Sự hối tiếc của ‘cha đẻ’ AI, Geoffrey Hinton

- Advertisement -
Tiền điện tử Coinex

Geoffrey Hinton, người được mệnh danh là “bố già” của trí tuệ nhân tạo (AI), bày tỏ sự hối tiếc về công việc của mình trong quá khứ và cảnh báo về nguy cơ tiềm tàng của trí tuệ nhân tạo.

Hinton từ chức tại Google hồi tháng 4 năm nay sau hơn 10 năm làm việc, vì lo ngại rằng AI đang tiến triển quá nhanh. Hinton là một nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực AI, ông đã giành được giải Turing năm 2018 và đã tham gia nghiên cứu trí tuệ nhân tạo trong phần lớn cuộc đời của mình.

Geoffrey Hinton. Ảnh: Bloomberg

Sau khi từ chức, Hinton chấp nhận các cuộc phỏng vấn với nhiều phương tiện truyền thông nổi tiếng như CNN, BBC và The New York Times… dường như ông đã trút bỏ gánh nặng của công việc trong hàng chục năm qua và trả lời với tư cách nhà khoa học độc lập, không phụ thuộc hay ràng buộc bởi tổ chức nào.

Ông nêu lên suy nghĩ rằng AI có thể kiểm soát và xa hơn là “giết” người, bởi AI đang trở nên thông minh hơn con người.

AI đe dọa con người

Một chuyên gia trong ngành hàng đầu như Hinton cảnh báo rằng AI sẽ tìm cách để điều khiển và kiểm soát con người để đạt được mục đích của chúng, đáng sợ hơn cả cảnh báo về nguy hiểm của AI gây ra sự tuyệt chủng của loài người.

Hiện tại, các mô hình AI như GPT-4 không thông minh bằng chúng ta, nhưng xét về khả năng học hỏi của AI thì thật phi thường, hãy xem cách AlphaGo liên tục đánh bại các cao thủ cờ vây hàng đầu thế giới chỉ sau thời gian ngắn luyện tập.

Hinton tin rằng khả năng lập luận của AI sẽ nhanh chóng được cải thiện khi tất cả các mô hình AI có thể học và chia sẻ nó một cách tự động.

Các lời nhận xét của Hinton về mối đe dọa của AI là bi quan, tiết lộ sự tự trách của ông vì góp phần vào lĩnh vực có thể phá hủy thế giới. Ngoài Hinton, một kỹ sư của Google là Blake Lemoine, đã bị sa thải sau khi tuyên bố về ý thức tự chủ và sức sống của AI trong khi kiểm tra LaMDA, một mô hình mạng thần kinh lớn.

Vai trò của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia khác đã ký thư mở gọi đề nghị tạm ngừng 6 tháng phát triển các hệ thống Trí tuệ Nhân tạo tiên tiến để đảm bảo luật an toàn của trí tuệ nhân tạo.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã gặp các công ty Alphabet, Microsoft, OpenAI và Anthropic để thảo luận về cách thức thực thi các biện pháp bảo đảm an toàn cho AI và ngăn ngừa các nguy cơ tiềm ẩn.

Cố nhà vật lý Hawking đã dự đoán rằng Trí tuệ Nhân tạo có thể trở thành một hình thức cuộc sống mới thay thế hoàn toàn cho con người, gây ra những lo ngại về vai trò của trí tuệ nhân tạo trong xã hội.

Ngày càng có nhiều nhà nghiên cứu AI gia nhập hàng ngũ “người tố cáo,” nhấn mạnh về các rủi ro của trí tuệ nhân tạo vượt ra ngoài tưởng tượng. Con người cần đưa ra quyết định về việc giảm tốc hoặc đón nhận sự phát triển của trí tuệ nhân tạo trong xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục