiều. Thị trường Bitcoin ở Hồng Kông thực sự điên rồ. Người chơi ở phương Tây và phương Đông rất khác nhau. Người Trung Quốc thực sự yêu thích cờ bạc và có niềm đam mê lớn với rune và đồng xu rác. Tôi nghĩ điều này tốt hơn nhiều so với nhiều người đam mê Junkcoin ở phương Tây, những người luôn giả vờ theo đuổi tương lai của tài chính và thậm chí còn nói về ngân hàng Châu Phi. Thị trường ở đây thuần khiết và trung thực hơn, mọi người đều nói về cách kiếm nhiều tiền.

DUDU: Giao thức Rune đã được triển khai được một tháng. Tháng đầu tiên bạn cảm thấy thế nào? Có điều gì bất ngờ hoặc điều gì đặc biệt mà bạn muốn đề cập không?

Casey: Không có gì ngạc nhiên, đó là một điều may mắn. Mối quan tâm chính của tôi là lỗi trong giao thức. Sẽ thật tệ nếu có những lỗi ở cấp độ giao thức làm xáo trộn sự cân bằng của rune hoặc ảnh hưởng đến việc đúc hoặc chuyển tiền. Nhưng cho đến nay, rất tốt, không có lỗi ở cấp độ giao thức. Có một lỗi nhỏ trong ord (là một lỗi triển khai tham chiếu của rune), thật đáng tiếc nhưng không phải là vấn đề lớn và tôi rất vui vì lỗi đó đã được sửa kịp thời.

Tôi nghĩ có thể đoán trước rằng khi Runes lần đầu tiên ra mắt, rất nhiều người đã thất vọng vì nó quá cường điệu và mọi người đều nói “những thứ này sẽ cất cánh, lên mặt trăng” và những thứ tương tự. nhưng nó không phải là sự thật. Một công nghệ tệ nhất khi nó còn mới. Hỗ trợ hệ sinh thái là tồi tệ nhất, các công cụ chưa hoàn thiện và nền tảng giao dịch chưa hoàn thiện. Tôi nghĩ việc có chút thất vọng là điều tự nhiên.

Tôi không biết giá cả và mức độ phổ biến của rune sẽ như thế nào, tôi không đưa ra dự đoán. Khoản đầu tư sinh lời duy nhất của tôi là Bitcoin và trí thông minh của tôi với tư cách là một nhà đầu tư rất hạn chế. Tôi thực sự không biết những gì mong đợi. Thật thú vị, những người tích hợp Rune đã nói với tôi rằng việc tích hợp BRC-20 dễ dàng hơn nhiều, điều này rất hợp lý. Giao thức đơn giản hơn, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng BRC-20 cho bất kỳ mục đích gì, hãy tạo một dòng chữ và sau đó có thể chuyển nó. Việc chuyển BRC-20 yêu cầu ba giao dịch, khá nhiều. Và việc chuyển rune chỉ cần một giao dịch.

Tôi nghĩ những ưu điểm kỹ thuật của Rune về tính đơn giản và hiệu quả đã được thể hiện rõ ràng. Nó luôn đơn giản và hiệu quả, và những người đã tích hợp rune đều nói như vậy, điều đó thật tuyệt. Tôi không biết tương lai Rune sẽ ra sao, thật khó để nói. Trên Ethereum, có các nền tảng giao dịch phi tập trung nơi mọi người có thể thực hiện nhiều giao dịch khác nhau trên chuỗi, chẳng hạn như giao dịch rune hoặc BRC-20. Bitcoin không có những thứ này. Solana có thời gian giao dịch bằng 0 giây, Bitcoin thì không. Tôi nghĩ vẫn còn phải xem Rune sẽ chiếm lĩnh loại thị trường nào trong tương lai. Theo tôi được biết, tháng đầu tiên thật tuyệt vời và mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Nguồn ảnh: Ordinals Summit 2023 

Jasmine: Bạn luôn nhấn mạnh rằng Runes được sinh ra cho Memecoin. Nó không phải về công nghệ mà là về tương tác xã hội, cờ bạc và giải trí. Đó là để nhiều người từ các hệ sinh thái khác chú ý đến hệ sinh thái Bitcoin và cuối cùng là sử dụng Bitcoin. Runes quả thực đã thu hút được sự quan tâm và tham gia của rất nhiều người từ các hệ sinh thái khác. Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 70.000 token rune, về cơ bản đều là Memecoin. Vậy bạn nghĩ bước đột phá tiếp theo trong hệ sinh thái Runes có thể xảy ra ở đâu? Người xây dựng nên chú ý điều gì hơn? Ví dụ: xây dựng một số ứng dụng khiến sòng bạc giữa các vì sao trở nên thú vị hơn? Hay thích cái gì khác?

Casey: Thực sự không có nhiều kế hoạch phát triển giao thức trong tương lai. Có một số điều nhỏ nhặt. Ví dụ: một khả năng là cho phép mọi người tạo ra rune, trong đó người tạo ra rune là người duy nhất có thể rèn nó. Đây là một phần của thỏa thuận trong tương lai. Phát triển giao thức là khó khăn. Đặc biệt, mọi người muốn thứ gì đó tương tự như sàn giao dịch phi tập trung (dexes), chẳng hạn như phiên bản rune của Uniswap trên Bitcoin.

Tuy nhiên, vấn đề là nếu bạn không thiết kế giao thức đúng cách, bạn có thể giới thiệu một thứ gọi là MEV (Giá trị có thể trích xuất của công cụ khai thác). Giống như Uniswap, nơi những người khai thác hoặc người xác thực trên Ethereum có thể chèn các giao dịch của riêng họ và sắp xếp lại các giao dịch để kiếm tiền từ các giao dịch của người dùng. Ví dụ: nếu bạn gửi giao dịch mua hàng, người khai thác có thể mua trước bạn, do đó đảm bảo rằng bạn đang mua từ người khai thác. Đây không chỉ là vấn đề người khai thác kiếm tiền bằng chi phí của người dùng mà còn dẫn đến việc tập trung hóa người khai thác vì người khai thác phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng rất phức tạp này để có thể cạnh tranh. Điều này có nghĩa là các thợ đào không còn có thể chỉ cần cắm phần cứng của họ và bắt đầu khai thác nữa, họ phải thực hiện rất nhiều công việc khác, công việc này tập trung vào các thợ đào. Đề xuất giá trị cốt lõi của Bitcoin là sự phân cấp. Tôi muốn cải thiện giao thức, nhưng dù thế nào đi nữa, tôi sẽ không thêm bất cứ điều gì dẫn đến việc tập trung hóa giữa các công cụ khai thác Bitcoin, điều này rất phức tạp.

Lời khuyên của tôi dành cho những người xây dựng dựa trên Runes là bạn phải giữ cho mọi thứ luôn thú vị. Nếu bạn không có sàn giao dịch phi tập trung như Ethereum hoặc xác nhận giao dịch tức thì như Solana, bạn chỉ có thể tập trung vào việc làm cho mọi thứ trở nên thú vị, đó là một yêu cầu cao. Nó khó. Bạn phải làm cho giao diện của bạn thú vị. Bạn phải làm cho cộng đồng của bạn trở nên thú vị. Bạn phải làm cho bất kỳ thợ máy nào bạn giới thiệu trở nên thú vị.

Nhưng tôi nghĩ điều mọi người thực sự nên tập trung vào là niềm vui và suy nghĩ về cách xây dựng sòng bạc tốt nhất có thể. Rune được xây dựng cho đồng xu meme và đồng xu grunge, nhưng đó là một món hời. Không có gì ở cấp độ giao thức ngăn cản mọi người làm “những điều nghiêm túc” với nó. Tôi rất nghi ngờ về bất cứ điều gì nghiêm túc được thực hiện, rất nhiều giao dịch chỉ là lừa đảo và họ không làm những gì họ nói, vì vậy đừng làm vậy. Nhưng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu có đủ sự quan tâm đến một loại tiền ổn định trên Rune hỗ trợ USD hoặc các loại tiền tệ khác, tất cả chúng ta hãy cùng chung tay vì sự phát triển của L2.

99% giao thức Lớp 2 có phải là rác không?

DUDU: Bạn có lạc quan về lớp Bitcoin thứ hai không? Tại sao?

Casey: Tôi không biết liệu có nên nói rằng tôi lạc quan ở cấp độ thứ hai hay không. Vấn đề là, theo như tôi biết, chưa có ai phát triển lớp thứ hai thực sự hoạt động. Nhiều người có ý tưởng. Ngay cả khi họ có một tờ giấy trắng bóng loáng, bạn cũng phải xem nó với thái độ hoài nghi. Hơn 10 năm qua, hàng nghìn sách trắng đã được ra đời nhưng 99,999% là rác, rác hoàn chỉnh. Bạn phải đợi cho tới khi ai đó xây dựng được cái gì đó hoạt động được trước khi bạn có thể thấy các tính năng của hệ thống như nó tồn tại.

Ví dụ: nếu bạn nhìn vào Lightning Network, Lightning Network rất tuyệt. Tôi thích Lightning Network, nhưng nó có một số nhược điểm thực tế và gây đau đầu khi vận hành. Việc duy trì các kênh luôn mở là một điều khó khăn và có đủ loại tấn công tinh vi cần phải lo lắng. Chúng tôi chưa thấy sự phổ biến của ví di động Lightning Network có thể ghép nối với bất kỳ ai và có thể mở kênh với bất kỳ ai. Hiện tại, ví Lightning Network hoạt động trên thiết bị di động được chuyển đến các nhà cung cấp dịch vụ Lightning cụ thể. Nếu bạn chỉ đọc sách trắng của Lightning Network, sẽ khó có thể đoán trước được tất cả những khó khăn khác nhau này.

Thái độ của tôi đối với cấp độ thứ hai là “thấy mới tin”. Vì vậy, thay vì tỏ ra lạc quan, tôi lại đứng ngoài cuộc nhiều hơn. Cá nhân tôi dựa vào các nhà phát triển L2. Khi mọi người tạo L2 trên Bitcoin, họ có thể thêm bất cứ thứ gì họ muốn vào L2 và nếu cẩn thận, họ sẽ không gây ra MEV hoặc sự tập trung hóa ở lớp cơ sở. Đây là điều tôi mong đợi và tôi trông cậy vào sự phát triển của L2. Nếu L2 có loại hình giao dịch này hoặc chức năng khác, mọi người có thể chuyển rune sang L2, thực hiện bất kỳ thao tác nào trên L2 và sau đó chuyển nó trở lại chuỗi chính, đây là một tính năng trong tương lai mà tôi hy vọng.

Jasmine: Trước đây bạn đã đề cập trong tweet của mình rằng bạn muốn đầu tư vào một số dự án dịch vụ tập trung hơn là một số Lớp 2. Tôi muốn hỏi quan điểm của bạn về phân cấp. Trong tất cả các hệ sinh thái này, sự phân quyền có thực sự quan trọng đến thế không?

Casey: Điều đầu tiên cần làm rõ là phân quyền là tốt nhất, tiếp theo là những dịch vụ tập trung có thể thực hiện đúng lời hứa của họ. Nếu không thể phân quyền thì các dịch vụ tập trung sẽ được chấp nhận nếu chúng hoạt động bình thường. Trong cạnh tranh thị trường, dịch vụ tốt sẽ tồn tại và dịch vụ kém sẽ bị đào thải. Điều này đúng ngay cả trong bối cảnh cạnh tranh giữa các dịch vụ tập trung. Trường hợp xấu nhất là các dịch vụ tuyên bố là phi tập trung nhưng thực tế lại tập trung hoặc hoàn toàn không hoạt động. Nhận xét của tôi thực sự hướng đến những người đầu tư vào các dự án phi tập trung mà đơn giản là không hoạt động hoặc chỉ là cái cớ để phát hành token và sau đó đổ chúng cho mọi người. Vì vậy, tôi thà đầu tư vào các dự án phi tập trung thực sự hoạt động, nhưng phần lớn khoản đầu tư mà tôi thấy ngày nay đang đổ vào các dự án phi tập trung không có cơ hội thành công.

Nếu mọi người phải lựa chọn khi đầu tư vào một dự án phi tập trung chắc chắn sẽ thất bại và một dịch vụ tập trung cung cấp dịch vụ hữu ích, tôi muốn mọi người đầu tư vào một dịch vụ tập trung thực sự mang lại những lời hứa của nó. Ví dụ: ở Hoa Kỳ, nền tảng dịch vụ tập trung tốt nhất để mua Bitcoin có lẽ là River. Đây là một nền tảng dịch vụ tài chính Bitcoin rất đơn giản, bạn có thể mua Bitcoin, chuyển tiền và hơn thế nữa. Tôi nghĩ sẽ thật tuyệt nếu mỗi quốc gia có một hoặc hai công ty như River cung cấp cho mọi người cách mua Bitcoin an toàn và dễ dàng. Tôi thà thấy cái này còn hơn là một đống L2 không bao giờ hoạt động. Vì vậy, đây không phải là vấn đề tập trung hóa hay phân quyền, mà là vấn đề tập trung hóa và phân cấp sai lầm. Trong trường hợp này, tôi sẽ luôn chọn các giải pháp thay thế tập trung theo chức năng. Tôi muốn thấy một số sàn giao dịch tập trung thực sự tốt chỉ tập trung vào Bitcoin hoặc Rune, liệt kê từng Rune. Tôi nghĩ điều đó sẽ thực sự thú vị và lấp đầy một vị trí thích hợp trong hệ sinh thái.

DUDU: BRC-20 đã thêm các tính năng mới cho token mới. Ví dụ: các mã thông báo mới có thể được thêm hoặc bớt. Nhưng trong Rune không có chức năng đó. Trong Bitcoin, stablecoin là một tính năng rất quan trọng. Ví dụ: có chức năng như vậy trong Ethereum hoặc Solana. Nhưng Rune không có chức năng như vậy. Bạn nghĩ sao về stablecoin trong Rune? Bạn đã học được gì về các dự án rune stablecoin chưa?

Casey: Tất nhiên, tôi sẽ chia stablecoin thành ba loại.

Trước hết, tôi không đồng ý với việc các stablecoin cố gắng được hỗ trợ bởi mã thông báo tiện ích của dự án. Đây là một ý tưởng tồi. Luna của Terra là một trong những stablecoin thuật toán này. Hiện tại, tôi dường như đã thấy một dự án tương tự tên là DUCAT, nhưng tôi không đồng ý với nó. Tôi đã đọc sách trắng của họ và nó rất phức tạp. Tôi chỉ đơn giản là không tin rằng những gì họ đang làm sẽ có hiệu quả. Chúng ta sẽ thấy.

Một loại stablecoin khác là việc tạo ra một đồng tiền tổng hợp. Ví dụ: về cơ bản – tôi sẽ giới thiệu loại stablecoin đơn giản nhất. Stablecoin đơn giản nhất là nơi bạn mua USD. Ví dụ, hoặc bạn nhận được đô la. Bạn có mã thông báo này và mọi người có thể mua mã thông báo từ bạn với giá 1 đô la cho mỗi mã thông báo hoặc họ có thể đổi chúng với giá 1 đô la cho mỗi mã thông báo. Nếu bạn đưa cho họ một token, bạn sẽ gửi một đô la vào tài khoản ngân hàng của họ. Đây là stablecoin đơn giản và an toàn nhất. Tether và USDC là những stablecoin như vậy. Tôi chưa từng nghe nói đến ai đang cố gắng xây dựng một stablecoin như vậy trên Rune. Những dự án như vậy thường rất phức tạp. Bạn phải có mối quan hệ ngân hàng, v.v.

Và sau đó, có một loại stablecoin khác mà bạn đang cố gắng tạo ra một loại stablecoin tổng hợp thông qua cả hai bên tham gia giao dịch. Bạn yêu cầu mọi người gửi Bitcoin vào tài khoản ngân hàng của bạn và sau đó bạn mua Bitcoin để giá Bitcoin tăng lên. Bạn bán quyền chọn bán hoặc quyền chọn mua Bitcoin. Nếu giá Bitcoin tăng, bạn kiếm được tiền. Sau đó, bạn cũng bán khống Bitcoin, vì vậy nếu giá Bitcoin giảm, bạn cũng kiếm được tiền. Nó giống như một hàng rào trung tính vùng đồng bằng. Cho dù giá tăng hay giảm, giá trị của bạn vẫn giữ nguyên số tiền.

Tôi đã nghe nói về một số dự án đang cố gắng xây dựng stablecoin dựa trên mô hình này. Điều này không điên rồ như các stablecoin tổng hợp hoàn toàn, cố gắng tạo ra giá trị từ con số không. Tôi không nghĩ cả hai điều đó đã đạt đến mức thực sự khả thi, họ vẫn chưa công khai nó, chỉ là họ đang nói riêng rằng, “Ồ này, chúng tôi đang nghiên cứu vấn đề này.”

DUDU: Bạn đã đề cập đến OP-CAT nhiều lần. Bạn có thể giải thích lý do tại sao bạn lạc quan về OP-CAT không?

Casey: Tôi thích OP_CAT. OP_CAT dường như là một opcode rất mạnh mẽ, bổ sung nhiều chức năng còn thiếu cho Bitcoin. Nói chung, miễn là opcode hợp lý và không điên rồ thì tôi rất vui lòng chấp nhận. Cá nhân tôi muốn xem OP_CAT. Tôi cũng muốn xem OP_CTV, đây là một opcode hợp đồng. Ngay cả những điều điên rồ hơn như khôi phục tập lệnh tuyệt vời cũng sẽ rất tuyệt.

Tôi không phải là nhà nghiên cứu và không có hiểu biết sâu sắc. Đây chỉ là ý kiến ​​ngoài lề của tôi. Tôi nghĩ còn quá sớm để nói điều gì cuối cùng sẽ xảy ra. Tôi thích OP_CAT, nhưng một số người nói về OP_CAT như thể điều đó chắc chắn sẽ xảy ra. Một người nào đó trên Twitter đã nói ẩn danh: “OP_CAT sẽ xảy ra dù bạn có thích hay không.” Tôi nghĩ thực tế là điều đó thực sự rất không chắc chắn cho đến khi mọi người thực sự cố gắng kích hoạt thứ gì đó, điều mà họ vẫn chưa làm được.

“Hãy vui vẻ và mua Bitcoin”

DUDU: Bạn có thể chia sẻ với chúng tôi thêm thông tin về Fun Collection được không? Tôi thấy bạn đăng bài thường xuyên trên mạng xã hội, bạn có kế hoạch gì thêm về thời điểm đăng bài không?

Casey: Fun là bộ sưu tập các bức ảnh được chụp bởi người bạn Parker Day của tôi, người mà chúng tôi đã cùng nhau thực hiện. Cô bắt đầu thực hiện dự án này cách đây hai năm. Trong khi cô ấy bắt đầu quay và thực hiện tất cả công việc thực tế, tôi đang nghiên cứu các số thứ tự và những gì sẽ trở thành dòng chữ. Chúng tôi không biết chính xác mình sẽ bán chúng như thế nào, nhưng hóa ra là trong thời gian cần thiết để chúng được hoàn thành, số thứ tự và dòng chữ đã trở nên phổ biến đến mức việc đưa chúng vào Bitcoin bắt đầu có ý nghĩa. như dòng chữ. Vì vậy, đây là bộ sưu tập 1000 bức ảnh được chụp trên phim. Không có Photoshop, chỉ trang điểm và làm tóc, không có hiệu ứng đặc biệt.

Bộ sưu tập thú vị

Thực ra hôm nay tôi mới viết xong tất cả các dòng chữ, mất rất nhiều thời gian. Tôi đã phải viết một chương trình để chờ đến thời điểm chi phí thấp trước khi thực hiện khắc chữ. Vì vậy, cuối cùng tôi đã khắc được tất cả 1000 cái. Đây là rất nhiều. Tôi nghĩ tổng kích thước là 100 megabyte. Vì vậy, đây là 25 khối chữ hoàn chỉnh. Có, hiện tại không có kế hoạch phát hành cụ thể. Bằng cách nào đó chúng tôi sẽ bán chúng, nhưng tôi chưa chắc chắn bằng cách nào. Tuy nhiên, tôi rất hài lòng với bộ sưu tập này. Tôi nghĩ đây có lẽ là bộ phim đắt giá nhất vì tất cả đều được quay trên phim, có người mẫu, người trang điểm và nhà tạo mẫu tóc. Có lẽ cũng là bộ sưu tập chữ khắc đắt nhất. 97 megabyte dữ liệu không phải chuyện đùa. Vì vậy, nó là một bộ sưu tập tốt. Không biết có nên giới thiệu cho người khác mua không. Tôi không đưa ra lời khuyên đầu tư, nhưng nghệ thuật rất hay. Vì vậy, tôi rất vui vì nó được đưa vào dây chuyền.

Mặc dù loại hình nghệ thuật này không phải sở thích của mọi người nhưng đó là phong cách của Parker và cô đã tung ra một loạt tranh chân dung vào năm 2017 có tên “Biểu tượng”, tác phẩm đột phá của cô theo phong cách tương tự. Tôi nghĩ nó hoàn hảo cho NFT vì Bộ sưu tập ảnh hồ sơ (PFP) rất phổ biến. Tôi nghĩ nó gần giống với PFP nhất. Những thứ như Câu lạc bộ du thuyền Board Ape hay Crypto Punks sẽ trông như thế nào ngoài đời thực. Chúng có nhiều màu sắc và rất lạ. Tôi nghĩ nếu không lạ thì sẽ hơi nhàm chán. Tôi không muốn tạo một bộ sưu tập khác gồm 10.000 hình ảnh bao gồm các con số. Nếu không có gì lạ thì không đáng làm. Điều này không thú vị lắm. Tôi khuyến khích mọi người bắt đầu duyệt những hình ảnh này. Có một số chi tiết lạ. Một số có thể không hợp khẩu vị của họ. Có một số cô gái gợi cảm trong đó. Những người không quá kỳ lạ. Ngoài ra còn có một số hình ảnh của mèo. Hãy nhìn kỹ hơn và xem liệu có thứ gì bạn thích không.

Jasmine: Trước đây bạn đã nói đùa rằng “Nếu Giao thức Rune không đạt được giá trị thị trường là 1 tỷ đô la Mỹ trong vòng một tháng kể từ khi ra mắt, nó sẽ phạm tội seppuku.” Bạn có muốn nói gì về trò đùa này không? Hay bạn muốn đặt mục tiêu khác ngay hôm nay?

Casey: Hoàn toàn không, tôi sẽ không bao giờ dự đoán giá nữa. Với mục tiêu cuối cùng, chúng tôi đã không đạt được nó. Tôi nghĩ vào ngày 20 tháng 5, vốn hóa thị trường của chúng tôi là 999 triệu USD. Nó đã vượt quá 1 tỷ USD vào tháng trước đó. Nhưng quy tắc là giá sẽ như thế nào sau một tháng nữa. Một tháng sau, tổng vốn hóa thị trường của Runes không còn là 1 tỷ USD, vì vậy bạn đang nói chuyện với “linh hồn” của Casey.

Dữ liệu vốn hóa thị trường của Runes, nguồn: GeniiData

DUDU: Cuối cùng, vui lòng chia sẻ mọi suy nghĩ của bạn về hệ sinh thái Bitcoin.

Casey: Tôi rất vui được gặp một nhóm dgens cùng với các bạn ở Hồng Kông. Điều cuối cùng tôi muốn nói, hãy mua Bitcoin. Runes và Ordinals là một hình thức đầu cơ thú vị, nhưng không có gì thực sự có thể so sánh với Bitcoin. Đó là loại tiền tệ mạnh nhất mà chúng tôi từng có.

Nếu bạn nhìn vào lịch sử của tiền tệ fiat, tiền tệ fiat có tuổi thọ tối đa là 100 năm. Tất cả chúng sẽ bị diệt vong, bị mất giá, tan rã. Chúng ta có thể thấy rằng ngay cả khi đồng đô la có vẻ rất mạnh, lạm phát đang diễn ra ngày càng nhanh hơn. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên mua Bitcoin và chỉ sử dụng một phần nhỏ tiền gửi của mình để đánh bạc trên Runes và Ordinals. Nhưng cho dù bạn muốn làm gì khác, hãy đảm bảo không mua tiền do các VC khai thác. Không có lý do gì để mua tiền được khai thác trước. Không mất phí để tạo xu, đặc biệt là rune. Bạn có thể phát hành xu chỉ bằng một cú click chuột.

Tôi không chấp nhận việc VC khai thác tiền xu và đánh bạc bằng một phần nhỏ vốn của bạn. Nhưng phần còn lại, hãy mua Bitcoin. Như tôi đã nói, đây là khoản đầu tư duy nhất tôi kiếm được tiền. Tôi vẫn rất tự tin vào điều đó. Chúng tôi có khoảng gấp 10 lần khả năng phát triển trước khi Bitcoin đạt đến mức vốn hóa thị trường của vàng. Tôi nghĩ điều này có thể xảy ra. Bitcoin tốt hơn nhiều so với vàng và bạn có thể gửi nó sang bên kia thế giới trong 10 phút.

Vì vậy, đó là điều cuối cùng tôi muốn nói, hãy vui vẻ và mua Bitcoin.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục