Nhà tạo lập thị trường có thao túng giá tiền điện tử không?

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Tiền điện tử hấp dẫn một phần là nhờ sự góp sức của các nhà tạo lập thị trường và liệu họ có “thao túng thị trường” hay không là câu hỏi được cộng đồng quan tâm.

Đầu tiên, nhà tạo lập thị trường là gì?

Nhà tạo lập thị trường (Market Maker – MM) là các tổ chức và cá nhân tham gia vào một thị trường tài chính như chứng khoán, ngoại hối, hàng hóa và cả tiền điện tử, với mục tiêu tạo thanh khoản và ổn định cho thị trường.

Họ thường mua vào và bán ra tài sản như cổ phiếu, tiền tệ, hoặc tiền điện tử và tạo chênh lệch giá giao dịch, gọi là “spread”. Bằng cách làm như vậy, các dự án tiền điện tử phát hành token mới sống được, bởi vì không có thanh khoản đồng nghĩa dự án đã chết.

Vai trò chính của nhà tạo lập thị trường bao gồm:

  • Tạo thanh khoản: Nhà tạo lập thị trường liên tục sẵn sàng mua và bán tài sản, đảm bảo rằng luôn có một mức giá sẵn sàng cho nhà đầu tư mua và bán.
  • Ổn định giá: Họ giúp ổn định giá bằng cách can thiệp khi giá đang dao động mạnh, thông qua điều chỉnh spread và giao dịch tại các mức giá khác nhau.
  • Tạo ra lợi nhuận: Họ kiếm lời từ sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Khi mua và bán với giá khác nhau, họ thu được lợi nhuận mà không phụ thuộc vào sự biến động của thị trường.
  • Hỗ trợ thanh khoản: Nhà tạo lập thị trường thường sẵn sàng mua lại các tài sản mà nhà đầu tư muốn bán và ngược lại, giúp người tham gia thị trường có khả năng thoát khỏi vị thế của họ nhanh chóng.

Mô hình nhà tạo lập thị trường cũng có thể dẫn đến một số vấn đề, bao gồm nguy cơ xảy ra hoạt động thao túng, đặc biệt trong các thị trường có thanh khoản thấp để kiếm lợi nhuận, thay vì dựa trên điều kiện tự nhiên và cung cầu của thị trường.

Không ít nhóm nhà tạo lập thị trường tiền điện tử sử dụng chiến lược tạo ra biến động giá, đặc biệt với các dự án có thanh khoản thấp. Họ tạo ra giao dịch lớn, làm lợi tự sự chênh lệch giá trong một khoản thời gian và cả chênh lệch giữa các sàn giao dịch.

>> Đọc thêm: DWF Labs là quỹ đầu tư mạo hiểm hay nhà tạo lập thị trường?

Gần đây, The Block đăng tải tin tức Binance đang liên hệ với các dự án tiền điện tử vốn hóa thấp nhằm thúc đẩy giao dịch. Cách tiếp cận này nhằm mục đích tăng tính thanh khoản của thị trường và giảm rủi ro thao túng giá. Theo hình ảnh tiết lộ trên Twitter, một người được cho là đại diện của Binance liên hệ dự án để hỏi họ có đồng ý đóng góp 1-5% số token đang lưu hành vào tài khoản tiết kiệm trên Binance hay không.

Đoạn tin nhắn được cho là giữa Binance và một dự án <a class=wpg linkify wpg tooltip title=<h3 class=wpg tooltip title><span class=wpg tooltip term title>Blockchain<span><h3><div class=wpg tooltip content><p>Chuỗi khối là một cơ sở dữ liệu hoặc sổ cái kỹ thuật số được tạo thành từ một loạt các khối được kết nối với nhau chứa dữ liệu giao dịch từ mạng trong một khoảng thời gian<p><div> href=httpstiendientunetglossaryblockchain>blockchain<a> Ảnh X

Nhưng có một số người không đồng tình khi gọi các hoạt động này là thao túc thị trường, so sánh nhà tạo lập thị trường giống như trong thị trường tài chính truyền thống. Họ hoạt động để cung cấp tính thanh khoản cho thị trường tiền điện tử và giúp giá ổn định hơn.

Không ít quan điểm trái chiều liệu nhà tạo lập thị trường có thao túng tiền điện tử hay không. Tất nhiên hoạt động của họ nên được theo dõi và giám sát cẩn trọng. Cộng đồng mong muốn tiền điện tử phát triển theo hướng bền vững và công bằng, đến từ sự minh bạch và quy tắc rõ ràng trong hoạt động.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục
Verified by MonsterInsights