Tin nóng ⇢

Cơ hội phát triển thế giới metaverse trong mùa hạ nhiệt

Nhìn vào dòng chảy lịch sử của thế giới tài chính – và tiền điện tử – ta có thể thấy phần lớn cột mốc quan trọng nhất được xây nên trong thời kỳ suy thoái.

Trong những ngày mà nơi đâu cũng gặp mưa gió bão bùng như hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số, học theo những nhà đầu tư chuyên nghiệp khác, chúng ta hay có xu hướng nhìn lại những tháng ngày trước kia nhằm tìm ra những triển vọng ta chưa khám phá tới.

John Templeton, một trong những nhà đầu tư tài ba nhất mọi thời đại, người đã thành công kiếm được một khoản lời khổng lồ vào năm 1939 bằng cách mua cổ phiếu của các công ty châu Âu được giao dịch công khai vào đầu Thế chiến thứ hai. "Thời điểm tối tăm nhất chính là thời điểm thích hợp để ta mua vào, và thời điểm tươi sáng nhất chính là thời điểm để ta bán ra".

Niềm tin của Templeton đã được đền đáp, ông trở thành một trong những nhà đầu tư giàu có nhất thế giới và là người đặt nền móng cho một tập đoàn tư vấn đầu tư toàn cầu mang tên ông vẫn đứng vững đến ngày nay.

Hiện nay, trong bối cảnh cả thế giới đều đang lo sợ, nền kinh tế vĩ mô "đổ máu", không khí bi quan trải khắp mọi nơi, mọi loại tài sản đều bị đè ép. Bitcoin và Ethereum – những tài sản hoạt động tốt nhất trong thập kỷ trước – đang giao dịch ở mức thấp hơn 55% so với mức cao nhất mọi thời đại mà những đồng coin này đã thiết lập vào năm ngoái.

Tệ hơn nữa, sự biến động giá này có mối tương quan rất lớn với sự thay đổi giá trong NASDAQ (Sở giao dịch chứng khoan). Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư đang quyết liệt bán tiền ảo hệt như lúc họ bán phá giá cổ phiếu. Đây không phải là dấu hiệu tích cực, ít nhất là trong ngắn hạn, đối với các nhà đầu tư tiền điện tử khi các coin công nghệ lớn nhất đang giao dịch thấp hơn 85% so với mức cao nhất mọi thời đại của chính chúng.

Tuy nhiên, chính vào những thời điểm này, khi nỗi sợ hãi tràn lan, các nhà đầu tư hiểu biết phải ghi nhớ lời khuyên bất hủ của Sir John. Điều này đặc biệt đúng đối với các nhà đầu tư tiền điện tử, những người đã từng trông thấy điều này trước đây. 

Đây là một chu kỳ quen thuộc – và đáng buồn thay, nỗi đau ta phải trải qua trong mùa bear market (thị trường giá xuống) là một điều rất cần thiết để giúp lĩnh vực tiền điện tử phát triển. Trong thế giới tiền ảo, ai cũng nghĩ rằng, họ là người tài giỏi vì giá mọi thứ họ sở hữu đều tăng theo cấp số nhân. Tuy nhiên, chẳng bao lâu nữa, lòng tham và tính kiêu ngạo sẽ thay thế bởi sự thận trọng. Thị trường bắt đầu tin rằng lợi suất 20% APY của stablecoin không chỉ bền vững mà còn là một điều "bình thường mới". Những cuộc thẩm định hoặc đặt câu hỏi thăm dò trên phương tiện truyền thông xã hội đều bị những người sáng lập chế nhạo và bị những người hâm mộ độc hại chửi rủa.

Cuối cùng, như chúng ta đã chứng kiến trong tháng này, thị trường đã tự mình tùy chỉnh và các dự án lừa đảo hóa hư không. Nếu bull market (thị trường giá lên) là một bữa tiệc ai cũng muốn lao vào, thì bear market là cỗ máy tàn bạo, thổi bay và cuốn trôi mọi thứ vào sáng hôm sau.

Tuy nhiên, bear market là một giai đoạn cần thiết đối với ngành công nghiệp tiền điện tử – đó là khi các dự án thành công và vĩ đại nhất được xây dựng.

NFTs đánh dấu màn ra mắt hoành tráng vào năm 2021 khi nghệ sĩ Mike Winkelmann (thường được gọi là Beeple) đã bán tác phẩm ‘Everydays: The First 5.000 Days’ của mình trong một cuộc đấu giá của Christie’s với số tiền khổng lồ 69 triệu USD. Tuy nhiên, những NFT đầu tiên thực sự xuất hiện vào mùa bear market năm 2017, với sự ra mắt của các dự án như CryptoKitties và Cryptopunks.

Trong hai năm sau đó, khi giá Bitcoin giảm 85%, hầu hết mọi người – ngay cả những người kỳ cựu trong ngành tiền điện tử – đều quên mất NFT. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, một nhóm nhỏ những nhà sáng lập dám nghĩ dám làm lại không thể nào quên NFT. Vào mùa hè năm 2018, họ đã tạo nên một cột mốc đặc biệt cho thị trường NFT và huy động vốn cho doanh nghiệp của mình với mức định giá 8 triệu USD. Đội ngũ này đã lặng lẽ và chăm chỉ xây dựng nền tảng của họ, ở một góc khuất của thị trường tiền điện tử mà ít người biết đến và thậm chí ít quan tâm hơn, trong ba năm tới. Sau đó, vụ đấu giá của Beeple đã thay đổi toàn thế giới, và đột nhiên nền tảng nhỏ – hiện được gọi là OpenSea – trở thành chiếc tàu khổng lồ, chạy nhanh qua làn sóng dữ dợi. Đầu năm nay, công ty đã huy động được vốn với mức định giá hơn 13 tỷ USD – mức lợi nhuận khổng lồ gấp 1.600 lần trong vòng chưa đầy 4 năm.

Do đó, đây là loại cơ hội mà các nhà đầu tư tiền điện tử nên tìm kiếm. Không phải từ những phiên bản DeFi ponzi mới nhất hay những bộ sưu tập NFT của người nổ tiếng mà là từ những cơ sở hạ tầng thực sự mang tính đột phá, có khả năng phát triển và trở thành hệ sinh thái lớn trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số.

Metaverse sẽ là động lực chính của sự phát triển đó và là chủ đề cốt lõi của thị trường bull market tiếp theo. Cũng giống như những người đầu tư vào cơ sở hạ tầng NFT đã nhận ra lợi nhuận cao ngất ngưởng trong chu kỳ trước, những người đầu tư vào nền tảng của metaverse sẽ đạt được thành công tương tự trong những năm tới.

Các ngân hàng đầu tư lớn nhất của Phố Wall gần đây đã dự báo rằng metaverse sẽ sở hữu những dự án đầu tư trị giá hàng nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới, đồng thời, Citi dự đoán nó có thể đạt mức cao nhất là 13 nghìn tỷ USD vào năm 2030, với ước tính khoảng năm tỷ người dùng tích cực .

Tất nhiên, ngày nay, metaverse vẫn đang trong giai đoạn ‘bùng nổ kỷ Cambri’. Vô số nền tảng đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau; nhưng rất ít dự án có thể tiếp cận người dùng trên quy mô lớn và ngay cả những ứng dụng tiên tiến nhất trong số đó cũng không thể giúp người dùng tận hưởng những trải nghiệm thoải mái và nhanh chóng. Hiện tại, nếu ta hơn 350 dự án metaverse đang hoạt động, ta có thể thấy, nhiều dự án đang được điều hành bởi những người thông minh và sáng tạo nhất trên hành tinh. Chúng ta hãy cùng hy vọng rằng một số dự án trong số này sẽ tạo ra những công nghệ làm thay đổi và thúc đẩy thị trường bull market tiếp theo.

Để đầu tư vào metaverse, ta cần tập trung vào hai ngành – tiền điện tử và trò chơi. Sự tăng trưởng của thị trường tài sản kỹ thuật số trong thập kỷ qua là một điều đáng kinh ngạc, mặc dù như đã đề cập, nó cũng mang đến những rủi ro và khủng khoảng. Mặt khác, trò chơi đã phát triển ổn định trong thập kỷ qua và ghi nhận tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc 27% ở Mỹ vào năm 2020 – năm đầu tiên của mùa Covid. Mức tăng trưởng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong vài năm tới, và nếu ta ước tính thận trọng, con số này sẽ nằm trong khoảng 7-10% hàng năm.

Sự kết hợp giữa tài sản kỹ thuật số và trò chơi điện tử sẽ trở thành động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của metaverse. Bây giờ là lúc, ngay cả khi ta đang đối mặt với một cuộc suy thoái toàn cầu nghiêm trọng, để các nhà đầu tư tập trung dài hạn tham gia. Chiến thắng sẽ đến với những người gan góc đầu tư vào cơ sở hạ tầng NFT, vào thời điểm mà nỗi sợ hãi chế ngự lòng tham trên thị trường tài sản kỹ thuật số. Các nhà đầu tư có can đảm nghe theo lời của John Templeton rất có thể sẽ được hưởng thành qua khi mùa hạ nhiệt kết thúc.

Có thể bạn quan tâm