Tin nóng ⇢

Hiểu về CARV: lớp dữ liệu module phổ quát dành cho game và AI

Ngày nay “big data” trở thành động lực tăng trưởng của nhiều doanh nghiệp. Khi mà mỗi người trung bình tạo ra 146G dữ liệu mỗi ngày, và phần lớn các dữ liệu trên lại được tạo ra bởi các cá nhân phân tán. Nhờ sự phát triển của AI phân tích dữ liệu mà trải nghiệm của mỗi cá nhân người dùng ngày càng được cải thiện, tuy nhiên khi đó lại xuất hiện những lo ngại tiềm ẩn đó là cùng với sự tiện lợi trong trải nghiệm thì những dữ liệu cá nhân đó lại nằm trong tay một số nền tảng Internet. Các nền tảng internet kiếm được rất nhiều tiền từ “big data”, những người tạo ra dữ liệu hàng ngày lại không có quyền kiểm soát dữ liệu của họ, họ không xác định họ bị thu thập những gì chứ đừng nói tới việc được chia sẻ thu nhập từ dữ liệu họ tạo ra.

Các nền tảng lớn hiện đã cố giảm việc theo dõi cookie, nhưng hầu như không có giải pháp để trả lại quyền kiểm soát dữ liệu cho mỗi cá nhân. Blockchain bùng nổ hiện đang mang tới giải pháp về quyền kiểm soát và xác định chủ quyền dữ liệu cá nhân của mỗi người. Tuy nhiên rào cản của blockchain cũng vẫn là công nghệ, tốn kém, trải nghiệm phức tạp, khó gia nhập.

Dự án CARV có vẻ đang làm tốt việc tạo ra Dapp thân thiện với người dùng dựa trên công nghệ blockchain, khôi phục chủ quyền dữ liệu cá nhân, thậm chí còn xây dựng hệ thống kinh tế và hệ sinh thái quanh nhóm dữ liệu cá nhân để tạo điều kiện chia sẻ thu nhập từ nhóm dữ liệu này. CARV chuyển đổi từ nền tảng game và giao thức dữ liệu game để các thông tin người chơi để biến thành lớp module dữ liệu chung cho game và AI

CARV là gì

Để trả lại chủ quyền dữ liệu cho các cá nhân và cho phép người dùng tận hưởng những lợi ích tương ứng với những dữ liệu họ tạo ra. CARV hướng tới một thế giới nơi các cá nhân không chỉ giữ chủ quyền đối với thông tin cá nhân của mình mà còn tích cực tham gia và chia sẻ thành quả trong hệ sinh thái kinh tế được xây dựng xung quanh nó. CARV đã xây dựng hệ sinh thái của riêng mình, bao gồm CARV Protocol và hai sản phẩm chủ lực là CARV Play và CARV AI.

Giao thức CARV

Giao thức CARV là lớp dữ liệu mô-đun được sử dụng để hỗ trợ trao đổi dữ liệu và phân phối giá trị trong lĩnh vực game và AI. Thông qua quy trình luồng dữ liệu từ đầu đến cuối và thiết kế mô-đun, việc xác minh dữ liệu, xác thực danh tính, lưu trữ, xử lý, đào tạo mô hình và giá trị được thực hiện thông qua năm mô-đun: lớp nhận dạng, lớp lưu trữ, lớp điện toán và đào tạo, lớp thực thi và lớp xác minh. Phân bổ và các quy trình khác. Thông qua giao thức CARV, quyền sở hữu, quyền kiểm soát và xác minh dữ liệu sẽ được trả lại cho người dùng và dữ liệu có thể được mã hóa để nhận được lợi ích. CARV Protocol đảm bảo các quyền trên nằm trong tay các cá nhân, thay đổi cách sử dụng và chia sẻ dữ liệu lâu dài.

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp, CARV cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu người dùng chất lượng cao, được đảm bảo quyền riêng tư và tuân thủ quy định, có thể được sử dụng hiệu quả và cải thiện hoạt động của dự án. Về cơ sở hạ tầng, giao thức CARV hỗ trợ toàn bộ vòng đời dữ liệu, đảm bảo rằng việc kiếm tiền từ dữ liệu và phân phối giá trị diễn ra theo cách phi tập trung, tích hợp, tập trung vào quyền riêng tư và tuân thủ quy định.

Hiện tại, CARV Protocol đã cung cấp dịch vụ “dữ liệu dưới dạng tài sản” cho hơn 780 công ty game và AI trong lĩnh vực Web2 và Web3 (như Electronic Arts, Netmarble, AliCloud, v.v.). Ngoài ra, CARV đã đề xuất một mô hình mới cho NFT ID tổng hợp dựa trên ERC-7231, đã được Ethereum Foundation phê duyệt. Hiện tại, 920K ID NFT (ERC-7231) đã được đúc trên opbnb.

CARV Play

CARV Play là hệ thống xác thực đa nền tảng đầu tiên dựa trên giao thức CARV và hiện là nền tảng xã hội và phân phối game web3 lớn nhất. Người chơi có thể khám phá danh mục trò chơi phong phú và các hoạt động độc quyền với cộng đồng thông qua CARV Play. Các nhà phát triển cũng có thể hiểu nhu cầu của người chơi từ các công cụ do CARV Play cung cấp và thực hiện phân phối thông tin và hiển thị trò chơi hiệu quả, từ đó xây dựng một cộng đồng trò chơi.

Cho đến nay, CARV Play đã cung cấp cho 2,5 triệu người chơi đăng ký tính năng chia sẻ dữ liệu trên mạng Web2 và Web3, mobile được chứng nhận và các phần thưởng trò chơi đáng kể. Trong quý vừa qua, UAW trung bình hàng ngày của CARV Play đã vượt quá 500.000, khiến nó trở thành một trong ba hệ sinh thái hoạt động tích cực nhất trên các blockchain game như Linea, opBNB, zkSync và Ronin. Ngoài ra, MRR của CARV Play vượt quá 1 triệu USD, đồng thời đã tích hợp và hỗ trợ hơn 780 trò chơi và hệ sinh thái web2 & 3, chẳng hạn như Illuvium, Off the Grid, Aperion, Pixelmon, v.v., để hiểu sở thích của người chơi và tối ưu hóa người dùng.

CARV AI

Cara là một trợ lý AI tổng quát được xây dựng dựa trên Giao thức CARV. Nó có thể cung cấp trải nghiệm tương tác AI được cá nhân hóa dựa trên dữ liệu người dùng và đặc biệt đáp ứng nhu cầu của chính người dùng. Về cơ sở hạ tầng, CARV đã đạt được hợp tác chiến lược với Google Cloud và Aethir để cung cấp sức mạnh tính toán và cơ sở hạ tầng mạnh mẽ cho các dự án AI trong lĩnh vực Web3. Thông qua Cara, một ứng dụng AI, Giao thức CARV kết nối các ứng dụng lớp trên và cơ sở vật chất cơ bản, đồng thời cam kết trở thành phần mềm trung gian cốt lõi của các dự án AI trong thế giới Web3.

Tình hình tài chính

 • Vào tháng 11 năm 2022, CARV đã hoàn thành khoản tài trợ trị giá 4 triệu đô la Mỹ, dẫn đầu bởi công ty đầu tư mạo hiểm Vertex Ventures của Temasek
 • Vào tháng 12 năm 2023, CARV chuyển đổi thành một ứng dụng game và chia sẻ dữ liệu, đồng thời nhận được nguồn tài trợ chiến lược từ HashKey Capital$100B Global Big Tech. Số tiền cụ thể không được tiết lộ nhưng đẩy FDV của CARV lên 60 triệu USD sau vòng seed.
 • Vào tháng 4 năm 2024, CARV đã hoàn thành khoản tài trợ Series A trị giá 10 triệu đô la, do Tribe Capital và IOSG dẫn đầu. Consensys, OKX Ventures, Fenbushi Capital, No Limit Holdings, Draper Dragon, Arweave, LiquidX, MARBLEX và những người khác đã tham gia đầu tư. Vòng tài trợ này sẽ được sử dụng để xây dựng lớp dữ liệu mô-đun xuyên chuỗi và thúc đẩy đổi mới kinh tế dữ liệu.

Tokenomics CARV

Sử dụng và Mục đích

CARV là token báo gốc của hệ sinh thái CARV, nó được sử dụng làm tiền tệ trao đổi trong nền tảng, trao cho người chơi quyền sở hữu dữ liệu và cho phép chủ sở hữu tham gia quản lý phát triển hệ sinh thái.

 • Người dùng cá nhân sử dụng CARV để trả phí gas và mua tài sản trò chơi trên nhiều chuỗi trong hệ sinh thái.
 • Là phần thưởng khuyến khích chủ sở hữu dữ liệu, nhà cung cấp và người sử dụng dữ liệu phát triển hệ sinh thái.
 • CARV có thể được chuyển đổi thành veCARV thông qua stake 1:1 và có thể được sử dụng để tham gia vào các hoạt động staking và bỏ phiếu thông qua veCARV

Phân phối và Vesting

Tổng nguồn cung $CARV sẽ là 1.000.000.000, mở khóa trong vòng 4 năm cụ thể như sau:

 • Node & Cộng đồng – thông qua nhiều khuyến khích thưởng khách nhau nhằm thúc đẩy đóng góp vào thành công của dự án giữ 50% (500.000.000 token $CARV)
 • Hệ sinh thái & Treasury – Treasury nắm giữ token 9% (90.000.000 token $CARV)
 • Early Investors – nhà đầu tư chiến lược và seed, những người sẵn sàng hợp tác với dự án về lâu dài giữ 10% (100.000.000 token $CARV)
 • Private Fundraising – loạt series A và quỹ tư nhân giữ 10% (100.000.000 token $CARV)
 • Nhóm sáng lập & Advisors – trả cho nỗ lực full time của họ cho sự thành công của dự án 17% (170.000.000 token $CARV)
 • Liquidity – token để cấp thanh khoản chiếm 4% (40.000.000 token $CARV)

Vận hành các nút để có thêm thu nhập 

Để cho phép người dùng toàn cầu nhận được nhiều lợi ích hơn thông qua mạng CARV, CARV đã quyết định mở các light node cho người dùng vào ngày 5 tháng 6. 

Người tham gia có thể nhận được quyền vận hành node xác minh thông qua hoạt động bán node sắp tới, tham gia vận hành mạng dữ liệu phân tán và nhận được token CARV.

Whitelist Sale: 17 giờ ngày 03/06/2024 (giờ Việt Nam), diễn ra trong 2 ngày.

Public Sale: 17 giờ ngày 05/06/2024 (giờ Việt Nam). Diễn ra dưới hình thức first come first served (fcfs)

Dự án dành 25% tổng cung cho 100.000 node đầu tiên và 50% số token sẽ được unlock trong năm đầu tiên.

Ngoài ra, đối với mạng CARV, các hoạt động của node phân tán sẽ xác minh độc lập các chứng chỉ do Môi trường thực thi tin cậy (TEE) tạo ra để đảm bảo độ tin cậy của việc xử lý dữ liệu và nâng cao hơn nữa tính phân cấp của mạng. Người vận hành sẽ nhận được phần thưởng bằng cách chạy node hàng ngày hoặc họ có thể chọn ủy quyền onchain cho người khác chạy để nhận phần thưởng.

Ngoài ra, sau các đề xuất và thảo luận của cộng đồng, CARV cũng cam kết mua lại 100% số node trong vòng 6 tháng đầu. Như vậy là người dùng đủ điều khiện hoàn toàn có thể bán lại node sau 6 tháng hoặc mua lại 100% token CARV trong vòng một tuần.

Để đảm bảo quá trình mua lại minh bạch, CARV sẽ triển khai các smartcontract để quản lý ký quỹ.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục