Tin nóng ⇢

Ardor là gì ?

Ardor là gì ?

Ardor là nhà cung cấp dịch vụ blockchain dưới dạng dịch vụ (BaaS). Nó cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain cho các doanh nghiệp và tổ chức để tận dụng thế mạnh của công nghệ blockchain mà không phải đầu tư phát triển các giải pháp blockchain tùy chỉnh. Thay vào đó, Ardor cung cấp một chuỗi chính xử lý bảo mật và phân cấp blockchain. Nó cung cấp các chuỗi con có thể tùy chỉnh sẵn sàng để sử dụng, ngoài hộp, cho các ứng dụng kinh doanh khác nhau.

Các nhà phát triển của Ardor là cùng một công ty đằng sau dự án Nxt mã nguồn mở. Ardor vượt ra ngoài Nxt để giải quyết các vấn đề quan trọng về sự phình to của blockchain, khả năng mở rộng và tùy chỉnh.

Đầu tiên, chúng ta nên xem xét chi tiết về Ardor, nền tảng của nó ở Nxt và dự án chuỗi con đầu tiên của nó là Ignis. Mặc dù dự án có nhiều tiềm năng để thúc đẩy blockchain như một dịch vụ cho các mức độ khả dụng và khả năng truy cập mới, khả năng thành công của nó phụ thuộc vào lượng lực kéo mà nhóm phát triển có thể tạo ra cho các ứng dụng sớm. Nxt đã đấu tranh để có được sự chấp nhận rộng rãi mà các nhà phát triển đã hy vọng, bên ngoài một số ví dụ quan trọng như BNP Paribas và Accdvisor, và Ardor đưa ra một bước ngoặt để nhóm phát triển tạo ra sự phấn khích.

 Để hiểu Ardor , bạn cần biết về Nxt

Trước khi chúng ta đi sâu vào những gì làm cho Ardor trở nên độc đáo, nó đáng để xem xét nền tảng Nxt và nguồn gốc của nó. Ardor đã có được biệt danh là Nxt 2.0, vì nó phụ thuộc rất nhiều vào lập trình lõi Nxt. Trên thực tế, Ardor sẽ chứa gần như tất cả các tính năng của Nxt cộng với các khả năng nâng cao bổ sung.

Nxt bắt đầu vào năm 2013 và là một trong những ICO đầu tiên từng ra mắt tiền điện tử. Mặc dù ICO ban đầu chỉ huy động được 6.000 đô la tiền quyên góp, những người sáng lập Nxt đã mắc kẹt với dự án. Nxt là một trong những dự án đầu tiên viết mã blockchain mới từ đầu, không mượn bất kỳ mã nào từ Bitcoin. Mã nguồn mở của nó được viết bằng Java và nó cũng là blockchain đầu tiên thực hiện đầy đủ về bằng chứng cổ phần.

Nxt được thiết kế để thử nghiệm và mục tiêu là cho phép các công ty và các thực thể khác thực hiện các giải pháp blockchain của riêng họ bằng cách sử dụng API, tạo ra các đồng tiền mới trên blockchain Nxt và thậm chí sao chép / chỉnh sửa mã nguồn Nxt. Nhóm phát triển đã tạo ra các chức năng khác nhau có thể được kích hoạt khi token mới được tạo. Chúng bao gồm tạo tài sản, giao dịch, bỏ phiếu blockchain và tạo thị trường. Nxt cố gắng làm cho các công ty và tổ chức dễ dàng tạo ra các token mới và bắt đầu sử dụng chúng ngay lập tức.

Các vấn đề với Nxt

Nxt là một công nghệ blockchain được tôn trọng, xác minh và thành lập với lịch sử tương đối dài và một nhóm phát triển có kinh nghiệm. Tuy nhiên, khi việc sử dụng blockchain tăng lên trong những năm tới Nxt và các công nghệ blockchain khác, sẽ phải đối mặt với một số vấn đề cơ bản với thanh toán, khả năng mở rộng và tùy chỉnh.

Token gốc

Vấn đề đầu tiên và đơn giản nhất là việc sử dụng token gốc cho phí giao dịch. Nxt sử dụng một bằng chứng giả mạo về hệ thống cổ phần, có nghĩa là tổng nguồn cung cấp token đã được tạo và token mới không thể được tạo ra với mỗi khối.

Thay vào đó, những người xác minh các khối sẽ nhận được một phần phí giao dịch được trả trên mạng. Như vậy, phí giao dịch cần phải được thanh toán trong NXT. Ngay cả khi bạn đã tạo ra một loại tiền tệ mới mà độc lập với Nxt, bạn vẫn cần sở hữu NXT để trả tiền cho những người khai thác, làm loãng giá trị của đồng tiền của bạn. Điều này cũng đúng với các loại tiền tệ sử dụng giao thức Ethereum, ERC20 để xây dựng dựa trên blockchain Ethereum. Họ trả phí bằng Ether.

Blockchain Bloat

Hầu hết các công nghệ blockchain, bao gồm Nxt, cũng đang gặp phải một số hình thức phình to của blockchain. Căn nguyên của sự phình to này là nhu cầu tải xuống toàn bộ lịch sử của blockchain để vận hành một node (nút) đầy đủ trên mạng. Các yêu cầu lưu trữ để vận hành một node đầy đủ tăng khi có nhiều giao dịch diễn ra.

Ngay sau đó, vận hành một node trên blockchain có thể có nghĩa là tải xuống hàng trăm gigabyte dữ liệu giao dịch để giúp node của bạn hoạt động, tạo ra một node cổ chai nghiêm trọng để thêm các nút mới. Trong khi Nxt đã triển khai một số thông tin cắt tỉa có liên quan đến việc xác minh các giao dịch, thì hệ thống tải xuống bản sao hoàn chỉnh của lịch sử giao dịch không bền vững lâu dài.

Các vấn đề tùy biến

Blockchain như một giải pháp dịch vụ khuyến khích tùy chỉnh, tạo tài sản mới và nền tảng giao dịch phải đối mặt với một thách thức khi giúp khách hàng duy trì hệ thống của họ. Mặc dù nó tương đối đơn giản để tạo một bản sao của chuỗi khối Nxt, nhưng làm như vậy cũng sẽ yêu cầu các máy chủ riêng biệt và bảo trì liên tục để giữ cho hệ thống tùy chỉnh hoạt động trơn tru.

Bản sao sẽ bị tụt hậu so với các bản cập nhật phần mềm và giao thức bảo mật và Nxt sẽ phải đầu tư quá nhiều nỗ lực để hỗ trợ liên tục cho các giải pháp tùy chỉnh dựa trên Nxt.

Cách Ardor hoạt động và giải quyết những vấn đề đó

Ardor bao gồm mọi tính năng được hỗ trợ bởi blockchain Nxt, nhưng nó thay đổi kiến ​​trúc về cách thức các blockchain mới được triển khai. Nó tách bảo mật khỏi chức năng bằng cách tạo nhiều chuỗi. Chuỗi chính Ardor là một blockchain xương trần được làm mỏng xuống được xây dựng cho tốc độ và bảo mật.

Chuỗi con

Khi bạn muốn thực hiện một dự án mới trên Ardor, bạn tạo một thứ gọi là chuỗi con. Chuỗi con chứa tất cả các chức năng và khả năng tùy biến được hỗ trợ trên Nxt. Tuy nhiên, nó vẫn được liên kết với chuỗi chính và có được sự bảo mật và phân cấp từ việc sử dụng chuỗi chính để xác minh.

Cấu trúc mới này cho phép thực hiện các chuỗi con và các tính năng trong vài phút hoặc vài giờ. Vì cơ sở hạ tầng blockchain đã có sẵn với chuỗi chính Ardor, chuỗi con có thể nhanh chóng áp dụng các trường hợp sử dụng tùy chỉnh. Các chuỗi con này vẫn nhận được tất cả các nâng cấp về tốc độ, bảo mật và khả năng sử dụng của chuỗi chính, vì tất cả chúng đều được tích hợp trên một nền tảng.

Cắt tỉa giao dịch

Ardor giải quyết vấn đề phình to blockchain bằng hệ thống cắt tỉa giao dịch. Trong tương lai, nó đã giành được một gói để giữ một bản sao hoàn chỉnh của lịch sử giao dịch, chỉ các giao dịch gần đây có liên quan đã đưa blockchain đến thời điểm này. Ardor cũng sẽ hỗ trợ các node lưu trữ hoạt động để giữ lịch sử giao dịch đầy đủ nếu cần.

Để giải quyết vấn đề token gốc, Ardor sử dụng một hệ thống các gói, node trên mạng chấp nhận phí được trả trong token chuỗi con. Các gói này sau đó trả cho những người xác thực cho chuỗi chính Ardor trong ARDR, về cơ bản đóng vai trò là nhà thanh toán bù trừ chuyển đổi cho phí giao dịch. Điều này có nghĩa là người dùng cuối có thể bắt đầu giao dịch bằng token con và trả phí giao dịch trong token con.

Về lý thuyết, người dùng có thể không biết về sự tồn tại của Ardor. Cam kết này đối với công việc phát triển cơ sở hạ tầng là điều khiến cho Ardor rất khó tạo ra tiếng vang và sự chú ý của báo chí. Tuy nhiên, nếu nó đạt được lực kéo, Ardor có thể là nền tảng cho các ứng dụng blockchain mới vô tận.

Ignis: Chuỗi con đầu tiên được xây dựng trên Ardor

Để kiểm tra các khả năng của Ardor và làm ví dụ cho một chuỗi con hoạt động, các nhà phát triển Ardor đã tạo ra Ignis. Ignis sẽ thực hiện tất cả các tính năng tùy chỉnh đến từ cơ sở mã Nxt. Về cơ bản, Ignis là một bằng chứng về khái niệm được thiết kế để trở thành chuỗi đầu tiên trong số nhiều chuỗi con khác trên nền tảng Ardor. ICO Ignis đã huy động được 15 triệu đô la tài trợ cho phát triển.

Trong tương lai, các nền tảng giao dịch vốn cổ phần, dịch vụ chuyển tệp kỹ thuật số, ứng dụng blockchain doanh nghiệp tư nhân và các ứng dụng khác có thể sử dụng chuỗi con Ardor. Điểm mạnh của Ardor, là thời gian nhanh chóng để thiết lập và có thể tùy chỉnh rộng rãi, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các công ty đang tìm cách tận dụng blockchain mà không cần tài nguyên để dành cho phát triển tùy chỉnh.

Cung cấp coin

Chỉ có gần một tỷ đồng ARDR đang lưu hành. Bởi vì Ardor sử dụng bằng chứng cổ phần thay vì bằng chứng công việc, sẽ không có đồng tiền mới nào được phát hành. Bằng chứng cổ phần cung cấp các lợi thế khác nhau mặc dù nó cũng có một số nhược điểm.

Lịch sử giao dịch

Giá ARDR phần lớn tuân theo mô hình tương tự như Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Có sự tăng đột biến vào khoảng tháng 1 năm 2018 và giảm dần trong phần còn lại của năm.

Có một sự gia tăng nhỏ về giá của ARDR vào tháng 5 năm 2018. Một vài sự kiện có thể đã gây ra đỉnh điểm này. Có hai ICO được công bố trên nền tảng Ardor và dự án cũng đã ra mắt phiên bản tiếng Trung của trang web của mình, có thể đã mở ARDR cho nhiều nhà đầu tư Trung Quốc.

Kết luận

Ardor đang thực hiện một số công việc khá quan trọng khi nghĩ về những cách mới để cấu trúc cơ sở hạ tầng và bảo mật blockchain. Nếu được thực hiện chính xác, kết quả cuối cùng có thể là một giải pháp mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện. Nó sẽ yêu cầu chuyên môn kỹ thuật sâu rộng hoặc bảo trì liên tục.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều nền tảng phát triển khác mang đến sự cạnh tranh gay gắt cho Ardor. Nhóm có rất nhiều việc phải làm nếu họ muốn dẫn đầu.

Cuối cùng, một hoặc hai năm tới có thể sẽ chứng minh thời điểm quan trọng nhất đối với Ardor. Nếu dự án có thể chứng minh bản thân là một nền tảng phát triển khả thi cho một vài dự án quan trọng, thì nó có thể chứng tỏ là một sự đặt cược dài hạn tốt.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục