WeChat cấm người dùng cung cấp NFT và dịch vụ tiền điện tử

WeChat, ứng dụng nhắn tin nổi tiếng của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent, dự định áp dụng hình phạt đối với các tài khoản thúc đẩy giao dịch thứ cấp NFT. Những tài khoản cung cấp kênh giao dịch và hướng dẫn về tiền điện tử cũng sẽ bị nhắm mục tiêu trong quy tắc mới.

WeChat hạn chế giao dịch NFT

WeChat, mạng xã hội và thanh toán di động hàng đầu Trung Quốc, sẽ phát hành một bản cập nhật chính sách, theo đó cấm người dùng cung cấp dịch vụ liên quan đến NFT và tiền điện tử trên nền tảng.

Tencent cho biết họ sẽ "yêu cầu các tài khoản phải chỉnh sửa nếu họ cung cấp các dịch vụ hoặc nội dung liên quan để giao dịch đồ sưu tầm kỹ thuật số, đồng thời hạn chế một số tính năng hoặc thậm chí khóa tài khoản.”

Tin tức được đưa ra khoảng hai tháng sau khi WeChat thừa nhận họ đã đình chỉ một số tài khoản có liên kết với NFT.

Bản cập nhật chính sách cũng sẽ đưa ra hình phạt đối với các tài khoản cung cấp kênh giao dịch, hướng dẫn hoặc phát hành tiền điện tử cho người dùng WeChat. 

Theo Wang Yinying, luật sư Thượng Hải chuyên về blockchain và Web3, “quy tắc mới dựa trên quan điểm sử dụng thị trường thứ cấp để giao dịch bộ sưu tập kỹ thuật số có thể dẫn đến đầu cơ và khiến thị trường tài chính bất ổn”.

WeChat đã sẵn sàng hành động

Chuyên gia pháp lý đề cập đến tuyên bố chung do Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia Trung Quốc, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc đưa ra vào tháng 4 nhằm hạn chế rủi ro liên quan đến tiền điện tử.

Bao Linghao, nhà phân tích cấp cao của công ty nghiên cứu Trivium China, nhận xét: 

“Tencent đang hành động trước để giảm thiểu rắc rối cho công ty."

Ông chỉ ra hiện tại vẫn chưa có quy định chính thức nào về giao dịch NFT, song nhấn mạnh "các cơ quan quản lý Trung Quốc không thích tình trạng đầu cơ dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả NFT”.

Vào mùa xuân này, hàng loạt tổ chức tài chính Trung Quốc đã được yêu cầu hạn chế sử dụng NFT trong một số lĩnh vực, bao gồm chứng khoán, bảo hiểm, cho vay và kim loại quý. Giới chuyên gia tin rằng Trung Quốc có khả năng sẽ thiết lập một nền tảng tập trung để giao dịch thứ cấp NFT.

Các bộ sưu tập kỹ thuật số của Trung Quốc được xây dựng trên blockchain liên hợp thay vì blockchain mở như Ethereum. Ngoài ra, hướng dẫn được ban hành vào tháng 4 đề xuất chúng phải được mua bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc dưới danh tính thực để tránh rủi ro rửa tiền.

Bên cạnh đó, WeChat cho hay tài khoản hiển thị các bộ sưu tập kỹ thuật số và giao dịch sẽ cần phải có hợp đồng với các công ty blockchain được chứng nhận bởi Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) và không hỗ trợ giao dịch thứ cấp.

Blockchain được xây dựng bởi công ty công nghệ lớn như Alibaba Group Holding, Tencent, Baidu và JD.com là những blockchain đầu tiên được CAC phê duyệt vào năm 2019. Kể từ năm ngoái, nhiều thương hiệu tiêu dùng và truyền thông nhà nước Trung Quốc đã gia nhập không gian NFT với các bộ sưu tập dựa trên các nền tảng đó.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất