Tin nóng ⇢

Báo cáo hoạt động Metagovernance 2022

Năm 2022 là năm hoạt động Metagovernance nhanh chóng trở thành xu hướng chủ đạo trong hệ sinh thái tiền mã hóa. Các DAO nhận ra rằng chiến lược tốt nhất để tăng trưởng siêu tốc và tạo ra giá trị là tận dụng công nghệ và tài nguyên của các DAO khác.

Trong bài viết này, Thecoindesk sẽ mang đến cho bạn thông tin xoay quanh nững dự án tham gia Metagovernance tích cực nhất vào năm 2022 và cách hoạt động khi đưa ra các quyết định quản trị trong các DAO khác.

Trước tiên, metagovernance là khi protocol A nắm giữ các token quản trị từ giao thức B và sử dụng các token đó để bỏ phiếu cho các đề xuất trong giao thức B. Không có một hướng tiêu chuẩn cụ thể nào để meta-govern. Một DAO sẽ áp dụng cơ chế và chiến lược quản trị meta (meta governance) phù hợp nhất với các đặc thù của hoạt động và mục tiêu của nó.

Bảng khảo sát những dự án tham gia tích cực và có ý định tham gia metagovernance 2022

Những dự án tham gia metagovernance tích cực 

Index Coop

Index Coop là một DAO xây dựng và duy trì các sản phẩm DeFi có cấu trúc và quỹ đầu tư chỉ số tiền mã hóa (crypto index funds). Hiện tại, cơ chế Metagovernance thành công nhất được Index Coop thiết kế.

Index Coop hiện tại metagovern các giao thức là Yearn, Compound và Uniswap. Ngoài ra, quản trị meta chỉ được kích hoạt cho một phần sản phẩm trong DeFi Pulse Index (DPI).

Index Coop tạo ra quyền biểu quyết metagovernance của mình từ chỉ số DPI, tuy nhiên, DAO này hy vọng sẽ mở rộng quyền lực metagovernance của mình cho các DAO trong các  sản phẩm chỉ số khác của nó như MVI (Metaverse Index token). Khi Index Coop xây dựng quỹ đầu tư chỉ số, giỏ vé trong chỉ mục có thể chứa token quản trị được sử dụng để bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị trong các DAO khác. Bộ sưu tập token quản trị đó có thể lên đến một nhóm bỏ phiếu lớn với tác động đáng kể.

DAO Index Coop bỏ phiếu về các đề xuất metagovernance. Tuy nhiên, nếu không đạt được số đại biểu tối thiểu 5% thì ủy ban quản trị Meta, bao gồm 5 cá nhân phục vụ chỉ trong nhiệm kỳ 5 tháng, sẽ bỏ phiếu về đề xuất Meta Governane chưa đạt được trước đó.

Index Coop chạy một quy trình quản trị Meta rất dễ thấy, bắt đầu từ việc đề cử và bầu chọn các Thành viên của Hội đồng Quản trị Meta đến quy trình từng bước của Quản trị Meta tại DAO. Index Coop cung cấp thông tin quản trị rộng rãi trong Index Coop Community Handbook.

Convex Finance

Convex Finance là một giao thức cho phép các nhà cung cấp thanh khoản của Curve Finance kiếm được phí giao dịch và claim CRV tăng mà không cần lock CRV. Các nhà cung cấp thanh khoản có thể tăng CRV của họ và kiếm phần thưởng mining thanh khoản mà không cần bỏ ra nhiều nỗ lực. Convex Finance chủ yếu metagovern thông qua giao thức Curve Finance với hơn 50% quyền biểu quyết của Curve.

Trước Convex Finance, các nhà đầu tư của token CRV (token quản trị của Curve Finance) từng lock token CRV của họ trong Curve Finance để tăng LP stake và bỏ phiếu cho các gauges (đồng hồ đo). Điều này tạo ra vấn đề quan trọng đối với những holder token CRV mà không có vị thế LP.

Convex Finance đã xây dựng một marketplace để so khớp các LP với holder token CRV nhằm giải quyết tình trạng thiếu LP. Holder token CRV sẽ kiếm được nhiều tiền sau khi trao đổi hơn là lock token trực tiếp trên Curve Finance. Holder token CRV ủy quyền quyền biểu quyết token CRV của họ cho Convex Finance để đổi lấy lợi nhuận cao hơn. Convex Finance đã có thể giành được hơn một nửa quyền biểu quyết trong Curve Finance nhờ chiến lược này.

Những holder token quản trị của Convex Finance chủ động kiểm soát quyền biểu quyết của Convex Finance trong Curve Finance. Mục đích của quy trình quản trị meta là quản lý cách phân bổ lạm phát CRV bằng cách ấn định trọng số cho "gauge" của mỗi pool và luôn quyết định Curve Pool nào có được thanh khoản đáng kể.

Redacted Cartel

Redacted Cartel là một subDAO của Olympus DAO có ảnh hưởng đến Quản trị trong DeFi, đặc biệt là trong hệ sinh thái Curve, bằng cách tận dụng giao thức Controlled Value (PCV) hay còn được hiểu là giá trị được kiểm soát bởi giao thức. Về cơ bản, PCV có thể hiểu là số tiền mà giao thức treasury sở hữu và kiểm soát. Hầu hết tất cả các giao thức đều có PCV và chúng thường được kiểm soát bởi DAO của dự án. Redacted Cartel hiện đã vượt qua Convex Finance, Curve và Olympus DAO.

Redacted Cartel sử dụng cơ chế liên kết để tích lũy các tài sản dễ biến động như CRV hoặc CVX trong treasury của nó. Người dùng có thể liên kết các token cụ thể để đổi lấy BTRFLY được chiết khấu, một token quản trị của Redacted, cho phép Redacted Cartel kiểm soát các giao thức. Thiết kế này đã hoạt động thành công bởi vì Redacted hold CVX nhiều thứ hai. Mặc dù quy trình quản trị meta của Redacted Cartel không hoàn toàn được public, nhưng mục tiêu của các DAO là ảnh hưởng đến Quản trị trên toàn hệ sinh thái DeFi sẽ thực hiện thiết kế quy trình metagoverning của họ.

PowerPool

PowerPool là một giao thức nhằm mục đích tích lũy sức mạnh quản trị trong các giao thức dựa trên Ethereum. Sản phẩm ban đầu của nó là Chỉ số DeFi khuyến khích thanh khoản, bao gồm meta-governance cho các giao thức tổng hợp và chiến lược Vaults để tạo cash flow (dòng tiền) cho holder token chỉ số và được sản xuất và phân bổ theo cộng đồng. Powerpool hiện đã vượt qua Yearn Finance, Maker DAO, Uniswap, Compound, Aave, Nexus Mutual và Synthetix. 

Sử dụng CVP, token quản trị của PowerPool, holder token sẽ metagovern các giao thức khác được liệt kê ở trên, đồng thời đảm bảo rằng chúng phù hợp với lợi ích của PowerPool. Với lợi ích tốt nhất của Powerpool là mục đích chính đằng sau quản trị meta của PowerPool, toàn bộ quy trình quản trị meta hoàn toàn có thể thấy on-chain.

Rabbithole

RabbitHole là một giao thức Learn to Earn thưởng cho các cá nhân tìm hiểu về tiền mã hóa thông qua các nhiệm vụ thực tế trên các blockchain smart contract

Rabbithole có được sức mạnh quản trị meta từ các token quản trị mà nó hold trong treasury: thông qua Metagovernance Pod của Rabbihole, Giao thức cho phép các thành viên pod bỏ phiếu cho các Đề xuất quản trị từ các giao thức như Aave, Uniswap, Lido, Mirror, Compound, ENS, PoolTogether và Gnosis. Tìm hiểu thêm về các hoạt động bỏ phiếu meta governance trước đó tại đây.

Những dự án dự định tham gia Metagovernance 

Wildfire DAO

Wildfire DAO là một DAO meta-governance đang phát triển để tập hợp và gắn kết các thành viên cộng đồng từ khắp nơi trong hệ sinh thái, hình thành các nhóm mới để xử lý các vấn đề về thiết kế token, quản trị và điều phối một cách minh bạch và hợp tác.

Wildfire DAO hiện đang hy vọng metagovern trên bốn danh mục của hệ sinh thái tiền mã hóa: DeFi (Aave, Element và Balancer), Hàng hóa công cộng (ENS và Gitcoin), Nền kinh tế sáng tạo (SuperRare, Bankless DAO và PleasrDAO), và Cơ sở hạ tầng & Công cụ ( Rocket Pool, DAOhaus và Pokt Network). Với việc Season one of Wildfire vẫn đang ra mắt, còn rất nhiều điều đang chờ đợi cho hoạt động meta governance của DAO này.

Volta DAO

Volta DAO của mạng Fantom là một giao thức phi tập trung dựa trên tiền tệ dự trữ token VOLT. Mỗi token VOLT được hỗ trợ bởi một basket tài sản được hold trong Volta treasury, hiện tại không có sẵn thông tin về những gì có trong basket này. 

Volta DAO cung cấp tỷ lệ liên kết đặc biệt cạnh tranh để đổi lại các token quản trị. Với những token này, Volta DAO dự định tham gia vào Quản trị và nhận phần thưởng từ các giao thức khác, tạo ra một nguồn doanh thu thụ động đáng kể để tăng giá trị của đồng nội tệ của Volta, VOLT.

Mặc dù không có thông tin đáng kể về quy trình meta governance của Volta DAO hoặc thông tin về các giao thức mà Volt DAO hy vọng sẽ cung cấp metagovern, DAO cam kết trao quyền cho Giao thức và người dùng của nó bằng cách trở thành một trong những giao thức có ảnh hưởng nhất trên mạng Fantom và Avax.

Orkan DAO

Orkan DAO là một subDAO của Strudel DAO, một giao thức meta-governance có ý định khởi động dòng thanh khoản của Fantom Opera.

Orkan DAO có kế hoạch mua các token quản trị từ các giao thức tận dụng các gauge thanh khoản và cơ chế lock làm ưu đãi trao đổi bằng cách phát hành trái phiếu. Hiện 25.000 USD được trả hàng tuần cho những người bỏ phiếu Spirit Swap để đảm bảo lợi nhuận tại Spirit.finance.

Điều này đã làm tăng gấp ba lần số lượng người tham gia thị trường và tăng gấp bốn lần thanh khoản trên cặp FTM-ORK. Bằng cách cung cấp 300% lợi suất phần trăm trung bình hàng năm trên thanh khoản của token quản trị Orkan DAO, Orkan DAO hiện đã trở thành farm hoạt động tốt nhất trên nền tảng Spirit Swap. 

Orkan DAO cũng đang nhắm mục tiêu vào LiquidDriver để bắt đầu bootstrap thanh khoản thông qua meta governance. Mặc dù Orkan DAO là một giao thức mới, thiết kế meta governance của nó sẽ mang lại những gợi ý mạnh mẽ về cảm hứng từ chiến lược meta governance của Convex Finance như một công cụ để bootstrap thanh khoản từ Curve Pools.

Apollo DAO

Apollo DAO là một giao thức tổng hợp lợi nhuận được xây dựng trên  Blockchain Terra, giao thức tự mô tả như một quỹ đầu cơ phi tập trung tận dụng các sản phẩm DeFi của mình để tích lũy token quản trị trên Hệ sinh thái Terra và sử dụng sức mạnh meta governance đó để cung cấp lợi nhuận nâng cao cho các staker token Apoll. 

Mô hình quản trị Apollo bị ảnh hưởng nhiều bởi Mô hình quản trị của Convex Finance và Curve. Vay vốn từ mô hình quản trị Curve, các staker của Apollo sẽ staking token Apollo trong một khoảng thời gian cụ thể, tối đa 2 năm, để có được quyền quản trị và sẽ nhận được thêm zApollo trên mỗi lần lock token, tùy thuộc vào khoảng thời gian. 

Vay mượn từ mô hình quản trị của Convex Finance, những cá nhân hold token quản trị của một giao thức có thể từ bỏ quyền quản trị của họ để đổi lại lợi nhuận được nâng cao, điều này hiện đang được thực hiện với Apollo xAstro Lockdrop, nơi người dùng có thể lock Astro/xAstro trong thời gian nhất định để kiếm thêm token Apollo vào cuối Lockdrop. Người gửi tiền sẽ có thể lấy lại khoản tiền gửi Astro của họ, cũng như tất cả lợi tức tích lũy, sau khi hết thời gian lock.

Tuy nhiên, người dùng giao quyền quản lý cho Apollo DAO trong một khoảng thời gian nhất định để đổi lấy lợi tức cao hơn. Bằng cách hợp nhất các tính năng của Curve và Convex Finance, Apollo DAO đã bắt đầu xây dựng một treasure để xác định thanh khoản trong Hệ sinh thái Terra.

Kết luận

Bằng cách khảo sát bối cảnh meta governance hiện tại trong hệ sinh thái tiền mã hóa, rõ ràng là các DAO đang sử dụng quản meta governance để tận dụng traction, công nghệ, cộng đồng và tiện ích của các DAO khác nhằm thúc đẩy các mục tiêu và tầm nhìn riêng biệt của họ.

Metagovernance đang được sử dụng để bootstrap thanh khoản, cải thiện việc đào tạo người mới, đảm bảo sự gia tăng nhất quán về giá trị của các sản phẩm chỉ mục khác nhau và token quản trị.

Việc sử dụng meta governance mới chỉ đang ở giai đoạn đầu. Theo thời gian, nhiều use case hơn sẽ được tạo ra cho đến khi thực sự khai thác giá trị của DAO. Meta governance sẽ là cầu nối sẽ đảm bảo xây dựng hệ sinh thái của các DAO, thông qua meta governance, các giao thức có thể làm việc cùng nhau để xây dựng một hệ sinh thái tiền mã hóa nơi mọi biến mọi thứ trở thành điều có thể. 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục