Tin nóng ⇢

a16z: Giải thích chi tiết dự luật FIT21, nó sẽ có tác động gì đến ngành tiền điện tử?

Cuối tháng này, Hạ viện sẽ bỏ phiếu về một dự luật quan trọng (H.R. 4763) mà chúng tôi cho rằng bạn nên chú ý đến.

Đạo luật Đổi mới và Công nghệ Tài chính cho Đạo luật Thế kỷ 21 , còn được gọi là Đạo luật FIT 21, nếu được thông qua, sẽ mang lại sự rõ ràng hơn cho quy định của Hoa Kỳ về tiền điện tử, mang lại lợi ích cho mọi người làm việc trong ngành. Nếu dự luật này được thông qua, nó sẽ:

  • Cung cấp lộ trình cho các dự án blockchain khởi động một cách an toàn và hiệu quả tại Hoa Kỳ;
  • Làm rõ ranh giới giữa Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC), tức là ai quản lý hành vi liên quan đến tiền điện tử và liệu tài sản kỹ thuật số là chứng khoán hay hàng hóa;
  • Đảm bảo giám sát các sàn giao dịch tiền điện tử và bảo vệ hơn nữa người tiêu dùng Hoa Kỳ bằng cách thực thi các quy tắc giao dịch tiền điện tử.

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn lý do tại sao điều này lại quan trọng.

Dự luật này bao gồm những gì?

FIT 21/HR 4763 thiết lập khung pháp lý cho thị trường tài sản kỹ thuật số của Hoa Kỳ để:

  • Giải quyết các vấn đề cấu trúc đặc biệt của tài sản kỹ thuật số;
  • Cung cấp các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng rõ ràng và mạnh mẽ;
  • Làm rõ tài sản kỹ thuật số nào được quản lý bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa (CFTC) và tài sản kỹ thuật số nào được quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Điều này quan trọng vì có những khác biệt quan trọng trong định nghĩa về “hàng hóa” và “chứng khoán” có ý nghĩa quan trọng đối với cách chúng được quản lý.
  • Nếu blockchain hoặc sổ cái kỹ thuật số chạy tài sản kỹ thuật số có chức năng và phi tập trung, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC) sẽ điều chỉnh tài sản kỹ thuật số như một loại hàng hóa.
  • SEC sẽ quy định tài sản kỹ thuật số là chứng khoán nếu blockchain liên quan của nó hoạt động nhưng không được phân cấp.

Dự luật xác định sự phân quyền như thể, trong số các yêu cầu khác, không ai có quyền đơn phương kiểm soát blockchain hoặc việc sử dụng nó và không có nhà phát hành hoặc đơn vị liên kết nào sở hữu 20% tài sản kỹ thuật số hoặc quyền biểu quyết tài sản kỹ thuật số trở lên.

Dự luật cũng áp đặt các yêu cầu bảo vệ người tiêu dùng khác, chẳng hạn như phân chia tiền của khách hàng; thời gian khóa đối với người trong nội bộ mã thông báo (để khuyến khích sự đổi mới thay vì chỉ giới hạn khối lượng bán hàng hàng năm);

Những biện pháp bảo vệ này phần nào giống với những biện pháp bảo vệ được các cơ quan quản lý đưa ra sau cuộc Đại suy thoái, sau sự bùng nổ quá mức của những năm 1920 và sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929. Sau khi được thành lập, Hoa Kỳ đã mở ra một kỷ nguyên tăng trưởng và đổi mới chưa từng có trên thị trường. và nền kinh tế.

Có gì không có trong dự luật này?

Một số người trong ngành lo ngại rằng dự luật trao cho SEC quá nhiều thẩm quyền, vì nó đặt ra tiêu chuẩn rất cao cho việc phân quyền và khả năng thu hồi bất kỳ token hoặc dự án tái tập trung nào. Cũng có những lo ngại rằng dự luật không vạch ra ranh giới rõ ràng giữa thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai.

Tuy nhiên, mặc dù dự luật này chưa hoàn hảo nhưng nó sẽ cung cấp cho ngành công nghiệp tiền điện tử sự chắc chắn về mặt pháp lý mà nó cần để tiếp tục hoạt động và đổi mới tại Hoa Kỳ.

Một số người có thể hỏi tại sao lại cần bất kỳ hình thức quy định nào? Không có quy định nào là không thực tế và các quy định rõ ràng sẽ tốt hơn những quy định khó hiểu. Một lộ trình rõ ràng về quy định và sự tuân thủ của doanh nghiệp cho phép các nhà đổi mới xây dựng niềm tin với công chúng và cung cấp các sản phẩm hữu ích, đồng thời buộc những kẻ có ý đồ xấu phải chịu trách nhiệm cao hơn.

Ai đứng đằng sau chuyện này?

Dự luật FIT 21 là nỗ lực chung của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện , giám sát Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, và Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện , giám sát Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa, đồng thời cũng có sự hỗ trợ của ngành. Dự luật đã được Ủy ban Dịch vụ Tài chính thông qua vào tháng 7 năm ngoái , với sự ủng hộ của sáu đảng viên Đảng Dân chủ và tất cả các đảng viên Đảng Cộng hòa trong ủy ban, đồng thời cũng đã thông qua Ủy ban Nông nghiệp với sự đồng ý nhất trí. Dự luật đã nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng kể từ đó .

Tại sao lại là bây giờ và bạn có thể làm gì để giúp đỡ?

Một cuộc bỏ phiếu về dự luật sẽ được tổ chức trong vài tuần tới sẽ đóng vai trò là cuộc trưng cầu dân ý về tiền điện tử ở Hoa Kỳ.

Vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng dự luật này được thông qua với sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng. Sau đó, nó sẽ cần phải được Thượng viện thông qua và được tổng thống ký thành luật. Vì vậy, bây giờ chúng ta đang ở thời điểm quan trọng. Để thực hiện phần việc của mình, chúng tôi khuyên bạn  nên liên hệ với đại diện địa phương của mình thông qua trang web của Stand with Crypto

Sao nó lại quan trọng?

Mặc dù ngành công nghiệp tiền điện tử đã tồn tại hơn một thập kỷ nhưng khung pháp lý toàn diện vẫn chưa được thiết lập cho tài sản kỹ thuật số ở Hoa Kỳ. Khung pháp lý hiện tại còn rời rạc, chưa đầy đủ và thiếu rõ ràng. Sự không chắc chắn về quy định này không chỉ tạo ra một môi trường khó hiểu cho sự đổi mới mà còn tạo cơ hội cho những kẻ xấu sinh sôi. Như chúng ta đã thấy, các công ty và cá nhân có ý đồ xấu rất dễ tung ra các sản phẩm lợi dụng lỗ hổng quy định.

Đồng thời, những người có trách nhiệm – các doanh nhân và công ty khởi nghiệp hợp pháp – phải tuân theo “quy định dựa trên thực thi” đáng nghi ngờ. Cách tiếp cận này gây tổn hại cho sự đổi mới của Hoa Kỳ, đặc biệt là khi các quốc gia khác tiếp tục đổi mới và không có lợi cho sự thống trị lâu dài của đồng đô la Mỹ, người tiêu dùng Hoa Kỳ hoặc sự phát triển chung của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Các hoạt động khởi nghiệp có xu hướng dịch chuyển ra nước ngoài khi các khu vực pháp lý khác đưa ra các cơ chế quản lý phù hợp. Đây không phải là mối quan tâm trừu tượng: Các công ty khởi nghiệp tạo ra việc làm, giá trị kinh tế và có thể phát triển thành công ty công nghệ lớn tiếp theo. Ví dụ: Amazon, Apple, Facebook, Google, Microsoft, Netflix, Nvidia và Salesforce đều là những doanh nghiệp được thành lập tại Hoa Kỳ, một số trong số đó chỉ mới được thành lập trong 20 năm qua. Ngày nay, chúng không chỉ thống trị giá trị thị trường mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. FIT 21 mang lại cho ngành công nghiệp tiền điện tử tiềm năng tương tự bằng cách tạo ra một môi trường hỗ trợ đổi mới đồng thời tránh tình trạng một số công ty công nghệ lớn độc quyền thị trường và đóng vai trò là người gác cổng cho nhiều công ty.

Cho dù bạn cảm thấy thế nào về tiền điện tử , nó không chỉ là một cơ hội tài chính mà còn thể hiện một sự thay đổi nền tảng công nghệ quan trọng, giống như máy tính cá nhân, điện thoại di động và Internet đã biến đổi thế giới của chúng ta. Mặc dù Internet là một trong những đổi mới công nghệ quan trọng nhất trong lịch sử loài người, nhưng nó đang làm thất vọng người tiêu dùng, người sáng tạo và nhà phát triển dựa vào nó ngày nay. Blockchain, tiền điện tử và Web3 có thể giải quyết vấn đề này theo nhiều cách: từ bằng chứng xác thực cho deepfake và bằng chứng nhận dạng cho AI, đến nhiều tiếng nói và lựa chọn hơn trong các nền tảng truyền thông xã hội, đến nhiều hệ thống thanh toán toàn diện hơn, v.v. Nhưng chúng ta cần một môi trường thuận lợi để những đổi mới này tiếp tục phát triển ở Hoa Kỳ.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục