Tin nóng ⇢

ETH tăng 20%, SEC bất ngờ phê duyệt ETF Ethereum Spot?

Sáng nay, có thông tin tiết lộ rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ yêu cầu các sàn giao dịch tăng tốc cập nhật các ứng dụng 19b-4 của Bloomberg ETF, các nhà phân tích Eric Balchunas và James Seyffart đã tăng cơ hội phê duyệt ETF Ethereum Spot từ 25% lên 75%. sau những tin đồn liên quan. Sự điều chỉnh tiếp theo là 75% đề cập cụ thể đến xác suất được chấp thuận của 19b-4. Bị ảnh hưởng bởi tin tức này, giá ETH nhanh chóng vượt 3.600 USD, đạt mức tối đa 3.693 USD, tăng hơn 19% trong 24 giờ.

Diễn biến đột ngột có thể là sự “chậm trễ” của SEC trong việc xử lý tình hình chính trị.

Theo CoinDesk, ba người quen thuộc với vấn đề này nói rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã yêu cầu sàn giao dịch đẩy nhanh việc cập nhật ứng dụng 19b-4 của mình, cho thấy rằng họ có thể phê duyệt ứng dụng liên quan trước thời hạn chính (23 tháng 5). Một công ty đang đàm phán với SEC cũng đề cập rằng vài tuần trước SEC vẫn đang trì trệ, nhưng giờ đây cuối cùng nó cũng đã đi đúng hướng để được thông qua.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là điều này không có nghĩa là ETF sẽ được chấp thuận. Các tổ chức phát hành tiềm năng cũng cần phê duyệt đơn đăng ký S-1 của họ trước khi sản phẩm có thể bắt đầu giao dịch. SEC có thể mất thời gian không xác định để phê duyệt hồ sơ S-1 vì không có thời hạn.

Các nhà phân tích của Bloomberg Intelligence ETF, Eric Balchunas và James Seyffart đã nâng tỷ lệ chấp thuận cho quỹ ETF Ethereum Spot vào thứ Hai từ 25% lên 75% sau khi nghe tin rằng SEC có thể có quan điểm thuận lợi hơn đối với đơn đăng ký. Nhưng sau đó, Eric Balchunas nhấn mạnh rằng xác suất 75% chỉ dành cho thời hạn ngày 23 tháng 5 là 19b-4 (thời hạn của VanEck) Người nộp đơn cũng cần được phê duyệt S-1 trước khi phê duyệt S-1 và Ethereum ETF thực tế được đưa ra trước đó. , có thể mất từ ​​vài tuần đến vài tháng.

Điều này được hiểu rằng tài liệu 19b-4 là tài liệu do một sàn giao dịch gửi đến thường liên quan đến những thay đổi trong quy tắc hoạt động trao đổi, chẳng hạn như giới thiệu sản phẩm mới, sửa đổi cơ chế giao dịch hoặc các chính sách trao đổi liên quan khác. . Sau khi được gửi, SEC sẽ xem xét đề xuất và yêu cầu công chúng lấy ý kiến ​​trước khi quyết định có phê duyệt hay không; tài liệu S-1 là tuyên bố đăng ký mà công ty phải nộp trước khi có thể phát hành cổ phiếu ra công chúng. Tài liệu này tiết lộ chi tiết các thông tin quan trọng như tình trạng tài chính của công ty phát hành, điều kiện hoạt động, môi trường thị trường, giá sơ bộ của cổ phiếu và các yếu tố rủi ro.

Ethereum

Eric Balchunas cũng ám chỉ trong các tweet liên quan rằng sự thay đổi đột ngột 180 độ trong thái độ của SEC đối với các quỹ ETF Ethereum Spot có thể là do “các vấn đề chính trị ” ngày càng gia tăng .

Trước đây Donald Trump bày tỏ mong muốn duy trì hoạt động tiền điện tử ở Hoa Kỳ và bắt đầu chấp nhận quyên góp cho chiến dịch dưới dạng tiền điện tử. Về cơ bản, ông cam kết sẽ trở thành tổng thống ủng hộ tiền điện tử nếu trở lại Nhà Trắng trong cuộc bầu cử sắp tới. Sau đó, 12 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Hoa Kỳ đã cùng với đảng Cộng hòa thông qua nghị quyết vào tuần trước nhằm lật ngược Bản tin Kế toán Nhân viên (SAB) 121 của SEC. Động thái này có thể là một dấu hiệu cho thấy nhiều đảng viên Đảng Dân chủ đang hy vọng giành được sự ủng hộ của cử tri ủng hộ tiền điện tử như Đảng Cộng hòa đã làm trong lịch sử.

Cuộc bầu cử Mỹ năm 2024 sẽ được tổ chức vào ngày 5 tháng 11. Do đó, trước tình hình chưa rõ ràng như hiện nay, SEC yêu cầu sàn phải đẩy nhanh tốc độ cập nhật ứng dụng 19b-4, rất có thể ứng dụng 19b-4 từ cơ quan liên quan sẽ được phê duyệt trước, sau đó mới đến S-1. tài liệu sẽ được phê duyệt từ từ vì việc phê duyệt này không có thời hạn như 19b-4. Vì vậy, động thái này giống như một “biện pháp trì hoãn” của SEC hơn.

Một số nghị quyết rà soát trước đó đã nhiều lần bị hoãn đến thời hạn cuối cùng.

Trước đó, SEC đã nhiều lần hoãn thời gian ra quyết định của nhiều quỹ ETF Ethereum Spot.

Vào ngày 7 tháng 5, SEC đã hoãn quyết định về Invesco Galaxy Ethereum Spot ETF đến ngày 5 tháng 7 năm 2024, nêu rõ: “Việc chỉ định khoảng thời gian dài hơn để ban hành lệnh phê duyệt hoặc từ chối các thay đổi quy tắc được đề xuất là phù hợp để có đủ thời gian xem xét đề xuất. những thay đổi về quy tắc và các vấn đề được nêu ra trong đó”.

Trong hai tháng qua, SEC đã trì hoãn các quyết định về ETF Ethereum Spot từ Fidelity, Hashdex Nasdaq, ARK 21Shares, Grayscale, Franklin Templeton, VanEck, BlackRock và các quỹ khác. Tất cả các quyết định xem xét của ETF đã bị hoãn lại cho đến ngày 23/5.

ETF Ethereum Spot có bốn giai đoạn xem xét (45 ngày, 45 ngày, 90 ngày và 60 ngày). Sau khi một tổ chức nộp đơn đăng ký ETF mới, SEC sẽ đăng ký đơn đăng ký trong Cơ quan Đăng ký Liên bang Bắt đầu từ ngày đăng ký. của chu kỳ 240 ngày bắt đầu. Khi đến thời hạn cho từng giai đoạn, SEC phải phản hồi: thông qua, từ chối hoặc trì hoãn việc xem xét. Nếu không có giải pháp nào trong ngày đầu tiên thì sẽ được hoãn lại sang ngày thứ hai cho đến khi hết thời hạn, SEC phải đưa ra giải pháp cuối cùng. Nói cách khác, ngày 23 tháng 5, hạn chót cho quỹ ETF Ethereum Spot mà VanEck áp dụng trong thời gian sớm nhất, sẽ là một ngày quan trọng và việc nó có được thông qua hay không cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc giải quyết các ứng dụng khác.

Hiện tại có bảy tổ chức đăng ký Ethereum ETF, đó là: BlackRock, Fidelity, Invesco&Galaxy, Grayscale, VanEck, 21Shares &Ark và Hashdex. Thời hạn phê duyệt của SEC cho mỗi quỹ như sau:

Ethereum

Nếu SEC từ chối phê duyệt hồ sơ 19b-4 của VanEck Spot Ethereum ETF vào ngày 23 tháng 5, tổ chức phát hành sẽ cần phải gửi lại hồ sơ, do đó bắt đầu lại chu kỳ nộp hồ sơ 240 ngày. Việc này có thể được thông qua trong quý 4 năm nay hoặc đầu năm 2025. 

Một số luật sư cho biết họ có thể kiện Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ nếu các nhà phát hành từ chối các dịch vụ ethereum theo kế hoạch, vì phán quyết của tòa án cuối cùng đã giúp Bitcoin ETF Spot của Hoa Kỳ bắt đầu giao dịch.

“Các quỹ ETF Ethereum Spot vẫn có những rủi ro nhất định”

SEC Hoa Kỳ và nhiều tổ chức phân tích đã tuyên bố rằng so với ETF Ethereum Spot đã được niêm yết, ETF Ethereum Spot vẫn có những “rủi ro” nhất định. Trong các tài liệu công khai, SEC đã nhấn mạnh những tác động tiêu cực, rủi ro thao túng giá và rủi ro chứng khoán hóa của cơ chế Ethereum PoS.

Nhà phân tích Matteo Greco của Fineqia International cho biết trong một ghi chú nghiên cứu hôm thứ Hai rằng những lo ngại về tính thanh khoản của thị trường Spot và Future ETH, cũng như những lo ngại về việc SEC phân loại nó là chứng khoán trước đây, đã làm dấy lên nghi ngờ về sự chấp thuận nhanh chóng của ETH.

Ngoài ra, việc SEC thiếu sự tham gia với các tổ chức phát hành tiềm năng  trong vài tháng qua khác với nhiều cuộc họp mà cơ quan quản lý tổ chức với các công ty quỹ trước khi phê duyệt quỹ ETF Bitcoin Spot. 

Tuy nhiên, nhiều người trong ngành tin rằng việc quỹ ETF Ethereum Spot được chấp thuận chỉ là vấn đề thời gian . Chủ tịch 21Shares, Ophelia Snyder trước đây đã nói rằng các ứng dụng dành cho Ethereum này không khác nhiều so với các ứng dụng dành cho Bitcoin. Họ có cùng cơ cấu, cùng người giám sát, cùng tiết lộ. Cả hai đều rất nhất quán trong cấu trúc bên trong.

Vào cuối tháng 4, các quỹ ETF Ethereum Spot của một số tổ chức ở Hồng Kông đã được Ủy ban Điều tiết Chứng khoán phê duyệt và niêm yết. Mặc dù quy mô hiện tại còn hạn chế nhưng đây vẫn là một bước quan trọng trong việc giám sát mã hóa và mang lại ý nghĩa tham khảo nhất định cho việc phê duyệt. của quỹ ETF Ethereum Spot của Hoa Kỳ.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục