Republic Protocol (Ren) là gì?

Ren (REN) – trước đây gọi là Republic Protocol, là một giao thức mở độc nhất cung cấp quyền truy cập thanh khoản “liên blockchain” của YouTube thông qua Dark Pool phi tập trung. Nền tảng được xây dựng trên một máy ảo phi tập trung và sau đó được nhân rộng trên hàng ngàn máy RenVM, tương tự như blockchain. Bất cứ ai cũng có thể truy cập vào máy ảo và thực thi các tập lệnh một cách chính xác, thậm chí ngoại tuyến, kể cả các hành động độc hại. Nền tảng được cung cấp bởi một biến thể của kỹ thuật tính toán nhiều phần (MPC) và token REN, vì vậy các miner có thể kết hợp các phép tính đắt tiền mà không tiết lộ quy trình thương mại.

Ren tập trung giao dịch với những phi vụ “khủng” một cách lặng lẽ và bí mật để tránh làm đảo lộn thị trường. Đặc điểm của Dark Pool Ren sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề theo cách hoàn toàn đơn giản thông qua quyền riêng tư, tương tác và thực tế. Nói tóm lại, mục tiêu chính của Ren là quyền riêng tư cho tất cả các ứng dụng tài chính phi tập trung (dApps).

Dark Pool là gì?

Dark Pool về cơ bản là một sàn giao dịch tư nhân, nó tương tự như giao dịch OTC, nơi các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức có thể thực hiện các lệnh ẩn danh về giá, số lượng giao dịch. Không giống như sàn giao dịch truyền thống, các lệnh được công khai trên một tập lệnh. Và RenEx là nền tảng giao dịch của Dark Pool Ren, hiện đã được đưa vào hoạt động thử nghiệm.

Token REN

REN là token chính được sử dụng trong hệ sinh thái Ren. REN đã chính thức được phát hành ra thị trường vào đầu năm 2018 thông qua ICO. Hiện tại, loại coin này đang chạy trên nền tảng Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20.

Cách thức hoạt động của REN

Về cơ bản, Ren cung cấp một giao thức nguồn mở để xây dựng một mạng lưới các node phi tập trung để khớp với các lệnh mà không tiết lộ thông tin. Điều này được thực hiện bằng cách chia các đơn đặt hàng thành nhiều code, sau đó phân phối chúng trên mạng lưới. Các node làm việc để kết hợp code mà không tiết lộ mục đích của thị trường và sau đó khớp với các lệnh được xây dựng cùng nhau. Khi một kết quả của lệnh được tìm thấy, một cuộc trao đổi nguyên tử được bắt đầu giữa hai trader theo hình thức P2P.

Nói tóm lại, giao thức đặt nền móng cho:

  • Order-book phi tập trung ẩn danh
  • Khớp lệnh phi tập trung
  • Cơ sở hạ tầng hoán đổi nguyên tử cho các giao dịch chuỗi chéo BTC, ETH và ERC20
  • Giao thức các token và REN

REN là hệ sinh thái blockchain dark pool phi tập trung đầu tiên trên thế giới, nó là sự kết hợp độc đáo của sự đổi mới, cấu ​​trúc tài chính, bảo mật và sự tuân thủ. Cùng với các nền tảng khác trong không gian tiền điện tử, Ren có thể chỉ là một dự án kích thích trong việc thu hẹp khoảng cách giữa các nhà đầu tư tổ chức và crypto.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển dự án Ren có khá nhiều kinh nghiệm trong phát triển phần mềm và thị trường tài chính. CEO của Ren – Taiyang Zhang, trước đây làm kỹ sư phần mềm và quản lý tại một quỹ đầu tư định lượng. Bên cạnh đó, Loong Wang tham gia dự án với tư cách là CTO. Wang từng là một nhà phát triển phần mềm tại Neucode và trong nhiều năm là nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Úc. Chuyên môn của Wang là về điện toán phân tán và hiệu suất cao.

Taiyang Zhang và Loong Wang

Nói đến đội ngũ cố vấn, dự án REN có sự hiện diện của một số nhà đầu tư và nhà phát triển có kinh nghiệm:

Dorjee Sun: CEO của Perlin Network

Loi Luu: CEO của Kyber Network

John Ng Pangilinan: Đối tác của Signum Capital

Bohhakar Reddy: Nhà đầu tư và đối tác của Accell

Anup Malani: Một nhà kinh tế học tại Đại học Chicago

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

Tiền kỹ thuật số REN cung cấp nhiều lợi thế vượt trội. Ren tích hợp với các blockchain khác để mang lại sự riêng tư và tính tương tác. Bằng cách đó, nó cải thiện các ứng dụng DEX mới và hiện có, ứng dụng DeFi và dApps.

  • Khả năng tương tác tích hợp tự nhiên với các hợp đồng thông minh mới và hiện có được viết trên bất kỳ blockchain nào.
  • Khả năng tương tác có thể hoạt động khi không có thông tin. Ví dụ: sử dụng ZCash trong hợp đồng thông minh Ethereum sẽ không yêu cầu các thuộc tính hiểu biết của ZCash đã bị xâm phạm.
  • Khả năng tương tác đơn giản và không trừu tượng đối với người dùng. Người dùng không cần sử dụng các ví đặc biệt hay giao dịch đặc biệt. Ví dụ: người dùng giao dịch Bitcoin trên Ethereum DEX sẽ không bao giờ cần phải làm gì ngoài việc chuyển Bitcoin trên chính blockchain Bitcoin.
  • Nó giúp đảm bảo các giao dịch có khối lượng lớn. Bí mật, không bao giờ tiết lộ đầu vào, đầu ra hoặc trạng thái của chúng. Các tập lệnh này cũng có thể phản hồi các sự kiện trên các blockchain khác nhau và gửi các giao dịch đến các blockchain khác nhau.

Nhược điểm

  • Marketing trên Internet chưa tốt.
  • Để hỗ trợ khối lượng giao dịch lớn được yêu cầu, trước tiên, hệ thống đòi hỏi phải có được số lượng lớn các công cụ khai thác.

Kết luận

REN đang mang trong mình một tiềm năng lớn cộng với một đội ngũ tốt, có thể điều chỉnh hướng phát triển tốt. Tuy nhiên, quá trình phát triển sản phẩm RenEx trong bản beta vẫn còn tương đối non nớt, đòi hỏi các nhà đầu tư cần phải kiên nhẫn. Do đó, trước khi quyết định đầu tư, bạn cần nghiên cứu chu kỳ giá và biến động thị trường để đầu tư đúng thời điểm.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất