Onomy Protocol là gì?

Các loại tiền pháp định (fiat) từ lâu là một cách tuyệt vời để chuyển giá trị, nhưng khi đối mặt với cuộc cách mạng kỹ thuật số, chúng bắt đầu trở nên lỗi thời. Xét cho cùng, rất khó và tốn kém để chuyển tiền fiat qua biên giới. Hơn nữa, chúng không thể dễ dàng giao tiếp với các giao thức dựa trên blockchain và không minh bạch nhất khi nói đến nguồn cung.

Mặt khác, tiền ổn định (stablecoin) có thể giải quyết tất cả những thách thức này, nhưng không dễ dàng tiếp cận holder fiat.

Onomy Protocol được thiết kế để thu hẹp khoảng cách giữa thế giới fiat và stablecoin thông qua một hệ sinh thái các sản phẩm dựa trên blockchain, bao gồm giao thức phát hành stablecoin, mạng blockchain gốc, sàn giao dịch phi tập trung (DEX), cầu nối liên chuỗi và giải pháp ví.

Onomy Protocol là gì?

Onomy Protocol đang xây dựng DEX đa chuỗi được thiết kế để cung cấp giao diện chung giữa tài chính truyền thống và tài chính phi tập trung (DeFi).

Nền tảng này nhằm mục đích phá vỡ sự phụ thuộc mạnh mẽ đang hình thành xung quanh hệ sinh thái DeFi của Ethereum, bằng cách cho phép người dùng của mọi chuỗi lớn hỗ trợ hợp đồng thông minh có khả năng truy cập vào cùng một bộ sản phẩm.

Với điều này, Onomy được thiết lập để cung cấp on-ramp tích hợp thực sự cho DeFi trên tất cả các blockchain, giúp tránh xa cách tiếp cận thiển cận ngày nay để đảm bảo cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp đều có thể tối đa hóa thanh khoản của tài sản mà không cần lo lắng về các chuỗi riêng lẻ.

Bằng cách xây dựng cầu nối giữa Forex/CeFi và DeFi, Onomy hy vọng sẽ mở khóa ngành giao dịch ngoại hối 6,6 nghìn tỷ đô la mỗi ngày – giúp tăng cường thanh khoản trên thị trường DeFi trong khi cung cấp lộ trình tham gia đơn giản cho những người muốn tiếp xúc với tài sản kỹ thuật số mà không có biến động. Cùng với điều này, Onomy đang phát triển một trung tâm cầu nối tùy chỉnh cho phép người dùng chuyển tài sản liền mạch giữa các chuỗi được hỗ trợ.

Token Onomy Protocol (NOM) là gì?

Token quản trị và tiện ích gốc của nền tảng là NOM, được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau của Onomy, như tài sản thế chấp để đúc stablecoin, bảo mật mạng và nhận doanh thu từ phí trao đổi. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng cho các mục đích quản trị.

Ai đã thành lập Onomy Protocol (NOM)?

Onomy được Lalo Bazzi và Charles Dusek đồng sáng lập vào tháng 12/2020. Bazzi là cựu cộng tác tại Fidelity Investments và cựu chiến lược gia giải pháp đám mây của Microsoft với gần 4 năm kinh nghiệm hoạt động trong không gian blockchain. Mặt khác, Dusek là kỹ sư thành đạt với hơn một thập kỷ kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính năng lượng, quỹ đầu tư tư nhân, học máy và hệ thống đồng thuận. Họ cùng nhau phát triển phần cứng khai thác, sử dụng chip ASIC và thiết lập mạng lưới đối tác cơ sở hạ tầng toàn cầu.

Team Onomy đang có hơn 20 người, bao gồm các nhà phát triển, nhà thiết kế, nhà nghiên cứu và chuyên gia marketing.

Onomy Protocol hoạt động như thế nào?

Blockchain dành riêng cho ứng dụng của Onomy Protocol hoạt động trên Cosmos. Cosmos được nhiều người coi là một trong những nền tảng blockchain tiên tiến nhất hiện tại với hiệu quả gấp 100 lần Ethereum, có thông lượng lớn và giao thức giao tiếp liên blockchain đang hoạt động (IBC).

Denominations là gì?

Nền tảng này cung cấp các đường ray dễ sử dụng để di chuyển fiat vào thế giới tiền điện tử thông qua stablecoin thế chấp bằng crypto được gọi là Denominations (hoặc Denoms). Chúng được Onomy Reserve (ORES) phát hành và có thể sử dụng để giao dịch, cho vay, thanh toán. Đồng thời, Denoms có thể di chuyển tự do trong và ngoài hệ sinh thái Onomy, do đó mở ra các cơ hội mới chưa từng có trong thế giới tài chính truyền thống.

Denoms có thể được gắn với giá trị của bất kỳ loại tiền fiat chính nào, ví dụ: euro (EUR), đô la Mỹ (USD), bảng Anh (GBP), yên Nhật (YEN)… mở rộng nền kinh tế stablecoin vượt ngoài các biến thể đô la Mỹ nổi tiếng. Đây là lần đầu tiên chỉ một tài sản thế chấp, NOM, có thể được sử dụng để đúc trực tiếp stablecoin gắn với nhiều loại tiền fiat.

Để đảm bảo Denoms duy trì giá trị ổn định, Onomy sử dụng các cơ chế kiểm soát, như duy trì tỷ lệ thế chấp tối thiểu và sử dụng tỷ lệ dự trữ để tăng/giảm phát tiền tệ nhằm đạt được giá trị ngang bằng với tiền fiat liên quan.

Denoms có thể được giao dịch trên sàn Onomy (ONEX) cùng với nhiều tài sản tiền điện tử khác và token tiện ích của nền tảng – NOM. Chúng cũng được di chuyển qua các chuỗi khi cầu nối Onomy tiến tới tích hợp một số mạng blockchain nổi bật như Cosmos, Ethereum, Avalanche, Cardano và những mạng khác.

Để giúp mang lại trải nghiệm người dùng tối ưu, Onomy đã phát triển công nghệ mới được gọi là “Quyền tự nhiên”. Công nghệ này sử dụng mã hóa lại proxy để đơn giản hóa việc quản lý khóa cá nhân thông qua các thiết bị được ủy quyền và cho phép đăng nhập một lần bằng QR khi quản lý nhiều khóa. Với Quyền tự nhiên, người dùng có toàn quyền kiểm soát tài sản của họ, nhưng không cần duy trì nhiều ví cho từng chuỗi riêng lẻ – cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng.

Onomy Reserve (ORES) và Onomy Exchange (ONEX) hoạt động trên Onomy Network (ONET). ONET được sử dụng để xử lý các giao dịch. Do đó, quá trình chuyển giao giá trị tiến hành nhanh chóng, an toàn và có lẽ quan trọng nhất là không thể đảo ngược. Trong khi ONET hiện được xây dựng với Tendermint, Onomy sau này sẽ giới thiệu Equity, một giao thức đồng thuận chịu lỗi Byzantine, đặt lệnh công bằng cho tất cả giao dịch qua mạng, ngăn chặn chạy trước đồng thời cho phép mạng hỗ trợ giao dịch tần suất cao. ONET được mạng lưới các trình xác thực bảo mật. Mỗi trình xác thực phải ràng buộc một lượng NOM tối thiểu cố định trực tiếp hoặc thông qua ủy thác để tham gia vào đồng thuận của mạng. Trình xác thực và staker NOM được khuyến khích dưới dạng phần thưởng lạm phát.

Roadmap

Tính đến tháng 8/2021, Onomy đang trong giai đoạn đầu của roadmap phát triển. Roadmap hiện tại (như được nêu tại Onomy Litepaper) cho biết phiên bản đầu tiên của các sản phẩm ban đầu sau đây sẽ được giới thiệu vào cuối quý 4/2021:

  • Mainnet của Onomy Network
  • Onomy Bonding Curve Platform
  • Onomy Exchange
  • Onomy Wallet
  • Onomy Bridge Hub

Onomy cũng lên kế hoạch tiến hành vòng public sale cho token NOM thông qua Bonding Curve Offering (BCO) duy nhất sử dụng một hợp đồng thông minh đã được kiểm toán triển khai trên chuỗi Ethereum. Không giống như các mô hình bán token truyền thống, BCO hoạt động dưới dạng hợp đồng của Nhà tạo thị trường tự động (AMM) tự động hóa quan hệ giữa định giá và nguồn cung, mang lại giá cả xác định trước, thanh khoản tức thì và khuyến khích kết nối token đã mua với mainnet của Onomy theo tỷ lệ 1:1. Ngày cụ thể vẫn chưa được tiết lộ.

Điều gì làm cho giao thức Onomy trở nên độc đáo?

Onomy hướng đến mục tiêu tất cả tiền tệ của thế giới đều được on-chain. Như đã thấy với các stablecoin USD tăng hơn 100 tỷ đô la trong khoảng thời gian từ tháng 8/2020 đến tháng 8/2021, chuyển đổi từ tài chính truyền thống sang tài chính phi tập trung không chỉ là không thể tránh khỏi mà còn sắp xảy ra. Điều này mang lại cơ hội mở rộng ra ngoài đô la Mỹ và đưa các sàn giao dịch ngoại hối truyền thống on-chain. Ngoài ra, khả năng tương tác giữa nhiều nền kinh tế blockchain nổi bật được cho là một trong những điều kiện tiên quyết để mở khóa bao gồm tài chính trên toàn thế giới và mở ra thanh khoản của thế giới cho mô hình tài chính mới.

Để đạt được mục tiêu này, Onomy kết hợp một số tính năng độc đáo được thiết kế để nâng cao trải nghiệm DeFi, thanh khoản tự nạp (bootstrap liquidity) và khuyến khích người tham gia. Một số yếu tố phân biệt chính của Onomy bao gồm:

Stablecoin Denominations

Onomy giới thiệu một loại stablecoin mới, được gọi là Denoms. Chúng tận dụng tất cả các phần tốt nhất của tiền fiat (giá trị, tiện ích ổn định, được công nhận) kết hợp với tính năng vượt trội của tiền kỹ thuật số (được bảo mật bằng mật mã, chống giả mạo và không biên giới).

Tóm lại, Denoms cung cấp một cách hiệu quả hơn để giao dịch nhiều mệnh giá tiền ổn định khác nhau, đồng thời mở ra các dòng tiện ích mới thông qua lĩnh vực DeFi đang nở rộ.

Thuyết bất khả tri chuỗi

Onomy tận dụng nhiều công nghệ mới để cung cấp trải nghiệm nhất quán cho người dùng bất kể họ lựa chọn blockchain nào. Điều này đảm bảo người dùng có thể đúc Denoms trên chuỗi gốc của Onomy, trong khi giao dịch và vận hành thanh khoản từ nhiều blockchain để mang lại trải nghiệm lý tưởng cho người dùng ONEX.

DEX kết hợp

Phát triển hơn nữa cho Onomy Exchange, DEX sử dụng mô hình kết hợp cả chức năng sổ lệnh và AMM. Điều này mở khóa các chức năng khác, từng chỉ dành riêng cho sàn giao dịch tập trung truyền thống, như lệnh stop-loss, lệnh giới hạn và biểu đồ nâng cao. Sàn giao dịch của Onomy sẽ hỗ trợ giao dịch xuyên chuỗi đối với stablecoin Denoms, token NOM và các loại tiền điện tử khác.

Đăng nhập một lần duy nhất

Quản lý khóa cá nhân và sử dụng ứng dụng phi tập trung (DApp) trên nhiều blockchain có thể là một vấn đề khó khăn, vì người dùng thường phải vận hành nhiều ví và quản lý cẩn thận cách thức, thời điểm đăng nhập vào nhiều ứng dụng khác nhau. Onomy loại bỏ bất cập này thông qua giải pháp quản lý khóa cá nhân đăng nhập một lần không custody (lưu ký), được gọi là Quyền tự nhiên. Theo đó, người dùng có thể đăng nhập bằng QR vào các địa chỉ trên nhiều blockchain.

Staking

Tính toàn vẹn của blockchain PoS hoạt động trên Cosmos của Onomy được mạng lưới các trình xác thực phi tập trung duy trì. Họ được khuyến khích hành động trung thực thông qua hệ thống thưởng NOM và bị trừng phạt nếu không hoàn thành nghĩa vụ của mình. Người dùng cá nhân có thể đóng góp vào quá trình xác thực bằng cách ủy quyền NOM của họ cho trình xác thực mà họ lựa chọn, để nhận được một phần khuyến khích. Các cơ chế staking bổ sung cũng sẽ được triển khai cho cả Denoms và token NOM.

Quản trị DAO

Onomy Protocol sẽ được các chủ sở hữu NOM quản trị như một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Các holder này có thể cân nhắc ý kiến của họ và đóng góp vào quyết định quan trọng giúp phát triển hệ sinh thái Onomy bằng cách khởi xướng và bình chọn các đề xuất quản trị.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

- Advertisement -

― Advertisement ―

spot_img