Tin nóng ⇢

Các hoạt động hàng ngày có thể giúp bạn kiếm tiền thông qua X-to-Earn

Hiện nay có hơn 1400 dự án GameFi nhưng hầu hết các tựa game P2E bị chỉ trích khi không có ý tưởng đổi mới, máy móc và người chơi theo hướng đầu cơ. Đúng vậy hàng hoạt người dùng không lựa chọn GameFi nếu không vì tiền. Hệ thống  guild, cộng đồng nơi các hoạt đồng đẩy giá NFT diễn ra để thúc đẩy hoạt động trong trò chơi. Một lời hứa hẹn về loạt các dự án X-to-Earn, với X là bất kỳ hoạt động nào bạn nghĩ đến, trào lưu này bắt nguồn từ Move-to-Earn StepN.

1) Phong trào

  • Move-to-Earn

Đội ngũ StepN thật sự rất hay, họ mở rộng ý tưởng về GameFi ra thế giới bên ngoài. Người dùng sử dụng giày để đi bộ, chạy bộ và nhận phần thưởng token. StepN kết nối sức khỏe với thu nhập và cộng đồng. Từ đó giá của StepN cũng đã cho thấy hiệu suất sinh lời tốt kể từ khi ra mắt.

Nhiều dự án bắt chước mô hình của StepN như Genopets, OliveX, Movey, WIRTUAL,…

  • Drive-to-Earn

Camera quan sát mang trên HiveMapper hỗ trợ tiền điện tử đầu tiên sử dụng công nghệ để cho phép người dùng khai thác HONEY token bằng cách phát triển bản đồ trong khi lái xe. Bản đồ hiện nay thuộc các công ty lớn như Google, chúng ta sử dụng miễn phí do đó họ có thể lấy dữ liệu cá nhân miễn phí. HiveMapper thông báo rằng họ sẽ ra mắt bản thử nghiệm trong năm nay.

CPLE (Carpools Life Economy) muốn tạo một ứng dụng đi chung xe sử dụng phân quyền để ngăn chặn việc kiểm soát giá và giảm chi phí đăng thông tin.

  • Ride-to-Earn

MOTE của Sweetgum là dự án cho phép mọi người tham gia vào quá trình trung hòa khí carbon, người dùng nhận được token OCO khi sử dụng xe. Dự án vẫn chưa hoạt động và không có nhiều thông tin trên trang web chính thức.

BikeRush cho người dùng tự trang bị NFT và kiếm BST token bằng cách cưỡi ngựa ngoài đường. Dự án hướng đến cuộc sống lành mạnh, môi trường xanh sách và kết nối những người đam mê xe đạp. BikeRush vẫn đang trong giai đoạn thiết kết chức năng cơ bản.

  • Exercise-to-Earn

Các dự án mới xây dựng nhiều ý tưởng hơn thay vì chỉ đi bộ và chay bộ. Tương tự Wirtual cho phép chạy, bơi lội, đạp xe, khiêu vũ,… hiện đang có hơn 40.000 người dùng hoạt động thường xuyên.

VICMOVE tích hợp tính năng đi bộ, chạy và đạp xe. Mọi người sẽ mua box trên BNB Chain, Ethereum hoặc Polygon và kiếm được những mảnh từ VIM token thông qua hoàn thành bài tập.

  •  Meditate-to-Earn

Chúng ta vừa có thể giải phóng bản thân khỏi sự ràng buộc của thế giới, bạn có bao giờ suy nghĩ về ngồi thiền để kiếm tiền điện tử chưa?

Các bài tập thiền có chu kỳ 21 ngày hàng tháng và người dùng stake để nhận thưởng nhều hơn. Khi bạn bỏ lỡ một buổi tập, token hôm đó sẽ bị lock trong pool. Sau 21 ngày, những người tập luyện đầy đủ sẽ nhận lại token đã stake và phần thưởng thêm.

ZenCats dự tính ra mắt vào tháng 9 với DApp về thiền và chánh niệm đầu tiên của blockchain, dự án sử dụng AWAKE token và ZenCat NFTs.

2. Phong cách sống

  • Eat/ Drink-to-Earn

Poppin là ứng dụng ăn để kiếm tiền đầu tiên trên Solana cho phép người dùng thu thập, chiến đấu và phát triển các sinh vật tưởng tượng được gọi là Poppins. Poppin dự kiến ​​sẽ phát hành trong phiên bản beta công khai vào tháng 9. Mỗi người dùng có lượng calo tiêu thụ và cân bằng dinh dưỡng khác nhau, họ sẽ chụp ảnh đồ ăn và càng gần tiêu chuẩn đặt ra ban đầu thì số điểm nhận được để nâng cấp Poppin càng cao.

Class cho phép người dùng uống và kiếm tiền, đây là chuỗi cửa hàng cà phê hoạt động từ năm 2013 tại Nakhon Ratchasima, Thái Lan và đã mở rộng lên 19 cửa hàng. Token CLASS sử dụng để mua sản phẩm và dịch vụ, họ có cộng đồng riêng mang tên Velaverse, người dùng có thể trao đổi NFT và Land cũng như nhiều hoạt động trực tuyến khác nhau.

  • Sleep-to-Earn

Vừa ngủ vừa tạo ra thu nhập không còn là ý tưởng viễn vong. Dự án Sleep Future ra đời với mục đích giúp những người trên thế giới bị thiếu ngủ và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Người dùng sẽ nhận SLEEPEE token đều đặn dựa trên chất lượng giấc ngủ, nó có thể sử dụng trong SleepTown và Sleepee Store. Dự án vẫn đang phát triển và có thể ra mắt vào cuối năm nay.

3. Sáng tạo

  • Write-to-Earn

CrypNote phục vụ cho việc lưu trữ vĩnh viễn nội dung trên Web3. Dự án phù hợp cho các tổ chức lớn như DAO hợp tác, thú đẩy, chia sẻ, đồng bộ hóa và khuyến khích tạo giá trị hiệu quả. Việc lưu trữ không tốn phí gas và sẽ nhận được một tên miền cá nhân Wiki miễn phí để tạo trang chủ Web3. 

  • Rap-to-Earn

Cipher cung cấp cho người sáng tạo các công cụ để tạo RAP NFT và các nghệ sĩ có thể kiếm doanh thu bằng cách tạo ra các NFT rap để bán với mức phí hoa hồng 10%. Nhu cầu về lĩnh vực này chưa cao và doanh thu của Cipher khá thấp.

  • Sing-to-Earn

Seoul Stars mang đến hai trò chơi chính là trở thành DJ và hát karaoke để kiếm tiền. Dựa trên nền nhạc K-pop để ghi điểm, cao độ và nhịp điệu đóng vai trò quan trọng. Dự án vẫn chưa ra mắt chính thức.

Theo giá token của các dự án X-to-Earn trên Footprint Analytics thì StepN là cao nhất, các token khác vẫn đang trong giai đoạn ban đầu.

Tổng kết

Nhiều khái niệm X-to-Earn đang xuất hiện, hầu hết chúng đang ở giai đoạn đầu của việc triển khai. Câu hỏi đặt ra là bạn có muốn kiếm tiền từ mọi hoạt động hàng ngày? Đây quả thật là một ý nghĩ rất hay từ các dự án.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục