Tin nóng ⇢

NFT đang đối mặt với vấn đề trộm cắp bản quyền

Bị đánh cắp nghệ thuật, ý tưởng bị đánh cắp và vi phạm bản quyền đã vô tình làm ảnh hưởng xấu đến nền công nghiệp NFT. Vậy giải pháp ở đây là gì?

Những người đang có ý định muốn tham gia thị trường NFT phải tự đặt ra một số câu hỏi. Họ có thích tác phẩm họ đang mua không? Mục đích của dự án có phù hợp với niềm tin của họ không? Có chắc chắn rằng khoản đầu tư đó là khoản đầu tư đúng đắn không, khả năng tạo ra lơi nhuận có lâu  dài không? Và Liệu người bán NFT này có quyền sở hữu bản quyền hay không?

Hành vi đánh cắp bản quyền và sở hữu trí tuệ đã làm mờ con đường phát triển của ngành công nghiệp NFT khi nó bắt đầu phát triển, với những rủi ro lớn về danh tiếng và tương lai của ngành. Và đó là vấnd đề cần được giải quyết nếu NFT phát huy hết tiềm năng thực sự của chúng

Andres Guadamuz, một độc giả về luật sở hữu trí tuệ tại Đại học Sussex, cho biết: “Mục đích của rất nhiều người hoạt động trong không gian NFT là làm giàu. Tôi có thể nói rằng những nghệ sĩ thực sự hoạt động trong không gian này rất ít và còn rất xa.” Guadamuz ước tính rằng 90% nghệ thuật trên NFT mà anh ta thấy là phái sinh hoặc lặp lại. “Rất nhiều trong số đó không tốt lắm” anh nói. Và rất nhiều trong số đó đã bị đánh cắp

Lý dó là rõ ràng: bất chấp sự sụt giảm nhẹ gần đây trên thị trường, cơn sốt NFT vẫn đang diễn ra mạnh mẽ, với nhu cầu nhiều hơn nguồn cung. Một số người không sẵn sàng bỏ công sức và tiền bạc để tạo ra một NFT. Thay vào đó, họ chọn đánh cắp một tác phẩm nghệ thuật có sẵn và đúc nó ra như một NFT. Họ đã tận dụng các chính sách lỏng lẻo trên các nền tảng lớn như trên opensea (mặc dù họ đã cấm bán nội dung NFT đạo nhái). Trang web gần đây đã thừa nhận rằng 4/5 NFT được lưu trữ trên nền tảng của nó có thể bị ăn cắp ý tưởng hoặc từ các bộ sưu tập giả mạo.

DeviantArt là một trong những nơi cung cấp nhiều lựa chọn phong phú cho những kẻ nhái, đánh cắp bản quyền. Vấn đề trở nên tồi tệ đến mức trang web đã thiết lập một cảnh báo để giám sát chuỗi khối đối với các bản sao của tác phẩm nghệ thuật được lưu trữ trên trang web của mình mà họ tin rằng có thể bị đánh cắp vào cuối năm 2021. Kể từ đó, hơn 90.000 cảnh báo đã được gửi đi, công ty nói với The Guardian , với số lượng tăng theo cấp số nhân. Các doanh nghiệp lớn cũng đang chứng kiến ​​quyền sở hữu trí tuệ của họ bị xâm phạm, với Nike và Hermès trong số các công ty đã đệ đơn kiện để bảo vệ tài sản khỏi bị tái sử dụng bất hợp pháp dưới dạng NFT

Các nhà cung cấp bên thứ ba cũng đang chuẩn bị để cung cấp các giải pháp toàn ngành. Vào ngày 31 tháng 3, nền tảng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ do AI hỗ trợ MarqVision đã phát hành một trình theo dõi NFT bị đánh cắp, được thiết kế để theo dõi không gian NFT để tìm tài liệu vi phạm và đưa ra thông báo gỡ xuống.

Mark Lee, người sáng lập và Giám đốc điều hành của MarqVision, cho biết trong một tuyên bố đi kèm với sự kiện ra mắt: “Cảnh quan NFT là một biên giới mới – và ngay bây giờ nó đang hoạt động giống như Miền Tây hoang dã”. “Các thương hiệu đang đấu tranh để cân bằng giữa cách sử dụng tài sản kỹ thuật số của họ cho mục đích tiếp thị và bán hàng với việc bảo vệ tài sản trí tuệ của họ, cũng như cứu khách hàng của họ khỏi việc vô tình mua phải NFT giả mạo.”

Trình theo dõi của MarqVision tuyên bố sử dụng “nhận dạng hình ảnh nâng cao và phân tích ngữ nghĩa” để phát hiện hàng giả, với thử nghiệm ban đầu cho thấy nó có thể báo cáo hàng nghìn NFT vi phạm bản quyền mỗi tuần.

Cơ quan giám sát NFT

Bên cạnh những lợi ích và nỗ lực của bê thứ 3 như DeviantArt và MarqVision, thì ngoài ra còn có những giải pháp đặc biệt để nâng cao nhận thức về vấn đề trộm cắp của NFT. Tài khoản Twitter @NFTtheft có gần 20.00 người theo dõi và trở thành một trong những cơ quan giám sát quan trọng cho một ngành đang cố gắng hợp pháp. Được thiết kế bởi một nghệ sĩ, người ban đầu định dấn thân vào nền công nghiệp NFT nhưng đã quyết định tạm ngưng dự án của mình vì mối lo ngại về những rủi ro. “Đối với tôi, cảm giác đó không chỉ là sự kết hợp của tất cả những thứ mà tôi yêu thích, đó là thiết kế trò chơi, âm nhạc và video và GIFS, và nghệ thuật thị giác và nghệ thuật 2D, mà tôi còn rất hào hứng với việc suy nghĩ về nó như một phương tiện mới và một loại sân chơi mới, ”anh nói với Decrypt.

 vào tháng 3 năm 2021, khi @NFTtheft (đã yêu cầu được giấu tên vì những lời đe dọa mà anh ta nhận được từ những kẻ mà anh ta coi là kẻ lừa đảo) đang chờ Ethereum 2.0 ra mắt, anh ta bắt đầu nhận thấy sự gia tăng của những trò lừa đảo và rugpulls trong ngành. “Tôi nhận ra rằng nếu bạn cho phép bất kỳ ai đúc bất cứ thứ gì và bán nó với một cái tên kiêu gợi, thì khả năng cao sản phẩm đó đã đánh cắp bản quyền” anh nói. “Nếu hệ thống của bạn được xây dựng dựa trên phân quyền như một khối xây dựng cốt lõi, thì không có cách nào khắc phục được vấn đề đó. Nó chỉ vốn có trong các nguyên tắc cơ bản. "

Anh ấy sử dụng tài khoản Twitter của mình với mục đích để cung cấp một cơ quan giám sát cho lĩnh vực này và để các nghệ sĩ có cơ hội nói về kinh nghiệm chống đạo nhái của chính họ, theo cách nói của họ. Tài khoản này đăng bốn lần một ngày, mặc dù nó có thể đăng nhiều hơn nữa. “Đó là phải có lời nhắc nhở mọi người rằng điều này chưa được sửa chữa” anh nói. “Nó không phải để biên tập hay soạn sửa nó là một tài liệu sống, thực tế cho thấy đây là cách mà các nghệ sĩ đang bị ảnh hưởng. "

“Nếu bạn cho phép bất kỳ ai đúc bất cứ thứ gì và bán nó với một biệt danh, thì đạo văn đã được tích hợp sẵn trong đó.”- @ NFTtheft

Một nửa số tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp được tìm thấy trên kiếm trên twitter, trong khi nửa còn lại là các dòng tweet mà @NFTtheft được các nghệ sẽ bị hại hoặc người hâm mộ của họ gắn thẻ ":Chúng tôi có một cửa sổ rất nhỏ để giải quyết vấn đề lớn hơn,” quản trị viên của tài khoản cho biết. “Phần lớn chỉ là từ những người tự báo cáo trên Twitter.”

Quản trị viên của @NFTthefts không còn hy vọng rằng vấn đề đạo văn có thể được giải quyết. “Giải pháp duy nhất để các nghệ sĩ giảm thiểu tình trạng đạo văn trong không gian NFT mà tôi có thể thấy là nếu các nghệ sĩ ngừng chia sẻ nghệ thuật,” anh nói. “Tôi không thể nghĩ ra bất kỳ giải pháp công nghệ nào cho vấn đề này: Những kẻ lừa đảo sẽ luôn có thể qua mặt chúng. Họ quá giỏi trong việc tìm ra điểm yếu đó và xử lý các bộ lọc của bạn."

Có thể bạn quan tâm

Mục lục